Tổng Giáo phận Huế

Nhà thờ Giáo xứ Sơn Quả

 

Nhà thờ Giáo xứ Sơn Quả
Giáo hạt Hương Quảng Phong

 

Địa chỉ :  Sơn Quả, Phong Sơn, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Phạm Hữu Quang (9/2018)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

2005

Lễ Bổn Mạng

Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời

Số giáo dân

500

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                Nét hội nhập văn hoá từ Thánh Đường Sơn Quả
                Núi Mẹ - Cảm nghĩ của con lên non thăm Mẹ
                Nối tiếp cảm nghiệm từ Núi Mẹ Tân Sơn

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo xứ Sơn Quả sau 55 chờ đợi nay mới chính thức có Linh mục tân Quản Xứ. (20/11/2012)
* Vài cảm nghĩ của một giáo dân về Ngày Lễ Cung Hiến Nhà Thờ Sơn Quả
* Lễ cung hiến và khánh thành nhà thờ giáo xứ Sơn Quả

 

Lược sử Giáo xứ Sơn Quả

Giáo Xứ Sơn Quả nằm lọt giữa màu xanh ngút ngàn của những cánh rừng thuộc xă Phong Sơn, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Cách thành phố Huế và ṭa Tổng Giám mục chừng 30km về hướng Tây Bắc. Bà con giáo dân trong giáo xứ gắn liền với nghề nông, làm ruộng, làm rừng, quanh năm vất vả nhưng đời sống đức tin lại bén rễ sâu với một bề dày lịch sử lâu đời.

Theo danh sách các địa sở của địa phận Huế ngày 3.7.1867, giáo xứ Sơn Quả do cha Micae Hồ Đ́nh Tính coi sóc (ngài là con của Thánh Tử đạo Micae Hồ Đ́nh Hy). Ngôi nhà thờ cuối cùng đă được khánh thành vào năm 1934. Trước năm 1945, giáo xứ Sơn Quả có chừng 1.500 giáo dân. Từ năm 1964, xă Phong Sơn thuộc vùng giải phóng, toàn bộ dân vùng này kể cả giáo dân Sơn Quả và Thanh Tân đă di tản về sống tại khu Định Cư Phước Quả, Phủ Cam, Kim Long và tha phương cầu thực khắp nơi trên Đất Nước Việt Nam. Và năm 1965, ngôi nhà thờ bị bom đạn san bằng. Sau biến cố 1975, với sự bổ nhiệm của Ṭa Giám Mục Huế, Cha Antôn Nguyễn Văn Tuyến – lúc đó c̣n là thầy xứ - đă kêu gọi được một số khoảng chừng 300 giáo dân thuộc hai giáo xứ Thanh Tân, Sơn Quả hồi hương tái lập giáo xứ hợp nhất mang tên mới là Tân Sơn.

01.jpg

Kể từ đó đến nay, nhờ t́nh h́nh kinh tế và xă hội ổn định, giáo dân dần dần t́m về lại nơi chôn nhau cắt rốn, nơi mảnh đất mà cha ông đă gầy dựng, hiện nay riêng số giáo dân Sơn Quả thôi đă lên đến trên 500 người. Năm 1994, bà con đă làm được một ngôi nhà nguyện nhỏ để hôm sớm đọc kinh và dâng lễ bổn mạng hàng năm. Năm 2005, theo đơn xin của giáo dân Sơn Quả, ṭa Tổng Giám mục Huế đă công bố văn thư tái lập giáo xứ Sơn Quả thành một giáo xứ biệt lập. Giáo dân ao ước có một ngôi nhà thờ khang trang để làm nơi thờ phượng Chúa. Và ước mơ đó đă trở thành hiện thực, nhờ sự nhiệt thành của cha quản xứ Đôminicô Lê Đ́nh Du, đặc biệt là sự nhiệt t́nh đóng góp công của của linh mục Augustinô Nguyễn Văn Dụ, một người con của giáo xứ sống xa quê hương bao năm thao thức về việc xây lại ngôi thánh đường, cũng như sự giúp đỡ quư báu của những ân nhân xa gần và đồng hương Sơn Quả. Ngôi thánh đường Sơn Quả đă được hoàn thành theo phong cách Á Đông, trong tinh thần hội nhập văn hoá và được Cung Hiến vào ngày 17.08.2010 với tước hiệu Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời.

Nguồn : Giáo xứ Sơn Quả sau 55 chờ đợi nay mới chính thức có Linh mục tân Quản Xứ.

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

..............................................

Lễ cung hiến và khánh thành nhà thờ giáo xứ Sơn Quả

VietCatholic News (17 Aug 2010 10:47)

Đợi chờ từ bao nhiêu năm nay, cậy trông vào sự quan pḥng của Thiên Chúa và Mẹ La Vang, ngôi Thánh đường giáo xứ Sơn quả đă hoàn thành sau hai năm xây dựng. Một ngôi thánh đường khang trang và lộng lẫy vươn lên cao vút trông thật uy nghiêm. Sáng hôm nay 17.8.2010, cộng đoàn giáo xứ Sơn Quả và giáo xứ Thanh Tân cùng với bà con Sơn Quả ly hương đă hân hoan chào đón Đức Tổng Giám mục giáo phận Huế Stêphanô Nguyễn Như Thể, Đức Giám mục Phụ tá Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, Đan Viện phụ Đan viện Thiên An Stêphanô Huỳnh Quang Sanh và trên 60 linh mục trong và ngoài giáo phận, các bề trên ḍng và đông đảo tu sĩ nam nữ cùng với cộng đoàn dân Chúa từ khắp nơi quy tụ về đây chung niềm vui với giáo xứ. Đại diện chính quyền các cấp gồm Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Thừa Thiên Huế, đại diện chính quyền huyện Phong Điền và xă Phong Sơn cũng đến tặng lẵng hoa chúc mừng giáo xứ trong ngày trọng đại này.

Đúng 8giờ, tiếng chuông nhà thờ vang lên thánh thót thúc giục mọi người chỉnh tề hàng ngũ đón đoàn đồng tế tiến vào nhà thờ. Trước tiền đường, Đức Tổng Giám mục, Đức Giám mục phụ tá, Đan Viện phụ Thiên An, cha Augustinô Nguyễn Văn Dụ và cha quản xứ Đôminicô Lê Đ́nh Du đă cắt băng khánh thành trong tiếng vỗ tay reo mừng của cộng đoàn. Tiếp theo nghi thức, Đức Giám mục phụ tá trao ch́a nhà thờ cho linh mục quản xứ, cánh cửa nhà thờ được mở rộng và đoàn đồng tế tiến vào nhà thờ.

Mở đầu nghi thức cung hiến nhà thờ, Đức Giám mục phụ tá F.X. Lê Văn Hồng chủ sự nghi thức đă chia sẽ với cộng đoàn về một giáo xứ đă có bề dày lich sử từ lâu đời, giáo xứ Sơn Quả đă có cha quản xứ coi sóc từ năm 1867, ngôi nhà thờ cuối cùng đă được khánh thành vào năm 1934. Sau biến cố 1975, giáo dân Sơn quả ly tán khắp nơi, số người c̣n lại rất ít nên được sáp nhập vào giáo xứ Thanh Tân, lập thành giáo xứ Tân Sơn (Thanh tân – Sơn Quả). Khi t́nh h́nh kinh tế và xă hội ổn định, giáo dân dần dần t́m về lại nơi chôn nhau cắt rốn, nơi mảnh đất mà cha ông đă gầy dựng, hiện nay số giáo dân đă lên đến trên 500 người. Năm 2005, theo đề nghị của giáo dân Sơn Quả, ṭa Tổng Giám mục Huế đă tái lập giáo xứ Sơn Quả thành một giáo xứ biệt lập. Giáo dân ao ước có một ngôi nhà thờ khang trang để làm nơi thờ phương Chúa. Và ước mơ đó giờ đây đă thành hiện thực, nhờ sự nhiệt thành của cha quản xứ Đôminicô Lê Đ́nh Du, đặc biệt là sự nhiệt t́nh đóng góp công của của linh mục Augustinô Nguyễn Văn Dụ, một người con ưu tú của giáo xứ sống xa quê hương bao năm thao thức về việc xây lại ngôi thánh đường, cũng như sự giúp đở quư báu của những ân nhân xa gần và đồng hương Sơn Quả. Ngày 15.8.2007, ngôi nhà thờ đă được khởi công xây dựng. Giờ đây ngôi nhà thờ đă thành hiện thực, cộng đoàn dâng lời cảm tạ hồng ân Thiên Chúa đă ban, cầu xin Thiên Chúa và Mẹ La Vang trả công bội hậu.

 

 

 

Đức Giám mục phụ tá đă làm phép nước để rảy trên bàn thờ và tường nhà thờ mới, là đấu chỉ thanh tẩy ngôi thánh đường nên tinh tuyền để làm nơi thờ phượng Chúa, Ngài cũng rảy trên cộng đoàn hầu nhắc nhở mọi người bí tích rửa tội mà mỗi người đă lănh nhận. Sau khi Đức Giám mục chủ sự, Đức Tổng Giám mục, các linh mục đồng tế cùng cộng đoàn đọc kinh cầu các Thánh, đại diện Hội đồng giáo xứ đă dâng ḥm bia xương Thánh Tử đạo Micae Hồ Đ́nh Hy ( bị xử trảm tại An Ḥa ngày 22.5.1857 ) lên Đức Giám mục chủ sự để Ngài đặt trước bàn thờ. Phần long trọng nhất trong nghi thức Cung hiến, Đức Tổng Giám mục và Đức Giám mục chủ sự cùng xoa dầu Thánh lên bàn thờ, 12 linh mục được nhận dầu Thánh và xức lên các cột tường nhà thờ. Tiếp đó, Đức Giám mục xông hương bàn thờ, Ngài dâng lời cầu nguyện xin cho lời cầu nguyện của cộng đoàn như hương thơm bay lên trước Tôn nhan Chúa. Ngài cũng đă làm phép lửa và thắp sáng bàn thờ.

Đại diện các thành phần trong giáo xứ dâng hoa và lễ vật, thánh lễ được tiếp tục một cách trang nghiêm và sốt sắng. Sau thánh lễ, cha quản xứ Đôminicô Lê Đ́nh Du thay mặt cộng đoàn giáo xứ nói lên tâm t́nh tri ân Đức Tổng Giám mục, Đức Giám mục phụ tá đă thường xuyên quan tâm, thăm hỏi tiến tŕnh xây dựng nhà thờ, và hôm nay hai Đức cha cùng đến dâng thánh lễ tạ ơn và cung hiến ngôi thánh đường, đặc biệt tri ân cha Augustinô Nguyễn Văn Dụ, người con ưu tú của giáo xứ đă v́ khó khăn mà xa quê hương, nhưng cũng chính nhờ sự ra đi của Ngài mà hôm nay giáo xứ mới có được ngôi thánh đường này. Cha quản xứ cũng cảm ơn các cha đồng tế, các bề trên ḍng và tu sĩ nam nữ, quư vị ân nhân, thân nhân xa gần, bà con đồng hương trong nước cũng như hải ngoại đă vượt bao cách trở để về đây dâng lời cầu nguyện và chia sẽ niềm vui với giáo xứ. Cảm ơn các kiến trúc sư, kỷ sư, công nhân và giáo dân Thanh Tân, Bến Củi đă không nài hà khó nhọc để góp phần xây dựng ngôi thánh đường. Ngài cũng đă cảm ơn chính quyền các cấp tỉnh Thừa Thiên Huế, huyện Phong Điền, xă Phong Sơn đă giúp đở tạo điều kiện cho công việc xây dựng tốt đẹp và hôm nay cũng đến chia sẽ niềm vui với giáo xứ. Ngài cũng tŕnh lên Đức Tổng Giám mục ước nguyện của cộng đoàn giáo xứ là có được một cha sở riêng biệt để việc coi sóc giáo xứ được hoàn thiện hơn.

Trong lời huấn từ, Đức Tổng Giám mục đă khen ngợi ngôi nhà thờ được xây dựng khang trang vừa theo lối kiến trúc Rôma vừa kiến trúc Đông phương, đây là một nét Hội nhập văn hóa hài ḥa và sống động mà cha Augustinô Nguyễn Văn Dụ đă mang lại cho giáo xứ. Trong tinh thần đoàn kết yêu thương, ngôi nhà thờ đă được hoàn thành th́ cộng đoàn cũng phải luôn đoàn kết thương yêu, không những trong giáo xứ mà c̣n phải lan tỏa cho mọi người xung quanh.

Kết thúc thánh lễ, cộng đoàn cung kính đón nhận phép lành từ các vị Giám mục chủ chăn và chụp h́nh lưu niệm trước tiền đường nhà thờ.

Đôi nét về giáo xứ Sơn Quả và ngôi nhà thờ mới cung hiến:

Giáo xứ Sơn Quả thuộc làng Sơn Quả, xă Phong Sơn, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Cách thành phố Huế và ṭa Tổng Giám mục chừng 30km vè hướng tây bắc.

Là một giáo xứ lâu đời, theo sử liệu của giáo phận th́ ngay từ năm 1892 đă có linh mục Đôminicô Lê Văn Phẩm là người Sơn Quả. Theo danh sách các địa sở của địa phận Huế ngày 3.7.1867, th́ Sơn Quả do cha Micae Hồ Đ́nh Tính coi sóc ( ngài là con của Thánh Tử đạo Micae Hồ Đ́nh Hy). Trước năm 1945, giáo xứ Sơn Quả có chừng 1500 giáo dân. Năm 1964, ngôi nhà thờ bị bom đạn san bằng, đời sống bất ổn nên giáo dân ly tán khắp nơi. Sau năm 1975, khi đời sống xă hội và kinh tế ổn định, bà con Sơn Quả với t́nh yêu quê hương, nơi chôn nhau cắt rốn, quyến luyến mồ mă ông bà tổ tiên nên đă dần quay trở về sinh sống.

Ngôi nhà thờ vừa được Cung hiến theo ư tưởng phác họa của linh mục Augustinô Nguyễn Văn Dụ, tác giả cuốn “Hội nhập văn hóa trong hôn nhân và gia đ́nh Việt Nam”, bởi vậy ngôi nhà thờ được xây dựng theo tinh thần hội nhập văn hóa với những đường nét đông tây ḥa hợp. Cung Thánh được xây dựng theo h́nh vuông, bàn thờ được xây theo h́nh tṛn theo quan niệm trời tṛn đất vuông của người Á Đông.

Hiện nay, giáo xứ Sơn Quả do cha sở Thanh Tân kiêm nhiệm, chắc chắn trong nay mai giáo xứ sẽ có cha sở riêng biệt coi sóc như mong ước của cộng đoàn giáo xứ.

Trương Trí

* Xem thêm hính ảnh

................................


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Sơn Quả

Nguồn : Website TGP Huế

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]