Tổng Giáo phận Huế

Nhà thờ Giáo xứ Lăng Cô

 

Nhà thờ Giáo xứ Lăng Cô
Giáo hạt Hải Vân

 

Địa chỉ :  TT. Lăng Cô, Phú Lộc, Thừa Thiên Huế  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Phan Văn Quyền (11/10/2016)

Tel

 

E-mail

FB

Năm thành lập

1892
Bổn Mạng Thánh Tâm Chúa Giêsu

Số giáo dân

1598  (cập nhập tháng 8/2019)

Giờ lễ

Chúa nhật     :  5:00  -  15:00

Ngày thường : 17:00

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                Video Lược sử Gx Lăng Cô

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo xứ Lăng Cô mừng kỷ niệm 125 Năm Lănh Nhận Hồng Ân Đức Tin (1892 - 2017) - H́nh ảnh - Video ( 22/6/2017)
* Thánh Lễ mừng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu bổn mạng Gx Lăng Cô  (15/6/2012)
* Khánh thành Công viên Đài Thánh Tâm Chúa Giêsu (21/11/2011)
* H́nh ảnh Lễ Nhậm Chức Tân Quản Xứ Lăng Cô - Ngày 24/08/2010

 

Lược sử Giáo xứ Lăng Cô

Video Lược sử Gx Lăng Cô

I- VỊ TRÍ ĐỊA LÝ

Giáo xứ Lăng Cô, thuộc Giáo hạt Hải Vân, tọa lạc tại thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế, cách tòa Giám mục Huế 70 km về phía đông đông nam[1].

II- NGUỒN GỐC HÌNH THÀNH VÀ QUÁ TR̀NH PHÁT TRIỂN

1- Từ đức tin của hai giáo dân (1892)

Vào khoảng năm 1892, có ông Mục Nhi (gốc Quảng Nam) và ông Thầy Kinh (gốc Cầu Hai) sinh sống tại Lăng Cô. Khi thấy Công giáo phát triển mạnh tại Nước Ngọt (cách Lăng Cô 25 km về hướng tây tây bắc), hai ông ra tŕnh với cha Giuse Nguyễn Thế Chánh (1852-1889-1918) Quản xứ Nước Ngọt bấy giờ (1894-1916) và xin học đạo.

Sau khi được rửa tội, hai ông về lại Lăng Cô làm ăn như trước; nhưng từ đây, họ gặp nhiều khó khăn do thái độ kỳ thị bài đạo của dân làng không Công giáo.

Thời gian này, dân làng lâm cảnh đói khổ, một vài kẻ xấu tổ chức lấy tiền tại nhà Thầy Kinh. Sự việc bại lộ, các hương lăo sợ mang tiếng và trở ngại về sau, đă họp dân. Sau cuộc họp, 12 ông có uy tín và trưởng tộc t́nh nguyện ra Nước Ngọt xin gia nhập Công giáo.

Cha Chánh đă cử ông câu Vũ vào Lăng Cô dạy giáo lư. Làng hiến một ngôi nhà tranh, bốn vài, để làm nhà nguyện và nơi học giáo lư. Bảy tháng sau, cha Chánh vào rửa tội. Ông Xuyến được bầu làm câu trưởng, ông bộ Mậu và bộ Xáng làm biện họ. Giáo xứ kể như thành lập năm này (1892).

2- Thử thách gian truân v́ nạn bỏ đạo

Khoảng từ năm 1894, trong nước có nhiều vụ thưa kiện giữa lương và giáo. Nghe tin này, các ông trước đây trở lại đạo, nay làm đơn khiếu nại lên viên Công sứ Pháp tại Huế xin cải giáo hoàn lương và trả lại ảnh tượng cho cha Chánh. Cũng có vài thành phần quá khích đến đốt nhà nguyện và nhà ở của ông Mục Nhi và Thầy Kinh.

Giữa cơn thử thách gian truân, một số giáo dân mạnh dạn giữ đạo, kiên tŕ đức tin, đặc biệt các ông bộ Luyện, bộ Ngữ, bộ Xáng, đội Cử.

Cha René Morineau (Cố Trung), Quản xứ Thừa Lưu[2] (1899-1908) nghe biết có biến loạn nói trên, đă tŕnh vụ việc lên Công sứ Pháp tại Huế. Quan này ra lệnh giam giữ các kẻ quá khích phá hoại.

Vào thời điểm này, người Pháp mở đường hỏa xa xuyên Việt. Họ chở nhiều vật liệu xây dựng đến Lăng Cô. Một số lớn bè tre bị mất, người Pháp lùng bắt những kẻ ăn trộm và buộc làng bồi thường. Một đại diện làng ra Thừa Lưu xin Cố Trung can thiệp với viên Công sứ Pháp.

Cố Trung đặt điều kiện: các ông đă theo đạo rồi bỏ đạo, c̣n làm các việc phản bội Hội thánh, nay phải làm tờ thú tội, đồng thời làng phải bồi thường cho họ giáo một khu đất và một ngôi nhà để làm thánh đường.

Làng đă chấp hành hai điều kiện đó: một mặt các kẻ bị giam giữ làm tờ thú, mặt khác, làng lập một bản văn bồi thường cho họ giáo. Bản dịch tiếng Việt từ nguyên văn chữ Hán[3] như sau:

Huyện Phú Lộc, tổng An Cư, ấp An Cư

Tất cả làng kể cả chức dịch dân phu đều đứng cả.

Xin làm tờ thú bồi một việc như sau: nay trong làng kể cả chức dịch dân phu đă theo Công giáo và học tập hoàn thành, bây giờ trong làng chúng tôi cùng nhau giao một toà nhà bốn phía ba gian, bốn phía đều đủ hết để đem làm nơi phụng thờ Thiên Chúa. Năm Thành Thái thứ mười, vào một ngày trong tháng tám, chức dịch dân phu đă làm điều trái ngược, phản Hội Thánh, nay Toà ra lệnh buộc phải bồi thường. Vậy làng chúng tôi thuận bồi giao hai cái nhà kế cận đều có đủ bốn phía ba gian, bốn phía đều xây vôi, phía trước thượng song hạ bản ba bức đều đủ, và một khoảnh đất, mặt trước sát đường quan, mặt sau sát biển, phía tả sát nhà ông trưởng phụng, phía hữu sát nền trạm cũ, đông tây tứ cận y như trong khế. Nay đem giao dứt khoát tại Thuỷ Dương thôn.

Linh mục được đem làm phụng thờ Thiên Chúa.

Nay làm tờ thú bồi.

Năm Thành Thái thứ mười ba, ngày 20 tháng 4.

(Năm hương lăo và bảy dân đinh thủ kư hay điểm chỉ)

Lư trưởng Huỳnh Văn Mai kư

Huế, le 2 Juillet 1901

Le Résident.

Sau khi đă kư chỉ vào bản thú bồi, đại diện làng ra Thừa Lưu xin cố Trung tŕnh lên viên Công sứ Pháp tại Huế. Quan này đă phóng thích các người bị giam giữ, c̣n vấn đề bồi thường cho sở hỏa xa cũng không buộc nữa.

Kể từ đó, giáo xứ được ổn định và phát triển.

3- Phát triển qua các thời kỳ Quản xứ

1) Cha Martin Mendiboure (cố Nhơn, MEP, 1874-1897-1957) làm Quản xứ tiên khởi Giáo xứ Lăng Cô (1902-1906). Ông Xuyến được bầu lại làm câu trưởng. Cố Nhơn dùng ngôi chùa làng giao làm nhà thờ và nơi giảng dạy giáo lư.[4]

2) Cha Inhaxiô Đặng Văn Dơng (1906-1920). Ngài thuê người đốn mù u lấy gỗ làm nhà thờ theo kiểu Công giáo trên nền ngôi chùa cũ. Nhà thờ này tồn tại đến năm 1961. Ngài tổ chức truyền giáo và xây nhà thờ tại các Giáo họ Hói Mít, Hói Dừa và Lập An. Số tín hữu Lăng Cô lúc đó khoảng 100 người kể cả nam phụ lăo ấu, nhưng đức tin c̣n yếu, nên vẫn c̣n mê tín dị đoan, lén lút cúng tế.

3) Cha Gioan Nguyễn văn Chất (1920-8/1931). Trong thời gian này có một số tín hữu lần lượt bỏ đạo. Cha Chất nỗ lực giảng dạy, truyền giáo, giúp đỡ bổn đạo nhiều mặt, sửa sang các nhà thờ giáo họ, cho một số đi tu Ḍng Thánh Tâm và vào Tiểu chủng viện.

4) Cha Phaolô Văn Đ́nh Vĩnh (8/1931-7/1936) tiếp tục công việc mục vụ, truyền giáo. Đặc biệt ngài đích thân mời thầy giáo về mở lớp dạy học tṛ lương cũng như giáo. Ngài tổ chức các buổi văn nghệ, thể thao, thể dục, nên lương giáo rất quí mến. Ngài cũng cho một số con em đi tu Ḍng La San, trường Pellerin Huế.

5) Cha Giacôbê Nguyễn Văn Phượng (7/1936-2/1938). Ngài rất nhân đức, lo lắng phần hồn bổn đạo, tổ chức những buổi dạy giáo lư tập thể toàn họ, mời Đức cha về ban bí tích Thêm sức. Giáo dân rất phấn khởi. Nhận thấy ông Trương Tô có ḷng đạo vững chắc, sốt sắng, cha Phượng đă đặt ông làm câu trưởng.

6) Cha Phêrô Trần Văn Lượng (2/1938-6/1940) thay Cha Phượng, tiếp tục công việc mục vụ giáo xứ, đặc biệt chuyên lo cho các thanh nữ tập kinh, hát lễ.

7) Cha P.X. Trương Văn Lương (7/1940-7/1944) sửa sang nhà thờ, hoạt động truyền giáo. Thời kỳ nầy, vào các Chúa nhật, vợ chồng vua Bảo Đại thường đến Lăng Cô câu cá, nghỉ mát. Nam Phương hoàng hậu là người Công giáo, cũng đến nhà thờ dự lễ Chúa nhật. Bà thấy nhà thờ hư dột nên đă cúng một số tiền để cha Lương tu sửa. Thời kỳ này cha đă xin Ḍng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm cho các nữ tu vào Lăng Cô làm việc mục vụ, giảng dạy giáo lư cho thiếu nhi, và mở trường tiểu học.

8) Cha P.X. Bùi Quang Ninh (8/1944-8/1953). Năm 1945, quân Nhật đánh chiếm Việt Nam. Lợi dụng hoàn cảnh này, một số người lương trong làng t́m cách lấy lại khu đất của Công giáo mà trước đây họ đă thú bồi cho giáo xứ như đă nói trên. Họ vào Quảng Nam nhờ ông bộ Xáng can thiệp với quân Nhật để đ̣i lại khu đất. Được tin này, ông Trương Tô, câu trưởng, đă ra Nhà chung Giáo phận Huế xin sao y bản chính tờ thú bồi. Nhận thấy bên giáo có đầy đủ giấy tờ chứng minh, bên lương không tiến hành kế hoạch dự định nữa. Phần cha Ninh th́ đă gửi tiền qua Pháp mua chuông nhà thờ, là chuông đang sử dụng hiện nay.

9) Cha Tôma Lê Văn Thiện (8/1953-3/1966). Ngài rất nhơn đức và hăng say lo cho linh hồn bổn đạo trong họ, tuy sức khỏe không tốt lắm. Đặc biệt năm 1954, đất nước chia đôi, phong trào di cư ồ ạt. Giáo xứ Sáo Cát, Thanh Bồ, Ngoại Hải, Nội Hà từ bên kia vĩ tuyến 17 vào tạm cư tại Lăng Cô. Cha Thiện một ḿnh gánh vác mọi mặt, nhất là ngồi ṭa, dâng lễ và cho rước lễ.

Lúc này, ông Lê Quang Đào được bầu làm câu trưởng, thay thế ông Trương Tô tuổi già sức yếu. Biện họ là hai ông Hiệp và Cháu.

Năm 1961, cha Tôma cho lệnh phá nhà thờ cũ, để xây nhà thờ mới rộng rãi kiên cố hơn. Không kinh phí, giáo xứ bước đầu đă làm đơn vay của Giáo phận số tiền 350.000 đồng với cam kết sẽ trồng dương liễu bán lấy tiền trả lại. Công việc xây dựng nhà thờ tiến triển tốt đẹp, phần lớn nhờ sự đóng góp tài lực và sức lực của ông Lê Văn Sâm, một giáo dân trong giáo xứ. Các tín hữu khác, kẻ ít người nhiều, cũng hỗ trợ công sức, tiền bạc, vật dụng. Nhất là nhờ sự xoay sở của cha Thiện nên có nhiều người hảo tâm dâng cúng. Tổng chi phí trên 2.500.000 đồng (thời bấy giờ là một số tiền rất lớn).

Đầu tháng 8-1962, nhà thờ được khánh thành trọng thể, do Đức cha Phêrô Máctinô Ngô Đ́nh Thục, Tổng Giám mục Huế chủ sự.

Năm 1964, ông câu trưởng Lê Quang Đào bị bệnh, ông Trương Điểu (bộ Năm) lên thay thế.

10) Cha P.X. Trần Văn Cần (5/3-28/12/1966). Nhờ c̣n trẻ tuổi lại hăng say hoạt động, nên chỉ trong vòng 10 tháng, ngài đã đem lại cho Giáo xứ sinh khí và phấn khởi. Rất tiếc đến ngày 28-12-1966, v́ lư do công vụ, ngài rời Giáo xứ về làm quản lư tại Nhà chung Giáo phận.

11) Cha Raphaen Bửu Hiệp (12/1966-8/1972). Ngài thuộc hoàng tộc, cháu nội vua Minh Mạng, có năng khiếu về tổ chức giáo dục. Chính ngài đă xây dựng và làm hiệu trưởng trường trung học Nhân Vị, để con em lương giáo tại địa phương đến học cho gần. Thời gian này ông Đinh Văn Lượt rồi kế tiếp là ông Nguyễn Đăng làm chủ tịch Hội đồng Giáo xứ.

12) Cha G.B Hồ Đắc Liên (15/8/1972-3/1975). Tuy đă lớn tuổi, cha vẫn nhiệt thành hoạt động, thường xuyên thăm viếng, an ủi các gia đ́nh giáo dân cũng như gặp gỡ các bô lăo, thân hào nhân sĩ ngoại giáo trong làng để tạo thêm thiện cảm.

Thời gian này ông Trương Đ́nh Lệ được bầu làm chủ tịch HĐGX. Ông đă dùng công quỹ giáo xứ mua một máy phát điện cho nhà thờ và cung cấp ánh sáng cho một số gia đ́nh để tăng thêm thu nhập hầu lo việc phụng tự.

Do chiến cuộc tháng 3-1975, giáo dân Lăng Cô và cha Liên đă sơ tán vào Đà Nẵng. Sổ Rửa tội, Thêm sức… từ xưa để lại đă bị thất lạc trong cuộc chạy loạn này. Thời gian này ông Nguyễn Tỵ được chọn làm chủ tịch HĐGX, thay thế ông Trương Đ́nh Lệ măn nhiệm kỳ.

Sau cuộc sơ tán 1975, giáo dân lần lượt trở về quê nhà tiếp tục lao động sản xuất, sống đạo. Tuy nhiên, cuộc chiến đă gây nhiều đổ nát: nhà thờ giáo xứ thiệt hại một phần ba; nhà cha sở, hội quán, trường tiểu học Mai Khôi, nhà các nữ tu hư hại hoàn toàn, hầu hết vật dụng nội thất bị mất cắp. Cha Hồ Đắc Liên rời giáo xứ ra lại ṭa Giám mục Huế, các nữ tu Con Đức Mẹ Vô Nhiễm về lại ḍng tại Kim Long. Đoàn chiên không c̣n chủ chăn. Lúc này ông Nguyễn Đắc Lợi được bầu làm chủ tịch HĐGX.

13) Cha Batôlômêô Nguyễn Văn Phước (5/1975-10/9/1997). Quản xứ Sáo Cát kiêm nhiệm Giáo xứ Lăng Cô (từ 1975 đến 1997). Các ông Phạm Soạn, Trương Công Văng, Phạm phú, Trương Công Phụng lần lượt điều hành giáo xứ.

Từ 5-3-1987 đến 2-4-1987, ngài cho đại trùng tu nhà thờ, kinh phí do bà con giáo dân trong và ngoài nước dâng cúng. Năm 1990, xây mới nhà cha sở trên nền móng cũ. Từ 29/8-12/9/1991, ngài lại sửa cung thánh, bàn thờ, tân trang các cửa, xây lại thành bao quanh trước tiền đường nhà thờ, chuẩn bị kỷ niệm bách chu niên thành lập giáo xứ.

Ngày 9-12-1991, cha Phước rời Giáo xứ Sáo Cát, về thường trú tại Giáo xứ Lăng Cô.

Ngày 26-6-1992, lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, Bổn mạng Giáo xứ, được chọn để mừng kỷ niệm 100 năm ngày Giáo xứ thành lập (1892-1992). Thánh lễ Tạ ơn do Đức Tổng Giám mục Têphanô Nguyễn Như Thể chủ tế, 10 linh mục đồng tế cùng sự hiện diện đông đảo của nam nữ tu sĩ, quan khách đạo đời và tôn giáo bạn.

Ngày 30-9-1992, cha Phước bắt đầu xây nhà cho các nữ tu.

Ngày 5-10-1992, hai nữ tu Nguyễn Thị Ṭa và Phạm Thị Sen, Ḍng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm, về phục vụ giáo xứ sau hơn 17 năm gián đoạn.

Ngày 8-12-1993, lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, khánh thành hang đá Đức Mẹ, ở bên trái nhà thờ. Hang đá này được xây dựng lần đầu tiên năm 1958.

Từ tháng 6-10-1996, xây mới trường Mai Khôi trên nền cũ trước năm 1975, với 4 pḥng học khang trang, thoáng mát.

Tháng 5-1997, tu sửa và lót đá con đường từ cổng nhà thờ đến tận nhà cha xứ, dài gần 80m.

Ngày 10-9-1997, Cha Batôlômêô Nguyễn Văn Phước về hưu dưỡng tại nhà Chung Huế.

Trong lúc chờ bổ nhiệm tân quản xứ, từ năm 1997-1998, cha G.B. Lê Quang Quư (Quản xứ Thừa Lưu) đến giúp mục vụ, và sau đó từ 1998-1999 là cha Giuse Cái Hồng Phượng (Quản xứ Loan Lư).

Cha PX. Trần Văn Cần – Cha R. Bửu Hiệp – Cha GB. Hồ Đắc Liên – Cha Bat. Nguyễn Văn Phước

14) Cha Gioan Baotixita Phạm Ngọc Hiệp (15/1/1999-5/2007) Quản xứ Lăng Cô kiêm nhiệm Giáo xứ Hói Dừa.

Về đối nội: Cha trẻ trung hóa Hội đồng Giáo xứ; củng cố ca đoàn, ban chung sự, ban trật tự. Thành lập nhóm Gia trưởng và Hiền mẫu, trực tiếp sinh hoạt với anh chị em hàng tuần. Tối Chúa nhật đầu tháng, họp mặt các bà mẹ để chầu Thánh Thể, lần chuỗi và cầu nguyện. Tháng 5 và 10, tổ chức đọc kinh tại tư gia theo khu vực. Cùng với Quản xứ Loan Lư, cha tổ chức các buổi bồi dưỡng Kinh thánh và giáo lư chiều thứ tư cho mọi giáo lư viên của 4 Giáo xứ Lăng Cô, Hói Dừa, Loan Lư, Sáo Cát.

Về đối ngoại: Cha sở và giáo xứ cố gắng bắt các nhịp cầu quan hệ hiểu biết và yêu thương, như thăm viếng, mời các ban đại diện và trị sự thôn, làng, khuôn hội, chùa… đến nhà thờ giáo xứ tham dự lễ Giáng sinh và năm mới. Đáp lễ, cha và Hội đồng giáo xứ đến đ́nh làng dịp Tết âm lịch, đến chùa dự lễ Phật đản và lễ Vu lan. Giáo dân tích cực tham gia công tác từ thiện, giáo dục, tang chế, trong địa phương; nhiệt t́nh đua ghe cầu an ngày mồng 6 Tết hằng năm do làng tổ chức, vv….

Về xây dựng: Tháng 5-1999, ngài thay mới toàn bộ mái ngói nhà thờ Lăng Cô.

Ngày 23-8-1999, hai dăy nhà ở của sở nữ tu trên đất Giáo xứ đă có trước năm 1975, cạnh trường Mai Khôi, được xây mới và được khánh thành 1-1-2000.

Dịp lễ Giáng sinh và Năm thánh 2000, Giáo xứ trùng tu hội quán, xây đài Đức Mẹ, đài Thánh Giuse trước khuôn viên nhà cha xứ và mở rộng Cung thánh nhà thờ, làm lại bàn thờ bằng gỗ kiền kiền có chạm trổ. Đóng lại toàn bộ ghế trong nhà thờ.

Tháng 5, năm thánh 2000, tại khu vực 6, xóm ga Lăng Cô, cha xây đài Đức Mẹ; và dâng thánh lễ tại đây vào các ngày Chúa nhật đầu tháng.

Tháng 6-2001, mở thêm hai cánh tả, hữu nhà thờ thành h́nh Thánh giá. Xây đài thánh Giu-se trước khuôn viên nhà cha xứ.

Ngày 5-5-2004, cha Bênêđictô Phạm Tuấn được cử làm phó xứ cho đến 15-5-2007 th́ đi làm Quản xứ tiên khởi Giáo xứ Hói Dừa.

15) Cha Gioan Nguyễn Đức Tuân (14/5/2007-8/2010) Quản xứ kiêm Quản hạt Hải Vân.

Ban đầu ngài thăm viếng làng họ và các gia đ́nh giáo dân trong giáo xứ nhằm t́m hiểu tập quán của địa phương.

Ngày 12-3-2008 ngài mời các cha Ḍng Chúa Cứu Thế về làm tuần Đại phúc (trong đó có cha Micae Trương Văn Hành người Lăng Cô đang làm bề trên cộng đoàn GX Châu Ổ Quảng Ngãi).

Từ ngày 30-7-2008 đến 22-9-2008, thay mới toàn bộ gỗ lách, một số rui và thay mới hai mái ngói nhà thờ.

Ngày 27-8-2008 đến 9-2008, làm đồi Can-vê.

Ngày 22-6 đến 10-9-2009, làm nhà mục vụ.

Ngày 13-3-2009 làm giàn âm thanh mới,

Ngày 23-3-2009 làm nệm ghế qú.

16) Cha Phaolô Phạm Tá (24/8/2010-10/2016)

Ngày 18-11-2010: khởi công làm đường bê-tông trước nhà thờ và hoàn thành 15-12-2010

Ngày 01-6-2011: khởi công xây dựng đài Thánh Tâm Chúa Giêsu.

Ngày 12-9-2011: xây nhà Chung sự Hiếu đạo.

Ngày 20-11-2011: Đức Giám mục P.X. Lê Văn Hồng khánh thành đài Thánh Tâm Chúa Giêsu (làm phép tượng đài và dâng lễ tạ ơn).

Ngày 05-12-2011: lát gạch hoa mặt tiền nhà thờ.

Ngày 13-3-2012: xây mới khung thành mặt tiền Nhà thờ.

Ngày 15-6-2012: lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, bổn mạng Giáo xứ, Đức Tổng Giám mục Têphanô Nguyễn Như Thể, chủ tế Thánh lễ Tạ ơn: kỷ niệm 50 năm xây dựng thánh đường (1962-2012) và 120 năm thành lập Giáo xứ (1892-2012), có rất đông linh mục, tu sĩ nam nữ, đại diện các giáo xứ bạn, làng An Cư Đông, khuôn hội Phật giáo Lăng Cô và con dân xa gần về đoàn tụ.

Ngày 8-11-2012 đến 17-1-2013: xây dựng Chặng đàng Thánh giá trước nhà thờ.

Ngày 17-1-2013: dựng bia tưởng niệm tiền nhân tại khuôn viên đài Thánh Tâm. ĐTGM PX Lê Văn Hồng làm phép.

Ngày 20-10-2013: đóng trần nhà thờ, tu sửa cung thánh (ốp đá granit).

17) Cha Giuse Phan Văn Quyền (11/10/2016 đến nay)

Được cha Tổng đại diện Antôn Dương Quỳnh đưa về nhận xứ ngày 11-10-2016.

Bước đầu, cha thăm viếng các gia đ́nh giáo lẫn lương, gặp gỡ ban trị sự làng An Cư Đông và các tôn giáo bạn trên địa bàn.

Ngày 08-01-2017, sau 3 tháng t́m hiểu, nghiên cứu và ổn định công việc, cha họp toàn thể giáo xứ để bổ sung nhân sự. Ông Giuse Dương Văn Hướng làm chủ tịch, thay ông Phêrô Lê Đinh xin nghỉ v́ lư do sức khỏe và già yếu. Chị Maria Lê Thị Trúc làm thủ quỹ, thế chị Madalêna Nguyễn Thị Thanh Uyên v́ lư do đảm nhận nhiều chức vụ. Cha đă củng cố lại các hội đoàn cũng như đă thành lập một số hội đoàn khác. Ngoài ra, ngài c̣n tái thành lập phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể và hội Legio.

Ngày 23-06-2017, lễ Thánh Tâm Chúa, cha Antôn Dương Quỳnh Tổng đại diện chủ tế Thánh lễ Tạ ơn Bổn mạng Giáo xứ, kỷ niệm 125 năm thành lập Giáo xứ (1892-2017) & 55 năm xây dựng thánh đường (1962-2017), chủ sự nghi thức đặt đá xây nhà xứ và trường giáo lư.

Ngày 03-07-2017, cha Giuse khởi công xây nhà xứ, trường giáo lư và tượng đài Thánh Giuse.

Ngày 15-08-2018, giáo xứ lợp ngói hai cánh Nhà thờ, pḥng thánh, và lót gạch sân nhà xứ.

Ngày 08-10-2018, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, chủ tế thánh lễ Tạ ơn khánh thành nhà xứ, trường giáo lư và làm phép tượng đài Thánh Giuse. Rất đông linh mục, tu sĩ nam nữ, đại diện các xứ bạn, thôn làng, khuôn hội và bà con trong lẫn ngoài nước về đoàn tụ trong ngày tạ ơn.

Ngày 01-05-2019, sau một thời gian thấy đài Đức Mẹ bị xuống cấp, cha Giuse đă quyết định đặt viên đá khởi công xây lại đài. Đây là thao thức và tâm huyết của ngài và của cộng đoàn giáo xứ.

Sau 3 tháng, đài Đức Mẹ được hoàn thành vào ngày 31-08-2019. Trong dịp này có 6 tân linh mục về dâng lễ Tạ ơn, Giáo xứ khánh thành đài Mẹ và làm phép tượng Ḷng Chúa Thương xót.

Cha GB. Phạm Ngọc Hiệp – Cha G. Nguyễn Đức Tuân – Cha P. Phạm Tá – Cha G. Phan Văn Quyền

IV- HOA TRÁI ĐỨC TIN

1- Linh mục

1- Micae Trương Văn Hành (1936-1965-2018) (Ḍng Chúa Cứu Thế)
2- Giuse Trần viết Viên (1965-2001-).
3- Philipphê Nguyễn Bá Thông (1978-2010-)
4- Phaolô Nguyễn Quang Ngọc (Ḍng Đồng Công USA)
5- Têphanô Lương Tử Lân (Ḍng Ngôi Lời)
6- Đôminicô Trương Minh Quả (1980-2018-) (Ḍng Thánh Tâm)

2- Tu sĩ nam nữ

7- Tu sĩ Giêrađô Trương Văn Chữ (Ḍng Thánh Tâm)
8- Tu sĩ Bálong Trương Công Bê (Ḍng Thánh Tâm+1968)
9- Nữ tu Trương Thị Hạnh (USA)
10- Nữ tu Maria Nguyễn Thị Ân (Ḍng Phaolô+ 2010)
11- Nữ tu Hồng Hoa (Ḍng Phaolô)
12- Nữ tu Agata Nguyễn Thị Lành (Ḍng Phaolô)
13- Nữ tu Bertala Nguyễn Thị tuyết (Ḍng Phaolô)
14- Nữ tu Mađalêna Nguyễn Thị Hồng Diệp (Ḍng Phaolô)
15- Nữ tu Trần Thị Nghĩa (Ḍng Phaolô)
16- Nữ tu Maria Lê Thị Bích Phương (Ḍng CĐMVN)

3- Giáo dân:

– Năm 2010 : 1735 người
– Năm 2015 : 2016 người
– Năm 2019 : 1598 người

Tính đến tháng 10-2019, Giáo xứ Lăng Cô có 495 gia đ́nh với khoảng 1598 giáo dân, được chia thành 8 khu vực, trải dài trên địa bàn các thôn: An Cư Đông I và II, An Cư Tân, Hải Vân, Lập An thuộc thị trấn Lăng Cô, Phú Lộc, Thừa Thiên Huế.

Nhân sự mục vụ và Công giáo Tiến hành: Hiện tại, Giáo xứ có cộng đoàn Nữ tu ḍng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm với 7 chị đang phục vụ; có 2 đại chủng sinh giúp xứ; có ban Thường vụ, ban Cố vấn, ban Chung sự Hiếu đạo; có các hội đoàn: Ca đoàn, Trật tự, Phụng vụ, Hội Vô nhiễm, Phan sinh, Thiếu nhi Thánh Thể, Legio, Ḷng Chúa Thương xót, Hiền mẫu, Gia trưởng, Matta…

Giáo xứ cũng có một trang mạng: https://www.facebook.com/gxlangco/

Bên trong nhà thờ Lăng Cô

————————————————————

[1] Lăng Cô là dải đất 10km trải dài từ đèo Phú Gia ở phía Bắc, đến tận chân đèo Hải Vân ở phía Nam, mặt quay ra biển Đông bao la, lưng quay vào dăy núi Trường Sơn trùng điệp ở phía Tây. Trái tim của Lăng Cô là cái đầm phá xinh xinh, h́nh trái xoan xanh biếc, với sơn bao hải bọc, tứ thời bát tiết phẳng lặng.

Về địa danh “Lăng Cô” có ư kiến cho rằng là do người Pháp đọc trại tên “An Cư” (họ viết là L’An Cu), vốn là làng chài ở phía nam đầm. Cũng có ư kiến khác cho rằng lúc trước ở Lăng Cô có nhiều đàn c̣, nên gọi là Làng C̣, sau đó được dân địa phương đọc trại lại là Lăng Cô. Giáo xứ Lăng Cô ở phía Đông của đầm phá, nên tên hành chánh là làng An Cư Đông, gồm đa số là ngư dân sống bằng nghề đánh cá biển và khai thác đầm.

[2] Thừa Lưu, hay cũng gọi là Nước Mặn, cách Lăng Cô 15 km về hướng tây tây bắc.

[3] Bản chính viết bằng chữ Hán, hiện nay được lưu giữ tại toà Giám mục, từ đời Đức cha Lemasle (Lễ)

[4] Hiện nay c̣n một dấu tích của chùa là giếng nước trong mát, ngon ngọt, cả làng vẫn c̣n đến múc, và cũng vẫn gọi là giếng chùa. Giếng bằng đá thanh, h́nh vuông, ở bên trái nhà thờ.

———————————————————————–

Mọi góp ư, bổ sung, điều chỉnh xin vui ḷng liên hệ với Linh mục Phêrô Phan Văn Lợi theo địa chỉ email: witness2005@gmail.com Xin cám ơn quư vị rất nhiều.

Nguồn : Nhóm Biên sử Tổng Giáo phận Huế. (19/11/2019)

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

...........................

Giáo xứ Lăng Cô mừng kỷ niệm 125 Năm
Lănh Nhận Hồng Ân Đức Tin (1892 - 2017)

Trong dịp này, Giáo xứ Lăng Cô hân hoan cử hành các sự kiện quan trọng của giáo xứ: Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu - Bổn mạng Giáo xứ, kỷ niệm 125 năm lănh nhận Hồng Ân Đức Tin (1892 - 2017), và Đặt Viên Đá đầu tiên khởi công xây dựng Nhà Mục Vụ giáo xứ.

Lúc 18g00 ngày 22.6.2017, Thánh Lễ cầu cho các Bậc Tiền Nhân tại Đài Thánh Tâm do Cha Quản xứ Giuse Phan Văn Quyền chủ tế. Đồng tế trong Thánh lễ, có các Cha Bênêđictô Phạm Tuấn, Quản xứ Hói Dừa; Cha Giuse Nguyễn Văn Tiến, Quản xứ Dưỡng Mong; Cha Anrê Lê Minh Phú, Quản xứ Lại Ân và Cha Micae Nguyễn Văn Trường, từ Pháp mới trở về, cùng đông đảo bà con giáo dân Lăng Cô đến từ nhiều nơi.

Giáo xứ Lăng Cô mừng kỷ niệm 125 Năm Lănh Nhận Hồng Ân Đức Tin (1892 - 2017)

Trước Thánh Lễ, có nghi thức tưởng nhớ trước bia Tưởng Niệm của Giáo xứ. Nghi thức và Thánh Lễ diễn ra trong bầu khí linh thiêng, sốt sắng và tạ ơn của cộng đoàn hiện diện. Từ 19g00 đến 21g00, chương tŕnh Hoan Ca Tạ Ơn với nhiều tiết mục đặc sắc, đem lại niềm vui và nối kết t́nh hiệp thông với mọi người.

Giáo xứ Lăng Cô mừng kỷ niệm 125 Năm Lănh Nhận Hồng Ân Đức Tin (1892 - 2017) - Ảnh minh hoạ 2

Lúc 08g30 ngày 23.6.2017, Thánh Lễ trọng thể kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, do Cha Tổng Đại diện Antôn Dương Quỳnh chủ sự. Có 15 Cha trong Giáo phận cùng đồng tế trong Thánh lễ này.

Mảnh đất Lăng Cô đón nhận Hạt Giống Đức Tin vào năm 1892 do hai ông Mục Chi, gốc Quảng Nam, và ông Thầy Kinh, gốc Cầu Hai. Hai vị này nghe tin Đạo Công Giáo phát triển mạnh ở Nước Ngọt, nên rủ nhau ra tŕnh với Cha Giuse Nguyễn Thế Chánh, Quản xứ Nước Ngọt, xin học Đạo. Sau khi được Rửa Tội, hai vị trở về Lăng Cô để truyền giáo cho vùng đất này.

Trải qua 125 năm, với biết bao biến cố thăng trầm theo ḍng chảy thời gian, Hạt Giống ấy có khi bị chôn vùi trong cát biển, có khi bị dồn nhét trong đá ghành, khi th́ trôi lững lờ trên đầm phá, nhưng thật kỳ lạ và nhiệm mầu: Hạt Giống Đức Tin ấy không bị tan biến, nhưng vẫn lớn lên, phát triển và trường tồn.

"125 năm, vật đổi sao dời,
Lăng Cô đứng vững, dâng lời ngợi khen.
Thăng trầm thế sự đảo điên,
Cuộc đời tan biến, Đức Tin vẫn c̣n."

Hạt Giống đó được gieo văi, được nảy mầm, lớn lên, và từng bước phát triển nhờ bao mồ hôi, nước mắt của biết bao thế hệ cha ông.

Giáo xứ Lăng Cô mừng kỷ niệm 125 Năm Lănh Nhận Hồng Ân Đức Tin (1892 - 2017) - Ảnh minh hoạ 3

Giáo xứ Lăng Cô có 17 đời cha sở chăm sóc và phục vụ. Các cha sở, mỗi người một vẻ, đă đem hết tâm lực của ḿnh để xây dựng Giáo xứ này, đúng như tư tưởng của thánh Phaolô:“Tôi trồng, anh Apôlô tưới, nhưng Thiên Chúa mới làm cho lớn lên” (1Cr3,6).

Tạ ơn Chúa đă ban cho Giáo xứ chúng con những vị mục tử khôn ngoan đầy t́nh yêu thương, đă lèo lái con thuyền Giáo xứ vượt qua bao thử thách cam go trước những biến chuyển của thời cuộc.

Bậc hậu thế chúng con biết ơn và tri ân các Nhà Truyền giáo, các Cha cựu Quản xứ, các Tu sĩ nam nữ c̣n sống hay đă qua đời; các bậc Tiền nhân, Tổ tiên, Cha Ông của chúng con đă can đảm, trung thành giữ ǵn Hạt Giống Đức Tin và truyền lại cho con cháu đến ngày hôm nay.

Giáo xứ Lăng Cô mừng kỷ niệm 125 Năm Lănh Nhận Hồng Ân Đức Tin (1892 - 2017) - Ảnh minh hoạ 4

Nh́n về quá khứ mà tri ân cảm tạ.

Nh́n hiện tại, mà vững dạ an tâm để dấn thân phục vụ.

Nh́n tương lai với tâm hồn hăng say tin tưởng và tràn trề hy vọng.

Trong dịp trọng đại này, Giáo xứ Lăng Cô cũng tiến hành Đặt Viên Đá đầu tiên xây dựng Nhà Mục Vụ của Giáo xứ. Đây là niềm mơ ước của toàn thể bà con trong nước cũng như hải ngoại. Ngôi nhà này sẽ là trung tâm sinh hoạt của Giáo xứ, là nơi cộng đoàn sống đức tin, tăng triển đức ái và thăng tiến các hoạt động tông đồ. Đồng thời, đây cũng là sân chơi bổ ích và lành mạnh cho các em thiếu nhi, góp phần nâng cao đời sống đức tin, văn hóa và tri thức. Công tŕnh này được ví như là nhịp cầu nối kết mọi người với nhau.

Xin Thánh Tâm Chúa Giêsu, Bổn Mạng của Giáo xứ, quy tụ chúng con trong Trái Tim Giàu Ḷng Thương Xót của Ngài!

Nguồn : BaoCongGiao

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Lăng Cô

H́nh ảnh Giáo xứ Lăng Cô mừng kỷ niệm 125 Năm Lănh Nhận Hồng Ân Đức Tin (1892 - 2017) -  ( 22/6/2017)

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]