Tổng Giáo phận Huế

Nhà thờ Giáo xứ Sơn Thủy

 

Nhà thờ Giáo xứ Sơn Thủy
 

 

Địa chỉ : xă Sơn Thủy, huyện A Lưới, Thừa Thiên Huế   (Bản đồ)

Quản xứ : Linh mục Giuse Dương Bảo Tịnh, CSC

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Lễ Bổn Mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     :  7:00 (mùa hè)  -  7:30 (mùa đông)

Ngày thường : 18:30 (mùa hè)  -  19:00 (mùa đông)

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt   -  Tin tức mới nhất trên Website DTT

* Lễ Cung Hiến và Khánh Thành nhà thờ Giáo xứ Sơn Thủy (30/5/2012)
* Thánh lễ Mừng Chúa Giáng Sinh năm 2010 tại Nhà thờ SơnThủy và hai Giáo họ Quảng Ngạn và Thị trấn A Lưới
* H́nh ảnh Thánh lễ Mừng Chúa Giáng Sinh 2010
* Nhà thờ Sơn Thủy, Alưới làm đến đâu rồi?   (25.11.2010)
* Lễ khởi công đợt 2 xây dựng Nhà Thờ Giáo xứ Sơn Thủy - A Lưới (22/4/2010)
* Lên non thăm công tŕnh Nhà Thờ Sơn Thủy, A Lưới

 

Lược sử Giáo xứ Sơn Thủy

02.08.2009 01:12 - Nguồn : Trang Web Ḍng Thánh Tâm Huế

Sau ngày đất nước thống nhất. Năm 1976 một số Giáo dân ở đồng bằng đến huyện miền núi A Lưới để lập nghiệp.

Những năm đầu mới đến, đời sống vật chất của giáo dân vô cùng khó khăn, cơm không đủ no, áo không đủ mặc. Về sau đời sống thiêng liêng của họ c̣n khó khăn hơn, họ như đoàn chiên bơ vơ không chủ chăn, không chuồng trại. Do điều kiện kinh tế quá khó khăn họ phải sinh sống bằng nhiều công việc khác nhau, người bán cà rem, người mở quán nước nhỏ ven đường, người vào rừng kiếm củi…

Thế rồi, măi tới năm 1986, một hôm có một người bán cà rem ghé vào quán nước nhỏ ven đường. Sau một hồi hàn huyên họ nhận ra nhau, họ đều là con của Chúa. Thế là những con chiên lạc đàn gặp lại nhau, họ vui mừng như người thân đă qua đời nay sống lại . Lúc đầu chỉ có 4 gia đ́nh, đó là gia đ́nh Ông Nguyễn Trọng, gia đ́nh Ông Nguyễn Láng, Gia đ́nh Ông Nguyễn Đ́nh Hoành và gia đ́nh Ông Ngô Văn Lượng, giáo dân có khoảng 50 người. Họ tập hợp nhau lại và bàn về phụng Vụ Lời Chúa vào Chúa Nhật hàng tuần. Mỗi tuần mỗi gia đ́nh. Tuần này nhà Ông Trọng, tuần kia nhà Ông Láng, tuần nọ nhà Ông Hoành và tuần sau nhà Ông Lượng. Cứ mỗi buổi sáng Chúa Nhật họ phải dậy từ lúc 4 giờ để kịp tham dự Phụng Vụ Lời Chúa (v́ ở cách xa nhau đến 20 km nhưng phải đi bộ). Cách thức tham dự phụng vụ Lời Chúa là mở đài phát thanh Chân Lư Á Châu để theo dơi và cử hành theo, có những lúc thời tiết xấu đang phụng vụ th́ mất sóng, tất nhiên buổi Phụng vụ kết thúc từ đó. Khó khăn là vậy, song nhờ sự quan pḥng của Chúa, dần dần quy tụ được từ 50 giáo dân lên 70 rồi 100. Sau 9 năm, kể từ ngày những con chiên lạc gặp nhau, đến năm 1995 số giáo dân đă lên đến 250 người.

Trong thời gian này có các cha Giuse Đặng Thanh Minh, cha Phaolô Nguyễn Trọng, cha Antôn Nguyễn Văn Tuyến, cha Linh: thuộc Giáo phận Huế lần lượt lên làm lễ và cử hành cách Bí tích cần thiết cho giáo dân.

Năm 1996 Đức Tổng Giám Mục Huế đă chính thức giao cho hai hội ḍng chị em: Ḍng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm và Ḍng Thánh Tâm phụ trách. Linh mục Tusĩ MCH Nguyễn Văn Châu là người trực tiếp coi sóc. Ngoài ngài ra c̣n có các chị và các thầy thuộc hai hội ḍng cùng cộng tác.

Vào thời kỳ này được Nhà nước cho phép một năm cử hành hai Thánh lễ lớn: Giáng Sinh và Phục Sinh, tại nhà Ông Nguyễn Hoành. Một dịp lễ lớn là dịp để cử hành các bí tích Rửa Tội, Thêm Sức, Hôn Phối…Từ đó số Giáo dân ngày càng tăng lên.

Ṛng ră gần 30 năm mong mỏi và chờ đợi, và rồi hồng ân của Chúa đă đến với Giáo xứ Sơn Thủy. Đó là ngày 1/8/2005 giáo xứ chính thức được thành lập và Đức Cha đă bổ nhiệm Cha Phêrô Nguyễn Đại làm quản xứ Sơn Thủy. Đây cũng là lúc ra mắt Hội Đồng Mục Vụ giáo xứ trước chính quyền và giáo quyền. Với niềm vui vô hạn Giáo xứ Sơn Thủy đă mừng đón cha mơi và Hội Đồng Mục Vụ mới với ḷng biết ơn và cảm tạ. Vạn sự khởi đầu nan, những ngày đầu của Cha cùng với giáo dân xây dựng nhà nguyện bằng tranh tre rộng chừng 50 m2 trên phần đất của Ông Nguyễn Hoành dâng tặng.

Tháng 5/2007, sau bao khó khăn vất vả, cuối cùng chính quyền cũng cho phép xây cất nhà thờ mới.

Ngày 1/8/2008 Đức Cha Stêphanô Tổng Giám Mục Giáo Phận Huế đă chủ sự Lễ đặt viên đá đầu tiên khởi công xây dựng Nhà Thờ Giáo xứ Sơn Thủy, với sự tham gia đông đủ của quan khách, quư Cha, quư Tu Sĩ nam nữ, Quư Ân nhân cùng toàn thể cộng đoàn. Qua hơn một năm thi công, mặc dù Cha Quản Xứ cùng Giáo Xứ đă có nhiều cố gắng cũng như sự giúp đở của các Hội Ḍng, các tổ Chức và quư ân nhân đến nay công tŕnh mới thi công được khoảng 40% phải tạm dừng lại v́ không có kinh phí để tiếp tục xây dựng.

Hiện nay Giáo xứ Sơn Thủy có hơn 540 nhân khẩu, đa số bà con giáo dân sống bằng nghề sản xuất nông lâm nghiệp, tỉ lệ hộ nghèo chiếm 38%. Đời sống của giáo dân đang khó khăn, thiếu thốn cả vật chất lẫn tinh thần. Cá biệt có những gia đ́nh ở cách xa nhà thờ 25-30 km, không có đủ phương tiện đi lại để tham dự Thánh Lễ. Tuy vậy giáo dân vẫn luôn trông cậy vào ơn Chúa, vượt qua mọi khó khăn của đời thường. Hàng tuần tham dự Thánh lễ ngày càng đông, các em thiếu nhi đều được học giáo lư đầy đủ, minh chứng cho điều đó là ngày 19/10/2008 Đức Giám Mục Phụ Tá đă cử hành Ban Bí Tích Thêm Sức cho 45 em thiếu nhi trong Giáo xứ.

Ngày 1/11/2008 Đức Tổng Giám Mục và Ḍng Thánh Tâm bổ nhiệm tân Linh mục Tusĩ Stêphanô Trần Đ́nh Tề lên quản xứ v́ cha Phêrô Nguyễn Đạikhông c̣n phụ trách nơi đây. Cùng với cha Tề, c̣n có thầy Phó tế Giuse Dương Bảo Tịnh thường trực giúp tổ chức các hoạt động trong giáo xứ.

Hy vọng rằng nhờ sự quan pḥng của Chúa, sự đùm bọc của Giáo phận, của Ḍng Thánh Tâm, Ḍng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm, sự giúp đỡ của các tổ chức, sự dạy bảo của Cha Quản xứ cùng với sự nổ lực của cộng đoàn Giáo xứ Sơn Thủy sẽ ngày càng phát triển vững chắc hơn.

Ḍng Thánh Tâm

................................

Lễ Cung Hiến và Khánh Thành nhà thờ Giáo xứ Sơn Thủy

(A LƯỚI – THỪA THIÊN HUẾ) SAU GẦN 40 NĂM

Giáo xứ Sơn Thủy là một giáo xứ nhỏ thuộc giáo phận Huế, so một số tín hữu đi kinh tế mới, ban đầu họ chỉ có một vài Gia đ́nh theo đạo, đến ngày Chúa Nhật hằng tuần họ chỉ biết cử hành phụng vụ lời Chúa qua Radio (mở đài phát thanh chân lư Á Châu) v́ lúc này chưa có linh mục mục vụ, để tham dự được buổi phụng vụ qua đài phát thanh này họ cũng phải dậy từ sáng sớm để tập họp nhau lại, mở Radio lên và cùng nghe, mỗi lúc mất sóng nghĩa là buổi phụng vụ cũng chấm dứt từ đó, đời sống vô cùng khó khăn là vậy nhưng với niềm tin không hề chuyển lay, họ đă cầu nguyện không ngừng và dần dần số tín hữu đă tăng lên từ vài gia đ́nh đến 50, 60 người rồi 100, 150 người cứ vậy họ đă loan tin mừng cho nhau và dần về sau số tín hữu càng tăng lên từ đây có một số Linh mục lên mục vụ nhưng không phải là Linh mục phụ trách thường xuyên mà chỉ là cử hành phụng vụ vào hai dịp Lễ lớn là Phục Sinh và Giáng sinh v́ lúc này giáo xứ vẫn chưa được thành lập và một vài năm sau đó th́ có linh mục cử hành phụng vụ vào ngày Chúa Nhật, đến năm 2007 th́ Giáo xứ đă đặt viên đá đầu tiên để xây dựng nhà thờ do Đức Tổng Giám Mục Stêphanô chủ sự, sau gần 5 năm thi công giờ đây ngôi thánh đường đă hoàn thành vậy là Thứ 4 ngày 30 tháng 5 năm 2012 một ngày hết sức đặc biệt và thật long trọng cho toàn thể giáo dân giáo xứ Sơn Thuỷ, ngày mà toàn thể tín hữu dân Chúa của Giáo xứ đă trông đợi bấy lâu sau gần 40 năm, trong niềm hân hoan và tâm t́nh tạ ơn tại Giáo xứ Sơn Thuỷ đă long trọng diễn ra Thánh Lễ cung hiến và Khánh thành Nhà Thờ, cùng với niềm hân hoan của gần 500 giáo dân là sự hiện diện của vị chủ chăn Giáo phận Đức Tổng giám mục Stêphanô, Đức giám mục phụ tá Phanxicô Xavie, Đức Đan viện phụ Thiên An, cùng Quư Cha hạt trưởng, Quư Cha, Bề trên các ḍng và tu sĩ Nam Nữ, đến từ trong và ngoài giáo phận.

Ngay từ sáng sớm giáo dân đă náo nức đến để chuẩn bị tâm hồn thật sốt sắng để đón nhận ngày hồng phúc ngày trọng đại này, tuy Thánh lễ cung hiến và khánh thành nhà thờ sẽ được diễn ra vào lúc 9h00 phút, nhưng sự có mặt của đông đảo giáo dân cũng như các ban ngành, hội đoàn đă làm cho không khí ngày “hồng phúc” thêm phần trang trọng hồ hởi. Lúc này vào khoảng 8h00 phút Sự hồ hởi và hân hoan lại càng tăng lên khi đoàn xe của Đấng chủ chăn Giáo phận đă lên đến ngă tư Bốt đỏ (cách nhà thờ khoảng 500m) nơi mà Giới trẻ giáo Xứ đă cầm cờ hội Thánh để chào đón Đức Tổng từ lúc hơn 7giờ sáng, và sự vui mừng và phấn khởi được thể hiện rơ trên khuôn mặt của những người mẹ thuộc hội Mẹ Gia đ́nh và các hội đoàn khác cũng như toàn thể giáo dân khi đoàn xe của Đức Tổng đến trước cổng Nhà Thờ nơi mà các Mẹ cũng như giáo dân đă đứng thành 2 hàng để chào đón Đức Tổng. Bước xuống xe trong tiếng vỗ tay gịn dă và không ngớt của toàn thể giáo dân vị chủ chăn giáo phận đă có những cử chỉ và lời chào thật thân t́nh và thắm đượm của một người Cha lâu ngày gặp lại con yêu dấu, lúc này ḷng người lại càng rộn ră và dường như thúc dục các tín hữu hơn “Hăy đến chiêm ngắm và Thờ Lạy” khi tiếng Chuông nhà Thờ vang lên một hồi dài, tiếp đến Đức Tổng Giám Mục (ĐTGM) đă tận t́nh thăm hỏi t́nh h́nh đời sống đạo của một số Giáo dân đặc biệt ngày thăm hỏi một số giáo dân là anh em tín hữu người dân tộc thiếu số Pacô về đời sống Đức tin, sau khi thăm hỏi tham quan ngôi Thánh đường sắp được Cung hiến, ngôi Thánh đường mà chính tay ĐTGM đă đặt viên đá đầu tiên để xây dựng các đây gần 5 năm (năm 2007) Ngài đă nghỉ ngơi một chốc lát để chuẩn bị cho phần Nghi thức long trọng. Thánh Lễ cung hiến và khánh thành Nhà Thờ được chính thức tiến hành vào lúc 9h00 phút do ĐTGM Stêphanô chủ sự, nghi thức cung hiến được tiến hành với lời chào của ĐTGM bằng lời chào Phụng vụ, lời chào như nói lên sự hiện diện của Chúa vừa là một sự chúc lành từ nhà Chúa, ngay sau lời chào mừng của Đức Tổng là phần cắt băng khánh thành và tiếp đến là vị đại diện Hội đồng giáo xứ dâng mô h́nh nhà thờ và ch́a khoá cho ĐTGM, các nghi thức diễn ra trong trang nghiêm và thật sốt sắng, đoàn rước tiến vào nhà thờ cùng với ĐTGM là Đức giám mục phụ tá, Đức Đan viện phụ Thiên an, Quư Cha đồng tế, Tu sĩ Nam, Nữ, và toàn thể giáo dân đă đến tham dự vào thánh Lễ mà họ đă trông đợi bấy lâu nay, đoàn rước vẫn đang tiến vào nhà thờ th́ Ca đoàn Cêcilia và các thầy Ḍng Thánh Tâm, các chị Ḍng Vô Nhiễm hát vang bài hát “Ḷng hân hoan” (Ḷng hân hoan con bước vào cung điện nhà Chúa, dâng lên Chúa bài ca cảm tạ, biết bao ân t́nh Chúa đă tặng ban…) thật uy nghi và đầy cảm xúc, giờ đây mọi người đă thật sự được chiêm ngắm vẻ nguy nga và tráng lệ của ngôi thánh đường để ḷng người lúc này một lần nữa bước lên một ḍng xúc cảm mới. Phần nghi lễ được diễn tiến với việc thanh tẩy Thánh đường, ĐTGM đă làm phép nước và rảy nước thánh trên tín hữu việc này giúp cho mỗi người nhớ lại bí tích rửa tội mà mỗi tín hữu đều đă được lănh nhận và nhờ đó mà mỗi tín hữu trở thành đền thờ của Thiên Chúa hằng sống. Tiếp đến là phần cung hiến trong phần này có việc rước và đặt hài cốt Thánh tử đạo Emmanuel Nguyễn Văn Triệu sinh năm 1756 tại Phú Xuân, Huế, Linh mục, đă bị xử trảm ngày 17 tháng 9 năm 1798 tại Băi Dâu dưới thời Vua Cảnh Thịnh, được phong Chân phước năm 1900 và được suy tôn lên bậc hiển Thánh năm 1988. Phần xức Dầu bàn Thờ và tường Nhà Thờ cùng với việc thắp sáng nhà Thờ đă cháy lên một ánh sáng mới ánh sáng của Chúa Ki tô đă chiếu soi ngôi Thánh đường này và cả trong chính tâm hồn tín hữu nữa. Các nghi thức được diễn ra hết sức trang nghiêm sốt sắng và thật long trọng, kết thúc buổi lễ là phút tri ân và phép lành đặc biệt của ĐTGM. Trong tâm tinh tạ ơn và hân hoan ĐTGM, Quư cha đồng tế, Quư Tu Sĩ Nam, Nữ các ân nhân và Thân nhân và toàn thể giáo dân giáo xứ Sơn Thuỷ đă cùng chụp h́nh lưu niệm và dùng tiệc mừng với Giáo Xứ.

 

 

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Sơn Thủy

H́nh ảnh Lễ Cung Hiến và Khánh Thành nhà thờ Giáo xứ Sơn Thủy