Tổng Giáo phận Huế

Nhà thờ Giáo họ Phúc Lộc

 

 

< không c̣n nhà thờ >

Nhà thờ Giáo họ Phúc Lộc Giáo xứ Đại Lộc
Giáo hạt Quảng Trị

 

Địa chỉ :  ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Đại Lộc

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Lễ Bổn Mạng

Thánh Micae

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ

-  Tin tức sinh hoạt

 

Lược sử Giáo họ Phúc Lộc

Tài liệu của : JB. LV Huề (*)

(Viết theo Gia Phả và lời kể của ông Hoàng Xuân Thọ, 71 tuổi, hiện ở thôn Hạnh Trí, Quảng Sơn, Ninh Thuận).

* Lược sử làng Phúc Lộc

Theo Gia Phả họ Hoàng (của phái ông Hoàng Xuân Thọ hiện ở thôn Hạnh Trí, khu vực Quảng Thuận, tỉnh Ninh Thuận) th́ làng Phúc Lộc có hai vị thủy tổ, một vị họ Hoàng và một vị họ Trần. Ngài họ Hoàng có tên là Hoàng Công Khương. C̣n vị họ Trần không biết tên. Các ngài có nguồn gốc từ tỉnh Quảng B́nh vào khai thác vùng đất Thuận Thành mà sau này gọi là vùng Dinh Cát đời Nguyễn Hoàng (1558) và lập ra hương làng Phúc Lộc.

* Vị trí địa dư

Sách “Ô Châu Cận lục” của Tiến sĩ Dương Văn An xuất bản năm 1553, xă Phúc Lộc thuộc huyện Hải Lăng, phủ Triệu Phong. Hiện nay Phúc Lộc thuộc xă Triệu Thuận, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Phúc Lộc là một làng nhỏ nằm về phía Bắc và cách thị trấn Quảng Trị khoảng 9 cây số đường bộ. Phía Bắc giáp làng Đại Hào. Phía Nam giáp làng Vơ Thuận. Phía Đông giáp làng Quảng Lượng và phía Tây giáp làng Dương Lệ Đông.

* Danh xưng Phúc Lộc

Phúc Lộc (福 祿) Theo nghĩa trong Hán Việt từ điển của Thiều Chửu như sau: Phúc (福) là những sự tốt lành. Kinh Thi chia ra 5 phúc: 1/ Giàu, 2/ Yên lành, 3/ Thọ, 4/ Có đức tốt, 5/ Vui hết tuổi trời. … …

Lộc (祿) nghĩa 1/ Phúc, tốt lành, 2/ Thiên lộc, tên một giống thú, ngày xưa hay chạm khắc h́nh như loài rồng phượng.

Như vậy, địa danh Phúc Lộc mang ư nghĩa là cầu mong những điều tốt lành đến cho con người.

* Tin Mừng đến với Phúc Lộc

Theo ghi chú trong Gia Phả họ Hoàng Xuân thuộc phái ông Hoàng Xuân Thọ, th́ đạo Công giáo đă đến với dân làng Phúc Lộc không rơ vào thời nào. Nhưng cũng trong Gia Phả, đến đời thứ 5 (vào khoảng thế kỷ thứ XIX) mới có ghi chú là có người theo đạo Công Giáo. Như vậy đạo Công Giáo đến với Phúc Lộc chậm hơn các Giáo họ trong vùng.

Nhà thờ Giáo họ Phúc Lộc sau 1973 chỉ c̣n di tích sườn nhà chuông.

Cũng theo ông Hoàng Xuân Thọ th́ Phúc Lộc đă có nhà thờ Công Giáo từ năm 1912, làm bằng gổ lợp tranh, Giáo họ chọn Thánh Bổn mạng là Thánh Micae. Ngay từ khi thành lập, Giáo họ đặt trực thuộc Giáo xứ Bố Liêu. Đến thời linh mục Giuse Lê Hữu Huệ chánh xứ Đại Lộc (1961-1964) th́ Giáo họ Phúc Lộc đặt trực thuộc Giáo xứ Đại Lộc cho đến nay.

Qua thời gian nhà thờ Phúc Lộc đă được sửa chửa nhiều lần, vách xung quanh được xây bằng gạch và mái lợp ngói âm dương. Vào khoảng 1964 Giáo họ được ông Hoàng Xuân Lăm (cấp hàm Thiếu Tướng thời VNCH và cũng là người lương dân) ông là người con dân làng Phúc Lộc đă dâng cúng cho Giáo họ một cái chuông. Từ đó nhà chuông bằng sắt đă được thiết kế bên cánh phải nhà thờ như đang thấy hiện nay.

Phúc Lộc trước năm 1972 số giáo dân cư ngụ tại làng có khoảng 20 gia đ́nh, so với con số dân làng có khoảng 40 gia đ́nh, và một số khác trong đó có các gia đ́nh Công giáo đă cư trú xa quê v́ công việc sinh sống. Sau năm 1972, 1973 nhà thờ đă bị bom đạn san thành b́nh địa chỉ c̣n trơ lại một nền móng và tường 4 phía cũng bị sập nát. Riêng nhà chuông bằng sắt tuy bị xiêu vẹo, nhưng vẫn đứng nguyên, chỉ bị bay mất mái che mà thôi, quả chuông vẫn c̣n nguyên tại vị trí cũ. Về sau có người muốn lấy đi cái chuông để xóa luôn dấu vết của nhà thờ, nhưng nhờ một số người vị vọng trong làng không đồng ư và ngăn cản không cho lấy đi. Hiện nay tại vị trí khuôn viên đất nhà thờ đă biến thành ngôi trường mẫu giáo, chuông nhà thờ trở thành tiếng trống (chuông) trường cho học sinh đi học. Giáo họ Phúc Lộc hiện chỉ c̣n 1 gia đ́nh Công giáo có bà con với linh mục Trần Hữu Thanh cùng với 2 người con gái đă lập gia đ́nh, c̣n bám trụ lấy hương làng ḿnh mà thôi.

* Các linh mục nguyên quán Phúc Lộc

1.- Lm Phêrô Trần Hữu Tôn 1907 – 1935 – 1989
2.- Lm Gioan B. Trần Hữu Quư 1905 – 1936 – 1953
3.- Lm Trần Hữu Thanh . . . . - . . . . – 2007
4.- Lm Gioakim Nguyễn Chí Hữu 1970 – 2001 –

* Các Nữ tu nguyên quán Phúc Lộc

1.- Nữ tu Simone Hoàng Thị Ôn, Ḍng Phú Xuân, Huế. Đă di cư qua Hoa Kỳ. Mất tại Tucson OK.

2.- Nữ tu Alphongsine Trần Thị Miên, Ḍng Phú Xuân, Huế. Chị Miên là em cha Quư, đă xin về lo giúp mẹ khi tuổi đă cao, và mất tại quê hương chị.

* Phúc Lộc qua các thời kỳ bắt đạo

Phúc Lộc qua các thời kỳ bắt đạo của các vua chúa nhà Nguyễn, cũng như nhà Nguyễn Tây Sơn, không thấy một tài liệu nào nói đến chi tiết. Truy lục trong “Lược sử các Giáo xứ” của Tổng Giáo Phận Huế xuất bản năm 2001 trang 756 về Giáo họ Phúc Lộc, chỉ thấy ghi lại 3 linh mục có sinh quán Phúc Lộc và h́nh nhà thờ (chính thức là nhà chuông) và h́nh lăng Tử đạo Phúc Lộc chỉ là một nấm mồ bằng đất không rơ nét.

Phúc Lộc thời Văn Thân và Cần Vương

Trong “Une page de l’histoire du Quảng Trị” Septem-bre 1885 có ghi mấy hàng về Giáo họ Phúc Lộc như sau:

“Annexe de Đâu Kinh, cernée perdit 250 chrétiens, massacres ou bru-lés vifs dans l’ég-lise, sur les 300 qu’elle comptait”. Tại phần dịch tiếng Việt ghi: “Giáo họ Phúc Lộc thuộc Địa sở Đâu Kinh, có 300 giáo dân bị bao vây và thiệt hại hết 250 mạng, bị thiêu sát trong nhà thờ”. Ngoài những chi tiết trên, không có thêm tài liệu nào nữa. Hai tấm h́nh trước 1972 và sau 1975 cho thấy lăng Tử đạo của Phúc Lộc đến nay cũng không được trùng tu.

            

Lăng Tử đạo Phúc Lộc trước 1972   và     Lăng Tử đạo Phúc Lộc sau 1972.

Phúc Lộc ngày nay

Giáo họ Phúc Lộc chỉ c̣n lại duy nhất một gia đ́nh c̣n bám trụ lấy hương làng ḿnh. Nhà thờ sau chiến tranh 1972 và 1973 cũng đă đổ nát. Nhà chuông tuy không bị sập nhưng đă bị xiêu vẹo, và mái che không c̣n nữa.

Phúc Lộc hiện nay xem như đă xóa tên trên bản đồ Tổng Giáo Phận Huế. Hy vọng, với hạt giống c̣n sót lại nơi quê hương Phúc Lộc, nhờ ơn Chúa cùng với ḍng máu các thánh Tử Đạo đă thấm đậm trên quê hương Phúc Lộc, rồi đây hy vọng hạt giống c̣n lại đó sẽ nảy mầm và sẽ sinh nhiều bông hạt, tô điểm thêm cho mảnh đất Phúc Lộc trong tương lai. Nguyện xin Chúa là nguồn mạch mọi sự, phù giúp Phúc Lộc qua hạt giống c̣n sót lại đó thực hiện được ư nguyện là khôi phục lại Giáo họ trong vườn nho của Tổng Giáo Phận Huế.

 

* GXGHVN nhận trực tiếp từ tác giả ngày 12/3/2015
Mọi ư kiến đóng góp xin gởi email về
huele8391@yahoo.com

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Phúc Lộc

< Chưa có >

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com