Tổng Giáo phận Huế

Nhà thờ Giáo xứ Tân Lương

Giáo hạt Quảng Trị

Địa chỉ : xă Hải Chánh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Matthêô Mai Nguyên Vũ Thạch

84-53-368-6139 -  84 - 91-445-8145

1914

Lễ Bổn Mạng

Lược sử Giáo xứ Tân Lương (Bến Cộ)

Giáo xứ Tân Lương - Bến Cộ hiện nay - thuộc xă Hải Chánh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, cách thành phố Huế 40 km, cách linh địa Đức Mẹ La Vang 18 km, cách quốc lộ 1 theo hướng Đông 2 km, ẩn ḿnh giữa một vùng quê yên b́nh bên cạnh ḍng sông Ô Lâu nhiều giai thoại và chung quanh là núi đồi bao bọc.

Bà con vùng đất này phần đông dựa vào nương rẫy, ruộng vườn và rừng núi để mưu sinh.

Từ thế kỷ 19, một số bà con ở làng Lương Điền lên vùng rừng núi này khai hoang, gầy dựng sự nghiệp, thành lập làng Tân Lương.

Năm 1896, Đức Cha Caspar Lộc và Cố Quư ở sở Kẻ Văn đă đến rửa tội cho một số đông bà con lương dân thuộc ba họ tộc chính ở đây: Lê Giá, Lê Văn và Trương Công. V́ quan niệm “theo Đạo là bỏ ông bà”, cho nên mỗi họ tộc để dành lại một vị để sau này lo việc thờ cúng ông bà. Đây cũng chính là một trong những lư do mà bà con lương giáo ở đây sống rất ḥa thuận và đùm bọc nhau, v́ phần đông đều là họ hàng ruột thịt. Cho nên từ lâu Giáo xứ Tân Lương - Bến Cộ được coi là Xứ Đạo B́nh Yên.

Nhà Nguyện đầu tiên được dựng trên đất của họ tộc Lê Giá, cách bến Lội 200m theo hướng đông bắc. Trong giai đoạn tiên khởi này, giáo dân ở đây luôn được quan tâm và chăm sóc bởi các cha ở sở Kẻ Văn, đặc biệt cha phó xứ Antôn Nguyễn Văn Triều, từ 1910 đến 1913.

Năm 1914, Giáo xứ Bến Cộ được chính thức thành lập với việc bổ nhiệm cha Philipphê Dương Đức Kỳ làm cha sở tiên khởi. Ngày 15 tháng 8 hằng năm, Lễ Đức Mẹ Lên Trời là Lễ Bổn Mạng của Giáo xứ.

Trong việc h́nh thành và xây dựng Giáo xứ Bến Cộ, công lao của Ngài rất lớn. Ngài đă khéo léo dàn xếp các phần đất đai của Giáo xứ, nhất là di chuyển Nhà Nguyện ở bến Lội đến khuôn đất rộng lớn và cao ráo như hiên nay. Các phần đất đai gồm có:

- Khuôn đất Nhà Thờ: 4339 m2

- Vườn hoa màu trước Nhà Thờ: 3466 m2

- Vườn Lăng Tử Đạo: 1441 m2

- Vườn Mung (c̣n gọi là tre lồ ô): 4687 m2

Riêng phần Lăng Tử Đạo, theo truyền khẩu: một số giáo dân không rơ từ đâu chạy trốn nạn bách hại thời Văn Thân, đă bị giết, xác bị vứt xuống sông Thác Ma. Sau đó, được vớt lên và quy tập chôn tại vườn Lăng Tử Đạo như hiện nay.

Năm 1918 – 1923, cha Phêrô Lê Văn Đức quản xứ.

Năm 1923 – 1932, cha Batôlômêô Nguyễn Văn Khâm quản xứ.

Năm 1932 – 1939, cha Phêrô Ngô Văn Hiến quản xứ.

Năm 1939 – 1944, cha F.X. Lê Văn Định quản xứ.

Năm 1944, cha Anrê Huỳnh Văn Ấm quản xứ một thời gian vắn.

Năm 1946 – 1947, cha G.B. Lê Xuân Mừng quản xứ.

Năm 1947 – 1954, cha phó Kẻ Văn Giacôbê Trần Văn Thời coi sóc.

Năm 1954 – 1963, cha sở Mỹ Chánh Tađêô Nguyễn Văn Tin coi sóc.

Năm 1963 – 1966, cha sở Mỹ Chánh Tôma Trần Văn Dụ coi sóc.

Năm 1967- 1973, cha sở Mỹ Chánh Giuse Nguyễn Như Tự coi sóc

Năm 1973 – 2007, cha sở Mỹ Chánh Phêrô Hoàng Kính coi sóc. Công lao của cha rất lớn. Trong suốt 34 năm dài chăm sóc đoàn chiên Giáo xứ, cha đă gieo văi Tin Mừng t́nh thương của Chúa cho nhiều thế hệ, xây dựng t́nh đoàn kết lương giáo, đặc biệt cổ vơ đời sống ơn gọi. Hoa trái thiêng liêng khởi từ thời của ngài, thật là nhiều: một linh muc triều, cha Giuse Nguyễn văn Tiến, một đan sĩ Thiên An, thầy Giuse Trương Công Thiệu, và 9 nữ tu.

Về cơ sở vật chất, dưới thời của Ngài, giáo xứ có thêm 8000m2 đất nghĩa địa, mời và lập sở các nữ tu Mến Thánh Giá và từ quà tặng quư giá của Đức Tổng Stêphanô, Giáo xứ có thêm một nhà mẫu giáo để phục vụ con em không kể lương giáo và một quả chuông vẫn đang sử dụng cho tới nay.

Đặc biệt vào năm 1983, ngôi nhà thờ nhỏ bé của Giáo xứ bị sập và nước lũ cuốn trôi, làm 5 người giáo dân thiệt mạng khi đang trú trong đó. Với niềm tin phó thác vào Chúa, vượt qua đau thương và khốn khó, Ngài đă cùng với đoàn chiên chung sức chung ḷng từng bước xây dựng lại ngôi nhà thờ như hiện nay.

Năm 2007 – 2012, cha Giuse Nguyễn Điền làm quản xứ. Ngày 15 tháng 5 năm 2007 thật là ngày khó quên của Giáo xứ: sau 60 năm kể từ năm 1947, giáo xứ mới có niềm vui lớn lao đón mừng cha tân quản xứ. Cha Giuse về như cơn mưa tươi mát sau 60 năm dài chờ đợi. Giáo xứ như được thay da đổi thịt. Đời sống đạo thăng tiến rơ rệt: Thánh lễ hàng ngày, các sinh hoạt hội đoàn như Ca Đoàn, Legio, Hiền Mẫu, Thăng tiến Hôn nhân, Thiếu Nhi Thánh Thể, các lớp giáo lư thật là sống động. Khung cảnh Giáo xứ trở nên khang trang và đẹp đẽ hơn nhiều: cổng thành, khuôn viên nhà thờ được tôn tạo và đặc biệt một nhà xứ bề thế được xây dựng mới.

Ngày 13 tháng 11 năm 2012, cha Mátthêô Mai Nguyên Vũ Thạch được bổ nhiệm làm quản xứ thay cho cha Giuse.

Tính đến nay, Giáo xứ đă có được 118 năm hồng ân lănh nhận Đức Tin, (1896 - 2014) và 100 năm h́nh thành Giáo xứ (1914 - 2014) với 9 đời cha sở, trải qua 25 năm được các cha ở sở Kẻ Văn coi sóc và 53 năm các cha ở sở Mỹ Chánh coi sóc. Nh́n lại chặng đường lịch sử đă qua, chúng con chỉ biết dâng lời cảm tạ Thiên Chúa v́ biết bao hồng ân của Ngài đă tuôn đổ trên Giáo xứ chúng con. Chúng con cũng bùi ngùi thương nhớ và tri ân sâu xa các bậc tiền nhân, các linh mục, các nữ tu, các chức việc, c̣n sống cũng như đă qua đời, đă dày công vun trồng và xây dựng Giáo xứ. Xin Chúa thương ban thưởng phúc lạc cho các Ngài. Xin quư vị cầu nguyện cho Giáo xứ chúng con.

Làm tại Tân Lương, ngày 29 tháng 6 năm 2014
Giáo xứ Tân Lương