Tổng Giáo phận Huế

Nhà thờ Giáo xứ Đông Lâm

 

Nhà thờ Giáo xứ Đông Lâm

 

Địa chỉ :  thôn Thanh Cần, xă Quảng Vinh, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thừa Thiên Huế    ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phêrô Nguyễn Văn Bính (10/2017)

Tel

 (054) 3555779

E-mail

 

Năm thành lập

 14/5/2003
Bổn mạng  

Số giáo dân

  512

Giờ lễ

Chúa nhật     :   < theo mùa - xem chi tiết ở duới >

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Ô Sa, Thanh Cần, Đồng Bào

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Nghi thức đặt viên đá đầu tiên xây Nhà thờ Đông Lâm (19/3/2013)
* Khung cảnh mưa lụt ở Giáo xứ Đông Lâm (9/11/2011)
* Giới Trẻ Tân Thuỷ đem niềm vui trung Thu muộn đến cho các em thiếu nhi Giáo sở Đông Lâm (26/9/2011)
* Giáo sở Đông Lâm - Nh́n lại các sự kiện trong những tháng hè 2011
* Tháng Hoa 2011 tại Giáo sở Đông Lâm (5/5/2011)
* Chia sẻ quà ngày tết ở Giáo sở Đông Lâm (30/1/2011)
* Quư Frère đem niềm vui Giáng Sinh đến cho các em thiếu nhi ở Giáo Sở Đông Lâm (19/12/2010)
* Chia sẻ niềm vui giáng sinh với các cụ già tại Giáo sở Đông Lâm (12/12/2010)
* H́nh ảnh Lễ Nhậm Chức Tân Quản Xứ Đông Lâm - Ngày 26/08/2010

 

Lược sử Giáo xứ Đông Lâm

1. Lược sử Giáo sở Đông Lâm

Giáo sở Đông Lâm với các họ nhánh Thanh Cần, Ô Sa, Đồng Bào và họ Micae Hồ Đ́nh Hy (Bác Vọng cũ) là những điểm truyền giáo đầu tiên vùng Quảng Điền, hưởng ứng công cuộc rao giảng Tin Mừng của Thừa sai Chapuis (cố Châu) khi ngài đến thành lập giáo xứ Thạch B́nh vào năm 1905.

Ngày 14 tháng 05 năm 2003, Đức Tổng Giám mục Stêphanô đă quyết định tách Giáo sở Đông Lâm ra khỏi Giáo sở Thạch B́nh và giao cho Linh mục quản xứ tiên khởi Antôn Lê Anh Quốc coi sóc.

Ngoài ngôi nhà thờ chính Đông Lâm, Giáo sở c̣n có ba ngôi nhà thờ nhỏ khác: nhà thờ giáo xứ Ô Sa, nhà thờ giáo xứ Thanh Cần, nhà thờ giáo xứ Đồng Bào.

Về mặt hành chánh, Giáo sở Đông Lâm gồm hai xă Quảng Vinh và Quảng Phú thuộc huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, Việt Nam. Tính đến nay Giáo sở có được 500 giáo dân.

Sau khoảng thời gian thành lập và phát triển, đến nay giáo sở đă thành lập được một số hội đoàn sinh hoạt:

-  Giới trẻ: sinh hoạt và học giáo lư mỗi tối thứ bảy hằng tuần.

-  Giới gia trưởng: mỗi tháng sinh hoạt và học tập một lân.

-  Giới hiền mẫu: sinh hoạt chung với nhau một lần trong tháng.

Giáo sở cũng đặc biệt chú trọng đến vấn đề học tập Giáo lư cho các em, toàn giáo sở có 87 em giáo lư sinh, được chia thành 7 lớp khác nhau: Lớp Kinh Thánh, Căn bản 3, Căn bản 2, Căn bản 1, Sơ cấp 2, Sơ cấp 1 và Đồng cỏ non. Do điều kiện đi lại và khoảng cách địa lư nên các em chỉ tập trung sinh hoạt, học tập giáo lư vào mỗi chiều Chúa nhật dưới sự hướng dẫn của Cha Sở và các giáo lư viên.

2. Những thông tin cơ bản về Giáo xứ:

-  Địa chỉ: Thôn Thanh Cần, xă Quảng Vinh, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, Việt Nam.

-  Chánh xứ: Linh mục Phêrô Nguyễn Vũ

-  Tel: 0543.555.77

-  Năm thành lập: 14/05/2003

-  Số giáo dân: 515 (thống kê năm 2011)

-  Giờ lễ: phụ thuộc theo mùa

 

Ngày

Nhà thờ

Giờ lễ

Mùa nắng

(tháng 3-tháng 8)

Mùa mưa

(tháng 9-tháng 2)

Thứ hai

Ô Sa

05h00

17h00

Thứ ba

Đông Lâm

18h00

17h00

Thứ tư

Đồng Bào

18h00

17h00

Thứ năm

Thanh Cần

18h00

17h00

Thứ sáu

Ô Sa

18h00

17h00

Thứ bảy

Đông Lâm

05h00

17h00

Chúa nhật

Đông Lâm (tuần chẵn)

07h00

07h30

Ô Sa (tuần lẽ)

07h00

07h30

Đông Lâm

16h00

16h00

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

..............................................................

Nghi thức đặt viên đá đầu tiên xây Nhà thờ Đông Lâm

Ngày 19 tháng 03 năm 2013, Đức Tổng Giám Mục Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng đă đến chủ sự nghi thức đặt viên đá đầu tiên, xây dựng nhà thờ Giáo xứ Đông Lâm.

Nhà thờ Đông Lâm tọa lạc tại thôn Thanh Cần, xă Quảng Vinh, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, cách trung tâm thành phố Huế khoảng 30km về hướng Bắc, hiện đang được Linh mục Phêrô Nguyễn Vũ coi sóc mục vụ.

Nhà thờ Đông Lâm là ngôi nhà thờ chính của Giáo sở Đông Lâm. Ngoài ngôi nhà thờ Đông Lâm, Giáo sở c̣n có 3 ngôi nhà thờ khác đó là: Nhà thờ Ô Sa, nhà thờ Thanh Cần, nhà thờ Đồng Bào.

Giáo sở Đông Lâm chính thức thành lập vào ngày 14.5.2003 được tách ra từ Giáo sở Thạch B́nh, về mặt hành chính thuộc hai xă Quảng Vinh và Quảng Phú, với các Giáo xứ: Đông Lâm, Thanh Cần, Ô Sa, Đồng Bào và Hồ Đ́nh Hy (Bác Vọng cũ), số giáo dân trong toàn Giáo sở ước khoảng trên dưới 510 người.

Đúng 09 giờ 30, Nghi thức được chính thức bắt đầu, cùng tham dự Nghi thức c̣n có sự hiện diện của Linh mục Antôn Dương Quỳnh -Tổng Đại Diện, Linh mục Giuse Nguyễn Văn Chánh - Hạt trưởng Hạt Hương Quảng Phong, Linh mục Gioan Baotixita Lê Quang Quư - Hạt trưởng Hạt Quảng Trị, Linh mục Phêrô Nguyễn Hữu Giải – Hạt trưởng Hạt Hải Vân và một số Linh mục trong Giáo phận.

Mở đầu nghi thức, Ông Matthêu Trần Đạo Thang; Phó Chủ tịch Hội đồng Giáo sở đă giới thiệu đôi nét về lịch sử h́nh thành, khai phá và phát triển của Giáo xứ, cũng như ngôi Nhà thờ Đông Lâm.

Vào cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, cha Chapuis là một trong những Thừa Sai ngoại quốc thuộc hội Truyền Giáo Paris (MEP), phụ trách truyền giáo phía Bắc Giáo Phận Huế dọc phá Tam Giang dưới thời Đức Cha Caspar (Lộc), rồi Đức Cha Allys (Lư). Ngay những năm đầu khi hạt giống Tin Mừng mới được văi gieo người người hưởng ứng rất đông. Giáo xứ Đông Lâm cũng được cất tiếng khóc chào đời trong hoàn cảnh đó.

Giáo xứ Đông Lâm được Cha Chapuis c̣n gọi là Cố Châu là Cha sở giáo xứ Thạch B́nh, (1905-1920) cho xây dựng một ngôi Nhà Thờ nhỏ và hẹp. Sau đó, Linh mục Gioan Vơ Văn Hoằng cũng là Cha sở Thạch B́nh cho triệt hạ và làm một Nhà Thờ khác lớn hơn. Nhà Thờ này khởi công từ năm 1930 cho đến năm 1944 mới được khánh thành. Bởi v́ do các vụ kiện cáo, nên việc xây Nhà Thờ đă phải ngừng lại và sau đó kéo dài đến gần 14 năm và với hai đời Cha sở Thạch B́nh: Linh mục Gioan Vơ Văn Hoằng và Linh mục Tađêô Huỳnh. Linh mục Gioan Hoằng khởi công, và Linh mục Tađêô Huỳnh hoàn tất. Nhà Thờ Đông Lâm được dâng kính thánh Giuse (01.05), với chiếc tháp chuông lồng lộng, nổi bật giữa một vùng ruộng lúa bằng phẳng. Chiếc tháp vươn thẳng không một đường găy khúc như một niềm hy vọng không bị bụi trần làm nghi ngại.

Trước ảnh hưởng của bom đạn chiến tranh, ngôi nhà thờ Đông Lâm hầu như bị sụp đỗ hoàn toàn, chỉ c̣n lại chiếc tháp chơ vơ như một dấu tích.

Sau khi đất nước thái b́nh, mặc dù những tháng năm đầu nền kinh tế vẫn c̣n rất nhiều khó khăn trở ngại. Vào tháng 8 năm 1993, Linh mục Giuse Dương Đức Toại, quản xứ Thạch B́nh lúc bấy giờ đă cho xây lại Nhà Thờ gần như mới hoàn toàn, chỉ giữ lại chiếc tháp cũ nhưng bớt hai cánh gà, đó là Nhà Thờ Đông Lâm hiện nay.

Vào năm 14.5.2003, để đánh dấu bước trưởng thành của giáo xứ, Đức Tổng Giám mục Têphanô cho phép thành lập GIÁO SỞ ĐÔNG LÂM tách từ giáo sở Thạch B́nh và bổ nhiệm Linh mục Antôn Lê Anh Quốc làm cha sở tiên khởi.

Đến ngày 26 tháng 8 năm 2010, Linh mục Phêrô Nguyễn Vũ, đời cha sở thứ hai, đang đương nhiệm.

Mở đầu Nghi thức, Đức Tổng Giám Mục Phanxicô Xavie đă chia vui cùng với Giáo xứ Đông Lâm cùng Cha quản xứ, mặc dầu c̣n nhiều khó khăn, cha đă thao thức trăn trở để t́m cách xây dựng nhà Chúa. Và cũng chia vui với giáo dân giáo xứ Đông Lâm trong ngày trọng đại này và nhấn mạnh rằng: xin mọi người tích cực cộng tác với nhau để xây dựng nhà Chúa, không thiếu những khó khăn phía trước, được tiến triển và kết thúc trong tốt đẹp.

Đoạn Lời Chúa dùng trong Nghi thức hôm nay được trích từ Tin mừng của Thánh Gioan (Ga 2,13-22), kể lại việc Chúa Giêsu xua đuổi những người buôn bán ra khỏi đền thờ Giêrusalem: “Đem tất cả những thứ này ra khỏi đây, đừng biến nhà Cha tôi thành nơi buôn bán” (Ga 2,16).

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức Tổng Giám Mục Phanxicô Xaviê nhấn mạnh đến nhà thờ là Nhà của Thiên Chúa; là nơi cầu nguyện và thờ phượng Thiên Chúa; là nơi đào tạo và nuôi dưỡng đời sống tâm linh của Kitô hữu; là trường huấn luyện tinh thần bác ái và hợp nhất và c̣n nhắc nhở chúng ta một đền thờ khác sống động hơn là đền thờ tâm hồn của mỗi người. V́ vậy, khi xây dựng nhà thờ vật chất, chúng ta đừng quên xây dựng mỗi ngày đền thờ thiêng liêng là tâm hồn của chúng ta.

Sau đó Đức Tổng đă đọc Lời nguyện và rảy Nước thánh làm phép viên đá dầu tiên, xin Chúa chúc lành, thánh hóa viên đá này, ghi dấu việc khởi công xây dựng Nhà thờ Giáo xứ Đông Lâm, mở ra nhiều hứa hẹn tốt lành trong tương lai cho Đông Lâm.

Trước khi kết thúc Nghi thức, vị đại diện Giáo xứ thay mặt cho toàn thể Giáo dân Đông Lâm, nói lên niềm vui mừng chan chứa, hạnh phúc khi được Đức Tổng Phanxicô Xaviê ưu ái, quan tâm đến chủ sự nghi thức đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà Chúa, mở ra một giai đoạn mới trong lịch sử Giáo xứ. Trong niềm tri ân, cảm tạ Thiên Chúa, Giáo xứ đă tỏ ḷng biết ơn sâu xa đến sự hiện diện của Đức Tổng Giám mục, Cha Tổng Đại Diện, Cha hạt trưởng, quư Cha, Cha quản xứ và mọi người hiện diện trong Nghi thức hôm nay.

Nghi thức đặt viên đá đầu tiên xây dựng Nhà thờ Đông Lâm hôm nay, đă mở ra một giai đoạn mới, giai đoạn đáng nhớ trong lịch sử Giáo xứ, trải qua hơn 100 năm khai phá và lớn mạnh, hôm nay viên đá đầu tiên được làm phép, đem lại một nguồn hy vọng, một luồng sáng mới về một ngôi Thánh đường Đông Lâm khang trang, rộng răi, xứng đáng là nhà cầu nguyện của Chúa: “Nhà Ta là Nhà cầu nguyện” với sự mong ước của bao thế hệ.

Lễ đặt viên đá hôm nay chỉ là bước khởi đầu, việc đi đến hoàn tất c̣n cả một chặng đường dài, đầy khó khăn và vất vả. Xin Thiên Chúa chúc lành và lời cầu nguyện của mọi người cho công tŕnh xây dựng này.

Đông Lâm

Nguồn : Website TGP Huế

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Đông Lâm

H́nh ảnh Đố vui Giáo lư cho các em giáo lư sinh (31/7/2011)

 

H́nh ảnh Chia sẻ quà ngày Tết ở Giáo sở Đông Lâm (30/1/2011)

 

H́nh ảnh Lễ Nhậm Chức Tân Quản Xứ Đông Lâm - Ngày 26/08/2010

 

               
 

Nhà thờ giáo họ Osa cũ (trái) và mới đang xây (phải)

 

[Trở về đầu trang ]