Tổng Giáo phận Huế

Nhà thờ Giáo xứ Ḥa Đa

 

Nhà thờ Giáo xứ Ḥa Đa
Giáo hạt Hải Vân

 

Địa chỉ : xă Phú Đa, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Mic Hy Lê Ngọc Bửu (4/2019)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

19-3-1912

Lễ Bổn Mạng

Thánh Cả Giuse

Số giáo dân

250

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* H́nh ảnh Lễ Phục Sinh 2013 tại Giáo xứ Ḥa Đa (4/4/2013)

* Thánh Lễ Mở Tay của Tân Linh Mục Phaolô Nguyễn Ngọc Vinh tại Hoà Đa - Huế (20/6/2010)
* H́nh ảnh Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo xứ Hoà Đa kỷ niệm một năm thành lập (8/4/2010)
* Hội chợ Xuân Canh Dần tại Giáo xứ Hoà Đa
* Cuộc thi Giáo lư tổng kết năm học của các em thiếu nhi Giáo xứ Hoà Đa

 

Lược sử Giáo xứ Ḥa Đa

Giáo xứ Ḥa Đa thuộc xă Phú Đa, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế, cách trung tâm thành phố Huế khoảng 20 km, về phía đông. Từ năm 1893, nơi đây đă có người Công Giáo. Năm 1897, số giáo dân đă trên dưới 100 người, nhưng măi đến ngày 19-3-1912, giáo xứ mới chính thức được thành lập, chọn Thánh Cả Giuse làm bổn mạng.

        Hiện giờ, giáo xứ Hoà Đa có khoảng 250 giáo dân, có nhiều Hội đoàn đang hoạt động, sinh hoạt đạo đức nề nếp và rất tốt.

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.................

Thánh Lễ Mở Tay của Tân LM Phaolô Nguyễn Ngọc Vinh
tại Hoà Đa - Huế

Nguồn : Website TGP Huế

Sau hơn 100 năm, lần đầu tiên giáo xứ Ḥa Đa, hạt Hương Phú, thuộc giáo phận Huế, hân hoan tổ chức Thánh lễ Mở Tay của một Tân Linh mục là con em của giáo xứ.

        Giáo xứ Ḥa Đa thuộc xă Phú Đa, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế, cách trung tâm thành phố Huế khoảng 20 km, về phía đông. Từ năm 1893, nơi đây đă có người Công Giáo. Năm 1897, số giáo dân đă trên dưới 100 người, nhưng măi đến ngày 19-3-1912, giáo xứ mới chính thức được thành lập, chọn Thánh Cả Giuse làm bổn mạng.

        Hiện giờ, giáo xứ Hoà Đa có khoảng 250 giáo dân, có nhiều Hội đoàn đang hoạt động, sinh hoạt đạo đức nề nếp và rất tốt. Linh mục Gioakim Nguyễn Văn Hùng là quản xứ. 

        Tân linh mục Phaolô Nguyễn Ngọc Vịnh sinh ra và lớn lên tại Ḥa Đa, song thân và anh chị em Ngài hiện sinh sống tại đây, nên vị Tân Linh mục này có vinh dự là Linh mục đầu tiên thuộc giáo xứ Ḥa Đa.

        Giáo xứ Ḥa Đa đă từng vinh dự tổ chức Thánh lễ Tạ Ơn của các Linh mục Phêrô Huỳnh Trọng (2002), Matthêu Mai Nguyên Vũ Thạch (2004) và Matthêu Lê Văn Dũng vào ngày 22-6-2010 v́ Ḥa Đa là quê nội hoặc quê ngoại của các Ngài.

        Tân linh mục Phaolô Nguyễn Ngọc Vịnh là một trong 13 Phó tế được Đức Tổng Giám Mục Têphanô Nguyễn Như Thể truyền chức linh mục trong Thánh Lễ lúc 8g30 ngày 19-6-2010 tại Nhà thờ Chính Ṭa Phủ Cam, Huế. Hôm sau, lúc 9g00 ngày 20-6-2010 tại Nhà thờ Ḥa Đa, Tân Linh mục Phaolô dâng Thánh lễ Mở tay - Tạ ơn.

        Cùng đồng tế, có Linh mục Nghĩa phụ Phêrô Nguyễn Hữu Giải, linh mục Quản xứ kiêm Quản hạt Hương Phú Gioakim Nguyễn Văn Hùng và 20 linh mục khác trong, ngoài giáo phận. Bề trên và các Nữ tu ḍng Con Đức Mẹ Đi Viếng, các Hội đồng Giáo xứ lân cận, thân nhân ở các nơi về, và cộng đoàn giáo xứ.

        Các vị đại diện chính quyền thôn, xă và các vị Trưởng Tộc tại địa phương đă đến tham dự Thánh lễ và chúc mừng Tân Linh mục.

          Thánh lễ được cử hành cách trọng thể, sốt mến trong bầu khí hân hoan, tạ ơn Chúa của cộng đoàn phụng vụ.

          Cha Phaolô đă dành phần giảng lễ cho người bác của ḿnh là Linh mục Phanxicô xaviê Nguyễn Ngọc Thu, quản xứ Phaolô, giáo phận Sài G̣n. Vắn tắt đường đời, đường tu của cháu Phaolô, Ngài chia sẻ rằng Ơn gọi Linh mục là sự nhiệm mầu, Linh mục là Thánh chức Chúa chọn trao, cầu nguyện là phương thế, sự hợp tác tích cực, thiện ư của mọi thành phần giáo dân sẽ giúp các Linh mục trở nên trọn hảo như ḷng Chúa mong muốn.

          Phần cuối Thánh lễ, trong phát biểu chúc mừng Tân Linh mục, vị Đại diện Hội đồng Giáo xứ thay mặt cộng đoàn, bày tỏ ḷng hy vọng rằng, với ơn Chúa, cha Phaolô sẽ vượt qua mọi khó khăn để làm tṛn sứ vụ mà Giáo hội trao phó và hứa đồng hành với cha qua lời cầu nguyện mỗi ngày.

          Tân Linh mục Phaolô nói lời cảm ơn cha cố Giacôbê cựu quản xứ, cha Nghĩa phụ Phêrô, cha Quản xứ kiêm Quản hạt Gioakim, cha bác Phanxicô Xavie, quư cha, quư chị, quư thân nhân, ân nhân và cộng đoàn giáo xứ đă hết ḷng thương yêu, nâng đỡ ngài về mặt mọi mặt. Ư thức được sự nhỏ bé và yếu đuối của ḿnh, Tân Linh mục Phaolô ước mong quư cha, và mọi người tiếp tục giúp đỡ Ngài bằng lời cầu nguyện, xin Chúa cho ngài luôn măi xứng đáng với Hồng ân Linh mục mà Chúa thương ban tặng.

          Cộng đoàn phụng vụ xúc động khi Tân Linh Mục nói lời cảm ơn cha mẹ và anh chị em trong gia đ́nh.

          Kết thúc Thánh lễ, Tân Linh mục Phaolô ban Phép lành với ơn toàn xá cho cộng đoàn phụng vụ. 

          Trong tiệc mừng, song thân của Tân Linh Mục nói lên niềm vui và hạnh phúc của gia đ́nh khi được Chúa thương chọn con ḿnh làm Linh mục của Chúa. Song thân cũng hứa vui ḷng đón nhận những khó khăn trong cuộc sống như Của Lễ Cảm Tạ dâng lên Chúa.

          Khuôn mặt rạng rỡ, nụ cười tươi vui của mọi người và lời ca, tiếng hát với tâm t́nh cảm mến, tri ân, làm cho bầu khi thêm thắm t́nh hiệp thông, huynh đệ.

 

Tôma Hoàng Kim Khánh

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Ḥa Đa

H́nh ảnh Lễ Phục Sinh 2013 tại Giáo xứ Ḥa Đa (4/4/2013)

Nguồn : Website TGP Huế

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]