Tổng Giáo phận Huế

Nhà thờ Giáo họ Lương Viện

 

Nhà thờ Giáo họ Lương Viện Giáo xứ Phường Tây
Giáo hạt Hải Vân

 

Địa chỉ :  thôn Lương Viện - Xă Vinh Hưng - Huyện Phú Lộc - Tỉnh Thừa Thiên Huế.  ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Phường Tây

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1925

Lễ Bổn Mạng

Phêro và Phaolo ( 29/6)

Số giáo dân

90 ( 12/2013 )

Giờ lễ

Chúa nhật     :  16:00

Ngày thường : 18:15 (thứ 3 - mùa đông 18:30)

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh Lễ Tạ Ơn tại Giáo họ Lương Viện (29/8/2013) - H́nh ảnh

 

Lược sử Giáo họ Lương Viện

Ngôi nhà thờ và cộng đoàn Kitô hữu Lương Viện nằm trên phần đất của thôn Lương Viện, xă Vinh Hưng, cách nhà thờ Phường Tây khoảng 1km theo đường chim bay về hướng Đông- Bắc. Ngày nay, giáo họ Lương Viện có khoảng trên dưới 100 giáo dân. Nhà thờ giáo họ được xây năm 1998 do Cha G.B Lê Văn Hiệp nay đă xuống cấp, nên ngày 2/4/2013 vừa qua Cha sở mới G.B Nguyễn Thế Ṭng cho khởi công trùng tu sửa chữa, công việc đang được tiếp tục với ước mong Giáo họ có một nơi thờ phượng Thiên Chúa ngày một xứng đáng hơn.

1. H́nh thành

Giáo họ Lương Viện tuy mới được thành lập năm 1925 do Cha Thuận, nhưng Lương Viện đă có người trở lại từ trước: vào năm 1848 có gia đ́nh bà Lucia Chuột, năm 1880 có bà Agata Phụng (1870), ông G.B Cao Loan. Vào thời Cha Thuận coi sóc số người trở lại khá đông.

Những năm từ 1902-1930, khi Cố Mầu làm Cha sở Hà Úc, các Cha phó Hà Úc coi sóc Phường Tây và tiếp tục lo cho Lương Viện. Năm 1925, Giáo họ Lương Viện được Cha Phêrô Huỳnh Văn Thuận thành lập và đặt dưới sự coi sóc của các cha phó Hà Úc. Từ đây giáo họ Lương Viện được h́nh thành và phát triển cho tới nay. Mặc dầu con số giáo dân ít ỏi, giáo họ Lương Viện vẫn luôn giữ đạo sốt sắng và được sự quan tâm của các cha sở.

Năm 1930-1936 Cha G.B Nguyễn Văn Hân làm Cha sở Hà Úc, các Cha phó tiếp tục chăm lo đời sống đạo cho các giáo dân Lương Viện. Năm 1940, nhà thờ Lương Viện được xây dựng nhờ sự giúp đỡ của Cố Vị, quản xứ Hà Úc thời bấy giờ.

2. Quá tŕnh phát triển

Sau năm 1945, Phường Tây lại có cha sở riêng, từ đó Giáo họ Lương Viện trực thuộc giáo xứ Phường Tây cho đến nay. Giáo dân ngày càng đông thêm và giữ đạo cách sốt sắng. Đến năm 1998, cha GB. Lê Văn Hiệp đă cho xây dựng mới hoàn toàn ngôi nhà thờ vẫn c̣n cho đến ngày nay. Tuy là một giáo họ nhỏ bé nhưng được tổ chức khá hoàn chỉnh qua các đời cha sở Phường Tây từ Hội đồng giáo xứ đến các hội đoàn như Cha, Mẹ gia đ́nh… Hiện nay giáo họ này có khoảng 99 giáo dân và 2được sự coi sóc mục vụ bởi Cha sở Phường Tây- GB. Nguyễn Thế Ṭng. Ngôi nhà thờ đă được đại trùng tu bởi cha quản xứ cùng toàn thể giáo dân với sự giúp đỡ của quư vị ân nhân xa gần.

 

Trích từ : ""LƯỢC SỬ ĐỊA SỞ PHƯỜNG TÂY- GIÁO PHẬN HUẾ (*) -  Biên soạn: Thầy Giuse Trần Hưng và Thầy Anrê Phạm Tấn Thăng

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.........................................

Thánh Lễ Tạ Ơn tại Giáo họ Lương Viện

Sáng thứ năm 29.8.2013 vừa qua, toàn thể Giáo họ Lương Viện (Giáo sở Phường Tây) đă long trọng mừng lễ Tạ Ơn v́ bao ơn lành Thiên Chúa đă thương ban cho giáo họ, đặc biệt là trong suốt công cuộc đại trùng tu ngôi thánh đường của giáo họ mà nay đă hoàn thành mỹ măn.

Thánh lễ Tạ Ơn đă diễn ra vào lúc 08g00, do Cha Tổng Đại Diện Antôn Dương Quỳnh chủ tế. Cùng đồng tế, có Cha quản xứ G.B Nguyễn Thế Ṭng, Cha Hạt Trưởng Hạt Hải Vân Phêrô Nguyễn Hữu Giải, Cha cựu Quản xứ Đaminh Trương Văn Quy, Cha quản xứ Vinh Ḥa, Cha quản xứ và phó xứ Hà Úc và Cha F.X Hồ Văn Uyển.

Ngay trước Thánh lễ, Cha Tổng Đại Diện đă chủ sự nghi thức làm phép tượng Đức Mẹ La Vang đặt trong khuôn viên và tượng hai thánh quan thầy của giáo họ là Phêrô và Phaolô, đặt hai bên trên tháp tiền đường.

Giáo họ Lương Viện là một họ nhánh của Giáo sở Phường Tây, xếp thứ ba (sau Phường Tây và Phường Đông, nhưng trước Mỹ Lợi) về quy mô cơ sở vật chất cũng như số giáo dân, cách Phường Tây 01 cây số theo đường chim bay về phía Đông - Bắc, tọa lạc trên địa giới của thôn Lương Viện - Xă Vinh Hưng - Huyện Phú Lộc - Tỉnh Thừa Thiên Huế.

Ngôi thánh đường của giáo họ được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1940 và được xây lại năm 1998. Hiện nay, trên nền móng cũ, ngôi thánh đường đă được đại trùng tu khá bề thế (khởi công từ 02.04.2013), bao gồm nới dài ḷng nhà thờ thêm 7 thước, xây mới tháp tiền đường, chỉnh trang cung thánh, đóng mới trần nhà và kiến trúc lại khuôn viên với tượng đài Đức Mẹ và tháp chuông đang c̣n dỡ dang.

Cùng đến chia sẻ niềm vui với cộng đoàn Giáo họ Lương Viện, đă có đông đảo bà con giáo dân trong toàn địa sở, quư thầy Đại Chủng Viện, quư nam nữ Tu sĩ, quư vị ân nhân xa gần, cùng quư quan khách đại diện các họ đạo, các tôn giáo khác và các cấp chính quyền địa phương. Ai cũng lộ vẻ phấn khởi hân hoan và không khỏi ngạc nhiên thán phục không những v́ nét bên ngoài khang trang, ấm cúng, mà c̣n v́ được nghe biết rằng Giáo họ Lương Viện, xuyên suốt quá tŕnh 88 năm từ khi lập xứ (từ 1925), trải qua bao phen thăng trầm theo thời vận, dù số giáo dân vắn vỏi chưa đến 100 người (mà chỉ 45 người thường trú tại xứ), đă kiên tŕ và đoàn kết để vượt thắng mọi gian lao, cả vật chất lẫn tinh thần, để giờ đây được hân hoan đón nhận hồng ân như là một biến cố lịch sử đáng lưu ghi.

Vào cuối Thánh lễ, sau lời tri ân của vị đại diện giáo họ, Cha Tổng Đại Diện đă ân cần san sẻ cùng cộng đoàn những tâm tư chân t́nh của Ngài, từ những ǵ đă nghe và mới thấy, với đức ái của một đại diện vị Chủ chăn Giáo phận, làm cho cộng đoàn quá đỗi xúc động và thêm tin yêu hơn các vị chủ chăn của ḿnh. Ngài đặc biệt nhắc lại, như đă chia sẻ trong bài giảng, sứ mạng làm chứng tá cho đức tin của người Kitô hữu bằng một đời sống kiên vững noi gương thánh Gioan Tẩy Giả khi bị trảm quyết. Ngài cũng nhấn mạnh đến vai tṛ quan trọng của mối tương giao tốt đẹp giữa các tôn giáo, giữa họ đạo với làng xóm, mối dây liên kết đáng trân quư giữa giáo dân trong giáo họ.

Sau Thánh lễ, toàn thể cộng đoàn giáo họ đă vui vầy bên nhau qua bữa tiệc nhỏ mà lại đượm nhân t́nh và gương chứng nhân, làm ấn tượng quư Cha và quư vị quan khách.

Hồng ân Thiên Chúa bao la,
Muôn đời con sẽ ngợi ca ơn Người.

Nguyện xin Đức Mẹ Maria La Vang, hai thánh quan thầy Phêrô và Phaolô, Các Thánh Tử Đạo Việt Nam phù giúp cầu bàu cho giáo họ chúng con luôn được kiên trung trên hành tŕnh đức tin và được xứng đáng hơn với thiên ân của Thiên Chúa.

Tâm Phước

Nguồn : Website TGP Huế

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Lương Viện

Nguồn : Website TGP Huế

< Chưa có >

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]