Giáo phận Hải Pḥng

Nhà thờ Giáo họ Xa Vĩ

 

Nhà thờ Giáo họ Xa Vĩ  Giáo xứ  Đông Côn
Giáo hạt Nam Am

 

Địa chỉ :    ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Đông Côn

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Khánh thành nhà thờ giáo họ Xa Vĩ  (2/7/21016)  - H́nh ảnh - Video

 

Lược sử Giáo họ Xa Vĩ

< chưa có >

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

..................................

Khánh thành nhà thờ giáo họ Xa Vĩ

Trải qua lịch sử gần 100 năm (1925-2016) h́nh thành và phát triển, hôm nay (02/7/2016) kể như là ngày vui mừng và trọng đại nhất với người dân Xa Vĩ, ngày ghi mốc son vào lịch sử của giáo họ bé nhỏ, thuộc giáo xứ Đông Côn (Tiên Minh, Tiên Lăng, Hải Pḥng). Đó là ngày ngôi nhà thờ giáo họ được khánh thành. Tuy không lớn lắm, nhưng ngôi nhà thờ chắc chắn, xinh đẹp, và là niềm mơ ước bấy lâu nay, sau hơn 2 năm thi công nay đă hoàn tất.

Cộng đoàn Xa Vĩ được hân hạnh đón tiếp Đức cha Giáo phận, quư cha cùng quư khách thân quen đến chúc mừng và chung lời tạ ơn trong ngày hồng phúc này. Trong niềm vui dạt dào ấy, Đức cha, cha xứ Gioakim Nguyễn Đ́nh Hiệp cùng cha quản lư Gioan Baotixita Vũ Văn Kiện, đă trịnh trọng cắt băng khánh thành. Những trái pháo sáng và những tràng pháo tay gịn giă như nói thay tâm t́nh hỷ hoan của người dân nơi đây với sự kiện đặc biệt này.

"Ngôi nhà thờ này là thành quả với biết bao nỗ lực của cộng đoàn nhỏ bé Xa Vĩ, với vỏn vẹn 58 nhân danh. Tuy bé nhỏ, nhưng nhà thờ này có một vai tṛ quan trọng, v́ nó là dấu chỉ của Đức tin và nuôi dưỡng đức tin cho người dân nơi đây", Đức cha dẫn vào thánh lễ, "chúng ta cùng hiệp lời tạ ơn Chúa và cầu nguyện cho cộng đoàn cũng được đổi mới như chính ngôi nhà thờ mới này".

Trong bài chia sẻ với cộng đoàn phụng vụ, Đức cha nhấn mạnh đến vai tṛ của tôn giáo trong cuộc sống xă hội. Một xă hội mà t́m cách loại bỏ tôn giáo là một xă hội tự hủy diệt chính ḿnh. Dù bất cứ ở nơi đâu và thời nào, tôn giáo luôn cần thiết, v́ nó giúp cho con người sống có nhân, có đức, có t́nh và với lương tâm ngay chính, đồng thời giúp cho xă hội ổn định và nhân văn hơn. Đó cũng là ư nghĩa của sự hiện diện cộng đoàn đức tin Xa Vĩ cũng ư nghĩa của ngôi nhà thờ này.

Dù chỉ là một giáo họ nhỏ, nhưng vai tṛ đức tin của người dân Xa Vĩ không hề nhỏ. Quả thế, trong đức tin, giáo họ này không đơn độc lẻ loi, nhưng hiệp thông với giáo xứ Đông Côn, giáo phận mẹ Hải Pḥng, hơn nữa với Giáo hội hoàn vũ. Đồng thời, nơi chính mảnh đất với số người ít ỏi này, nhưng nếu sống theo Lời Chúa, th́ cộng đoàn Xa Vĩ sẽ trở nên muối men cho đời, sẽ ảnh hưởng nhiều tới những người lương dân xunh quanh đây.

Để trở nên men, nên muối và có ảnh hưởng tích cực như thế, với sự quan tâm lo lắng của người cha, Đức cha mời gọi người tín Xa Vĩ hăy "làm cho lời kinh tiếng hát không ngừng được vang lên sớm chiều nơi nhà Chúa, hăy đem lời Chúa ra thực hành trong đời sống hằng ngày". Đức cha kỳ vọng giáo họ sẽ có nhiều tiến triển tốt đẹp trong tương lai khởi đi từ ngôi nhà thờ mới này.

Trước khi thánh lễ khép lại, bà trùm cả đă sơ lược lịch sử giáo họ, cùng bày tỏ ḷng tri ân với mọi người, cách riêng là Đức cha, quư cha xứ cựu và đương nhiệm cùng quư ân nhân đă quảng đại giúp đỡ cho công tŕnh nhà thờ. "Dù là bà trùm - một điều hiếm thấy nơi các cộng đoàn khác trong giáo phận, nhưng với sự nhiệt t́nh và ḷng đạo đức, bà làm rất tốt vai tṛ của ḿnh", Đức cha phát biểu sau lời cảm ơn.

"Xin dâng lời cảm tạ hồng ân Thiên Chúa bao la". Lời hát tạ lễ đă thể hiện trọn vẹn tâm t́nh của người Xa Vĩ trong ngày hồng phúc này. Bữa cơm thân mật và chan ḥa t́nh huynh đệ như nối dài niềm vui, đồng thời ghi dấu ấn sâu đậm hơn vào lịch sử phát triển của giáo họ nhỏ bé này.

BTT GP

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Xa Vĩ

H́nh ảnh Lễ Khánh thành nhà thờ giáo họ Xa Vĩ (2/7/21016)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]