Tổng Giáo phận Huế

Nhà thờ Giáo xứ An Bằng

 

Nhà thờ Giáo xứ An Bằng
Giáo hạt Hải Vân

 

Địa chỉ :  Vinh An, Phú Vang, Thừa Thiên Huế   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Phạm Văn Tuệ (4/2019)

Tel

84-54-386-0821

E-mail

 

Năm thành lập

 

Lễ Bổn Mạng

 

Số giáo dân

645

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                An Bằng với những điều chưa biết về thành phố Lăng

-  Tin tức sinh hoạt

* H́nh ảnh Trại Hè Gia Trưởng 2013 tại Giáo xứ An Bằng (14-15/7/2013)
* H́nh ảnh Giới trẻ Giáo xứ An Bằng làm lồng đèn Mừng Chúa Giáng Sinh (7/12/2010)
* Phóng sự ảnh - Nhóm Emmanuel - Giáo xứ An Bằng thăm và tặng quà ở Giáo Xứ Hói Dừa (17/10/2010)
* Tân LM Philippê Nguyễn Bá Thông dâng Thánh lễ Tạ ơn (23/6/2010)
* Tin tức giáo xứ An Bằng trên VietCatholic

 

Lược sử Giáo xứ An Bằng

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.......................................

AN BẰNG VỚI NHỮNG ĐIỀU CHƯA BIẾT VỀ THÀNH PHỐ LĂNG.

Ngày nay, Làng An Bằng thuộc xă Vinh An, là một địa danh được nhiều người biết đến với “Thành phố Lăng” hoặc có người c̣n gọi là “Thành phố Ma”.

Đi vào làng An Bằng, nhà ở phần nhiều là những ngôi biệt thự khang trang, được xây dựng cầu kỳ theo nhiều kiểu kiến trúc khác nhau. Nhưng đó chỉ mới thể hiện sự giàu có của chủ nhân, điều làm cho mọi người không khỏi trầm trồ và sững sốt. đó là những lăng mộ. Chính những lăng mộ này, trước đây đă có nhiều báo chí trong nước tốn nhiều giấy bút để phê phán sự xa hoa lăng phí v́ quá đồ sộ và tốn kém, những lăng mộ mà kinh phí chỉ có thể tính bằng hàng chục ngàn đô.

 

 

 

 

Chính tôi cũng rất ngạc nhiên v́ sự tốn kém của những lăng mộ này, từ đó t́m hiểu về nguyên nhân chính đáng, những nỗi ḷng cũng như uẩn khúc của những người đă bỏ công sức tiền của để xây dựng bằng được những lăng mộ này, đó là v́ chữ Hiếu.

Làng An Bằng trước đây vốn rất nghèo khổ, ông bà tổ tiên quanh năm thiếu thốn, nhiều người phải đi ăn xin, làm thuê cho các vùng lân cận. Tuy vậy, người dân An Bằng rất thật thà, chất phác, sống rất đoàn kết và yêu thương nhau.

Sau ngày giải phóng miền Nam, nhiều người bỏ quê cha đất tổ vượt biên qua xứ người. Với bản tính chịu khó và siêng năng cần cù, hầu hết đều giàu có.

Trong thời kỳ cuối thập niên 70, đối với những gia đ́nh có người vượt biên đi nước ngoài, th́ gia đ́nh đó phải sống trong cảnh khổ cực ê chề, cha mẹ vợ con anh em bị đánh đập và chịu biết bao điều khổ nhục, nhiều người đổ bệnh mà chết.

Sau thời kỳ mở cửa, từ năm 1990, những người con xa quê mới t́m cách liên lạc với gia đ́nh, từ đó mới có những chuyến về thăm lo lắng bù đắp kinh tế. Làng An Bằng thật sự thay da đổi thịt từ đây. Những ngôi nhà đồ sộ mọc lên cùng với những ngôi lăng mộ chạm trổ cầu kỳ. Khi những người con xa quê trở về mang theo sự giàu có, họ không những lo cho người sống đầy đủ, mà c̣n có bổn phận báo hiếu cho ông bà cha mẹ anh em, là những bậc sinh thành đă nuôi dưỡng họ, cũng như những người đă chịu biết bao đắng cay tủi nhục, bị hành hạ thể xác cũng như tinh thần v́ có người thân vượt biên ra nước ngoài mà thời điểm đó bị kết tội “phản bội tổ quốc”. Do đó, người sống th́ được bù đắp bằng cuộc sống sung túc, nhà cửa khang trang, người chết th́ “Mồ yên Mả đẹp”. Đó chính sự báo hiếu đối với những người đă khuất, và các bậc tiền nhân.

Trương Trí

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ An Bằng

Nguồn : Website TGP Huế

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]