Tổng Giáo phận Huế

Nhà thờ Giáo họ Dương Lộc

 

Không c̣n nhà thờ

Nhà thờ Giáo họ Dương Lộc  Giáo xứ Đại Lộc
Giáo hạt Quảng Trị

 

Nhà nguyện Lăng Tử đạo tại Dương Lộc

 

Địa chỉ :  xă Triệu Thuận, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Đại Lộc

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Lễ Bổn Mạng

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ

-  Tin tức sinh hoạt

 

Lược sử Giáo họ Dương Lộc

Tài liệu của : JB. LV Huề (*)

Lược sử làng Dương Lộc

Làng Dương Lộc, theo “Ô Châu Cận Lục” th́ tên làng là “Dương Chiếu” là một trong những làng Công giáo tại vùng Dinh Cát. Dương Lộc thuộc xă Triệu Thuận, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Về mặt tôn giáo Giáo xứ Dương Lộc hiện nay cũng là một Giáo họ trực thuộc Giáo xứ Đại Lộc, hạt Dinh Cát Trung, Tổng Hạt Quảng Trị, Tổng Giáo Phận Huế. Số giáo dân của Giáo xứ trước năm 1972 đă chiếm khoảng 96% trên tổng số khoảng 200 dân làng.

Địa lư: Dương Lộc nằm bên bờ sông Thạch Hăn về phía Bắc cách thị trấn Quảng Trị khoảng 12 cây số đường bộ, và thị xă Đông Hà khoảng 5 cây số về hướng Đông. Trước mặt làng hướng Tây Nam có một Cồn Cát khá lớn. Cồn Cát này đă chia sông Thạch Hăn thành hai nhánh. Nhánh phụ chạy bọc Cồn Cát qua trước mặt làng, qua làng An Lợi, Đồng Giám, An Dă, rồi nhập vào sông cái tại ngă ba Gia Độ, cũng là nơi sông Hiếu Giang từ Khe Sanh chảy về nhập vào sông Thạch Hăn. Phía Bắc làng khi qua khỏi cánh đồng th́ giáp ranh làng Phan Xá. Phía Nam giáp với Xóm Rào làng Dương Lệ Đông. Phía Tây giáp làng An Lợi và phía Đông giáp làng Dương Lệ Văn. Khu gia cư làng Dưong Lộc nằm sát đường Tổng Lộ An Dă (An Giạ) có bề dài khoảng 600 mét và bề ngang khoảng 200 mét.

Họ tộc khai tiên làng Dương Lộc

Làng Dương Lộc nguyên gốc có hai họ tộc chính là họ Dương (tộc khai khẩn) và họ Nguyễn, nhưng họ Nguyễn có hai gốc, một họ Nguyễn gốc của Dương Lộc, và một họ Nguyễn khác có nguyên gốc là họ Lê ở làng Cổ Thành và cũng là con cháu ngoại của Dương Lộc về cư ngụ tại Dương Lộc. Thời gian sau con cái lấy vợ họ Nguyễn trong làng và đổi luôn ra họ Nguyễn. Một lư do khác, là do một người con quan lănh binh gốc Dương Lộc đ̣i trục xuất con cháu họ Lê ra khỏi làng, v́ không phải người nguyên gốc Dương Lộc. V́ thế họ Lê này phải đổi thành họ Nguyễn để được cư trú lâu dài. Khoảng năm 1920, sau khi có người họ Dương không cho người họ Lê nhập cư làng Dương Lộc, nên ông Lê Ban (tục gọi Tham Ban), ông xuất thân ngành Tham sự trường Cao đẳng Canh Nông Hà Nội, phải đổi họ Lê của ông thành ra họ Nguyễn tức Nguyễn Cao Ban để khác với họ Nguyễn Văn trong làng. Ông Nguyễn Cao Ban là anh ruột Linh mục Nguyễn Cao Lộc. Hiện nay tại Dương Lộc chỉ c̣n con cháu của ông Nguyễn Cao Tư mà thôi.

Dược sĩ Nguyễn Cao Thăng cũng thuộc họ Lê hoán đổi thành họ Nguyễn Cao này. (Phỏng theo Nguyễn Lư Tưởng trong “Thuyền Ai Đợi Bến Văn Lâu” trang 103).

Thời điểm thành h́nh làng Dương Lộc

Hiện nay có thể khẳng định là không có một hương làng nào trong vùng Thuận Thành có được tài liệu nói về thời điểm h́nh thành hương làng ḿnh một cách chính xác, mà chỉ biết qua tài liệu lịch sử một cách tổng quát mà thôi. Một vài làng căn cứ vào Gia Phả c̣n lưu giữ được để biết thời điểm chính xác hơn.

Theo Nguyễn Lư Tưởng trong “Thuyền Ai Đợi Bến Văn Lâu” trang 101 th́: “Làng Dương Lộc cũng đă xuất hiện vào thời nhà Trần hoặc muộn nhất cũng vào thời Lê, Mạc (thế kỷ 15)”. Đây cũng chỉ là sự phỏng đoán, nhưng nằm trong một khoảng thời gian quá xa nhau.

Trong Gia Phả của một số ít hương làng tại vùng Bắc Triệu Phong, th́ đa số các làng đă được thành lập vào thời nhà Hậu Lê, đời vua Lê Thánh Tông niên hiệu Hồng Đức nguyên niên đến 2 hay 3 năm sau đó, tức từ 1470 đến 1473 hay 1474 mà thôi. Do đó, làng Dương Lộc theo thiển ư cũng không nằm ngoài thời điểm chung của các làng quanh vùng, v́ nếu vị nào đến sau, đất đâu c̣n để mà khai khẩn. Các làng hiện nay có tên như Tiền Kiên, Hậu Kiên, Tả Kiên, Hữu Kiên và Trung Kiên là do những vị quan Tiền, Hậu, Trung, Tả, Hữu của Đoan Quốc Công Nguyễn Hoàng, họ đi theo khi Nguyễn Hoàng vào Nam, v́ không c̣n đất lập làng cho quan quân, nên Nguyễn Hoàng đă đích thân xin các làng quanh vùng Dinh Cát cắt nhượng lại mỗi nơi một ít cho các vị quan này thành lập làng, và đă có các tên làng như trên.

Ư nghĩa địa danh Dương Lộc

Theo “Hán Việt Từ Điển” của Thiều Chửu, và theo nét chữ viết trong “Châu Ô Cận Lục” th́ Dương (陽) là Mặt trời, như sách Mạnh Tử nói thu dương dĩ bộc chi là mặt trời mùa thu giọi xuống cho. Ngoài ra dương là đưa lên, như ‘dương cao ngọn cờ’, khen ngợi, tấm tắc khen ngợi, như du dương, tán dương, khen hoài gặp ai cũng nói cũng khen việc của người. … Lộc (祿) là phúc, tốt lành, bổng lộc, thiên lộc là tên một giống thú mà ngày xưa hay chạm khắc h́nh nó như loài rồng, phượng. … Như vậy ư nghĩa của địa danh Dương Lộc là những sự tốt lành và thiên lộc từ trên cao được sáng tơa và chiếu rọi cho mọi người . … Dương Chiếu cũng có nghĩa là sự chiếu sáng soi dẫn của mặt trời. … …

Dân số; Tại một lá thư của Nguyễn Lư Tưởng cho biết: dân số làng Dương Lộc trước 1945 có khoảng 40 gia đ́nh với khoảng 150 nhân khẩu, trong số có khoảng 50 đàn ông từ 18 tuổi trở lên. Sau 1945 Dương Lộc có khoảng 50 gia đ́nh với khoảng 200 nhân khẩu, trong số có khoảng 60 đàn ông từ 18 tuổi trở lên. Như vậy, Dương Lộc trước 1972 không phải là một làng lớn.

Tin Mừng đến với Dương Lộc

Hiện nay không ai biết thời điểm nào người dân làng Dưong Lộc tin nhận tín lư đạo Công giáo một cách chính xác. Thời điểm được ghi nhận chung cho vùng Dinh Cát, trong đó có Dương Lộc là vào khoảng tháng 02/1596 do linh mục thừa sai Diego Aduarte truyền giảng, nhưng đă bị gián đoạn cho đến 1617 mới bắt đầu thời kỳ chính thức truyền giáo cho vùng Dinh Cát do các thừa sai Ḍng Tên.

Sách “Lược sử các Giáo xứ” của Tổng Giáo Phận Huế trg 741 ghi lại công việc truyền giáo của cha Buzomi giai đoạn I từ 1617 đến 1672 như sau: “Nghe lời giảng đạo của cha Buzomi, một số ít gia đ́nh làng Trà Bát đă hân hoan đón nhận Tin Mừng. Dần dà, các làng lân cận như Đại Lộc (Đại Be), Dương Lệ, Đồng Giám, Nhu Lư … cũng vui ḷng tiếp nhận Phúc Âm” mà không có tên làng Dương Lộc. Như vậy Dương Lộc có người theo đạo sau các làng có tên kể trên.

Số giáo dân qua các thời kỳ

Sách “Thuyền Ai Đợi Bến Văn Lâu” trang 102 Nguyễn Lư Tưởng viết: “Vào giữa thế kỷ 17, toàn dân làng Dương Lộc đều theo đạo Công Giáo …”.

Sách“Lược sử các Giáo xứ” của Tổng Giáo Phận Huế trang 745 cho biết, năm 1691 (tức cuối thập niên thế kỷ 17) làng Dương Lộc có 60 giáo dân.

Qua các đoạn trích dẫn từ hai cuốn sách cho chúng ta biết thời điểm người dân làng Dương Lộc đón nhận Tin Mừng là kể từ sau năm 1672 đến 1691 nghĩa là trong khoảng thời gian 19 năm này, tức là đă hết giai đoạn I truyền giáo của cha Buzomi và các thừa sai khác trong vùng truyền giáo Dinh Cát. Nếu chỉ tính từ 1617, người dân các làng kế cận Dương Lộc đă tin đạo, th́ người dân Dương Lộc đă tin nhận Tin Mừng sau các làng kế cận khác tới (1672-1617) = 55 năm hoặc hơn. Đồng thời sách đă dẫn cũng cho biết, tổng số dân làng Dương Lộc cho đến đầu thập niên 1691 cũng chỉ có 60 nhân khẩu, và tất cả đă theo đạo Công Giáo. Tuy nhiên, liền tiếp sau đoạn trích dẫn trên đây Nguyễn Lư Tưởng viết: “Khoảng 1625, có 16 người chịu phép Rửa tội có tên trong danh sách gởi về Rôma (Vatican), những người này theo đạo cùng thời với bà Minh Đức Vương Thái Phi. …” nhưng không cho biết xuất xứ của bản danh sách này.

Nhà thờ Dương Lộc

Hiện nay không ai biết ngôi nhà thờ đầu tiên của Dương Lộc được xây dựng vào thời gian nào? Và đă trải qua nhiều thời kỳ cấm đạo, Giáo xứ Dương Lộc đă có bao nhiêu lần làm nhà thờ?

T́m hiểu thêm trong các tài liệu về Giáo sử, th́ có một chi tiết nhỏ trong thư đề ngày 27.09.1860 của Linh mục Stê-pha-nô Phạm Văn Cẩm Quản hạt Dinh Cát lưu động gởi báo cho Đức Giám mục Sohier (B́nh) ngài viết: “Đồng Giám và Dương Lộc bán nhà thờ mà không nói chi cho ai cả ”. Qua chi tiết này, cho biết Dương Lộc đă có nhà thờ từ trước năm 1860.

Một chi tiết khác trong sách “Tiểu sử các linh mục Giáo Phận Huế” trang 225 bản Ronéo tại số 155 nói về Tiểu sử Linh mục Phanxicô Dương Văn Nguyên th́ sau khi nhận lănh bốn chức nhỏ vào cuối năm 1916, thầy Nguyên về giúp xứ cố Hilaire (cố Tri) ở Đại Lộc và giúp làm nhà thờ Dương Lộc trong năm 1917. Nhà thờ này cho đến 1972 dưới thời Linh mục Giacôbê Bùi Chung chánh xứ Dương Lộc, nhà thờ được làm lại và mở rộng thêm. Công việc đang tiến hành th́ chiến tranh 1972 xảy ra.

Dương Lộc qua các thời kỳ cấm đạo

Với các chỉ dụ cấm đạo dưới thời các vua chúa nhà Nguyễn, Giáo dân Dương Lộc cùng chung số phận, bị bắt bớ, giam cầm, thậm chí c̣n bị giết chết cùng với giáo dân trong Giáo hạt. Dưới thời vua Minh Mạng, Thiệu Trị và Tự Đức, đặc biệt khi lệnh bổ túc đặc dụ phân tháp của vua Tự Đức ra đời vào tháng 06/1861, giáo dân trong vùng Dinh Cát nói chung đă có nhiều người ngă ḷng bỏ đạo, nhưng cũng không thiếu những người chịu hy sinh đổ máu ḿnh v́ đạo Chúa.

Theo biên niên sử của Hội Thừa sai Hải Ngoại, nguyên bản bằng Pháp ngữ do Lê Thiện Sĩ sưu tầm với tựa đề: “Những người xác tín và tuyên xưng đức tin từ 1848 đến 1862”, của ông Bernard, xuất bản năm 1918, từ trang 574-581 th́ Giáo xứ

Dương Lộc có 2 vị tuyên xưng đức tin trong thời gian trên. Nguyên bản và tạm dịch như sau:

- Chrétienté de Dương Lộc (Giáo xứ Dương Lộc)

Le premier catéchiste de cette chrétienté, nommé Can, fut détenu en cette qualité à la prefecture du Quảng Trị, à la cangue et aux entraves pendant un an et trois mois. Ensuite, placé sous la surveillance d’un village paien du voisinage, il y est mort de maladie et de ????.. (tạm dịch):

Giáo lư viên đầu tiên của giáo đ̣an này tên là Cần. V́ là giáo lư viên nên bị bắt giam ở nhà lao Quảng Trị, bị gông, cùm một năm ba tháng, sau đó bị đặt để dưới sự quản chế của một làng lương dân ờ kế cạnh. Ông ta đă chết v́ bịnh và v́…….

Le second catéchiste de la même chrétienté, nommé Hoang, recut, en puni-tion de sa fidélité à la religion chrétienne, 60 coups de rotin. Il est mort quelques jours après, dans sa prison, par suite de ce cruel traitement. (tạm dịch):

Giáo lư viên thứ hai của Giáo đ̣an này tên là Hoàng. H́nh phạt dành cho ḷng trung trinh với niềm tin của ông ta, là bị đánh 60 roi mây. Ông ta đă chết một vài ngày sau đó v́ vụ tra tấn hung hăn đó.

Trong một báo cáo của linh mục Stêphanô Phạm Văn Cẩm (Kim)(cha quản hạt Dinh Cát lưu động) đề ngày 02.05.1860, ngài đă gởi cho Đức cha Sohier B́nh một bản sao sắc chỉ của vua Tự Đức có ghi: “Mấy tên chức việc đạo Gia-Tô, nếu chúng bỏ đạo th́ tha cho về, bằng không th́ giam tù chúng…”

Ngày 27.09.1860, ngài viết thư báo cho Đức cha: “Đồng Giám và Dương Lộc bán nhà thờ mà không nói chi cho ai cả…” Ngày 07.02.1861 trong một lá thư khác ngài viết: “Chức việc miền Dinh Cát bỏ đạo gần hết.” Qua các trích đoạn thư cho biết Giáo dân vùng Dinh Cát đă bị lệnh cấm đạo cay nghiệt như thế nào.

Giáo xứ Dương Lộc nổi tiếng là nơi có nhiều vị anh hùng Tử đạo nhất trong vùng, qua vụ thiêu sát rùng rợn nhất của phong trào Cần Vương và Văn Thân vào ngày 08.09.1885 như sau:

Dương Lộc với vụ thiêu sát của Văn Thân

Theo “Une page de L’histoire du Quang Tri” Septembre 1885, bản tiếng Pháp của tác già Jabouille, nguyên công sứ Quảng Trị, mà linh mục Delvaux (cố Văn) dịch “Một trang huyết lệ của tỉnh Quảng Trị, tháng 09/1885”, th́ Giáo xứ Dương Lộc đương thời có khoảng 400 giáo dân quây quần quanh một tiểu Thánh đường. Cuộc tàn sát tại Dương Lộc vào ngày 08/09/1885 là điểm tàn sát tập thể người Công giáo lớn nhất vùng bắc Quảng Trị, v́ đa số giáo dân các làng lân cận như Nhu Lư, Đại Lộc, Đâu Kinh, Dương Lệ, Đồng giám ..v..v.. đều có mặt tại Giáo xứ Dương Lộc nên đă nâng tổng số bị sát hại lên trên 2500 người, trong đó có 4 linh mục là Inhaxiô Nguyễn Ngọc Tuyên (sinh quán tại Phú Việt) ngài đă từng làm Tham Biện Thương Chánh tại Hải Pḥng, là vị chăn chiên rất lịch duyệt, ai nấy đều kính sợ và vâng phục. Linh mục Inhaxiô Trần Ngọc Vịnh, chánh xứ Đại Lộc, linh mục Gioan Đoạn Trinh Khoan và Giuse Lê Văn Huấn, chánh và phó xứ Nhu Lư, cùng với 65 nữ tu thuộc Tu viện Mến Thánh Giá Nhu Lư.

Trước đó linh mục chánh xứ Đại Lộc muốn đem giáo dân vào Huế lánh nạn. Nhưng linh mục Inhaxiô Nguyễn Ngọc Tuyên chánh xứ Dương Lộc th́ cho rằng số người nhân danh Cần Vương (giúp vua) hay Văn Thân kia đă không tôn trọng pháp luật, không nghe theo lệnh của triều đ́nh Huế và đă có những hành động cướp bóc, giết hại dân chúng. Bởi vậy, phải tổ chức một lực lượng để bảo vệ sinh mạng của giáo dân trong vùng, trong khi chờ đợi quân của triều đ́nh đến tái lập trật tự. Đường vào Huế mất hai ngày, rất nguy hiểm, thà ở lại đây c̣n hơn.

Ngày 07.09.1885 Văn Thân dùng thuyền đ̣ sang sông rồi kéo về đóng phía trước làng Dương Lộc, chúng đă lục soát và vơ vét hết của cải trong làng rồi tập trung lực lượng tấn công vào nhà thờ, giáo dân chống cự rất hăng hái, nên Văn Thân phải thối binh. Sau trận chiến ấy bốn linh mục họp cùng chức dịch bàn luận, ba cha Vịnh, Khoan và Huấn th́ nên dùng vỏ lực cắt đứt ṿng vây để chạy vào Huế, một đoàn với 2500 người đủ sức mà kháng cự lại với làng nào muốn ngăn cản, mà chắc sự tổn hại không bao nhiêu. Nhưng cha Tuyên, v́ thắng lợi lần đầu nên không hưởng ứng, và kêu gọi giáo dân kháng cự đến cùng.

Chiều ngày 07.09.1885 Văn Thân bắt các làng lân cận phải tuân theo mật dụ năm 1883. Họ hẹn nhau ngày 08.09 sẽ gặp nhau tại đồng Dương Lộc, họ lấy nhiều Hỏa hổ tại Quảng Trị. Sáng ngày 08.09 trống giục liên hồi báo hiệu cho Văn Thân các làng tập trung khoảng được chừng 4000 người, dùng súng thần công, súng trường bắn vào, phóng hỏa vào các bờ rào. Giáo dân bên trong không nao núng vẫn kháng cự. Sau cùng Văn Thân dùng hỏa hổ phóng vào các nơi khác, nên lửa đă cháy lan mau.

Khi nhà thờ bị cháy, số người v́ quá đông nên rối loạn, thừa dịp lộn xộn chúng xông vào tàn sát hết. Tất cả giáo dân đều bị chết cháy, những kẻ cố chạy thoát ra ngoài th́ bị chém, bị đâm, sau đó chúng t́m giết những người c̣n sống sót. Số ít người thừa cơ lộn xộn thoát được ra ngoài, một số th́ bị thương và bị phỏng lửa không ai săn sóc, sau vài ngày họ cũng chết hoặc phải đi ăn xin. Một số khác may mắn hơn là không bị thương tích trong vụ thiêu sát này, về sau chính họ kể lại th́ đây là cuộc tàn sát rùng rợn và dă man nhất .

Bốn vị Linh mục và trên 2500 giáo dân cùng với trên 65 nữ tu đều bị thiêu sát tại Dương Lộc. Sách Thuyền Ai Đợi Bến Văn Lâu của Nguyễn Lư Tưởng trang 117 đến 123 đă kể thêm nhiều chi tiết khác sau biến cố này.

Sau vụ tàn sát 09.1885 thi hài những người bị giết ngay trong nhà thờ hoặc rải rác đó đây đă được thu gom lại và đem chôn tập thể ở Cồn Soi trước mặt làng Dương Lộc.

Theo báo cáo năm 1909 của Đức cha Allys (Lư) gởi về Hội Truyền giáo Ba Lê th́; sau khi ḥa b́nh lập lại tại nơi các giáo hữu bị thiêu sát cùng với nhà thờ của họ mới mọc lên được nấm mồ tập thể, tất cả hài cốt các nạn nhân đều được gom lại tại đó, cọng thêm là một nhà nguyện nhỏ để kính các thánh Tử Đạo cũng được thành h́nh tại đó.

Theo báo cáo năm 1912 của Đức cha Allys viết: “Le P. Sĩ porte all ègrement ses 76 ans. Il ne cesse d’exhorter ses paroissiens à fréquenter les sacre-ments, et ses avis portent de nombreux fruits de salut. Il a fait reconstruire la chapelle élevée près de la tombe où reposent les restes des milliers de chrétiens massacres en 1885 en haine de la religion. Il a terminé l’église de Đại Lộc, dont on apercoit, de loin, dominant les bambous, la fleche qui s’élève sur la façade. Son rêve est d’achever aussi l’église de Dương Lộc”. (tạm dịch) Cha Sĩ vui vẻ gánh lấy tuổi 76 của ngài. Ngài không ngừng khuyến khích các tín hữu siêng năng lănh nhận các bí tích và các ư kiến của ngài mang lại dồi dào hoa trái cứu rỗi. Ngài đă cho xây dựng một nhà nguyện được dựng lên gần ngôi mộ chôn cất hài cốt của hàng ngàn Kitô hữu bị tàn sát năm 1885 do ḷng thù ghét đạo. Ngài đă hoàn thành nhà thờ Đại Lộc mà từ xa người ta thấy được ngọn tháp trước mặt tiền vươn cao trên những lùm tre. Ngài cũng ước mơ hoàn thành nhà thờ Dương Lộc”.

Qua trích đoạn của bản báo cáo này cho chúng ta xác định được thời điểm xây dựng ngôi nhà nguyện Các Thánh Tử Đạo Dương Lộc là vào năm 1912 thời cha Giacôbê Nguyễn Văn Sĩ làm chánh xứ Đại Lộc. Nhà nguyện này người địa phương gọi là “Lăng Tử Đạo Dương Lộc”.

Lăng Tử Đạo tại Dương Lộc đă trở nên một nơi linh thiêng cho những ai chạy đến kêu cầu với các ngài. Các tai ưong khốn khó cũng như những tai nạn, bệnh tật, những ai thật ḷng đến đó cầu xin và hái lá cây, cỏ xung quanh đền thánh đem về dùng bất cứ với h́nh thức nào, đều được toại nguyện. Một điều khá đặc biệt là những người lương dân đến cầu xin, lại được toại nguyện nhiều hơn đối với những người Công giáo.

Các linh mục chánh xứ Dương Lộc

1.- Lm Inhaxiô Nguyễn Ngọc Tuyên 1880 – 1885
2.- Lm Đôminicô Lê Hữu Luyến 1951 – 1966
3.- Lm Mathia Nguyễn Văn Triêm 1967
4.- Lm Giuse Lê Văn Hộ (VC bắt năm Mậu thân) 1968
5.- Lm Giacôbê Bùi Chung 1968 – 1972

Các linh mục sinh quán Dương Lộc

1.- Lm . . . . . . . . . . Căn . . . . – 1803 – 1815?
2.- Lm Phaolô Nguyễn Cao Hiển 1880 – 1906 – 1930 : Qua đời 05/10/1930 an táng sau nhà thờ Trung Quán, Quảng B́nh.
3.- Lm Phan. X. Dương V. Nguyên 1890 – 1920 – 1951 : Qua đời tại Minh Cầm, an táng tại Kim Lũ, B́nh Chánh, Giáo phận Vinh.
4.- Lm Ph. X. Nguyễn Cao Đẳng 1896 – 1925 – 1989 : Qua đời tại Quảng Biên, ngày 18.02.1989, an táng tại đó.
5.- Lm Stanislas Nguyễn Văn Ngọc 1910 – 1942 – 1992 : Qua đời 24.10.1992, an táng Nghĩa địa Thiên Thai, Huế.
6.- Lm Malakia Dương Văn Minh 1904 – 1945 – 1993 : (nhập CV An Ninh, 12.1.1936 nhập ḍng Xi
7.- Lm Gioan B. Nguyễn Cao Lộc 1919 – 1945 - . . . .
Hiện hưu dưỡng tại nhà Hưu dưỡng Huế.
8.- Thầy Ignatio Dương Văn Bá, . . . . . . . . . . . .
Ḍng Thánh Tâm, Huế.
9.- Thầy Gabriel Dương Văn Nghiêm, . . . . . . . . . .
Ḍng Thánh Tâm, Huế.
10.- Lm Gabriel Dương V. Quốc Tiến 1966 - 2006 - . .
Phục vụ tại Giáo phận Kagoshima (miền Nam, Nhật)
11.- Lm Phaolô Nguyễn Văn Hiệu 1960 - 2007 - . . .
12.- Lm . . . . . Dương Văn Lưu . . . . . . . . . . . .
13.- Lm Dom. Nguyễn Viết Khoa . . . . - 2012 - . . . . Cha Khoa thuộc Giáo Phận … … … ở Philippine.

Các nữ tu sinh quán Dương Lộc

1.- Nữ tu Mathilde Nguyễn Thị Ẫn, Ḍng Phú Xuân Z
2.- Nữ tu Sophie Dương Thị Sáng Ḍng Phú Xuân
3.- Nữ tu Sophie Nguyễn Thị Lịch, Ḍng Con Đức Mẹ đi viếng. (ở Pháp)
4.- Nữ tu . . . . . Dương Thị Điểu - nt -
5.- Nữ tu Marie Claire Nguyễn Thị Bằng, Ḍng Carmel (ḍng kín).
6.- Nữ tu . . . . . Nguyễn Thị Sen, Ḍng Phú Xuân

Dương Lộc ngày nay

Chiến tranh từ mùa hè đỏ lửa 1972 kéo dài cho đến ngày 30.04.1975 mới kết thúc. Người dân tỉnh Quảng Trị nói chung và giáo dân vùng Dinh Cát nói riêng đă phải bỏ lại quê hương của cải để chạy lấy người. Thời gian qua đi, chiến tranh kết thúc, đa số người dân đă t́m được nơi định cư mới, nên đa số đă không thể trở về lại làng cũ.

Làng Dương Lộc sau năm 1975 số người trở lại quê hương cũ chỉ có 4 hay 5 gia đ́nh, với tổng số khoảng 12 người, trong số đó có hai gia đ́nh chỉ có 1 người mà thôi. Những gia đ́nh đă trở về v́ quá ít nên cảm thấy bơ vơ lạc lơng. Từ đó, cũng có gia đ́nh xin vào cư trú tại Dương Lệ Văn, đó là gia đ́nh anh Dương Văn Khâm.

Ngôi nhà nguyện tại lăng Tử đạo Dương Lộc, qua chiến tranh tuy không đổ nát hết, nhưng phần c̣n lại cũng phải tu sửa rất nhiều, từ mái ngói cho đến các phía tường. Một điều đáng ghi nhận là chính ngôi mồ tập thể các thánh nằm phía sau lưng nhà nguyện vẫn c̣n y nguyên không vướng một dấu vết nào của bom đạn.

Sau 30.04.1975 linh mục Phanxicô Xavie Lê Văn Cao về chánh xứ Đại Lộc, ngài đă đốc thúc giáo dân tạm tu sửa lại ngôi nhà nguyện để có nơi dâng Thánh lễ vào mỗi chiều ngày thứ bảy hằng tuần.

Năm 2006 nhờ sự trợ giúp của chính những giáo dân Dương Lộc và phụ cận đang tản mác khắp nơi, đặc biệt là những giáo dân đang ở hải ngoại. Linh mục Francis X. Trần Vương Quốc Minh đă tiến hành việc trùng tu nhà nguyện và Lăng Tử Đạo Dương Lộc. Theo kế hoạch thực hiện th́: Ngôi nhà nguyện được làm mới lại, nâng cao nền móng nhưng không được phép mở rộng thêm. Con đường từ ngoài cổng đi vào sân nhà nguyện, hàng rào, cổng chính cũng được làm mới. Bức vườn sẽ được trồng cây lâu niên để bảo vệ di tích lịch sử của Dương Lộc và cũng là của Giáo hạt Dinh Cát. (xem h́nh mới bên trên).

Công việc trùng tu lăng Tử Đạo Dương Lộc đă hoàn chỉnh năm 2007. Cổng chính chưa làm được, khi chính quyền đang có chương tŕnh mở rộng đường Tổng lộ An Giạ, nên c̣n chờ.

Hiện nay (2012) linh mục Trần Vương Quốc Minh đi quản xứ Khe Sanh. Linh mục Dominicô Lư Thanh Phong thay thế quản xứ Đại Lộc và các giáo họ nhánh trực thuộc giáo sở Dương Lộc cũ (ngoại trừ Giáo họ Đồng Giám đă được Ṭa Giám Mục Huế đặt trực thuộc Giáo xứ Phan Xá từ 2011).

Tại nhà nguyện Các Thánh Tử Đạo tại Dương Lộc vẫn được cha quản xứ Đại Lộc đến dâng Thánh Lễ vào lúc 5 giờ chiều mỗi ngày thứ bảy hằng tuần.

(Dưới đây là hai tấm h́nh nhà nguyện Lăng Tử đạo tại Dương Lộc. và sườn nhà thờ Dương Lộc sau chiến tranh 1972 vá 1973)

         

 

* GXGHVN nhận trực tiếp từ tác giả ngày 2/3/2015
Mọi ư kiến đóng góp xin gởi email về
huele8391@yahoo.com

 

Xem thêm : [Tiểu sử 4 LM tử đạo tại Dương Lộc, Triệu Phong, Quảng Trị ngày 8/9/1885 ]

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Dương Lộc

< Chưa có >

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com