Giáo phận Hải Pḥng

Nhà thờ Giáo xứ Xuân Ḥa

 

Nhà thờ Giáo xứ Xuân Ḥa
Giáo hạt Hải Pḥng

 

Địa chỉ : Thôn Xuân Hoà - Xă Bạch Đằng - Huyện Tiên Lăng - Tp. Hải Pḥng  (Bản đồ)

Chánh xứ : Linh mục Đaminh Nguyễn Thế Hưng (21/10/2016)
Phó xứ     : Linh mục Giuse Phạm Văn Công (8/2021)

Tel

 

E-mail

dominicohp@gmail.com

Năm thành lập

 

Quan Thầy

Toma Aquino (28/1)

Số giáo dân

1400

Giờ lễ

Chúa nhật     : 4:30  -  19:00

Ngày thường : 4:30  -  19:00 (thứ 4, thứ 7)

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh lễ tạ ơn khánh thành ngôi thánh đường và làm phép tượng đài   -  H́nh ảnh  - Video  (8/1/2021)

* Thánh lễ ban Bí Tích Thêm Sức tại giáo xứ Xuân Ḥa (23/10/2020)
* Đức Tổng Giám mục Giuse thăm mục vụ giáo xứ Xuân Ḥa (4/4/2019)
* Giáo xứ Xuân Hoà: Đạo binh Legio Mariæ âm thầm phát triển (21/9/2018)
* Đức cha thăm mục vụ giáo xứ Xuân Ḥa (24/6/2017)

 

Lược sử Giáo xứ Xuân Ḥa

Ngược ḍng thời gian, theo những dấu tích ghi lại th́ ngôi nhà thờ đầu tiên của giáo xứ Xuân Ḥa được hoàn tất xây dựng vào năm 1892 (thời vua Thành Thái). Trải qua thời gian và những biến động của lịch sử, đặc biệt là biến cố di cư năm 1954, ngôi thánh đường ấy trở nên hoang tàn, có những giai đoạn được sử dụng vào những mục đích không xứng hợp cho việc thờ tự. Đến năm 1972, Đức ông Lôrensô về ở tại Xuân Ḥa, trong thời gian này, ngài đă từng bước vực dậy giáo xứ về đời sống đạo, cũng như tái thiết cơ sở vật chất c̣n ngổn ngang tiêu điều. V́ thế ngài đă nhiều lần cho sửa chữa ngôi nhà Chúa và lần trùng tu gần đây nhất được thực hiện vào năm 1994. Mặc dù vậy, do bị bào ṃn bởi thời gian, các hạng mục của ngôi nhà thờ dù được trùng tu nhưng vẫn bị xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo cho nhu cầu đức tin của bà con nơi đây. Chính v́ thế, năm 2019, cha xứ Đaminh Nguyễn Thế Hưng và cộng đoàn Xuân Ḥa đă quyết tâm đại trùng tu ngôi thánh đường và khuôn viên xung quanh nhà thờ.

Công việc đại trùng tu được khởi công ngày 15 tháng 9 năm 2019, nhằm ngày lễ kính Đức Mẹ, để nhờ Mẹ cầu bầu cho công việc tốt đẹp này được từ khởi sự cho đến hoàn thành đều nhờ bởi ơn Chúa. Và sau hơn một năm thi công với sự quan tâm khích lệ của Đức Tổng Giám mục Giuse, tấm ḷng quảng đại giúp đỡ của quư vị ân nhân trong nước cũng như hải ngoại, cùng biết bao hi sinh lao nhọc của những người con Xuân Ḥa quê hương, ngày 08 tháng 01 năm 2021 ngôi thánh đường và các công tŕnh phụ trợ đă được hoàn thành trong niềm vui khôn tả của bà con sau bao ngày mong ngóng đợi trông.

Trich : "Thánh lễ tạ ơn khánh thành ngôi thánh đường và làm phép tượng đài "

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

...........................................

Thánh lễ tạ ơn khánh thành ngôi thánh đường và làm phép tượng đài

“Việc Chúa làm cho ta, ôi vĩ đại! Ta thấy ḿnh chan chứa một niềm vui” (Tv 125,3). Lời của Thánh vịnh cũng là tâm t́nh của cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Xuân Ḥa hiệp dâng cùng Đức Tổng Giám mục Giuse – Giám quản Tông Ṭa Giáo phận trong Thánh lễ khánh thành trùng tu ngôi thánh đường và làm phép các tượng đài, ngày 08 tháng 01 năm 2021.

Mặc dù đang trong tiết đông lạnh giá của những ngày đầu năm dương lịch nhưng bầu không khí Xuân Ḥa trở lên ấm áp hơn bởi sự hiện diện của quư cha, quư nam nữ tu sỹ, quư vị ân nhân, quư khách và nhất là sự hồ hởi của bà con nơi đây trong ngày trọng đại của giáo xứ.

Đến với Xuân Ḥa những ngày này, nhiều người chắc hẳn sẽ rất ngạc nhiên trước sự đổi thay của giáo xứ với khuôn viên sạch đẹp, nhà xứ khang trang và nhất là ngôi thánh đường mới được hoàn thành. Ngược ḍng thời gian, theo những dấu tích ghi lại th́ ngôi nhà thờ đầu tiên của giáo xứ Xuân Ḥa được hoàn tất xây dựng vào năm 1892 (thời vua Thành Thái). Trải qua thời gian và những biến động của lịch sử, đặc biệt là biến cố di cư năm 1954, ngôi thánh đường ấy trở nên hoang tàn, có những giai đoạn được sử dụng vào những mục đích không xứng hợp cho việc thờ tự. Đến năm 1972, Đức ông Lôrensô về ở tại Xuân Ḥa, trong thời gian này, ngài đă từng bước vực dậy giáo xứ về đời sống đạo, cũng như tái thiết cơ sở vật chất c̣n ngổn ngang tiêu điều. V́ thế ngài đă nhiều lần cho sửa chữa ngôi nhà Chúa và lần trùng tu gần đây nhất được thực hiện vào năm 1994. Mặc dù vậy, do bị bào ṃn bởi thời gian, các hạng mục của ngôi nhà thờ dù được trùng tu nhưng vẫn bị xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo cho nhu cầu đức tin của bà con nơi đây. Chính v́ thế, năm 2019, cha xứ Đaminh Nguyễn Thế Hưng và cộng đoàn Xuân Ḥa đă quyết tâm đại trùng tu ngôi thánh đường và khuôn viên xung quanh nhà thờ.

Công việc đại trùng tu được khởi công ngày 15 tháng 9 năm 2019, nhằm ngày lễ kính Đức Mẹ, để nhờ Mẹ cầu bầu cho công việc tốt đẹp này được từ khởi sự cho đến hoàn thành đều nhờ bởi ơn Chúa. Và sau hơn một năm thi công với sự quan tâm khích lệ của Đức Tổng Giám mục Giuse, tấm ḷng quảng đại giúp đỡ của quư vị ân nhân trong nước cũng như hải ngoại, cùng biết bao hi sinh lao nhọc của những người con Xuân Ḥa quê hương, ngày 08 tháng 01 năm 2021 ngôi thánh đường và các công tŕnh phụ trợ đă được hoàn thành trong niềm vui khôn tả của bà con sau bao ngày mong ngóng đợi trông.

Trong bài giảng Thánh lễ tạ ơn, Đức Tổng Giám mục Giuse nói lên ư nghĩa của ngôi thánh đường trong đời sống đức tin của người tín hữu, khi cho rằng nhà thờ được dựng lên là bằng chứng cho sự hiện diện đặc biệt của Thiên Chúa và v́ những nhu cầu tâm linh của các tín hữu, bởi nơi đó các tín hữu được gặp gỡ Thiên Chúa trong lời cầu nguyện, được lắng nghe Lời Chúa, và được kết hợp với Chúa Giêsu Thánh Thể.

Tiếp tục bài giảng, Đức Tổng Giám mục Giuse liên hệ đến ngôi đền thờ tâm hồn của mỗi tín hữu, bởi tâm hồn của con người là đền thờ của Chúa Thánh Thần. Nhờ Thiên Chúa Ba Ngôi hiện diện trong tâm hồn mà đời sống của mỗi người sẽ đơm hoa kết trái, từ đó trở nên muối cho đời và ánh sáng cho thế gian.

Cuối bài giảng, Vị Cha chung của Giáo phận chia sẻ niềm vui với cha xứ và cộng đoàn giáo xứ Xuân Ḥa nhân dịp khánh thành ngôi nhà thờ. Công tŕnh này thể hiện sự nỗ lực của cha xứ, ḷng quảng đại của quư vị ân nhân và tâm huyết của quư chức Ban Chánh trương – Ban Hành giáo cùng cộng đoàn dân Chúa xứ Xuân Ḥa. Ngài cũng mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho giáo xứ, cùng việc việc tôn tạo ngôi thánh đường vật chất th́ nhờ ơn Chúa giúp ngôi đền thờ tâm hồn của mỗi người cũng được đổi mới, ḷng yêu mến Chúa và Giáo hội mỗi ngày được canh tân.

Thánh lễ kết thúc trong niềm tri ân cảm tạ v́ muôn ơn Chúa xuống trên cộng đoàn giáo xứ Xuân Ḥa. Cách riêng với các tín hữu nơi đây, niềm vui chan chứa được thể hiện qua nét mặt vui tươi rạng rỡ của hết thảy mọi người bởi cảm nhận được những điều vĩ đại mà Thiên Chúa đă thực hiện nơi giáo xứ miền quê này.

Micae Nguyễn

Nguồn : Website GP Hải Pḥng


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Xuân Ḥa

H́nh ảnh  Thánh lễ tạ ơn khánh thành ngôi thánh đường và làm phép tượng đài - (8/1/2021)

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xem lại : [ Một số h́nh ảnh về ngôi thánh đường đang trùng tu ]

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]