Tổng Giáo phận Huế

Nhà thờ Giáo xứ Cây Đa

 

Nhà thờ Giáo xứ Cây Đa
Giáo hạt Quảng Trị

 

Địa chỉ : Hải Thọ, Hải Lăng, QT    ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Huỳnh Đ́nh Hào (25/6/2013)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Lễ Bổn Mạng

 

Số giáo dân

700

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                Cây Đa - Xưa và nay ! Vẫn măi yêu thương

-  Tin tức sinh hoạt

* Khai giảng Lớp Hè T́nh Thương 2012 tại Giáo xứ Cây Da

* H́nh ảnh lũ lụt tại Giáo xứ Cây Đa  (4/10/2010)
* Thêm sức tại Giáo xứ Cây Đa - Hạt Quảng Trị

 

Lược sử Giáo xứ Cây Đa

Nguồn : JB. LV Huề (*)

*  Lược sử h́nh thành Cây Da
 
Việc h́nh thành Cây Da không giống như các hương làng khác. Cây Da h́nh thành bởi những người Giáo dân quanh vùng chạy trốn v́ các cuộc bắt đạo dưới thời các chúa nhà Nguyễn vào thế kỷ XVIII. Những giáo dân này đa phần thuộc các Giáo xứ và Giáo họ trong hai tỉnh Thừa Thiên và Quảng Trị như Tân Mỹ, Nho Lâm, Nông, Truồi. Cổ Vưu, An Đôn, H Xá … … Họ chạy đến đây để trốn tránh v́ những cơn bắt đạo dữ dội, nên các giáo dân tản mác lẫn trốn về Cây Da. Sau thời gian tạm lắng dịu, họ họp nhau xây dựng một nhà nguyện bằng tranh lá, từ đó Giáo họ Cây Da được h́nh thành, thời gian đầu Cây Da đặt trực thuộc Giáo xứ Kẻ Văn.
 
Trong một báo cáo của Đức cha Allys (Lư) năm 1923 gởi Hội Truyền Giáo Paris, ngài viết: “Trong số các Giáo xứ đă chịu nhiều đau khổ năm 1885 phải kể đến Kẻ Văn mà phần lớn cư dân đă có thể đi vào Huế. Từ con số 619 giáo dân lúc đó, bây giờ (1923) đă lên tới 1,175 người, không kể 5 họ nhánh cách đây ít lâu vẫn c̣n trực thuộc, và giờ đây đă tách ra làm thành Giáo xứ Bến Cộ. …”
 
Qua trích đoạn báo cáo này cho chúng ta biết Giáo xứ Cây Da mà do câu ḥ địa phương dưới đây nên đă có tên là Giáo xứ Bến Cộ (tức Cây Da, có nơi viết là Cây Đa) được thành lập từ trước năm 1923, được tách từ Giáo xứ Kẻ Văn mà thành. 
 
*  Vị trí địa dư
 
Cây Da c̣n gọi là thôn Diên Trường nằm về hướng Đông của làng Diên Sanh, là địa điểm quận lỵ Hải Lăng trước 1972. Giáo xứ Cây Da nay thuộc xă Hải Thọ, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Nam giáp xă Hải Trường. Đông giáp sông Ô Giang và Bắc giáp xă Hải Thành.
Cây Da c̣n lưu lại một bài ḥ “Cây Đa Bến Cộ” rất t́nh tứ phát xuất từ lâu đời bởi con sông Ô Lâu là ranh giới của hai tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên:
 
Trăm năm diều (nhiều) lỗi hẹn ḥ, (1)
Cây đa bến cộ (cũ) con đ̣ khác đưa.
Cây đa bến cộ c̣n lưa, (c̣n lại hay c̣n đó)
Con đ̣ đă thác năm xưa tê (kia) rồi!
 
Câu chuyện kể như sau: Ngày xưa có anh học tṛ trên đường vào kinh đô Huế ứng thí, khi đi ngang bến đ̣ này, gặp cô lái đ̣ trẻ và đẹp, hai bên đă hẹn ḥ với nhau. Thế rồi anh học tṛ thi hỏng nên buồn t́nh không trở về cố hương nữa. Cô lái đ̣ chờ không được phải đi lấy chồng. Khi anh học tṛ trở về th́; “Con đ̣ đă thác năm xưa tê (kia) rồi”. 
 
*  Nhà thờ Cây Da (2)
 
Nhà thờ Cây Da sau ngôi nhà tranh lá như đă nói trên, th́ không rơ vào thời gian nào Cây Da có nhà thờ chính thức, nhưng đă được trùng tu lần đầu vào năm 1955 do linh mục Philipphê Nguyễn Như Danh. Năm 1971 nhà thờ được đại trùng tu lần nữa do linh mục Đỗ Bá Ấn.
 
Sau năm 1972 nhà thờ bị bom đạn phá nát chỉ c̣n bộ khung sắt và tháp tiền đường nhà thờ c̣n loang lỗ những vết đạn bom. Sau nhà thờ chỉ được tu sửa tạm để có nơi thờ phượng.  
 
  1. Từ “cộ” theo tiếng địa phương có nghĩa là cũ. Bến Cộ cũng có thể là tên một địa danh, căn cứ theo b/c 1923 đă có Giáo xứ Bến Cộ. Rất nhiều người biết câu ḥ này, nhưng không ai biết “Cây Đa Bến Cộ” hiện nay ở đâu?
  2. H́nh chụp vào ngày 04.10.2010 khi nước lụt c̣n bao phủ trong toàn vùng Hải Lăng.
 
 
Ngày 24/07/2008, Giáo sở Cây Da đă được vinh dự đón Đức Tổng Giám mục Têphanô, và Đức Giám mục phụ tá Phanxicô Xavie, các linh mục và nhiều giáo dân từ khắp nơi về dự Thánh lễ cung hiến thánh đường Cây Da mới xây dựng lại dưới thời linh mục chánh xứ Bênêđictô Lê Quang Viên. Niềm hân hoan vui sướng tỏ lộ trên khuôn mặt mọi người thuộc Giáo sở Cây Da, mà tưởng chừng như niềm vui đó đă bị chôn vùi theo năm tháng. Ngôi nhà thờ Cây Da tọa lạc bên bờ sông Ô Giang, tạo nên một vẻ đẹp lạ thường.
 
Một điều đặc biệt Trong khuôn viên Nhà thờ có căn nhà ba gian, trước đây là ngôi nhà và khu vườn của gia đ́nh Đức Tổng Giám mục Têphanô, nay ngài đă tặng lại cho Giáo xứ Cây Da sử dụng.
 
Theo báo cáo năm 1912 của Đức cha Allys (Lư) tại Cây Da đă có một số giáo dân đă kư hợp đồng đi làm đồn điền Nam Bộ, nơi đó có nhiều người khốn khổ đă chết v́ bệnh Sốt Rét rừng. Một đoạn nguyên văn về việc này như sau:  Nhiều người dân đáng thương trong các họ đạo khác đă bị lừa dối và họ ra đi hàng trăm người, sau khi đă kư một hợp đồng ba năm, mà phần lớn, theo các thư từ Sài G̣n gởi về, chắc chắn sẽ không thấy kết cục thế nào. Các tin tức từ các đồn điền này cho biết t́nh trạng buồn thảm của những người di dân và chắc hẳn cũng đủ ngăn cản cuộc ra đi tai hại này.
 
 
*  Cây Da thời Phong trào Văn Thân
 
Từ khi phong trào Cần Vương và Văn Thân khởi xướng với chiêu bài “B́nh Tây sát tả”. Người giáo dân Công giáo phải khốn đốn v́ đạo Chúa. Riêng với Cây Da đă có ngôi lăng mộ của 123 tín hữu chết v́ Đạo Chúa thời Văn Thân. Các vị đă bị chém, giết tại nhà thờ Cây Da vào ngày 24.09.1885. Khi bị giết xác các ngài đều bị vất bỏ xuống ḍng sông Ô Giang. Về sau những người c̣n sống sót đă tổ chức cuộc lặn tập thể, và đă vớt được nhiều bộ xương các vị Tử đạo từ dưới sông. Số xương ấy được quy táng vào lăng tử đạo bên cạnh sông Ô Giang trước mặt nhà thờ Cây Da. H́nh bên là tấm bia mới dựng từ năm 2010 trước Lăng Tử Đạo Cây Da.

 
Các ḍng chữ trong ḷng bia như sau: “Nơi hơn 123 tín hữu chết v́ Đạo Chúa thời Văn Thân. Các vị đă bị chém giết tại Nhà thờ Cây Da ngày 24 tháng 9 năm 1885. Xác của các tín hữu này bị vất xuống sông Ô Giang. Về sau, có tổ chức một cuộc lặn tập thể và đem được nhiều xương các vị chết v́ đạo ở xứ Cây Da lên. Xương các vị được quy vào lăng tử đạo này” (Trích từ Bia Lăng Tử V́ Đạo Cây Đa) .
 
*  Các linh mục chánh xứ Cây Da
 
1.- Lm Gioan B. Ngô Văn Học                         1904 – 1923
2.- Lm Giuse Nguyễn Văn Linh                          1924 – 1936
3.- Lm Đôminicô Huỳnh Văn Thượng                 1938 – 1946
4.- Lm Gioa Kim Nguyễn Văn Khiết                  1940 – 1951
5.- Lm Phanxicô X. Trương Văn Lương             1951 – 1955
6.- Lm Alêxi Phan Đức Sắc                               1955 – 1966
7.- Lm … …     ….. …. Ân                              1966 – 1972
 
Sau 1975 Cây Da trực thuộc Giáo xứ Diên Sanh, do linh mục Emmanuen Nguyễn Vinh Gioang đảm nhiệm. Năm    Giáo Phận đă tái lập Giáo xứ Cây Da và đă bổ nhiệm:
 
8.- Lm Bênêditô Lê Quang Viên                        . . . . . – 2009
9.- Lm Phanxicô X. Hồ Văn Uyển                      2009 – 2013
10.- Lm Giuse Huỳnh Đ́nh Ḥa                      6/2013 -
 
 
*  Các linh mục nguyên quán Cây Da
 
1.- Lm Philipphê Nguyễn Như Danh     1905-1936 -1980
 
2.- Đức TGm Têph. Nguyễn Như Thể. 1935-1962-1975- . . . .
     TGM Huế từ 09/04/1998. (X. Tiểu sử ).
 
3.- Lm Barnaba Đoàn Thanh Dũng           1934 -1960 - . . . .
 
4.- Lm Phaolô Trần Công Thạch               . . . .  - 1975 - . . . . .
 
 
*  Các nữ tu nguyên quán Cây Da
 
1.- Nữ tu . . .  Ng. Thị Tùy      Ḍng MTG
2.- Nữ tu . . .  Ng. Thị Thuyết   D Con ĐM Vô Nhiễm

 

  Chiều nghiêng chạng vạng ánh dương tàn.
  Đổi dời nhân thế lẽ hợp tan.
  Vững tin - cậy - mến vào ơn cứu.
  Thập giá tín thành, khấng thương ban.
 
  (Joseph Nguyễn Tro Bụi)

..................................

* GXGHVN nhận trực tiếp từ tác giả ngày 8/3/2015
Mọi ư kiến đóng góp xin gởi email về
huele8391@yahoo.com

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

...................................

Cây Đa - Xưa và nay ! Vẫn măi yêu thương

Thứ hai, 13 Tháng 9 2010 17:16

(Cảm xúc chuyến trở lại giáo xứ Cây Đa trong dịp mục vụ hè 2010)

Con đường bê-tông quanh co trải dài h́nh như vừa mới hoàn thành cách đây không lâu dần dần đưa tôi t́m về với giáo xứ Cây Đa, một giáo xứ nghèo nằm ở vùng trũng của huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, thuộc Tổng Giáo Phận Huế. Chuyến đi này đối với tôi mang khá nhiều cảm xúc đặc biệt. Đặc biệt bởi lẽ cũng như mọi sinh viên khác với tấm bằng cử nhân vừa mới lấy được, tôi đang rất mong muốn đem hết cả “mớ” kiến thức lănh hội được trên ghế nhà trường để đi vào đời, và bây giờ tôi lại được đến giúp ích cho các học sinh nơi miền quê xa xôi hẻo lánh này. Hơn thế nữa, nó đặc biệt v́ rất có thể sau chuyến đi này, không biết đến bao giờ tôi mới được trở về giúp ích cho quê hương thân yêu của ḿnh bởi lẽ tôi sẽ phải ra đi theo một tiếng gọi dấn thân cho một sứ mạng cao cả đang chờ tôi phía trước.

Đang miên man với những cảm xúc đó, một ngôi thánh đường nguy nga hiện ra trước mắt khiến tôi hơi sửng sốt. Cách đây mấy năm tôi đă có dịp đến với Cây Đa trong một chuyến đi phát quà noel chung với các Frères nhưng lúc đó ngôi thánh đường chưa được khang trang như bây giờ. Càng đi ngược thời gian của mười năm về trước, tôi biết được rằng không chỉ riêng người dân Cây Đa mà cả những người dân của các làng quê xung quanh đều có chung một hoàn cảnh sống đầy khó khăn, túng thiếu trăm bề: địa h́nh ngăn sông cách trở, đi lại khó khăn, đường sá lầy lội, nhất là những ngày mưa lũ. Từ ngày được sự quan tâm của Ṭa Tổng Giám Mục Huế, một “nhịp cầu yêu thương” bắc qua con sông Ô Giang giúp người dân bớt đi xa cách về địa lư. Cũng nhờ đó đời sống người dân dần dần được cải thiện đáng kể. Thêm vào đó, cách đây hai năm khi ngôi thánh đường mới của giáo xứ được khánh thành, Cây Đa trở thành như một trung tâm của vùng quê này bởi, giữa cánh đồng bao la thơm nức mùi lúa mới xen kẽ qua h́nh ảnh những lũy tre xanh bát ngát như bức tường thành bảo vệ cuộc sống người dân nơi đây được b́nh yên, ngôi nhà thờ Cây Đa với ngọn tháp cao vút đang vươn ḿnh lên bầu trời trong xanh, lặng lẽ nghiêng ḿnh soi bóng bên ḍng Ô Giang êm đềm chảy qua mang cuộc sống đến cho biết bao phận người. Tất cả tạo nên một bức tranh phong cảnh trong sáng, đẹp đẽ và nên thơ làm sao!

Đẹp là thế! Nên thơ là thế! Nhưng người dân nơi đây không khỏi ưu tư khắc khoải, lo lắng mỗi khi mùa mưa lũ lại về. Nỗi ưu tư đó hằn sâu trên vầng trán, ẩn sâu trong đôi mắt của những người dân quê đơn sơ chất phác. Đến hẹn lại lên, năm nào cũng vậy người dân nơi đây đă quá quen thuộc với h́nh ảnh chèo ghe, lội nước và sống chung với lũ có khi cả tháng trời. Cũng v́ lư do này khiến cho “hành tŕnh kiếm con chữ” của các em học sinh gặp không ít khó khăn. Dường như hiểu được nỗi niềm của phụ huynh và khát khao mong muốn của học sinh, cộng với sự nhiệt t́nh và ưu tư cho việc học của con em miền quê nghèo này mà Frère Victor Bửu nhận lời mời của Cha quản xứ Phanxicô Xaviê Hồ Văn Uyển đă cùng với một số bạn trẻ t́nh nguyện viên Lasan về nơi đây tổ chức dạy hè miễn phí không chỉ cho riêng học sinh Cây Đa mà c̣n cho cả các em từ lớp 6 đến lớp 12 khắp các làng xă xung quanh đến học hai môn Toán và Tiếng Anh. Chưa bao giờ người dân Cây Đa chứng kiến cảnh học sinh nườm nượp rủ nhau đến trường như vậy mà lại ngay trên chính quê hương của họ nữa. Con số các em quy tụ lên tới gần 300 học sinh. Cả thầy và tṛ đều háo hức mong cho khóa học đầy ư nghĩa này được mang lại nhiều kết quả tốt đẹp. Thật đúng là một mùa hè đầy yêu thương!

Riêng tôi được giao cho phụ trách môn tiếng Anh của lớp 6 và lớp 12, tôi tự nhủ ḿnh rằng đây là hai lớp khá quan trọng, một lớp th́ bắt đầu làm quen với ngoại ngữ nên cần phải trang bị cho các em một nền tảng cần thiết; c̣n một lớp th́ sắp bước vào kỳ thi hết sức quan trọng nên cần phải củng cố lại kiến thức các em đă được học. Một nhiệm vụ cao cả đồng thời đặt ra cho tôi không ít thử thách mà cuối cùng nh́n lại tôi không chắc là ḿnh đă làm được. Mặc dù tôi chưa hoàn thành nhiệm vụ của một người thầy, nhưng tôi rất vui v́ được gặp các em, được học, được vui chơi cùng các em. Các em đă mang đến cho tôi nhiều bài học quư giá cho tương lai. Bài học của yêu thương, bài học của một tâm hồn đơn sơ, bài học của yêu mến và trân trọng những ǵ ḿnh có và các em đă dạy tôi một lần nữa cảm nghiệm được rằng chính khi tôi biết cho đi là khi tôi nhận lănh, chính khi tôi biết ra đi khỏi con người ḿnh là khi tôi dễ dàng đến với người khác. Các em đă để lại trong tôi nhiều ấn tượng khó phai. Ngày đầu tôi vào lớp, các em nh́n tôi với ánh mắt lạ lẫm, thế mà ngày tôi rời xa em những giọt nước mắt khẽ lăn trên g̣ má, em vội đưa tay quệt lấy không để người khác nhận ra. Em xúc động đến nỗi không thể nói lên nổi lời chia tay với tôi nhưng tôi đă quá hiểu em rồi, em ơi! Đừng buồn em nhé! Có cuộc vui nào mà không có hồi kết đâu dẫu điều đó làm ta buồn nhưng ta cũng phải đón nhận v́ đó là quy luật của cuộc sống mà em. Vả lại nến không có chia ly th́ làm sao có hội ngộ phải không em? Được sống giữa các em như một người thầy đă là hạnh phúc cho tôi lắm rồi. Trước lúc chia tay, em lại c̣n tặng tôi một món quà đầy ư nghĩa do chính tay em vẽ nên, một bức họa ngôi thánh đường Cây Đa với hai ḍng thư pháp “Nhất tự vi sư – bán tự vi sư” để ghi nhớ mùa hè đặc biệt này. Món quà đơn sơ nhỏ bé nhưng chất chứa tṛn đầy tấm ḷng biết ơn, sự trân trọng và quư mến mà các em dành cho tôi. Thật ấm áp t́nh nghĩa thầy tṛ tuy chỉ là một tháng ngắn ngủi. Xin cám ơn các em đă đón nhận tôi như một người thầy, người anh và là một người bạn đồng hành cùng em dù chỉ trong một giây phút nào đó thôi!

Tạm biệt Cây Đa, mùa hè yêu thương đă khép lại nhưng t́nh thương yêu Cây Đa trong tôi vẫn như c̣n đó. Chiều nay nh́n ra con sông Sài G̣n, phía bên kia là cả một xă hội ồn ào náo nhiệt, một xă hội của mọi thú vui mà có vẻ như con người ta rất dễ dàng bị cuốn vào ṿng xoáy của nó, tôi nhớ về ḍng Ô Giang êm đềm mát mẻ, nơi đó có mảnh đất Cây Đa đầy t́nh người, nơi đó có các em học sinh của tôi, những học sinh c̣n quá khó khăn trên con đường học tập, những số phận kém may mắn hơn so với các em cùng trang lứa ở những nơi khác. Nh́n những cánh bèo trôi dạt giữa ḍng sông Sài G̣n mà tôi tự hỏi tương lai các em rồi sẽ ra sao nếu “hành tŕnh t́m kiếm con chữ” vẫn tràn đầy bóng tối mịt mù như thế. Xin cầu chúc cho tất cả các em của tôi hăng say bước vào năm học mới hứa hẹn nhiều may mắn, thành công và tôi thầm cầu mong cho thời tiết năm nay bớt đi những thiên tai bất thường xảy ra để cuộc sống của người dân và con đường đến trường của các em vơi bớt đi phần nào những thấp thỏm lo âu cho ngày mai. Xin hẹn gặp lại em trong một ngày gần đây nhất.

Lasan Mai Thôn, ngày 8 tháng 9 năm 2010

Lễ Sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria

FX. Lê Dũng Mạnh

Nguồn : Trang Web Tổng Giáo phận Huế

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Cây Da

H́nh ảnh lũ lụt tại Giáo xứ Cây Đa - Hạt Quảng Trị

.: Ảnh chụp ngày 4 - 10 - 2010 - Nguồn ảnh: LM. FX Hồ Văn Uyển :.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xem thêm nhiều h́nh ảnh khác ở đây

< Chưa có >

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com