Tổng Giáo phận Huế

Nhà thờ Giáo xứ Nam Tây

 

Nhà thờ Giáo xứ Nam Tây
Giáo hạt Quảng Trị

 

Địa chỉ : xă Gio Sơn, Hải Thái, Linh Hải huyện Gio Linh - Quảng Trị ( Bản đồ )

Quảnh nhiệm : Linh mục Phêrô Huỳnh Văn Nguyên (29/7/2015)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng  

Số giáo dân

600

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* H́nh ảnh Lễ Nhậm Chức Tân Quản Xứ Nam Tây của Linh mục Phêrô Huỳnh Văn Nguyên (29/7/2015)

* Thánh Lễ Cung Hiến Bàn Thờ và Làm Phép Nhà Thờ Nam Tây (28/4/2015)
* TGM Huế chủ tế Thánh lễ tạ ơn tái thành lập giáo xứ Nam Tây (10/11/2011)
* Huế tái lập một giáo xứ có truyền thống lịch sử hơn 300 năm

 

Lược sử Giáo xứ Nam Tây

Theo một số tài liệu lịch sử, giáo dân Nam Tây đă đón nhận đức tin từ trước năm 1685. Năm 1865 linh mục Tadeo Huỳnh Văn Khảm làm quản xứ tiên khởi. Đến năm 1967 giáo dân phải di tản đi nơi khác lánh nạn, không có linh mục quản xứ, và kể từ đó giáo xứ bị xóa số v́ bom đạn của quân đội miền bắc và miền nam giao tranh bắn phá.

Đức cha Thể nói với khoảng 1000 người tham dự tham dự Thánh lễ: “Nam Tây là một giáo xứ cổ kính, có từ lâu đời, và là một giáo xứ đă được nhiều linh mục sáng giá chăm sóc mục vụ. Nam Tây cũng là giáo xứ cống hiến cho Giáo Hội nhiều linh mục đạo đức, thông minh. Giáo dân có một truyền thống sống đạo với đức tin vững vàng, vừa xây dựng kinh tế gia đ́nh, vừa chăm lo việc đạo đức cho các thế hệ tương lai”.

Ngài cho biết thêm rằng, trong thời gian qua do không có nhà thờ và cha quản xứ nên giáo dân ở đây thường cố gắng đi bộ hoặc đi xe đạp đến dự Thánh lễ Chúa Nhật tại các giáo xứ khác ở cách xa từ 17 đến 30 kilômét. “Tuy c̣n khó khăn nhiều về kinh tế và công việc làm ăn, nhưng các bậc phụ huynh ở đây đă hết sức chăm lo cho con em cả về mặt giáo lư, cả về mặt văn hoá”, Đức cha nói và ngài khen ngợi 11 em của giáo xứ đang học tại các trường đại học.

Vị giám chức nhắc nhớ đến 8 linh mục quản xứ Nam Tây trước đây đă “rất đạo đức thánh thiện và thông minh uyên bác”. Ngài kể 3 linh mục tiểu biểu như Cha Gioan Baotixita Bùi Văn Ngôn, được cử đi tham dự Công đồng G̣ Thị 1841, là linh mục đă giải tội thiêng liêng và trao Ḿnh Thánh Chúa cho hai thánh tử đạo Anrê Trông và Simon Ḥa trước khi 2 vị thánh chịu hành quyết. Vị linh mục thứ 2 là cha Gioan Baotixita Bùi Quang Lợi rất giỏi chữ Hán và đă có công soạn nhiều kinh về ông thánh Giuse mà hiện nay giáo dân vẫn c̣n đang đọc. Và linh mục thứ 3 là cha Anrê Bùi Quang Tịch được khen ngợi v́ đă công làm giáo sư và giám đốc Tiểu chủng viện Huế 27 năm, sau khi không c̣n quản xứ Nam Tây th́ ngài đă gia nhập Đan viện Xitô Phước Sơn và sống gương mẫu cho đến hết đời.

Đức cha Thể nói: “Nh́n vào quá khứ và hiện tại của giáo xứ, chúng ta biết được ḷng đạo của giáo hữu, biết được truyền thống sống đức tin vững vàng của các bậc tiền nhân, biết được bầu khí lương giáo đoàn kết tương thân tương ái của vùng đất này. Chúng ta tin tưởng giáo xứ sẽ phát triển bền vững trong bối cảnh xă hội cởi mở và công nhận những giá trị tinh thần đạo đức tốt đẹp của các tôn giáo. Ai cũng ước mong cho giáo xứ Nam Tây sớm có được ngôi nhà thờ xứng đáng, th́ người Kitô hữu mới thực sự an cư lạc nghiệp”.

Đức cha nói ngài “rất vui mừng tái lập và đặt nhiều kỳ vọng vào giáo xứ thân yêu này”. Ngài mời gọi giáo dân trong xứ “kề vai sát cánh với nhau để cùng cha quản xứ xây dựng giáo xứ Nam Tây thành một cộng đoàn cầu nguyện, một cộng đoàn bác ái, và một cộng đoàn loan Tin mừng”.

Đức cha Thể đă chỉ định linh mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Đức Ḥa làm linh mục quản xứ thứ 9 của Nam Tây. Thánh lễ được diễn ra trong một nhà nguyện tạm thời, chỉ đủ chỗ ngồi cho vài trăm người. Từ tháng 9-2011, nhà nguyện này được cha Ḥa dựng bằng tre và trên nền đất mượn của người dân địa phương để dâng Thánh lễ cho giáo dân vào các ngày thứ 2,4,6 và Chúa Nhật.

Cha Ḥa đang làm chánh xứ Phước Tuyền, giờ kiêm nhiệm thêm Nam Tây, phát biểu cuối thánh lễ để bày tỏ lời cám ơn đối với giáo quyền Tổng giáo phận Huế và chính quyền địa phương đă tạo điều kiện thuận lợi cho việc tái lập giáo xứ Nam Tây. Ngài cám ơn các cha tiền bối đă có công gây dựng nên một cộng đoàn giáo dân ở đây. Ngài c̣n cám ơn các gia đ́nh đă cho mượn đất làm nhà nguyện tạm thời, cám ơn nông trường cao su Gio Linh đă cho phép dựng rạp trong lô cao su để ăn tiệc sau Thánh lễ.

Cha Ḥa sinh năm 1975, làm linh mục khi 27 tuổi, nhắc nhớ lại lịch sử của giáo xứ vào năm 1885 đă bị 1000 quân lính Văn Thân đến cướp tài sản và phóng hỏa đốt nhà thờ và nhà ở của giáo dân. Tuy nhiên, cha quản xứ lúc đó biết trước được t́nh thế nên đă dẫn đưa giáo dân đi lánh nạn an toàn. Một thời gian sau họ trở về tạo dựng lại từ đầu.

Theo vị linh mục, những năm 1968 và 1972 là những năm chiến tranh khốc liệt, bom đạn triệt phá hoàn toàn nhà thờ và nhà ở, người dân đă bỏ đi vào miền nam. Sau 1975, một số giáo dân trở về quê và có một số khác đến lập nghiệp. Hiện nay giáo xứ có 543 giáo dân, sống rải rác trong 4 xă thuộc huyện Gio Linh.

Ông Phaolô Bùi Tấn 80 tuổi, cho biết ông ứa nước mắt khi nghe Đức cha Thể và cha Ḥa nhắc nhớ lại lịch sử của giáo xứ Nam Tây. “Khi c̣n đang làm lính cho quân đội Cộng Ḥa miền nam, tôi đă từng đến tham dự Thánh lễ tại giáo xứ này, sau đó chiến tranh đă làm tan hoang cả tỉnh Quảng Trị, nay chứng kiến giáo xứ tái lập, tôi vừa mừng vừa xúc động”, ông Tấn kể.

Theo một số giáo dân địa phương, hiện nay giáo xứ Nam Tây chưa có nhà thờ. Trên nền móng của nhà thờ cũ, người dân địa phương đă lấn chiếm gần hết, nay chỉ c̣n 420 mét vuông. Giáo xứ sẽ đề nghị chính quyền địa phương cấp đất hoặc giáo dân phải đóng góp tiền mua thêm đất để mở rộng diện tích trước khi xây nhà thờ.

Huyện Gio Linh chỉ có duy nhất một giáo xứ Nam Tây trong tổng số 21 xă với hơn 72.000 dân. Trước 1975, Gio Linh thuộc địa bàn vĩ tuyến 17, nơi gần sông Bến Hải là ranh giới phân chia 2 miền nam bắc một thời, những cuộc giao tranh bom đạn khốc liệt giữa lính cộng sản miền bắc và lính cộng ḥa miền nam vẫn hằn vết tích theo thời gian.

Trích : "Huế tái lập một giáo xứ có truyền thống lịch sử hơn 300 năm "

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

....................................................

Thánh Lễ Cung Hiến Bàn Thờ và Làm Phép Nhà Thờ Nam Tây

Vào lúc 09g00 ngày 28.4.2015, Đức TGM Huế Phanxicô Xavie Lê Văn Hồng đă chủ tế Thánh Lễ Cung Hiến Bàn Thờ và Làm Phép Nhà Thờ Giáo xứ Nam Tây. Cùng đồng tế trong Thánh lễ này, c̣n có sự hiện diện của Cha Tổng Đại diện Antôn Dương Quỳnh, quư Cha triều và ḍng trong Giáo phận.

Giáo xứ Nam Tây thuộc Hạt Quảng Trị, thuộc Thôn Xuân Tây, Xă Linh Hải, Huyện Gio Linh, Tỉnh Quảng Trị. Đây là một giáo xứ lâu đời, đă được đón nhận đức tin cách đây 300 năm từ năm 1685. Trải qua những biến cố thăng trầm của lịch sử, do hoàn cảnh chiến tranh loạn lạc, giáo xứ có lúc đă bị xóa xổ. Nhưng nhờ Chúa quan pḥng, giáo xứ đă được tái thành lập vào ngày 10.11.2011 trong sự vui mừng của bà con giáo dân nơi đây.

Ngay từ rất sớm, đông đảo tu sĩ nam nữ và bà con giáo dân hân hoan xếp hàng trước tiền đường nhà thờ để chào đón Đức TGM Phanxicô Xavie.

Khi đoàn xe vừa đến, Cha Gioan Baotixita Lê Quang Quư, Hạt Trưởng Quảng Trị, cùng với Cha Phêrô Huỳnh Văn Nguyên, Quản xứ Phước Tuyền kiêm Nam Tây, đă dâng tặng những ṿng hoa tươi thắm lên Đức Tổng Giám mục, Cha Tổng Đại diện và các Cha trong đoàn.

Mở đầu, Cha Quản xứ Phêrô giới thiệu với Đức Tổng và cộng đoàn hiện diện đôi nét lược sử h́nh thành Giáo xứ Nam Tây qua những điểm chính yếu:

- Năm 1685, giáo dân nơi đây được hồng ân đón nhận Đức Tin. Đây là vùng đất tràn đầy sức sống, có nhiều Nhà Thờ trong huyện Gio Linh được xây dựng như: nhà thờ Quán Ngang, Nam Tây, An Ḥa, Nam Đông, Vạn Kim, Quảng Xá.

- Những năm chiến tranh từ 1968 đến 1972, phần đông giáo dân di cư vào Nam lánh nạn. Các Nhà Thờ bị chiến tranh tàn phá b́nh địa, giáo xứ cũng bị xóa sổ. Cả huyện Gio Linh không c̣n một ngôi nhà thờ nào.

- Sau khi chiến tranh kết thúc năm 1975, một số giáo dân trở về nơi chôn nhau cắt rốn, xây dựng lại quê hương, bắt đầu sống lại cái thuở Đức Tin ban đầu của cha ông ngày xưa.

- Đến năm 2002, Cha Phanxicô Xavie Nguyễn Đức Ḥa được bổ nhiệm làm quản xứ Phước Tuyền, kiêm Nam Tây.

- Ngày 10.11.2011, Giáo xứ Nam Tây chính thức được tái thành lập. Sau đó, vào ngày 01.4.2013, Nghi thức đặt Viên Đá Đầu Tiên được cử hành, đánh dấu một bước khởi đầu mới cho việc xây dựng lại ngôi Nhà Thờ Nam Tây.

- Ngày 25.6.2013, Cha Phêrô Huỳnh Văn Nguyên được bổ nhiệm làm Quản xứ Phước Tuyền, kiêm Nam Tây. Ngài tiếp tục gánh vác công việc xây dựng Nhà Thờ Nam Tây cho đến khi hoàn thành.

Sau phần giới thiệu của Cha Quản xứ, các em thiếu nhi trong giáo xứ thể hiện vũ khúc để bày tỏ niềm vui, tạ ơn Thiên Chúa và tri ân Đức Tổng cùng với cộng đoàn hiện diện.

Sau đó, Đức TGM Phanxicô Xaviê, Cha Tổng Đại Diện Antôn, Cha Quản xứ Phêrô long trọng cắt băng khánh thành. Tiếp đó, Cha Quản xứ Phêrô nhận ch́a khóa từ Đức Tổng và mở cửa nhà thờ, mời cộng đoàn cùng bước vào ngôi nhà thờ mới với niềm tạ ơn và hân hoan.

Mở đầu và giảng trong Thánh lễ, Đức TGM Phanxicô Xaviê nhấn mạnh đến sự quan pḥng yêu thương của Thiên Chúa đối với dân của Ngài. Cách riêng đối với Giáo xứ Nam Tây, sau những biến cố thăng trầm của lịch sử, trải qua bao nhiêu thử thách khó khăn khi phải vắng bóng nhà thờ trong một thời gian dài. Và hôm nay, hồng ân đă đến với giáo xứ khi ngôi nhà thờ mới được h́nh thành.

Đức Tổng cũng mời gọi mọi người dâng lên Thiên Chúa trong Thánh lễ này, là tâm t́nh tri ân cảm tạ, để nguyện xin Chúa tiếp tục nâng đỡ cộng đoàn giáo xứ này ngày càng phát triển. Và mỗi người cần cầu xin Chúa cho ḿnh trở thành muối của đất, men của bột và ánh sáng cho trần gian, để làm nảy sinh ân huệ của Chúa xuống trên vùng đất Gio Linh này.

Thánh lễ tiếp tục với phần lời nguyện tín hữu, dâng lễ vật do đại diện các hội đoàn trong giáo xứ đảm trách.

Cuối Thánh lễ, vị đại diện Hội Đồng Giáo Xứ Nam Tây dâng lên Đức Tổng, Cha Tổng Đại Diện, Quư Cha, Quư Tu Sĩ nam nữ và cộng đoàn tham dự, lời tri ân chân thành, đồng thời, cũng cám ơn quư ân nhân xa gần đă yêu thương giúp đỡ, các ban ngành đă nhiệt tâm xây dựng ngôi nhà thờ, và sau hai năm, ngôi nhà thờ đă hoàn thành một cách tốt đẹp.

Tiếp đó, Đức TGM Phanxicô Xavie, một lần nữa, chia vui với Giáo xứ Nam Tây, và niềm vui này cũng là niềm vui chung của toàn Giáo phận Huế. Niềm mong ước có được ngôi nhà thờ tại vùng đất này đă trở thành hiện thực. Đức Tổng cũng hy vọng vùng đất này sẽ có thêm nhiều nhà thờ nữa như ngày xưa, để có thể quy tụ giáo dân đến đọc kinh sớm tối thờ phượng Thiên Chúa.

Kết thúc Thánh lễ, Đức Tổng Giám Mục ban phép lành cho cộng đoàn tham dự, sau đó cùng chụp h́nh lưu niệm với các linh mục đoàn trước tiền đường nhà thờ.

Ban Truyền Thông TGP Huế

 

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Nam Tây

H́nh ảnh Thánh Lễ Cung Hiến Bàn Thờ và Làm Phép Nhà Thờ Nam Tây (28/4/2015)

Nguồn : Website TGP Huế

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xem toàn tập h́nh ảnh

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]