Tổng Giáo phận Huế

Nhà thờ Giáo xứ Loan Lư

 

Nhà thờ Giáo xứ Loan Lư

 

Địa chỉ : Thị trấn Lăng Cô, Phú Lộc, TTH

Chánh xứ : Linh mục Phaolô Nguyễn Luận (3/8/2015)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Lễ Bổn Mạng

 

Số giáo dân

972

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* H́nh ảnh Thánh Lễ Tạ Ơn của Tân Linh Mục Phêrô Trần Xuân Sơn tại Giáo xứ Loan Lư (17/1/2013)
* Phái đoàn Toà Tổng Giám Mục Huế thăm Giáo xứ Loan Lư
* Tường thuật vắn tắt buổi gặp gỡ giữa Phái đoàn Toà Tổng Giám Mục Huế với Ban Tôn Giáo Tỉnh Thừa Thiên - Huế về “vụ việc Loan Lư”    (Xem thêm)

 

Lược sử Giáo xứ Loan Lư

Loan Lư là một giáo xứ nhỏ thuộc Tổng giáo phận Huế với khoảng gần 900 tín hữu, tọa lạc trên địa bàn thôn Loan Lư, xă Lộc Hải, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế. Đây là một giáo xứ cũ từ tỉnh Quảng B́nh, đă vào Thừa Thiên từ năm 1954, và được chính quyền lúc đó cho lập cư dưới chân đèo Hải Vân, giữa biển Đông và đầm Lăng Cô c̣n gọi là vụng An Cư. Khoảng đất này đă do các giáo dân khai phá từ năm 1954 và mặc nhiên được chính quyền cũ thừa nhận.

Năm 1999, trong ư đồ cho công ty Hương Giang thuê đất xây khách sạn và cơ sở du lịch, Hội đồng xă ra lệnh thu hồi đất của một số gia đ́nh dân chúng thuộc giáo xứ nằm kề cận nhà thờ.

Ngày 9 tháng 6, 2009, giáo dân đă khởi công rào lại khu vực đất nhà thờ của họ. Nhưng sau đó một tháng, vào ngày 10 tháng 7 nhà cầm quyền xă đă triệu tập một số anh chị em giáo hữu đến trụ sở Ủy ban xă, tố cáo Giáo xứ đă xâm phạm chủ quyền, lấn chiếm đất đai đủ giấy tờ tỉnh cấp của công ty Hương Giang!

Ngày 21 tháng 7, 1999 cha quản xứ Giuse Cái Hồng Phượng bị triệu đến văn pḥng xă và buộc phải mang theo giấy tờ, nhưng v́ không có nên ngài chỉ mang theo các bô lăo để làm chứng. Sau hơn một giờ mà chưa thấy cha sở cùng các bô lăo trở về, toàn thể giáo dân Loan Lư trẻ già trai gái đă cùng nhau kéo đến trụ sở Ủy ban xă để hỗ trợ chủ chăn, đồng thanh làm chứng về đất của giáo xứ và phản đối nhà cầm quyền gian dối thô bạo.

Ngày hôm sau 22 tháng 7,1999 đức Tổng giám mục Huế là Stephano Nguyễn Như Thể đă mạnh mẽ phản đối việc nhà cầm quyền đàn áp khủng bố giáo dân Loan Lư, bất công trong việc đền bù cho dân khi lấy đất của dân, gian trá trong việc chiếm đất của nhà thờ. Ṭa Tổng Giám Mục Huế hết sức ủng hộ cuộc đấu tranh giành lại đất nhà thờ Loan Lư mà chính quyền đă cưỡng chiếm để bán cho công ty khách sạn Hương Giang làm chốn giải trí ăn chơi.

Xem thêm về Giáo xứ Loan Lư trên VietCatholic Google

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Loan Lư

Nguồn : Website TGP Huế

 

 

 

Tin tức liên quan :

 

[Trở về đầu trang ]