Tổng Giáo phận Huế

Nhà thờ Thánh Địa La Vang

 

Nhà thờ Thánh Địa La Vang
Giáo hạt Quảng Trị

 

Địa chỉ : Hải Phú, Hải Lăng, QT  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giacôbê Lê Sĩ Hiền
Phó xứ     : Linh mục Đôminicô Lê Duy Khánh
Phó xứ     : Linh mục Phêrô Phạm Đ́nh Lân (10/2019)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Lễ Bổn Mạng

 

Số giáo dân

552

Giờ lễ

Chúa nhật     :   7:00   -   15:00

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử  - H́nh ảnh

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh Lễ Khai Mạc Tháng Hoa 2015 tại La Vang (1/5/2015)

 

Lược sử Thánh Địa La Vang

VÀI NÉT LỊCH SỬ VỀ LINH ĐỊA LA VANG

Cách đây đúng hai thế kỷ, La Vang chỉ là một khu rừng hẻo lánh không ai biết đến. Nhưng từ năm 1960, năm Ṭa Thánh Vatican chính thức thành lập Hàng Giáo Phẩm Việt Nam, La Vang đă trở thành Trung Tâm Thánh Mẫu Toàn Quốc của Dân tộc và Giáo hội Công giáo Việt Nam.

Hai trăm năm trước đây, La Vang là một phường nhỏ bé, mất hút giữa chốn rừng thiêng nước độc, ít người qua lại, ngoại trừ một số tiều phu từ tỉnh Quảng Trị len lỏi đi sâu vào rừng đốn củi kiếm sống. Theo địa lư, La Vang cách cố đô Huế 58 cây số về hướng Tây Bắc và cách Thị xă Quảng Trị 6 cây số. Theo Giáo quyền, La Vang là lănh thổ thuộc Giáo xứ Cổ Vưu, Giáo hạt Dinh Cát, Tổng Giáo Phận Huế. Theo Hành chánh, hiện nay La Vang thuộc xă Hải Phú, Quận Mai Lĩnh, tỉnh Quảng Trị. Thuở xa xưa, La Vang là lănh địa thuộc Châu Ô của người Chàm. Trên vùng đất này, hiện nay có một con sông mang tên sông Ô Lâu và nhiều di tích của người Chàm c̣n sót lại. Nhưng từ năm 1307, lănh địa Dinh Cát đă trở thành lănh thổ của dân tộc Việt Nam.

Theo sử sách để lại th́ giáo dân Cổ Vưu và đồng bào địa phương này chuyên sống nghề phá dăy làm củi. Một con đường ṃn dẫn sâu vào trong khu rừng hẻo lánh cách xa Giáo xứ Cổ Vưu 5 cây số. Sau khi đồng bào đốn củi đem về bán th́ khu rừng được khai quang, biến thành nương dăy để trồng lúa ngô khoai sắn, nuôi sống người dân nghèo đơn sơ chất phác của miền đất khô cằn cày lên sỏi đá!!

Năm 1798, dưới thời Vua Cảnh Thịnh, tức Thái Tử Nguyễn Quang Toản, con Vua Quang Trung, cuộc bách hại đạo Công giáo đă trở nên kinh hoàng khủng khiếp!? Hàng trăm giáo dân Cổ Vưu đă trốn tránh trong khu rừng Lá Vằng, v́ nơi đây có nhiều cây lá vằng. Loại cây này là một vị thuốc rất tốt chữa nhiều thứ bệnh. Danh xưng Lá Vằng dần dần qua thời gian biến đổi thành địa danh La Vang.

Nhờ địa thế hiểm trở hẻo lánh, không những giáo dân Cổ Vưu mà cả các giáo xứ chung quanh như Hạch Hoa, Thạch Hăn cũng chạy vào trốân trong khu vực La Vang. Họ sống trong cảnh tỵ nạn, đói khổ cơ cực, thiếu lương thực, không thuốc men, và đêm ngày lo sợ bị quân quan ruồng bắt!! Hoàn cảnh khốn cùng đă gia tăng Niềm Tin của giáo dân nơi Thiên Chúa và Đức Mẹ qua lời cầu kinh mỗi ngày sớm tối. Và lời cầu xin tha thiết van nài của họ đă thấu tới trời nên Đức Mẹ đă xuất hiện để nâng đỡ ủi an những giáo dân kiên trung khốn cùng.

Theo những tiền nhân kể lại, trong cơn bách hại khủng khiếp vào giữa năm 1798, trong lúc hàng trăm người tập họp đọc kinh cầu nguyện dưới gốc cây đa cổ thụ, mà nay là vị trí của Linh Đài Đức Mẹ, họ đă được hân hạnh nh́n thấy một Bà đẹp mặc áo choàng, trên tay bồng Chúa Hài Đồng. Ngài đă lên tiếng ủi an họ và dạy họ ngắt những cành lá chung quanh nơi họ trốn tránh, nấu nước uống sẽ được lành mọi thứ bệnh. Đức Mẹ c̣n hứa: "Từ nay về sau, bất cứ ai đến khẩn cầu Mẹ tại nơi đây sẽ được Mẹ ban ơn phù trợ." Đức Mẹ c̣n xuất hiện nhiều lần như vậy để an ủi nâng đỡ họ.

Sự kiện lạ lùng về Đức Mẹ xuất hiện tại khu rừng La Vang từ đó được loan truyền khắp các vùng lân cận. Nhiều đồng bào không phân biệt tôn giáo đă t́m đến khẩn cầu Mẹ. Rất nhiều người đă nhận được ơn lành hồn xác như lời Đức Mẹ đă hứa.

Ḍng dă 200 năm qua, Mẹ La Vang đă đổ chan ḥa không biết bao nhiêu hồng ân cho dân tộc Việt Nam, không phân biệt giai cấp, tôn giáo, chính kiến, miễn là họ thật ḷng chạy đến khẩn cầu Mẹ nâng đỡ bảo vệ trong cơn khốn cùng. Quả thật, La Vang là một niềm tự hào của mọi người Việt Nam, v́ nơi đây đă trở thành linh địa, để Mẹ trên trời đặt chân đến thăm viếng và ủi an đồng bào chúng ta trong cơn nguy khốn.

Cách đây đúng 11 năm, ngày 19 tháng 6, 1988, tại công trường kinh thành bất diệt Vatican, nhân dịp tôn phong 117 Anh hùng Tử đạo của dân tộc chúng ta lên bậc Hiển Thánh, chính Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đă nhắc đến Linh địa La Vang và Ngài đă chia sẻ Niềm Tự Hào của dân tộc chúng ta. V́ chính nhờ Tinh Thần Bất Khuất trung kiên với Niềm Tin Công Giáo, mà Dân tộc Việt Nam đă đóng góp hàng trăm ngàn Anh Hùng Tử Đạo cho kho tàng tinh thần và sự thánh thiện của Giáo Hội Mẹ La Mă trong bốn thế kỷ vừa qua.

Nguồn : Nghĩ về Lễ hội La Vang - Linh Mục TRẦN QUƯ THIỆN

Mời xem thêm :

  1. Nghĩ về Lễ hội La Vang  ( LM Trần Quư Thiện)

2. Hai trăm năm nh́n lại ( LM Trần Quư Thiện)

3. Nguồn gốc của tên gọi La Vang  (Bs Ts Nguyễn Thị Thanh )

4. Lịch Sử La Vang (Bùi Văn Giải )

 

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 


H́nh ảnh Thánh Địa LaVang

 

Nhà thờ La Vang năm 1970

 

Nhà thờ La Vang năm 1970

 

La Vang năm 1967

 

[Trở về đầu trang ]