Giáo phận Hải Pḥng

Nhà thờ Giáo xứ Xuân Ninh

 

Nhà thờ Giáo xứ Xuân Ninh
Giáo hạt Ḥn Gai

 

Địa chỉ : Hải Xuân, Móng Cái, Quảng Ninh. ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phêrô Nguyễn Văn Lập (20/5/2012)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 
Bổn Mạng Thánh Giuse thợ (1/5)

Số giáo dân

480

Giờ lễ

Chúa nhật     :  17:30

Ngày thường : 5:00  -  19:00 (thứ bảy)

Các nhà thờ lân cận :   Gh Hà Cối, Gx Trà Cổ, Gh Ninh Dương, Gh Hải Yên, Gh Móng Cáy

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Đức cha thăm và làm việc mục vụ tại giáo xứ Xuân Ninh (25/3/2015) - H́nh ảnh

* H́nh ảnh Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện Ṭa Thánh tại Việt Nam, thăm giáo xứ Xuân Ninh (22/11/2013)

* Ngày thứ hai trong chuyến viếng thăm mục vụ của Đức Cha Giáo phận tại các xứ miền đông (12/03/2013)
* Giáo Xứ Xuân Ninh Hân Hoan Đón Cha Xứ Mới (9/7/2012)
* Khánh thành nhà thờ Xuân Ninh (1/5/2009)

 

Lược sử Giáo xứ Xuân Ninh

Theo Niên Giám Giáo Hội Công Giáo Việtnam năm 1939, Xuân Ninh là một xứ lớn và là trung tâm của Giáo Hạt gồm 3 xứ :Xuân Ninh, Trà Cổ và Hà Lai. Năm 1939, Giáo xứ có 2 Linh mục thừa sai Tây Ban Nha: Cha Mariano Arenas (Hiền) làm Cha xứ kiêm Hạt Trưởng; Cha Angel Rodrigo (Vinh) làm Cha phó. Giáo xứ gồm 1,127 tín hữu, có 1 trường tiểu học và 3 giáo họ trực thuộc.

Sau năm 1954, Xuân Ninh chỉ c̣n lại hơn 10 gia đ́nh công giáo. Đă hơn 50 năm, hiện vẫn chưa có Linh mục chính xứ. Mọi công việc mục vụ do Cha xứ Trà Cổ Giuse Bùi Quang Cường đảm nhiệm.

Phần lớn những giáo dân Xuân Ninh di cư đă định cư tại Cam Ranh (Giáo phận Nha Trang) và vẫn giữ tên cũ là Xuân Ninh, thuộc xă Cam Phúc Nam, tỉnh Khánh Ḥa. Những người con của Xuân Ninh hiện nay đang sinh sống tại nhiều nước trên thế giới: Úc, Hoa Kỳ, Anh quốc, Canada…

Theo thống kê hiện tai, giáo dân Xuân Ninh gồm 480 tín hữu. Phần lớn vẫn làm nghề nông, mặc dù Xuân Ninh ở bên cạnh Thành phố Móng Cái đang phát triển mạnh mẽ. Một số giáo dân cũng đă bước vào thương trường kinh doanh, hoà nhập với xă hội hiện đại.

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.................................................

Đức cha thăm và làm việc mục vụ tại giáo xứ Xuân Ninh

“Dù xa cách về không gian với Ṭa Giám mục, nhưng trong lời cầu nguyện và đức tin, chúng ta vẫn hiệp thông với Giáo phận”, Đức cha ngỏ lời với cộng đoàn Xuân Ninh trong buổi gặp mặt chiều nay (25-03-2015), “chuyến viếng thăm mục vụ Mùa chay hằng năm đến đây diễn tả tinh thần ấy”.

Xuân Ninh là một giáo xứ không lớn (khoảng trên 400 nhân danh), nhưng lại có một vị thế quan trọng. Ngoài vị trí bên cạnh thành phố Móng Cái, Xuân Ninh c̣n là nơi thu hút nhiều tín hữu di dân. Những năm trở lại đây, nhất là từ khi có cha Phêrô Nguyễn Văn Lập coi sóc, giáo xứ Xuân Ninh đă ngày một lớn mạnh và đang khẳng định vị thế ưu việt của ḿnh.

Khởi đầu của hành tŕnh thăm và làm việc mục vụ nơi đây là bài chia sẻ của cha Phêrô Vũ Văn Th́n vào lúc 17g00. Trước hết, cha Phêrô tŕnh bày một vài nét chính yếu của Giáo phận, để các tín hữu nơi miền xa xôi này vẫn cảm thấy gần gũi và hiệp thông với giáo phận mẹ. Từ sứ điệp Mùa chay 2015, cha Phêrô gửi lời cảnh tỉnh của Đức Thánh Cha Phanxicô đến các tín hữu: Hăy từ bỏ thái độ dửng dưng, để trở về với Chúa và sống t́nh liên đới với anh em qua sự quan tâm và sẻ chia với nhau trong t́nh bác ái.

Trong lúc cha Phêrô chia sẻ, Đức cha và quư Cha đă ngồi ṭa Giải tội để ban bí tích cho các hối nhân. Đây là dịp để nhiều tín hữu quay về với Chúa và nhiều người lạc xa trở về nẻo đường ngay.

Thánh lễ Truyền tin, tiếp nối phần chia sẻ, được Đức cha và quư Cha long trọng cử hành vào lúc 18g00. Sự hiện diện đông đảo của cộng đoàn giáo xứ cũng như quư khách gần xa đă làm nên một thánh lễ sốt sắng trong bầu khí vui mừng thiêng liêng.

“Kính mừng Maria đầy ơn phúc, Đức Chúa Trời ở cùng Bà . . .”. Khởi đi từ lời kinh rất tuyệt vời và được nhiều người yêu mến, Đức cha giúp các tín hữu hiểu ư nghĩa của biến cố Truyền tin. Sau lời chào của sứ thần, lời chào vọng xuống từ trời cao, cùng với lời xin vâng của Mẹ Maria, Ngôi Hai Thiên Chúa đă xuống thế làm người và ở cùng nhân loại. Bởi vậy mà biến cố truyền tin đă trở thành bước ngoặt trong lịch sử cứu độ, là dấu ấn khai nguyên một thời đại mới: thời đại cứu độ.

Trong tâm t́nh của ngày lễ Truyền tin, Đức cha mời gọi các tín hữu hăy dâng lên Chúa lời ca khen cảm tạ, đồng thời noi gương khiêm nhường vâng phục của Mẹ, để cộng tác với Thiên Chúa trong trong tŕnh cứu độ trần gian. Đặc biệt, người cha chung của giáo phận kêu gọi các con cái ḿnh biết sống khiêm nhường, để thành tâm trở về với Chúa và sống ḥa hợp với nhau trong t́nh thân ái chân thành.

“Đức cha đến để sưởi ấm những cơi ḷng lạnh giá khô khan; ủi an khích lệ đoàn con nhiệt thành sống đức tin, tích cực làm việc tông đồ. Cảm nhận được điều ấy, chúng con rất cảm động và vui sướng bởi t́nh phụ tử của người Cha trong gia đ́nh giáo phận dành cho đoàn con phương xa”. Đó là tâm t́nh cảm ơn của ông trùm cả bày tỏ với Đức cha giáo phận trong chuyến thăm mục vụ tại đây.

Trước những tâm t́nh ấy, Đức cha vui mừng bày tỏ lời cảm ơn với Cha xứ và cộng đoàn Xuân Ninh, dù ở phương xa nhưng vẫn tỏ ḷng yêu mến, trung thành và hiệp thông với Giáo phận. Ngài cũng bày tỏ niềm vui khi thấy những đổi thay của giáo xứ, về cơ sở vật chất cũng như đời sống đức tin.

Ngày thứ hai của hành tŕnh mục vụ miền Đông đă kết thúc với bữa cơm tối chan ḥa t́nh cha con và t́nh huynh đệ thân thương tại nhà xứ Xuân Ninh. Niềm vui được gặp gỡ nhau trong t́nh Chúa thật mặn nồng, t́nh người thật thắm thiết. Đó cũng chính là món quà mà Đức cha đem đến cho Xuân Ninh trong chuyến viếng thăm mục vụ này.

< Nguồn : Website GP Hải Pḥng >

 


 

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Xuân Ninh

H́nh ảnh  Đức cha thăm và làm việc mục vụ tại giáo xứ Xuân Ninh (25/3/2015)

< Nguồn : Website GP Hải Pḥng >

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]