Giáo phận Hải Pḥng

Nhà thờ Giáo xứ Xuân Quang

 

Nhà thờ Giáo xứ Xuân Quang
Giáo hạt Nam Am

 

Địa chỉ : xă Bạch Đằng, Tiên Lăng, Hải Pḥng ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Gioakim Nguyễn Văn Thăng (8/2021)
Phụ tá      : Linh mục Giuse Nguyễn Văn Huy.

Tel

 

E-mail

 

Website
Facebook

http://giaoxuxuanquang.com/
giaoxuxuanquang.haiphong@gmail.com

Năm thành lập

( Lên Giáo xứ 19/3/2016 )

Bổn Mạng

Thánh Phêrô (29/6)

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                Video Nhà thờ Giáo xứ Xuân Quang

-  Tin tức sinh hoạt

* Lễ khánh thành trùng tu nhà thờ giáo xứ Xuân Quang (20/7/2020) - H́nh ảnh - Video

* Giao lưu Thiếu nhi Thánh Thể tại Giáo xứ Xuân Quang (16/7/2016)
* Thánh lễ Tạ ơn Tân Giáo xứ Xuân Quang (30/4/2016)

 

Lược sử Giáo xứ Xuân Quang

“Hăy tạ ơn Chúa v́ Chúa nhân từ
Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn t́nh thương
Chỉ có Người làm nên những kỳ công vĩ đại” (Tv 136)

Theo các bậc tiền nhân truyền lại. Th́ làng Xuân Quang xưa kia nằm trên khu vườn trước cửa Nhà thờ hiện nay. Vào đầu thế kỷ 17, một số cư dân từ Hải Dương xuống khai khẩn đất trồng lúa và đơm đón, rồi định cư ở đây. (Theo Tiên Lăng bia kư của viện Đông Bắc cổ) có địa dư hành chính là: Làng Xuân Quang, thuộc tổng Tải Đôi, huyện Vĩnh Lại. Sau đổi thành huyện Tân Minh, phủ Ninh Giang, trấn Hải Dương. Nay là Tiên Lăng – Hải Pḥng.

Thuở ban đầu, cũng như bao làng quê trên đất Việt. Làng Xuân Quang cũng có Đ́nh để sinh hoạt văn hóa và có Chùa để sinh hoạt tín ngưỡng, mà cái tên Đường Chùa, Đống Đ́nh vẫn c̣n gọi cho đến ngày nay.

Lời Chúa được gieo văi trên mảnh đất Xuân Quang ban đầu nhờ một số người sang Tiên Đôi Nội học đạo. V́, đầu làng Tiên Đôi Nội ngày ấy có phố Thung, nơi thương thuyền qua lại buôn bán. Các nhà truyền giáo theo các thuyền buôn về đây giảng đạo. Ơn Chúa soi ḷng những người này lại mời gọi người thân cùng đi, nên những người chưa theo đạo có câu vè rằng:

Đi đâu quần áo lôi thôi
Hay là học đạo Tiên Đôi mới về.

“Hạt giống được văi xuống đất, đêm hay ngày, người ấy ngủ hay thức, th́ hạt giống vẫn nảy mầm và mọc lên bằng cách nào th́ người ấy không biết”. (Mc 4, 26-27).

Vâng! Đất Xuân Quang là đồng chiêm nước mặn, khó khăn với hạt lúa, nhưng lại màu mỡ với hạt giống Lời Chúa. Số người tin nhận Lời Chúa ngày một gia tăng, Đức tin vững vàng, thể hiện bằng đời sống, dầu cuộc sống có lam lũ. Ngày ngày cày thuê cuốc mướn, nhưng vẫn giữ Đức tin, ḷng đạo đức. Tối đi đơm đón gọi nhau gom thuyền lại rồi cầu nguyện. Nhiều người ngạc nhiên hỏi: Đạo các ông là ǵ vậy? “Thưa! Đạo chúng tôi thờ một ḿnh Thiên Chúa”. Người dạy chúng tôi yêu thương nhau như Người đă yêu thương chúng tôi. Quả vậy, những người này sống yêu thương nhau đến mức bà con xung quanh gọi là: Đạo Yêu Thương. Thế rồi, dần dần, số bà con trong làng theo đạo ngày một thêm đông, Đức tin vững vàng và họ đạo h́nh thành. Năm 1782, Giáo xứ Xuân Ḥa được thành lập và họ Xuân Quang thuộc xứ Xuân Ḥa, nhận thánh Đôminicô quan thầy họ nam, thánh Anna quan thầy họ nữ. Lời thỉnh nguyện của giáo dân được bề trên chấp nhận đă cho làm ngôi Nhà thờ bằng tre, lợp rạ, tọa lạc trên g̣ đất tự nhiên, trên chính nền Nhà thờ hiện nay. Đến năm Đinh Dậu 1897, hiệu Thành Thái Cửu Niên th́ ngôi Nhà thờ được làm lại bằng gỗ lim cho đến ngày nay. Sau này theo nguyện vọng của giáo dân, bề trên đă đồng ư để Giáo họ nhận thánh Phêrô là quan thầy họ nam, thánh Anna quan thầy họ nữ.

Qua mưa băo mới biết cây cứng mềm. Đời sống Giáo họ Xuân Quang chúng con cũng vậy. Qua thử thách, gian nan, như cha già Laurensô nói: “Sau biến cố năm 1954, Giáo Hội miền Bắc bị mất máu trầm trọng”. Giáo họ Xuân Quang chúng con cũng không phải ngoại lệ. Một phần ba giáo dân di cư vào Nam, số người th́ di cư miền Bắc, Giáo họ như hoang tàn. Dẫu khó khăn chất đầy nhưng Chúa luôn đỡ nâng, phù tŕ, Đức tin nơi Giáo họ vẫn vững vàng. Dù thiếu vắng chủ chăn nhưng bà con giáo dân vẫn hằng ngày cầu nguyện trong Nhà thờ. Sáng sớm, khi màn sương c̣n bao phủ, những tiếng kinh nguyện vẫn thống thiết vang lên hàng ngày. Rồi khi có con nhỏ hay nam nữ đến tuổi kết hôn, các bậc cha mẹ vẫn âm thầm dẫn các con cháu ḿnh, đi bộ hàng chục cây số đến các xứ có cha như Đông Côn, Súy Nẻo, hay sang Hội Am, để các con cháu ḿnh được rửa tội, xưng tội, rước lễ và lănh nhận các Bí tích. Thậm chí, c̣n đi bộ ra Ṭa Giám Mục để Đức Cha Phêrô Maria Khuất Văn Tạo cho chịu Bí tích Thêm sức.

Như nắng hạn đất chờ mưa. Khi ấy, tháng 10 năm 1972. Chúa đă gửi đến nơi đất hạn này cha già Laurensô. Cũng từ đây Giáo họ Xuân Quang dần bước sang một trang sử mới. Đức tin nơi Giáo họ chúng con đă trổ sinh hoa trái. Hoa trái thiêng liêng th́ vô kể, nhưng chúng con chỉ xin được trưng ra đây những bông hoa đẹp, quư. Từ trong Giáo họ Xuân Quang, Chúa đă gọi và chọn một số người để trao ban chức vụ linh mục, một số khác th́ sống đời tận hiến. Cây Đức tin đă bén rễ nơi đất mẹ Xuân Quang này. Và ngày nay, cành của nó đă vươn ra tận trong Nam như: Đền thánh Phêrô thuộc Giáo xứ Bắc Minh – Giáo phận Xuân Lộc, ngoài Bắc như Giáo xứ Mộc Châu thuộc Giáo phận Hưng Hóa, hay Giáo xứ Yên Lăng thuộc Giáo phận Bắc Ninh.

Các hội đoàn được thành lập và hoạt động mạnh mẽ như ca đoàn, phường trống, Ḍng ba Đa Minh giáo dân, Giáo lư, truyền giáo. Số giáo dân ngày một đông, hơn 900 nhân danh. Cây Đức tin Xuân Quang đă trưởng thành. Và cha quản nhiệm Đa Minh, cha phụ tá Giuse, khi các ngài về nhận Giáo xứ Tôi Đôi tháng 7 năm 2014, quản nhiệm Giáo xứ Xuân Ḥa và Đông Xuyên cùng các họ trực thuộc ba Giáo xứ. Các cha đă thu xếp công việc mục vụ để hàng tuần về Giáo họ Xuân Quang chúng con dâng lễ Chúa nhật. Các ngài thỉnh cầu với bề trên Giáo phận để Giáo họ Xuân Quang chúng con được chầu Ḿnh Thánh Chúa thay Giáo phận. Tháng 10 năm 2015, các ngài cùng với Ban hành giáo, theo nguyện vọng của bà con giáo dân thỉnh cầu lên bề trên địa phận nâng Giáo họ Xuân Quang lên hàng Giáo xứ.

Và niềm mong ước ấy đă thành hiện thực. Ngày 19 tháng 3 năm 2016. Đức Cha Giuse sau khi bàn thảo với các cha trong ban tư vấn của Giáo phận. Ngài đă quyết định và kư sắc phong Giáo họ Xuân Quang chúng con lên hàng Giáo xứ, cùng 5 Giáo xứ khác trong Giáo phận. Sự kiện này đánh dấu sự trưởng thành của Giáo xứ chúng con. Kể từ ấy, Giáo xứ Xuân Quang chúng con đă chính thức có một vị trí trong bản đồ Giáo phận.

Trong dịp trọng đại mang dấu ấn lịch sử này. Chúng ta hiệp ư cùng Đức Cha, Quư Cha và Quư vị, dâng Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa. Nhờ lời cầu bầu của thánh Phêrô và thánh Anna quan thầy. Xin Thiên Chúa ban muôn ơn lành cho Đức Cha, Quư Cha cùng cộng đoàn Giáo xứ chúng ta.

Xuân Quang, ngày 30 tháng 4 năm 2016

Nguồn : http://giaoxuxuanquang.com/

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

............................................

Lễ khánh thành trùng tu nhà thờ giáo xứ Xuân Quang

Trong tâm t́nh mừng vui hoan hỷ v́ muôn ơn lành của Chúa và những thành quả vừa đạt được, hôm nay (20/7/2020) cộng đoàn Xuân Quang tổ chức dâng Thánh lễ tạ ơn Chúa và tri ân các bậc tiền nhân, nhân dịp khánh thành trùng tu ngôi thành đường giáo xứ.

Niềm vui của ngày hồng phúc này như đong đầy khi có sự hiện diện của Đức Tổng Giuse, đông đảo quư cha và quư khách gần xa, cách riêng là sự đoàn tụ của những người con Xuân Quang đang sống tại Mộc Châu, Tuyên Quang, Miền Nam và nhiều nơi khác trên các miền của tổ quốc. Sự hội tụ này, theo lời tâm t́nh của Đức Tổng, thể hiện nét đẹp của Giáo hội, sự sinh động và sức sống sung măn của giáo xứ nơi đây.

Kể từ ngày được nâng lên hàng giáo xứ (2016), Xuân Quang đă có nhiều thăng tiến về đời sống đức tin cũng như cơ sở vật chất. Đến với Xuân Quang hôm nay, không ít người ngỡ ngàng về những đổi thay. Thánh đường giáo xứ được trùng tu lại chắc chắn và khang trang nhưng vẫn mang nét đậm chất Á Đông cổ kính. Ngôi tháp được xây mới hoàn toàn, vừa cân xứng với nhà thờ, vừa tạo vẻ nguy uy bề thế cho công tŕnh đức tin. Bên cạnh đó, khuôn viên được mở rộng, các tượng đài cũng được dựng lên. Tất cả đă đem lại cho Giáo xứ một diện mạo mới và mở ra một tương lai tươi sáng.

Tuy nhiên, sống ư nghĩa của ngôi thánh đường mới là điều trọng. Đây là điểm nhấn trong bài giảng của Đức Tổng với cộng đoàn. Ngay từ thời xa xưa, con người đă dành những khoảng không gian để tôn thờ Thiên Chúa. Tuy nhiên, Thiên Chúa không cần một ngôi nhà để ngự, bởi như lời Ngài phán: “Trời là ngai Ta, đất là bệ dưới chân Ta, Ta đâu cần các người xây cho Ta một ngôi nhà… ” (Is 66,1-2). Nhà thờ được xây dựng là v́ con người, bởi đó là không gian để con người có thể gặp gỡ Thiên Chúa.

Sự cần thiết của nhà thờ được Đức Tổng làm nổi bật lên khi nhắc lại những ngôi nhà thờ trong lịch sử bị phá hủy làm cho đức tin cộng đoàn bị mai một, và không ít nơi đă bị xóa sổ. Như thế, nhà thờ trở nên biểu trưng cho sức sống của cộng đoàn. Nhà thờ c̣n hiện diện và có các sinh hoạt, nơi đó tồn tại cộng đoàn và có sức sống dồi dào. Nhà thờ cũng được coi là trái tim của cộng đoàn. Trái tim mạnh khỏe, cộng đoàn ấy sẽ mạnh mẽ. Với những ư nghĩa trên, người cha chung mời gọi người tín hữu Xuân Quang hăy góp phần làm cho Giáo xứ thêm sinh động, hăy trở nên nhịp cầu nối kết yêu thương, nhất là biến đổi tâm hồn ḿnh trở nên Đền thờ linh thiêng cho Chúa ngự.

“Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn t́nh thương…”. Đó là tâm t́nh của vị đại diện giáo xứ giăi bày trong ngày hồng phúc này cùng với lời tri ân sâu sắc dành các bậc tiền nhân đă gầy dựng nên cơ nghiệp Xuân Quang, cám ơn Đức Tổng, quư cha quê hương, quư khách gần xa, cách riêng là cha quản xứ Giuse Nguyễn Văn Huy cùng quư ân nhân đă góp phần làm nên Xuân Quang như hôm nay.

Việc tôn tạo nhà Chúa nơi giáo xứ Xuân Quang mang lại nét đẹp cho quê hương xứ sở. Đồng thời, theo lời Đức Tổng Giuse, việc này c̣n mang nét đẹp khác: “Đó là tinh thần hiệp nhất của cộng đoàn, ḷng yêu mến của người tín hữu với Chúa và thể hiện bổn phận với các thế hệ tương lai”. Những lời này thật hợp với cộng đoàn Xuân Quang, một cộng đoàn được nhận định là “có truyền thống đạo đức sốt sắng, nhiệt thành sống đức tin và hài ḥa với mọi người”.

Có lẽ đây cũng là lư do Xuân Quang trở nên cái nôi ơn gọi với rất nhiều linh mục và tu sĩ đang hiện diện ở khắp nơi. Trong số đó hiện có 5 cha đang phục vụ trong Giáo phận nhà: Giuse Nguyễn Văn Thông, Phêrô Hoàng Văn Thịnh, Phêrô Nguyễn Văn Lập, Phêrô Phạm Văn Nhẫn và Phêrô Hoàng Văn Độ. Biến cố trọng này hôm nay sẽ tiếp thêm sức mạnh để nét đẹp nơi mảnh đất thân thương này tiếp tục triển nở, xứng với bề dày đức tin với dấu ấn hơn 300 năm và ngôi nhà thờ cũng đă trên 100 tuổi này.

BTT GP

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 


 

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Xuân Quang

H́nh ảnh Lễ khánh thành trùng tu nhà thờ giáo xứ Xuân Quang (20/7/2020)

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn : http://giaoxuxuanquang.com/

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]