Tổng Giáo phận Huế

Nhà thờ Giáo họ Phường Đông

 

Nhà thờ Giáo họ Phường Đông  Giáo xứ Phường Tây
Giáo hạt Hải Vân

 

Địa chỉ : xă Vinh Hưng - Huyện Phú Lộc - Tỉnh Thừa Thiên Huế  ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Phường Tây

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1922

Lễ Bổn Mạng

Lễ Thánh Tâm Chúa

Số giáo dân

188 (12/ 2013 )

Giờ lễ

Chúa nhật     :  8:00

Ngày thường : 5:00 (thứ 4 - mùa đông 4:45)
                      18:15 (thứ 6 - mùa đông 18:30)

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ

-  Tin tức sinh hoạt

 

Lược sử Giáo họ Phường Đông

Giáo họ Phường Đông về vị trí địa lư cùng nằm trên địa bàn của xă Vinh Hưng, cách nhà thờ Phường Tây khoảng 3km về hướng Đông. Có lẽ v́ vậy mà có cái tên Phường Tây, Phường Đông, do hai giáo xứ nằm về hai hướng Đông và Tây đối xứng nhau. Giáo họ Phường Đông hiện nay có khoảng 210 giáo dân, có nhà thờ kiên cố, có tường rào bao quanh, nhà cha sở đă được xây dựng. Giáo dân sống đạo rất sốt sắng, mỗi tuần đều có 3 Thánh lễ, những ngày c̣n lại giáo dân luôn tụ họp với nhau quanh Chúa Giêsu Thánh Thể để đọc kinh cầu nguyện chung vào mỗi tối. Sau đây là quá tŕnh tŕnh h́nh thành và phát triển.

Nhà thờ giáo họ Phường Đông

1. Sự h́nh thành

Từ thời Cố Thể làm cha sở Diêm Tụ, Phường Đông cũng là một trong những vùng truyền giáo do ngài và cha phó phụ trách. Thời gian Cha Dương Đức Kỳ làm cha phó Diêm Tụ, Phường Đông có nhiều gia đ́nh theo đạo như: gia đ́nh Ông Hồ Tứ, bà Lucia Liên (1887); bà Madalêna Tư (1888). Những người giáo dân đầu tiên này đă hết sức trung thành với Đạo, nhờ vậy mà trong thời gian dài các vị vẫn luôn giữ vững Đức Tin giữa các người lương dân nơi đây. Từ năm 1894, Hà Úc có cha sở đầu tiên là Cố Y (Gioan Mery), Phường Đông thuộc về sự coi sóc của ngài nên chắc rằng việc giữ đạo của những giáo dân đầu tiên này dễ dàng, thuận lợi hơn, nhất là trong việc dự lễ cũng như lănh nhận các Bí Tích. Bởi lẽ quăng đường từ Phường Đông lên Hà Úc khá gần (khoảng 6km).

Thời Cố Mầu làm cha sở Hà Úc (1902-1930) và nhất là khi Cha Phêrô Huỳnh Văn Thuận làm cha phó Hà Úc biệt cư Phường Tây trong khoảng thời gian từ 1922 đến 1929 [1] th́ số người trở lại nhiều hơn. Ngôi nhà thờ đầu tiên được xây dựng là ngôi nhà thờ tranh tre vách đất do sự cộng tác, đóng góp của những tân ṭng tiên khởi (nhất là Ông Hồ Tứ) cùng với sự lo lắng yểm trợ và khuyến khích của Cố. Từ đây, giáo họ Phường Đông bắt đầu quá tŕnh phát triển và vững mạnh cho đến ngày nay cả về Đức Tin cũng như tổ chức đời sống giáo họ và cơ sở vật chất. Tất cả đều nhờ Hồng Ân Thiên Chúa cùng với công lao của các linh mục đă từng coi sóc Phường Đông.

2. Quá tŕnh phát triển

Sau năm 1945, Phường Tây lại trở thành một địa sở độc lập [2] th́ Phường Đông được đặt dưới sự coi sóc của cha sở Phường Tây cho đến ngày nay. Đầu tiên là Cha Simon Ḥa Nguyễn Văn Hiền (1945- 1947); rồi đến Cha Tađêô Trần Văn Tri (1947- 1955); Cha Giuse Trần Thế Hưng (1955- 1959); Cha Giuse Lê Văn Hộ (1959- 1961); Cha GB. Phạm Bá Viên (1961- 1963); Cha Phaolô Tống Văn Đơn (1964- 1970). Trong thời gian này hầu chắc rằng Phường Đông với con số giáo dân ít ỏi nhưng đă rất vững mạnh trong Đức Tin và việc giữ đạo. Với việc xây dựng nhà nguyện như đă nói ở trên cho biết rằng những giáo dân nơi đây luôn tụ họp chung với nhau hằng ngày để thờ phượng Chúa; đồng thời các Cha sở cũng nhiều lần dâng lễ trong ngôi nhà nguyện đơn sơ này (nếu không muốn nói là thường xuyên). Trong thời gian từ 1970 đến 1972, Cha Matthêu Nguyễn Văn Triêm thay thế Cha Đơn làm quản xứ Phường Tây, ngài đă cho trùng tu lại ngôi nhà thờ Phường Đông đă xuống cấp. Lúc này nhà thờ được làm theo kiểu nhà rường với tường bằng gạch khá vững chắc.

Trong một thời gian dài từ 1972- 1999, Cha G.B. Lê Văn Hiệp làm cha sở Phường Tây, ngài đă quan tâm đến Phường Đông một cách đặc biệt. Ở Phường Đông trong thời ḱ này có nhiều gia đ́nh theo đạo nhờ nổ lực truyền giáo của ngài. Ngài xây dựng mới hoàn toàn ngôi nhà thờ bằng bêtông cốt thép kiên cố, và xây dựng lại nhà hội vốn trước đó bị tàn phá do chiến tranh. Tạ ơn Chúa trong một thời kỳ khó khăn trăm bề cha sở và giáo dân đă đồng ḷng không những để giữ vững đức tin và đời sống đạo mà c̣n làm cho giáo họ ngày càng phát triển về mọi mặt. Ngài bắt đầu tổ chức giáo họ Phường Đông đi vào nề nếp với ban Hội Đồng giáo xứ, các hội đoàn như Cha, Mẹ gia đ́nh hoạt động như một giáo xứ trưởng thành. Thời gian sau, ngài c̣n cho xây dựng tháp chuông kiên cố, sắm chuông tây hiện c̣n sử dụng cho đến ngày nay.

Từ ngày 20/01/1999- 2004 Cha Phaolô Tống Thanh Trọng tiếp nối Cha Hiệp chăm sóc cộng đoàn giáo xứ nhỏ bé Phường Đông. Ngài củng cố ngôi nhà thiêng liêng của tín hữu, tổ chức Hội Đồng giáo xứ quy cũ hơn. Ngoài hai hội đoàn Cha và Mẹ gia đ́nh c̣n có Hội Lêgiô cũng bắt đầu có mặt nơi giáo họ nhỏ bé này. Về cơ sở vật chất, Cha Trọng cho làm nền và tầng cấp quanh nhà thờ cùng với tiền đường làm cho ngôi nhà thờ thêm khang trang hơn.

Từ năm 2004 Cha Đôminicô Trương Văn Quy làm cha sở Phường Tây, ngài luôn dành sự quan tâm lớn cho giáo họ Phường Đông. Ngoài việc lo lắng, củng cố ngôi nhà thiêng liêng của tín hữu ngài c̣n xây dựng cơ sở vật chất và hy vọng sẽ có cha sở trong tương lai. Cùng với sự trợ giúp của các ân nhân xa gần, việc đóng góp công lao của giáo dân, ngài cho xây dựng lại ngôi nhà thờ mới hoàn toàn v́ nhà thờ cũ chật hẹp và dột nát. Ngài quay nhà thờ về hướng Tây Nam thay v́ hướng Đông như các nhà thờ cũ trước đó. Bên cạnh đó, ngài c̣n cho xây tường rào bao quanh khuôn viên bằng gạch kiên cố và nhà cha sở bên cạnh nhà thờ.

Đến ngày 19 tháng 11 năm 2012, Cha G.B. Nguyễn Thế Ṭng được bổ nhiệm làm cha sở Phường Tây, cộng đoàn giáo họ Phường Đông lại được sự coi sóc của cha sở mới.

[1] Theo Cha Giuse Đỗ Văn Y trong tài liệu chép tay của Ngài

[2] Trước đó Phường Tây đă từng có cha sở là cha Dương Đức Kỳ từ năm 1902- 1903

 

Trích từ : ""LƯỢC SỬ ĐỊA SỞ PHƯỜNG TÂY- GIÁO PHẬN HUẾ (*) -  Biên soạn: Giuse Trần Hưng và              Anrê Phạm Tấn Thăng

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Phường Đông

Nguồn : Website TGP Huế

 

 
 

   

 

   

 

    

 

    

 

 
 

 

[Trở về đầu trang ]