Tổng Giáo phận Huế

Nhà thờ Giáo xứ Bến Ngự

Giáo hạt

Địa chỉ : Vĩnh Ninh, TP. Huế   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phêrô Nguyễn Thái Vạn (DTT)

giaoxubenngu@gmail.com      http://giaoxubenngu.net/

11/02/2006

Lễ Bổn Mạng

Thánh Giuse (19/3)

Chúa nhật     :   5:00   -   16:00

Ngày thường :  5:00   -   19:00

* H́nh ảnh Gx Bến Ngự đón mừng Linh mục Tân Quản xứ (25/8/2013)

* H́nh ảnh Vui Trung Thu 2011 tại Giáo xứ Bến Ngự (12/9/2011)

* Ḍng Thánh Tâm và Giáo xứ Bến Ngự cầu nguyện cho các nạn nhân ở Nhật Bản (24/3/2011)

* H́nh ảnh ngày Mồng Một Tết tại Giáo xứ Bến Ngự (3/2/2011)

Lược sử Giáo xứ Bến Ngự

1.Hoàn cảnh thành lập:

Sở Quản Lư Nhà Chung Huế thuộc Toà Giám Mục đă có từ đời Cha Allys (Lư). Nhà Chung có một nhà nguyện, hằng ngày có thánh lễ cũng như ngày Chúa Nhật nên các giáo dân ở chung quanh Nhà Chung được đến tham dự riêng tư cho đến khi nhà thờ B́nh Linh (Pellerin) không c̣n (1975) th́ giáo dân vùng B́nh Linh bơ vơ, xin về tham dự ngày một đông hơn .

Giáo dân không được tổ chức, con em không được học giáo lư, nên đến năm 1975, các vị lăo thành mong ước nhà nguyện Nhà Chung được trở thành nơi cho các giáo dân phường Vĩnh Ninh nương tựa và thực tế giáo dân đến càng nhiều hơn. Do vậy, linh mục Quản lư Nhà Chung là linh mục Giuse Trần Thắng Trung đă tŕnh lên Đức cố Tổng Giám Mục Philipphê Nguyễn Kim Điền xin cho nhà nguyện Nhà Chung trở thành nhà thờ của giáo xứ Nhà Chung .

Đến năm 1976, ngày 19-3, lễ Thánh Giuse, giáo bé nhỏ Nhà Chung được chính thức thành lập, được dâng lên thánh lễ Giuse làm bổn mạng và cũng gọi là giáo xứ Thánh Giuse Nhà Chung.

Bên trong và bên ngoài Nhà Nguyện của Giáo xứ trước đây.

2.Địa bàn và ranh giới :

Địa bàn và ranh giới của giáo xứ được xác định dọc theo đường Phan Đ́nh Phùng, qua đường Hai Bà Trưng cho đến đường Bùi Thị Xuân .

Số giáo dân hiện nay là 315 người trong tổng số 85 gia đ́nh, được chia làm 3 khu vực : Thánh Tâm, Giuse và Mẫu Tâm . Giáo dân giáo xứ Thánh Giuse Nhà Chung sống rải rác giữa những lương dân .

3.Các sinh hoạt :

Các sinh hoạt tôn giáo vẫn được tiếp tục cho đến nay dưới sự chăm sóc của các linh mục Quản Lư Nhà Chung.

Bên cạnh đó, các linh mục tu sĩ Ḍng Thánh Tâm đă và đang hỗ trợ giáo xứ, cụ thể là giúp dâng thánh lễ hằng ngày cũng như ngày Chúa nhật.

Ngày 19-3-2001, giáo xứ đă mừng kỷ niệm Ngân Khánh ngày thành lập giáo xứ thánh Giuse Nhà Chung Huế (19-3-1976 đến 19-3-2001)

Dưới dự che chở của Thánh Giuse, giáo xứ đă sống và lớn lên trong đức tin qua 25 năm. Mừng Ngân Khánh thành lập giáo xứ như là mốc trưởng thành để được lớn lên trong ân sủng của Thiên Chúa, nhờ lời cầu bàu, phù trợ của Thánh Giuse, quan thầy giáo xứ.

Phía trên Cung thánh nh́n xuống Lối đi vào Nhà nguyện

CÁC LINH MỤC QUA CÁC THỜI KỲ :

Giáo xứ được sự d́u dắt của các linh mục Quản lư :

1. Linh mục Giuse Trần Thắng Trung (1976-1994)
2. Linh mục Antôn Nguyễn Văn Tuyến (1994-1995)
3. Linh mục Phaolô Trần Thắng Thế (1996-1998)
4. Linh mục Phaolô Ngô Thanh Sơn (1998-2001)
5. Linh mục Phêrô Phạm Ngọc Hoa (2001-2004)
6. Linh mục Gioan Boscô Dương Quang Niệm (18.04.2004 - 28.11.2004 )

Vào cuối tháng 11 năm 2004, giáo quyền Tổng Giáo phận Huế đă chính thức bàn giao giáo xứ cho Ḍng Thánh Tâm. Sau một thời gian, Đức Giám mục Phụ tá Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng đă kư văn thư chính thức đổi tên thành Giáo xứ Bến Ngự vào ngày 11/02/2006.

Mặt trước và bên trong Nhà nguyện của Hội Ḍng và cũng là nhà thờ của Giáo xứ.

Từ khi chuyển dời sang sinh hoạt cùng với Hội Ḍng, Giáo xứ được mang một tên mới cũng như là môi trường sinh hoạt mới với nhiều thuận lợi hơn, Cha Gioan Hoan Nguyễn Hữu Vịnh là Linh mục của Ḍng đầu tiên quản xứ giáo xứ sau ngày chuyển dời. ( Từ 28.11.2004 đến 20.08.2005 )

Hằng ngày, ngoài Thánh lễ riêng của Hội Ḍng vào mỗi sáng sớm c̣n có Thánh lễ vào mỗi tối dành cho các giáo dân trong giáo xứ. Những ngày Lễ trọng cũng như các dịp lễ quan trọng khác giáo xứ cùng cử hành chung với Hội Ḍng.

Cha G. Emilianô Đỗ Minh Liên, linh mục của Ḍng Thánh Tâm bắt đầu quản xứ giáo xứ từ ngày 20.08.2005 cho đến nay.

Ngày 16.10.2007 vừa qua, Nguyện đường Ḍng Thánh Tâm và cũng là Nhà thờ của Giáo xứ vinh dự được Đức Giám Mục Phụ tá chủ sự Thánh lễ Cung Hiến để xức dầu Thánh Hiến cho Thiên Chúa. Đó không chỉ là niềm vui mà c̣n mang một ư nghĩa lớn lao hơn, là động lực thúc đẩy mọi thành phần trong giáo xứ cùng nhau xây dựng giáo xứ ngày càng tốt đẹp hơn.

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Bến Ngự

Xem thêm : [Nhà Lưu trú Ḍng Thánh Tâm Huế (11/11/2015) - TTV]