Tổng Giáo phận Huế

Nhà thờ Giáo xứ Phước Môn

 

Nhà thờ Giáo xứ Phước Môn
Giáo hạt Quảng trị

 

Địa chỉ :  xă Hải lệ, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị

Chánh xứ : Linh mục

Tel

 

 

E-mail

 

 

Năm thành lập

  1925

 

Số giáo dân

 

 

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* H́nh ảnh lễ khánh thành nhà thờ Phước Môn (29/6/2010)
* Tài liệu về Cụ Quận Công Nguyễn Hữu Bài - người thành lập GX Phước Môn
* Noel 2009 - H́nh ảnh Giáng Sinh tại Giáo xứ Phước Môn - Hạt Quảng Trị

 

Lược sử Giáo xứ

Sơ lược h́nh thành giáo xứ Phước Môn:

Theo lời giới thiệu của cha Giacôbê Lê Sĩ Hiền Quản nhiệm Trung tâm Thánh Mẫu toàn quốc LaVang kiêm quản xứ Phước Môn:

Giáo xứ Phước Môn là một họ đạo do Cụ Quận Công Thượng thư Nguyễn Hữu Bài thành lập từ năm 1911. Nằm về hướng Bắc, cách Thánh địa LaVang 4km. Khởi đầu cụ Thượng Bài qui dân lập ấp chỉ vỏn vẹn 6 gia đ́nh công giáo. Nơi đây, cụ có dựng một căn nhà để ở mỗi khi ra thăm, cụ c̣n lập một trường sơ cấp và một nhà Dục Anh nuôi chừng 100 trẻ mồ côi, do 8 nữ tu ḍng Phú Xuân phụ trách ( bây giờ là ḍng Con Đức Mẹ Vô nhiễm ), tất cả mọi linh phí đều do cụ đài thọ.

Cụ là cháu nội của Thánh Tử đạo AnTôn Quỳnh Năm, do đó cụ có ư định xây một ngôi nhà thờ dâng kính các Thánh Tử đạo Việt Nam.

Sau một thời gian vận động và khuyến khích di dân lập làng Phước Môn, khai khẩn được chừng 100 mẫu ruộng và 1ngàn mẫu rừng, cụ c̣n lập thêm các làng Phước Sa, Phước Sơn, Phước Tuyền, Phước Nguyên, gọi chung là Ngũ Phước.

Năm 1934, khi dân số tăng lên 80 gia đ́nh, cụ quyết định xin Ṭa Giám mục xây dựng nhà thờ, mọi kinh phí cụ đều cung cấp, và Lễ đặt viên đá xây dựng nhà thờ do Đức cha Allys chủ sự. Việc hướng dẫn kỷ thuật do cha Placido Ḍng Phước Sơn phụ trách. Công tŕnh xây dựng c̣n dở dang th́ cụ Thượng Bài ngă bệnh và qua đời năm 1935, mộ cụ được chon cất trên núi cách nhà thờ chừng 2km. Nhà thờ phải tạm hoản 1 năm, đến năm 1936 lại tiếp tục và hoàn thành. Nhưng cuộc chiến năm 1945 đă tàn phá, nhà thờ hư hại nặng nề.

Măi đến năm 1962, Đức cha Phêrô Ngô Đ́nh Thục cho sửa chửa và khánh thành. Thế nhưng, trải qua những năm tháng chiến tranh khốc liệt, nhà thờ bị sập hoàn toàn, chỉ c̣n lưu lại những tảng đá được chạm trổ hoa văn.

Từ khi mới thành lập, họ đạo Phước Môn thuộc giáo xứ Trí Bưu, khi chính thức có cha sở là cha Bạch coi sóc năm 1916 th́ Phước Môn trở thành giáo xứ riêng.

Sau năm 1975, Phước Môn được nhập vào LaVang và do cha Enmanuel Nguyễn Vinh Gioang coi sóc, sau đó là cha Giuse Dương Đức Toại.

Khi cha Giacôbê Lễ Sĩ Hiền được cử làm Quản nhiệm Trung tâm Thánh Mẫu LaVang, để ghi nhớ công đức của cụ Thượng Bài đă lập làng và xây dựng nhà thờ, Ngài đă bao ngày trăn trở, nhờ Hồng ân của Mẹ LaVang nâng đở, với sự trợ giúp của các ân nhân trong và ngoài nước, ngôi nhà thờ khang trang nằm ở vị trí trên ngọn đồi cao được xây dựng. Từ sân nhà thờ, nh́n ra chung quanh có thể thấy được quanh làng Phước Môn.

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

..................

 

Lễ khánh thành nhà thờ giáo xứ Phước Môn

VietCatholic News (29 Jun 2010 06:55)

Xem h́nh ảnh lễ khánh thành

Sáng ngày 29.6, lễ Kính trọng thể Hai Thánh Phêrô và Phaolô Tông đồ, Đức Tổng Giám mục giáo phận Huế Stêphanô Nguyễn Như Thể đă cắt băng khánh thành và chủ sự Thánh lễ đồng tế với chừng 40 linh mục, đặc biệt có Linh mục F.X. Nguyễn Vinh Danh, quản xứ Triệu Thuận, giáo phận Nha Trang, là người con của giáo xứ ly hương, Ngài trở nơi chon nhau cắt rốn để tham dự ngày trọng đại này. Thánh lễ diễn ra trong bầu khí hân hoan và tràn đầy niềm vui của cộng đoàn, với sự tham dự của đông đảo tu sĩ nam nữ, bà con giáo dân xa quê với tâm t́nh “Ly Hương bất ly Tổ”.

Trước khi vào thánh lễ, Đức Tổng Giám mục đă làm phép và rảy nước Thánh ngôi nhà thờ mới. Sau đó cha Quản nhiệm LaVang kiêm quản xứ Phước Môn Giacôbê Lê Sĩ Hiền giới thiệu đôi nét về sự h́nh thành của giáo xứ Phước Môn, Ngài mời gọi cộng đoàn hiệp dâng lời cảm tạ Thiên Chúa và Mẹ LaVang là Mẹ của giáo hội Việt Nam, Mẹ Hội Thánh, tri ân các Thánh Tử đạo Việt Nam.

Trong bài giảng lễ, mừng kính Hai Thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô, Đức Tổng Giám mục đă ôn lại cuộc đời của hai vị: Thánh Phêrô là một ngư dân mộc mạc, ít học, Ngài theo Chúa Giêsu từ khi bắt đầu rao giảng Tin mừng, Ngài gắn bó với các tín hữu gốc Do Thái. C̣n Phao lô là một học giả uyên thâm, Ngài xông pha giữa lương dân. Mặc dù hai vị có những đường lối rao giảng tin mừng khác nhau, nhưng cùng chung một niềm tin tuyên xưng Đức tin. Phêrô th́: ”Thầy là Đức Giêsu Kitô, con Thiên Chúa hằng sống”, Ngài cũng đă từng thay mặt các Tông đồ nói rằng: “Nếu chúng con bỏ Thầy th́ chúng con biết theo ai? V́ Thầy có lời ban sự sống đời đời”. C̣n Phaolô là một người chuyên bắt đạo, trên đường đi Đa Mát, đă được Chúa soi sáng, Ngài tuyên xưng: “Phúc cho tôi được biết Đức Giêsu và thuộc về Ngài”. Hai vị đă rao giảng Đức tin, dám sống cho Đức tin và chết cho Đức tin. Kết thúc hành tŕnh rao giảng Tin mừng, hai vị đă gặp nhau tại Rôma, nơi mà giáo hội sơ khai bị bách hại dồn dập khủng khiếp, để cùng tuyên xưng Đức tin, và hai vị đă lănh nhận cái chết: Phêrô th́ bị đóng đinh trở ngược đầu xuống đất, c̣n Phaolô bị trảm quyết. Các Ngài đă gặp nhau một điểm là hy sinh mạng sống cho Đấng ḿnh yêu, để cùng liên kết với nhau trong một triều thiên tử đạo, hai vị được giáo hội mừng kính trong cùng một ngày, hai vị đă trở thành hai trụ cột vững chắc của Ṭa nhà Giáo hội.

Sau thánh lễ, đại diện giáo xứ đă nói lời tri ân Đức Tổng Giám mục, các linh mục đồng tế, các tu sĩ nam nữ và cộng đoàn dân Chúa, đă chung lời Tạ ơn Thiên Chúa, cho giáo xứ có được ngôi thánh đường khang trang hôm nay. Đồng thời mời mọi người cùng chung niềm vui với giáo xứ trong ngày trọng đại này.

Trương Trí

........................

Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ Phước Môn Quảng Trị

VietCatholic News (28 Sep 2007 09:39)

 

LỄ ĐẶT VIÊN ĐÁ ĐẦU TIÊN XÂY DỰNG NHÀ THỜ PHƯỚC MÔN TẠI QUẢNG TRỊ

Giáo xứ Phước Môn thuộc xă Hải lệ, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, cách Linh Địa La Vang bốn cây số về hướng Bắc, thuộc về Tổng Giáo Phận Huế.

Đây là một họ đạo do cụ Quận Công Nguyễn Hữu Bài thành lập năm 1925.

Cụ Nguyễn Hữu Bài là cháu ngoại của Thánh Antôn Quỳnh Năm tử đạo. Khi lập họ đạo Phước Môn, cụ có ư định xây cất tại đây một đền thờ dâng kính các Thánh tử đạo Việt Nam.

Việc xây dựng đền thờ dâng kính các Thánh tử đạo Việt Nam tại Phước Môn được khởi công vào năm 1940. Mọi chi phí đều do cụ Nguyễn Hữu Bài cung cấp. Năm 1940, Đức Cha Allys Lư đặt viên đá đầu tiên.

Khi những khối đá lên móng và những thân gỗ lim to tướng đă ghép thành, th́ cụ Nguyễn Hữu Bài ngă bệnh và qua đời, để lại công tŕnh dang dỡ. Công tŕnh bị tạm hoăn một năm. Năm 1942, công tŕnh lại được tiếp tục. Việc hướng dẫn kỷ thuật nhờ Cha Placiđô, Ḍng Phước Sơn, coi sóc. Đền thờ vừa lợp xong th́ bị chiến tranh tàn phá vào năm 1945.

Năm 1962, Đức Tổng Giám Mục Phêrô Ngô Đ́nh Thục cho sửa chữa và khánh thành. Sau đó, Đền thờ lại bị chiến tranh phá hủy hoàn toàn và trở thành một đống gạch vụn. Mấy khối đá vuông chạm trổ hoa văn c̣n đó cho đến nay như chứng tích của một Nhà Thờ cổ kính mến yêu.

Hôm nay, ngày 28-9-2007, tại nơi đổ nát nầy, diễn ra Lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên xây dựng Nhà Thờ Phứoc Môn. Linh mục Giacôbê Lê Sĩ Hiền, Quản Nhiệm Trung Tâm Thánh Mẫu Toàn Quốc La Vang, thực hiện việc xây dựng lại Đền Thờ dâng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại giáo xứ Phước Môn nầy, là giáo xứ trực thuộc Địa sở La Vang.

Đúng 08 g 30, Đức Cha Stêphanô Nguyễn Như Thể, Tổng Giám mục TGP Huế và Đức Cha Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, Giám mục Phụ tá TGP Huế, đến tại địa điểm. Cộng đoàn tham dự hân hoan chào mừng hai Đức Cha.

Cộng đoàn tham dự hôm nay gồm một số đông linh mục, tu sĩ và hơn 200 giáo dân.

Nghi thức bắt đầu với Thánh giá và đèn hầu đi trước, dẫn lên đồi cao, nơi sẽ xây dựng Đền Thờ dâng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

Khi đến nơi, Đức TGM niệm hương tri ân và tưởng nhớ các tiền nhân. Niệm hương xong, Đức Tổng Giám mục và Đức Giám mục Phụ tá về ṭa.

Cha Quản Nhiệm Trung tâm Thánh Mẫu Toàn Quốc La Vang mở lời, tŕnh bày đôi nét về lịch sử h́nh thành giáo xứ Phước Môn. Sau đó, ngài mời cộng đoàn sốt sắng hiệp ư với Đức Tổng Giám Mục trong nghi lễ làm phép và đặt viên đá đầu tiên khởi công xây dựng Nhà Thờ Phước Môn.

Đức TGM bắt đầu nghi thức. Ngài chào mừng cộng đoàn và đọc lời nguyện mở đầu nghi lễ. Sau phần Lời Chúa, Đức TGM ban huấn từ. Ngài nhấn mạnh về sự quan trong của Nhà Thờ đối với giáo dân trong giáo xứ. Ngài ân cần khuyên giáo dân không những chỉ lo về Nhà Thờ bên ngoài mà thôi, mà c̣n lo đền thờ bên trong, là chính đời sống đức tin của họ, một đức tin đầy t́nh mến Chúa yêu người.

Sau bài huấn từ, Đức TGM khởi đầu nghi thức làm phép đặt viên đá đầu tiên. Ngài đọc lời nguyện làm phép nền nhà thờ sẽ được cải tạo, đến rảy nước thánh nơi chỗ sẽ đặt đá trên nền nhà thờ và đọc lời nguyện làm phép đá.

Đức TGM đến trước bàn đặt đá, rảy nước thánh trên viên đá, dùng xên và bay răi vữa trên chỗ đặt đá, ấn viên đá xuống cho dính vữa xây.

Sau khi Đức TGM đă làm phép đặt viên đá đầu tiên xong, cộng đoàn tham dự hiệp ư cầu nguyện qua lời nguyện tín hữu.

Vị đại diện giáo xứ Phước Môn nói lên lời tri ân và cám tạ.

Trước khi ban phép lành bế mạc, Đức TGM nhắn nhủ những người con của Chúa hăy quư trọng Nhà Thờ của giáo xứ ḿnh, hăy săn sóc đền thờ thân xác và linh hồn của ḿnh là nơi Đức Chúa Ba Ngôi ngự, luôn sống yêu thương vui vẻ với mọi người đang chung sống với ḿnh, bất luận họ là ai.

Sau khi Đức TGM ban phép lành kết thúc nghi thức, cộng đoàn tham dự hướng về Đức Mẹ La Vang. Mẹ Maria là Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo. Đền Thờ Phước Môn sẽ dâng kính Các Thánh Tử Đạo Việt nam. Mọi người sốt sắng hát bài Linh Hồn tôi Ngợi Khen Chúa của Mẹ.

 

Buổi lễ kết thúc tốt đẹp vào lúc 09g30. Một tiệc mừng nhỏ được diễn ra trong bầu không khí vui vẻ trong những trại bằng vải đă được dựng lên cho cuộc lễ, trong khi đó, ngoài trời, mưa đổ xuống như trút.

LM. Emmanuen Nguyễn Vinh Gioang

Nguồn : VietCatholic

...............................

Tài liệu về Cụ Quận Công Nguyễn Hữu Bài - người thành lập GX Phước Môn

 

H́nh ảnh Giáo xứ

H́nh ảnh lễ khánh thành nhà thờ Phước Môn