Giáo phận Hải Pḥng

Nhà thờ Giáo họ Vọng Hải

 

Nhà thờ Giáo họ Vọng Hải  Giáo xứ Cựu Viên
Giáo hạt Chính Ṭa

 

Địa chỉ :    ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Cựu Viên

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1926

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo họ Vọng Hải hân hoan trong ngày khánh thành nhà thờ (16/3/2015) - H́nh ảnh 

 

Lược sử Giáo họ Vọng Hải

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

..............................

Giáo họ Vọng Hải hân hoan trong ngày khánh thành nhà thờ

Sau hơn hai tuần bầu trời đất Bắc u ám và ẩm ướt với những cơn gió nồm mang theo những hạt mưa bụi bay, bỗng sáng nay đất trời bừng sáng trong ánh nắng nhạt với làn gió nhẹ. Dường như trời đất cũng muốn ḥa chung niềm vui với người dân Vọng Hải trong ngày khánh thành ngôi nhà thờ hôm nay (16-15-2015). Niềm vui của giáo họ c̣n đong đầy khi được đón tiếp người cha chung của giáo phận – Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, cha bề trên ḍng Thánh Thể - Giuse Phan Ngọc Trợ cùng quư Cha khách, quư tu sĩ và đông đảo quư khách gần xa về chung vui và hiệp lời tạ ơn trong ngày hồng phúc này.

“Hỡi cửa đền, hăy cất cao lên, để Đức Vua vinh hiển ngự vào”.Trước nghi thức cắt bằng vào lúc 9g15, Đức cha ngỏ lời với cộng đoàn: “Nhà thờ là nơi Thiên Chúa ngự, là nhà của Đức Chúa. Bởi vậy cùng chung vui với giáo họ Vọng Hải, chúng ta cầu xin Chúa ngự trị và chúc lành cho nhà thờ này”. Sau đó, trong niềm vui hân hoan của cộng đoàn, đặc biệt là người dân Vọng Hải, Đức cha cùng Cha bề trên đă trịnh trọng cắt băng khánh thành. Những tràng pháo tay gịn giă, chim bồ câu thả tung bay trên bầu trời, những quả bóng bay cuốn vào khoảng không, những quả pháo tỏa sáng ..., tất cả diễn tả niềm vui tưng bừng của ngày lịch sử nơi giáo họ nhỏ bé thân thương này.

Nhà thờ được diễn tả dưới nhiều h́nh ảnh khác nhau. Trong bài chia sẻ với cộng đoàn phụng vụ, Đức cha phác họa ư nghĩa nhà thờ qua vai tṛ của người mẹ. Mẹ là người sinh thành và dưỡng dục con cái. Như người mẹ, nhà thờ là nơi người tín hữu được sinh ra trong phép Rửa tội, được nuôi dưỡng và giáo dục bằng Lời Chúa và các Bí tích. Đây cũng là nơi người tín hữu tạm biệt đời này để bước vào đời sau.

Với giáo họ Vọng Hải, ngôi nhà thờ tuy khiêm tốn bé nhỏ, nhưng “ngôi nhà thờ ấy vẫn như là người mẹ”. Ngôi nhà thờ có vai tṛ quan trọng, nhưng điều quan trọng hơn nữa là mỗi người hăy làm sao để tâm hồn ḿnh trở nên ngôi đền thờ cho Chúa ngự. Bởi vậy, Đức cha mời gọi người tín hữu Vọng Hải, khi có nhà thờ mới, th́ hăy tích cực đến tham dự các buổi cử hành phụng vụ, siêng năng cầu nguyện. Nhờ vậy mà ngày khánh thành nhờ thờ không chỉ ghi dấu ấn lịch sử, nhưng sẽ mở cho giáo họ bước sang một trang sử mới tươi sáng hơn.

Cuối thánh lễ, ông chánh trương đại diện cho giáo họ bày tỏ lời cảm ơn tới Đức cha, Cha bề trên, quư Cha và cộng đoàn, nhất là quư Cha quản nhiệm qua các thời kỳ, cách riêng cha Phaolô Nguyễn Văn Đông và quư Cha ḍng Thánh Thể, đă không quản ngại hy sinh gian khổ để gây dựng giáo họ Vọng Hải về đời sống thiêng liêng cũng như cơ sở vật chất. Tâm t́nh tri ân được tiếp nối qua việc trao tấm bằng ghi ơn cho quư ân nhân đă có đóng góp đặc biệt trong việc xây dựng công tŕnh nhà Chúa nơi đây.

Vọng Hải là một giáo họ nhỏ bé chỉ với 47 nhân danh, thuộc giáo xứ Cựu Viên. Vào năm 1926, giáo họ đă xây dựng được một ngôi nhà thờ. Nhưng giữa nơi mảnh đất “nắng nóng và gió nhiều”, ngôi nhà thờ đă bị bào ṃn rất nhanh theo ḍng thời gian. Với nỗ lực của người dân, sự giúp đỡ tận t́nh của quư Cha và ḷng hảo tâm của quư ân nhân, ước mơ có một ngôi nhà thờ chắc chắn và xứng đáng là “nơi đền Chúa ngự” của người Vọng Hải, nay đă thành hiện thực. Ngôi nhà thờ mới không chỉ đem lại cho giáo họ một diện mạo mới, nhưng, như vai tṛ của người mẹ, người tín hữu nơi đây sẽ được gia tăng đức tin và ḷng nhiệt thành sống đạo. Đó là mong ước của quư Bề trên cũng như mỗi người đến tham dự hôm nay, và cũng là ư nghĩa của ngôi nhà thờ mới hiện diện nơi mảnh đất này.

BTT GP

Nguồn : Website GP Hải Pḥng


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Vọng Hải

H́nh ảnh Giáo họ Vọng Hải hân hoan trong ngày khánh thành nhà thờ (16/3/2015)

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com