Tổng Giáo phận Huế

Nhà thờ Giáo xứ Cây Đa

 

Nhà thờ Giáo xứ Cây Đa
Giáo hạt Quảng Trị

 

Địa chỉ : Hải Thọ, Hải Lăng, Quảng Trị    ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Huỳnh Đ́nh Hào (25/6/2013)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Lễ Bổn Mạng

 

Số giáo dân

700

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                Cây Đa - Xưa và nay ! Vẫn măi yêu thương

-  Tin tức sinh hoạt

* Đức TGM Marek Zalewski dâng Thánh lễ tại Giáo sở Cây Da (1/1/2020) - H́nh ảnh  - Video
* Video Giáo sở Cây Da Giáng Sinh 2019
* H́nh ảnh lũ lụt tại Giáo xứ Cây Da (6/11/2017)
* Khai giảng Lớp Hè T́nh Thương 2012 tại Giáo xứ Cây Da
* H́nh ảnh lũ lụt tại Giáo xứ Cây Đa  (4/10/2010)
* Thêm sức tại Giáo xứ Cây Đa - Hạt Quảng Trị

 

Lược sử Giáo xứ Cây Đa

Nguồn : JB. LV Huề (*)

*  Lược sử h́nh thành Cây Da
 
Việc h́nh thành Cây Da không giống như các hương làng khác. Cây Da h́nh thành bởi những người Giáo dân quanh vùng chạy trốn v́ các cuộc bắt đạo dưới thời các chúa nhà Nguyễn vào thế kỷ XVIII. Những giáo dân này đa phần thuộc các Giáo xứ và Giáo họ trong hai tỉnh Thừa Thiên và Quảng Trị như Tân Mỹ, Nho Lâm, Nông, Truồi. Cổ Vưu, An Đôn, H Xá … … Họ chạy đến đây để trốn tránh v́ những cơn bắt đạo dữ dội, nên các giáo dân tản mác lẫn trốn về Cây Da. Sau thời gian tạm lắng dịu, họ họp nhau xây dựng một nhà nguyện bằng tranh lá, từ đó Giáo họ Cây Da được h́nh thành, thời gian đầu Cây Da đặt trực thuộc Giáo xứ Kẻ Văn.
 
Trong một báo cáo của Đức cha Allys (Lư) năm 1923 gởi Hội Truyền Giáo Paris, ngài viết: “Trong số các Giáo xứ đă chịu nhiều đau khổ năm 1885 phải kể đến Kẻ Văn mà phần lớn cư dân đă có thể đi vào Huế. Từ con số 619 giáo dân lúc đó, bây giờ (1923) đă lên tới 1,175 người, không kể 5 họ nhánh cách đây ít lâu vẫn c̣n trực thuộc, và giờ đây đă tách ra làm thành Giáo xứ Bến Cộ. …”
 
Qua trích đoạn báo cáo này cho chúng ta biết Giáo xứ Cây Da mà do câu ḥ địa phương dưới đây nên đă có tên là Giáo xứ Bến Cộ (tức Cây Da, có nơi viết là Cây Đa) được thành lập từ trước năm 1923, được tách từ Giáo xứ Kẻ Văn mà thành. 
 
*  Vị trí địa dư
 
Cây Da c̣n gọi là thôn Diên Trường nằm về hướng Đông của làng Diên Sanh, là địa điểm quận lỵ Hải Lăng trước 1972. Giáo xứ Cây Da nay thuộc xă Hải Thọ, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Nam giáp xă Hải Trường. Đông giáp sông Ô Giang và Bắc giáp xă Hải Thành.
Cây Da c̣n lưu lại một bài ḥ “Cây Đa Bến Cộ” rất t́nh tứ phát xuất từ lâu đời bởi con sông Ô Lâu là ranh giới của hai tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên:
 
Trăm năm diều (nhiều) lỗi hẹn ḥ, (1)
Cây đa bến cộ (cũ) con đ̣ khác đưa.
Cây đa bến cộ c̣n lưa, (c̣n lại hay c̣n đó)
Con đ̣ đă thác năm xưa tê (kia) rồi!
 
Câu chuyện kể như sau: Ngày xưa có anh học tṛ trên đường vào kinh đô Huế ứng thí, khi đi ngang bến đ̣ này, gặp cô lái đ̣ trẻ và đẹp, hai bên đă hẹn ḥ với nhau. Thế rồi anh học tṛ thi hỏng nên buồn t́nh không trở về cố hương nữa. Cô lái đ̣ chờ không được phải đi lấy chồng. Khi anh học tṛ trở về th́; “Con đ̣ đă thác năm xưa tê (kia) rồi”. 
 
*  Nhà thờ Cây Da (2)
 
Nhà thờ Cây Da sau ngôi nhà tranh lá như đă nói trên, th́ không rơ vào thời gian nào Cây Da có nhà thờ chính thức, nhưng đă được trùng tu lần đầu vào năm 1955 do linh mục Philipphê Nguyễn Như Danh. Năm 1971 nhà thờ được đại trùng tu lần nữa do linh mục Đỗ Bá Ấn.
 
Sau năm 1972 nhà thờ bị bom đạn phá nát chỉ c̣n bộ khung sắt và tháp tiền đường nhà thờ c̣n loang lỗ những vết đạn bom. Sau nhà thờ chỉ được tu sửa tạm để có nơi thờ phượng.  
 
  1. Từ “cộ” theo tiếng địa phương có nghĩa là cũ. Bến Cộ cũng có thể là tên một địa danh, căn cứ theo b/c 1923 đă có Giáo xứ Bến Cộ. Rất nhiều người biết câu ḥ này, nhưng không ai biết “Cây Đa Bến Cộ” hiện nay ở đâu?
  2. H́nh chụp vào ngày 04.10.2010 khi nước lụt c̣n bao phủ trong toàn vùng Hải Lăng.
 
 
Ngày 24/07/2008, Giáo sở Cây Da đă được vinh dự đón Đức Tổng Giám mục Têphanô, và Đức Giám mục phụ tá Phanxicô Xavie, các linh mục và nhiều giáo dân từ khắp nơi về dự Thánh lễ cung hiến thánh đường Cây Da mới xây dựng lại dưới thời linh mục chánh xứ Bênêđictô Lê Quang Viên. Niềm hân hoan vui sướng tỏ lộ trên khuôn mặt mọi người thuộc Giáo sở Cây Da, mà tưởng chừng như niềm vui đó đă bị chôn vùi theo năm tháng. Ngôi nhà thờ Cây Da tọa lạc bên bờ sông Ô Giang, tạo nên một vẻ đẹp lạ thường.
 
Một điều đặc biệt Trong khuôn viên Nhà thờ có căn nhà ba gian, trước đây là ngôi nhà và khu vườn của gia đ́nh Đức Tổng Giám mục Têphanô, nay ngài đă tặng lại cho Giáo xứ Cây Da sử dụng.
 
Theo báo cáo năm 1912 của Đức cha Allys (Lư) tại Cây Da đă có một số giáo dân đă kư hợp đồng đi làm đồn điền Nam Bộ, nơi đó có nhiều người khốn khổ đă chết v́ bệnh Sốt Rét rừng. Một đoạn nguyên văn về việc này như sau:  Nhiều người dân đáng thương trong các họ đạo khác đă bị lừa dối và họ ra đi hàng trăm người, sau khi đă kư một hợp đồng ba năm, mà phần lớn, theo các thư từ Sài G̣n gởi về, chắc chắn sẽ không thấy kết cục thế nào. Các tin tức từ các đồn điền này cho biết t́nh trạng buồn thảm của những người di dân và chắc hẳn cũng đủ ngăn cản cuộc ra đi tai hại này.
 
 
*  Cây Da thời Phong trào Văn Thân
 
Từ khi phong trào Cần Vương và Văn Thân khởi xướng với chiêu bài “B́nh Tây sát tả”. Người giáo dân Công giáo phải khốn đốn v́ đạo Chúa. Riêng với Cây Da đă có ngôi lăng mộ của 123 tín hữu chết v́ Đạo Chúa thời Văn Thân. Các vị đă bị chém, giết tại nhà thờ Cây Da vào ngày 24.09.1885. Khi bị giết xác các ngài đều bị vất bỏ xuống ḍng sông Ô Giang. Về sau những người c̣n sống sót đă tổ chức cuộc lặn tập thể, và đă vớt được nhiều bộ xương các vị Tử đạo từ dưới sông. Số xương ấy được quy táng vào lăng tử đạo bên cạnh sông Ô Giang trước mặt nhà thờ Cây Da. H́nh bên là tấm bia mới dựng từ năm 2010 trước Lăng Tử Đạo Cây Da.

 
Các ḍng chữ trong ḷng bia như sau: “Nơi hơn 123 tín hữu chết v́ Đạo Chúa thời Văn Thân. Các vị đă bị chém giết tại Nhà thờ Cây Da ngày 24 tháng 9 năm 1885. Xác của các tín hữu này bị vất xuống sông Ô Giang. Về sau, có tổ chức một cuộc lặn tập thể và đem được nhiều xương các vị chết v́ đạo ở xứ Cây Da lên. Xương các vị được quy vào lăng tử đạo này” (Trích từ Bia Lăng Tử V́ Đạo Cây Đa) .
 
*  Các linh mục chánh xứ Cây Da
 
1.- Lm Gioan B. Ngô Văn Học                         1904 – 1923
2.- Lm Giuse Nguyễn Văn Linh                          1924 – 1936
3.- Lm Đôminicô Huỳnh Văn Thượng                 1938 – 1946
4.- Lm Gioa Kim Nguyễn Văn Khiết                  1940 – 1951
5.- Lm Phanxicô X. Trương Văn Lương             1951 – 1955
6.- Lm Alêxi Phan Đức Sắc                               1955 – 1966
7.- Lm … …     ….. …. Ân                              1966 – 1972
 
Sau 1975 Cây Da trực thuộc Giáo xứ Diên Sanh, do linh mục Emmanuen Nguyễn Vinh Gioang đảm nhiệm. Năm    Giáo Phận đă tái lập Giáo xứ Cây Da và đă bổ nhiệm:
 
8.- Lm Bênêditô Lê Quang Viên                        . . . . . – 2009
9.- Lm Phanxicô X. Hồ Văn Uyển                      2009 – 2013
10.- Lm Giuse Huỳnh Đ́nh Ḥa                      6/2013 -
 
 
*  Các linh mục nguyên quán Cây Da
 
1.- Lm Philipphê Nguyễn Như Danh     1905-1936 -1980
 
2.- Đức TGm Têph. Nguyễn Như Thể. 1935-1962-1975- . . . .
     TGM Huế từ 09/04/1998. (X. Tiểu sử ).
 
3.- Lm Barnaba Đoàn Thanh Dũng           1934 -1960 - . . . .
 
4.- Lm Phaolô Trần Công Thạch               . . . .  - 1975 - . . . . .
 
 
*  Các nữ tu nguyên quán Cây Da
 
1.- Nữ tu . . .  Ng. Thị Tùy      Ḍng MTG
2.- Nữ tu . . .  Ng. Thị Thuyết   D Con ĐM Vô Nhiễm

 

  Chiều nghiêng chạng vạng ánh dương tàn.
  Đổi dời nhân thế lẽ hợp tan.
  Vững tin - cậy - mến vào ơn cứu.
  Thập giá tín thành, khấng thương ban.
 
  (Joseph Nguyễn Tro Bụi)

..................................

* GXGHVN nhận trực tiếp từ tác giả ngày 8/3/2015
Mọi ư kiến đóng góp xin gởi email về
huele8391@yahoo.com

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Cây Da

Xem thêm : [ H́nh ảnh lũ lụt tại Giáo xứ Cây Da (6/11/2017) ]

H́nh ảnh Đức TGM Marek Zalewski dâng Thánh lễ tại Giáo sở Cây Da (1/1/2020)

Nguồn : Website TGP Huế

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]