Tổng Giáo phận Huế

Nhà thờ Giáo xứ Nam Phổ

 

Nhà thờ Giáo xứ Nam Phổ
 

 

Địa chỉ : Phú Thượng, Phú Vang, TTH  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Trần Viết Viên (9/2018)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Lễ Bổn Mạng

 

Số giáo dân

300

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Noel 2009 - Tại gx Nam Phổ - Huế, họp mặt anh chị em ngoài Công Giáo để mừng Lễ Chúa Giáng Sinh

 

Lược sử Giáo xứ Nam Phổ

Giáo xứ Nam Phổ thuộc xă Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế, trên đường về cảng biển Thuận An, cách trung tâm thành phố Huế khoảng 3 km. Giáo xứ có 2 họ nhánh là An Nhơn và La Ỉ, mỗi họ đều có nhà thờ riêng. Tính cả hai họ nhánh, giáo xứ có 40 hộ hôn phối với khoảng 300 giáo dân.

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

....................................

Họp mặt lương dân mừng lễ Chúa Giáng Sinh 2009 tại Giáo xứ Nam Phổ

Nam Phổ, ngày 23-12-2009: "Sự kiện Đức Kitô, Ngôi Hai Thiên Chúa đă sinh ra để muôn dân được giải phóng khỏi sự chết, đúng như Sứ thần loan báo, là tin mừng trọng đại, là niềm vui cho mọi người - không phân biệt Lương hay Giáo (Lc 2, 11-12)". Linh mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Vân Nam, 75 tuổi, quản xứ Nam Phổ, nói với 30 anh chị em lương dân, trong buổi họp mặt truyền thống Mừng Giáng Sinh 2009, được tổ chức vào lúc 15g ngày 23-12-09 tại Nhà xứ Nam Phổ.

Về địa lư, giáo xứ Nam Phổ thuộc xă Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế, trên đường về cảng biển Thuận An, cách trung tâm thành phố Huế khoảng 3 km. Giáo xứ có 2 họ nhánh là An Nhơn và La Ỉ, mỗi họ đều có nhà thờ riêng. Tính cả hai họ nhánh, giáo xứ có 40 hộ hôn phối với khoảng 300 giáo dân. Đa số giáo dân sinh sống bằng nghề Nông, sống chan ḥa với anh chị em lương dân.

V́ thế, việc mục vụ của cha bổn sở không phải là thuận lợi và dễ dàng, đặc biệt trong mùa mưa lạnh và những ngày giáp hạt. Mặc dầu tuổi cao, thời gian gần đây thường đau ốm, nhưng cha Phanxicô Xaviê đă luôn nhiệt thành củng cố, xây dựng các nề nếp tốt đẹp trong phụng vụ, cũng như sinh hoạt giáo xứ. Ngài đă tạo được những chuyển biến tích cực trong đời sống đạo của anh chị em giáo dân trong giáo xứ.

(Sân và mặt trước nhà thờ Nam Phổ và Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên nhà thờ)

Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Vân Nam cho biết: Việc tổ chức buổi họp mặt anh chị em lương dân sinh sống trong địa bàn giáo xứ vào dịp Lễ Giáng Sinh đă có từ thời các Cha tiền nhiệm. Ngài tâm sự"... là một sinh hoạt thể hiện sự gắn bó, đoàn kết lương giáo, chia sẻ niềm vui Cứu Độ, nên tôi tiếp tục duy tŕ và mong muốn việc này trở thành truyền thống trong sinh hoạt mục vụ của tôi và của giáo xứ".

Trong bầu khí hân hoan, vui mừng của mùa Giáng Sinh và Năm Mới, với tâm t́nh tạ ơn Chúa, cảm ơn mọi người, cha Phanxicô Xaviê bắt đầu buổi sinh hoạt với lời cảm ơn chân thành, cảm động. Ngài nói : "Tôi hết ḷng cảm ơn các anh chị em có mặt hôm nay cũng như hết thảy anh chị em lương dân sống trong địa bàn giáo xứ đă dành cho tôi ḷng tin, ḷng kính mến, sự nâng đỡ, an ủi. Tôi vô cùng hạnh phúc v́ được sống và làm việc trong yêu thương, giúp đỡ của anh chị em và của giáo dân trong giáo xứ".

Qua giây phút để lắng ḷng, cha Phanxicô Xaviê vui vẻ, quả quyết : "Tôi nhận ra điều rất đặc biệt là anh chị em đă không gọi tôi bằng chức danh Linh mục, mà khi nào, ở đâu mỗi lần gặp tôi, anh chi em đều gọi tôi bằng tiếng Cha như giáo dân gọi tôi vậy. Tất cả như thêm sức mạnh, để tôi, c̣n ngày nào ở giáo xứ nhỏ bé, khó khăn này vẫn hăng hái phục vụ Chúa nơi anh chị em."

Nhân dịp này, cha quản xứ đă nhận lời chúc mừng Giáng Sinh và quà tặng của anh chị em lương dân. Tiệc mừng Giáng Sinh đă dọn sẵn, anh chị em cùng với cha Phanxicô Xaviê vừa thưởng thức những món đặc sản địa phương vừa chuyện tṛ thân mật.

Cuối buổi tiệc, trước khi ra về v́ bận công tác, Ông Lê Văn Nghĩa, Công an thôn Nam Thượng, nói với chúng tôi: "Bà con trong thôn, không phân biệt là Lương hay Giáo, chúng tôi sống đoàn kết, yêu thương, sẵn sàng giúp đỡ nhau như anh em một nhà. Phần tôi, với trách nhiệm là Công an thôn, tôi luôn đảm bảo an toàn, trật tự mỗi khi nhà thờ tổ chức các nghi lễ."

Nguyện xin b́nh an từ Chúa Hài Nhi cho chúng ta - những người thiện tâm dưới thế.

Tôma Hoàng Kim Khánh

* Nguồn : Trang Web Tổng Giáo phận Huế

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Nam Phổ

Nguồn : Giaoxugiaohovietnam -TTV (3/2/2012)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]