Tổng Giáo phận Huế

Nhà thờ Giáo họ Phước Hưng

 

Nhà thờ Giáo họ Phước Hưng Giáo xứ Phú Xuyên
Giáo hạt Hải Vân

 

Địa chỉ : Xă Lộc Thủy, Huyện Phú Lộc, Tỉnh Thừa Thiên Huế ( Bản đồ)

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Phú Xuyên

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1942

Lễ Bổn Mạng

LỄ TRUYỀN TIN 25/03

Số giáo dân

160 (50 gia đ́nh)

Giờ lễ

Chúa nhật     : 16:00

Ngày thường : 18:00 (thứ 2,4,6)

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :   Gx Phú Xuyên

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ

-  Tin tức sinh hoạt

* H́nh ảnh  Thánh Lễ Tạ Ơn và Khánh Thành Nhà Thờ Phước Hưng (25.5.2011)

 

Lược sử Giáo họ Phước Hưng

I- Vị trí địa lý

Giáo họ Phước Hưng, về mặt hành chánh thuộc xă Lộc Thủy[1], huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế. Nhà thờ Phước Hưng cách nhà thờ Phú Xuyên gần 2km về phía đông đông nam.

II- Nguồn gốc hình thành &Quá tŕnh phát triển

1- Từ vị quản xứ Nước Ngọt Raphael Fasseaux

Năm 1942, cha Raphael Antoine Fasseaux (cố Phương), quản xứ Nước Ngọt, nhờ một nữ tu ở sở Nước Ngọt đứng tên khai thác đất hoang tại thôn Phước Hưng để trồng trọt và xây dựng cơ sở. Ngài thân hành phụ thợ, thổi ḷ vôi, nung ngói, khuân vác vật tư…

Sau một năm tích cực làm việc, Phước Hưng có được một nhà nguyện nhỏ xinh xắn, một trường học, một nhà cho các nữ tu và một trạm xá. Tất cả đều lợp ngói, tường xây bằng đá chẻ. Mọi cơ sở và công việc được ủy thác cho các nữ tu Ḍng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm, Huế.

2- Nơi hoạt động tông đồ của Ḍng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm

Ngày 16-8-1942, chị Anne-Marie và chị Alphonsine khai giảng 4 lớp học trên 100 thiếu nhi, trong đó chỉ có 8 em Công giáo. Ngoài các môn đời, các em được học giáo lư, kinh nghĩa. Mỗi ngày các nữ tu khám bệnh, làm thuốc, săn sóc kẻ yếu liệt. Mọi người lương giáo thường xuyên lui tới nhà các chị, tin cậy, đối xử rất chân thành.

Ban đầu, mọi việc trong ngoài nhà thờ các chị đều làm, kể cả đánh chuông, xướng kinh, dạy tân ṭng… Đa số giáo dân mù chữ, ít thuộc kinh, nên hễ vắng bóng các chị, nhà thờ vắng lặng.

Trong thời kỳ bất an (thập niên 1950-1960), các nữ tu vẫn hiên ngang can đảm hằng ngày đi tham dự thánh lễ tại nhà thờ Nước Ngọt, bất chấp bị cản trở, kiểm soát nghiêm ngặt.

Biến cố Mậu Thân 1968, sở nữ tu Phước Hưng đóng cửa.

Sau năm 1975, do nhu cầu tông đồ, chị bề trên ḍng Gonzague Đỗ Thị Tùng đă giúp tái lập sở Phước Hưng với hai chị thường trú. V́ trường lớp bị nhà nước quản lư, chị em chỉ chằm nón, làm vườn, chữa bệnh, bán và phát thuốc. Về mục vụ, các chị dạy giáo lư, thăm viếng, tiếp xúc, nâng đỡ các tín hữu, nhất là những người non yếu đức tin, mê tín, lơ là lănh nhận các bí tích. Thời gian này, mỗi tuần có thánh lễ vào chiều thứ bảy.

3- Hồi phục sau 60 năm

Lễ Truyền tin năm 2002, bổn mạng Giáo họ, kỷ niệm 60 năm thành lập giáo họ, mở ra một giai đoạn mới với việc rửa tội 3 người lớn, 6 em nhỏ rước Chúa lần đầu.

Lúc đó, thời tiết khắc nghiệt đă khiến nhà nguyện Phước Hưng rêu phong, loang lổ. Nên năm 2004, cha Giacôbê Lê Sĩ Hiền, quản xứ Nước Ngọt (từ năm 2001), kiêm nhiệm Phước Hưng, đă trùng tu nhà nguyện, xây một tháp chuông bên cạnh, có thành quách khang trang bao quanh khu vực. Sau đó, cha cùng với Ḍng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm đă khởi công xây dựng trường mẫu giáo trong khuôn viên sở các nữ tu Phước Hưng, quy tụ được nhiều trẻ em lương giáo trong địa phương đến học.

Từ ngày 2-12-2004, cha Đôminicô Lư Thanh Phong đến biệt cư tại Phú Xuyên kiêm Phước Hưng, trong tư cách phó xứ của cha sở Nước Ngọt.

Tháng 5-2007, cha Phong được bổ nhiệm làm quản xứ tiên khởi của giáo xứ Phú Xuyên và Phước Hưng. Cha đă xây một hội trường bề thế để làm pḥng học giáo lư và các sinh hoạt giáo họ tại Phước Hưng.

Năm 2009, cha mua thêm đất mở rộng khuôn viên, thiết kế và xây mới nhà thờ; tháp chuông cũ được nâng cao thêm một tầng với một cái chuông mới.

Nhà thờ mới được khánh thành trọng thể vào ngày 25-5-2011 do Đức cha Phanxicô Xavie Lê Văn Hồng, Giám mục Phụ tá Tổng Giáo phận Huế chủ sự.

III- Hoa quả đức tin

1- Tu sĩ

– Matta Nguyễn Thị Lâm, con ông Nguyễn Linh, khấn lần đầu 2014, Ḍng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm.

– Catarina Nguyễn Thị Tâm, con ông Gs. Nguyễn Lộc, khấn lần đầu 2018, Ḍng Con Đức Mẹ VN.

2- Giáo dân

– Năm 2000, 130 giáo dân (30 gia đ́nh).

– Năm 2014, 160 giáo dân (50 gia đ́nh).

Hiện tại, nhiều thành phần trong cùng một gia đ́nh, do thiếu nền tảng giáo lư, do lo toan kinh tế hay do tác động của gia tộc… đă không c̣n mặn mà với kinh lễ và lănh nhận các bí tích.

Sứ mệnh Tân Phúc Âm hóa tại địa phương rất cần được các thành phần dân Chúa thành tâm cầu nguyện và chung sức tiến hành.

————————————————————————

[1] Xă Lộc Thủy này có 3 Giáo sở, gồm 3 giáo xứ và 3 giáo họ: Nước Ngọt và Đập; Thủy Yên và Thủy Cam; Phú Xuyên và Phước Hưng.

 

Nguồn : Nhóm Biên sử Tổng Giáo phận Huế.(22/1/2020)

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Phước Hưng

H́nh ảnh  Thánh Lễ Tạ Ơn và Khánh Thành Nhà Thờ Phước Hưng  (25.5.2011)

Nguồn : Website TGP Huế