Tổng Giáo phận Huế

Nhà thờ Giáo xứ Tân Mỹ

 

Nhà thờ Giáo xứ Tân Mỹ

 

Địa chỉ :  Thị trấn Thuận An, Phú Vang, TTH ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phaolô Nguyễn Trọng (1/8/2015)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1923

Lễ Bổn Mạng

Lễ Đức Mẹ Carmêlô (16/7)

Số giáo dân

1014

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* H́nh ảnh Lễ Nhậm Chức Tân Quản Xứ Tân Mỹ (1/8/2015)
* H́nh ảnh Thánh Lễ Ban Bí Tích Thêm Sức và Nghi thức Bao Đồng tại Giáo xứ Tân Mỹ (16/7/2013)
* Giáo xứ Tân Mỹ mừng kỉ niệm 125 năm thành lập
* H́nh ảnh Thánh Lễ Tạ Ơn Mừng Kỷ Niệm 125 năm thành lập Giáo xứ Tân Mỹ    (16/7/2010)

 

Lược sử Giáo xứ Tân Mỹ

Lược sử Giáo Xứ Tân Mỹ (1885 – 2010 )

Tài liệu của Giáo xứ Tân Mỹ phổ biến ngày 16-07-2010

1. Xóm đạo “Cồn Cỏ” thời khai sinh (1885)

a. Lịch sử Giáo Hội Việt Nam và Giáo Phận Huế cho chúng con biết: vào tháng 10 năm 1885, do chủ trương “sát tả” của nhóm Văn Thân, các xứ đạo vùng Bắc Thừa Thiên và khắp tỉnh Quảng Trị bị lâm cơn bách hại nặng nề. Chính trong hoàn cảnh đó, các bậc tiền nhân ông bà chúng con, gốc làng Thanh Hương, Hương Lâm và các họ lân cận vùng duyên hải, là những cư dân nghèo, sống bằng nông nghiệp và chăn nuôi sông nước, đă phải ĺa Đất Tổ dắt d́u nhau mang theo bầy đàn, xuôi nam chạy nạn bằng ghe men theo Phá Tam Giang t́m nơi ẩn lánh, hầu bảo tồn đức tin và bảo tồn gia đạo.

b. Trong cuộc lưu di đó, một số gia đ́nh Công Giáo thuộc 4 tộc họ Trần, Hồ, Nguyễn, Đoàn đă cùng dừng chân neo thuyền bến đậu tại cồn hoang đầy cỏ năn dại ven phá gần cửa Thuận, làm nơi chăn thả mưu sinh, chỉ mong được an b́nh giữ đạo, sớm hôm cầu nguyện và nâng đỡ nhau mỗi khi “tối lửa tắt đèn...”.

Từ đó, h́nh thành một xóm đạo nhỏ toàn ṭng nơi chốn cồn hoang này, nên dân gian gọi là “Xóm Đạo Cồn Cỏ”.

2. Họ đạo “Cồn Cỏ” - “Tân Hưng” - trực thuộc họ Thuận An (1885 - 1902)

a. Thực ra, Cồn Cỏ xưa vốn là Cồn Lũy, một đồn canh của Chúa Nguyễn để trấn Cửa Thuận An, về sau, nó không c̣n tác dụng, nên bị bỏ phế thành cồn hoang cỏ dại.

b. Khi Xóm Đạo Cồn Cỏ được h́nh thành, các tín hữu ở đây được các linh mục đang lo mục vụ tại họ đạo Thuận An (được h́nh thành từ trước năm 1885 không lâu) giúp đỡ về mặt thiêng liêng. Linh mục Bonnand (Cố Bổn 1885-1888) và linh mục Gioan Renauld (Cố Đồng 1888 – 1893) đặt tên là “Họ Đạo Tân Hưng” v́ “Cồn Cỏ” là tên lũy đồn xưa và v́ có âm hưởng khinh thị.

Đến thời linh mục Gioan Laffite (Cố Phi 1893-1896), ngài lấy lại tên Cồn Cỏ và sau đó, linh mục Benjamin Godet (Cố Ngọc 1896 – 1902) đặt tên là “Họ Tân Mỹ”. Tên gọi “Tân Mỹ” có từ đó, nhưng trong dân gian, tên “Cồn Cỏ” vẫn tồn tại song song với tên Tân Mỹ măi đến những thập niên 1950 – 1960.

c. Năm 1902, bề trên địa phận nhận thấy “Họ Cồn Cỏ - Tân Mỹ” đă lớn mạnh đủ để trở thành một xứ đạo nên đă đặt linh mục Giuse Trương Văn Long làm Cha sở tiên khởi của họ Tân Mỹ.

3. Tân Mỹ, họ nhánh của Lại Ân (1904 – 1923)

Thời Cha Giuse Trương Văn Long làm quản xứ Cồn Cỏ - Tân Mỹ (1902), cơn băo khủng khiếp (Giáp Th́n – 1904) tràn qua vùng này, tàn phá dữ dội và gây nhiều hậu quả nghiêm trọng. Đa số là cư dân nghèo, sống bằng nghề nông sông nước và chăn vịt bầy, bị chịu thiệt hại rất lớn về người và tài sản. Nhiều người sau đó, đă bỏ xứ để đi lập nghiệp nơi khác. Họ đạo Tân Mỹ ngày càng thưa dần. Cha Long cũng đi nơi khác. Bề trên Địa phận cho sát nhập họ Tân Mỹ vào Địa sở Lại Ân.

Tân Mỹ lúc này trở thành họ nhánh của Lại Ân và do các Cha quản xứ Lại Ân coi sóc như Cha Batôlômêô Nguyễn Phùng Nhơn, trong số, đó có linh mục René Morineau (Cố Trung 1910 – 1922). Chính Ngài đă kêu gọi dân chúng “lên bờ”, đắp đê làm bờ thửa chống lũ lụt và ngăn mặn để biến đất trũng cồn hoang chua phèn thành ruộng lúa. Ngài cũng đă can thiệp xin làng Thuận Hoà nhường cho Tân Mỹ hơn 100 mẫu ruộng và thổ cư để phát triển kinh tế cho dân. Nhiều người bỏ xứ ra đi sau trận băo Giáp Th́n, nay cũng dần trở về. Họ đạo trở nên đông hơn.

4. Giáo xứ Tân Mỹ - Thời tự lập, củng cố và phát triển (1923 – 2010)

a. Năm 1923, khi Tân Mỹ đă ổn định và lớn mạnh, Bề Trên Địa Phận sai linh mục Alexandro Allo (cố Thanh) làm quản xứ chính thức. Từ đó, họ Tân Mỹ được nâng lên hàng Giáo xứ, không c̣n trực thuộc Lại Ân, để bước vào giai đoạn mới củng cố và phát triển.

b. Từ năm 1923 đến nay 2010, giáo xứ Tân Mỹ có 20 đời Linh mục quản xứ kế tiếp nhau, kể cả linh mục quản xứ đương nhiệm. Các ngài đă tận tâm chăm sóc, dày công giáo huấn, củng cố, xây dựng và vun trồng đời sống đạo, làm cho họ Cồn Cỏ - Tân Mỹ ngày càng thêm khởi sắc nhờ ơn Chúa phù trợ và Đức Mẹ giữ ǵn.

c. Trong số các ngài, có Cha Phaolô Vơ Văn Thới (1925-1928) đă lấy giống cây phi lao từ vùng Hà Úc – Hà Thanh lên, rồi đốc thúc dân chúng trồng tại cồn cát trước mặt làng để ngăn sông chắn gió và làm nơi neo đậu ghe thuyền vào mùa mưa lụt. Hiện nay, băi dương vẫn c̣n giá trị chắn sóng thuở ban đầu và như một dấu tích cho dân làng không quên công ơn.

d. Cha Phaolô Phạm Ngọc Chiếu (1937 – 1940) đă cho xây ngôi Thánh Đường mang dáng nét hiện nay. Bộ giàn tṛ của Nhà Thờ Tam Toà cũ nhượng lại. Trước tiền đường trên cao, có đặt tượng Đức Mẹ Ban Ơn với hai chữ Stella Maria – Sao Biển - Hải Tinh, cùng câu đối do Cha Giuse Nguyễn Văn Thích đề tặng: “Hải bất dương ba phi khổ hải / Tinh năng sinh nhật tối minh tinh” (Biển không nổi sóng không phải biển / Sao sinh mặt trời sao rất sáng).

Cha Chiếu lập trường tiểu học Mai Khôi, lập sở các Nữ tu Ḍng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm (1940). Các nữ tu giúp dạy học, và đó là nơi đă đào tạo nhiều thế hệ chữ nghĩa thành đạt về sau cho dân làng.

Cha Chiếu cũng ấn định lấy Lễ Đức Mẹ Carmêlô (16/7) hằng năm làm ngày Bổn Mạng Giáo xứ, có rước kiệu Đức Mẹ quanh xứ và hôm sau (17/7) là ngày “Chạp mă” - Lễ Giỗ, để tưởng nhớ các bậc tiền nhân. Điều này đă trở thành định lệ truyền thống hằng năm của dân làng.

e. Cũng xin nhắc đến Cha quản xứ Phaolô Tống Viết Đơn, tháng 6/1957, đă cùng các vị hữu trách Giáo xứ cho xây Hang Đá Đức Mẹ Lộ Đức tại băi dương trước làng. Sự hiện diện của Mẹ nơi “đầu sóng ngọn gió” nhắc nhở mọi người nhớ: Mẹ hằng bảo bọc chở che phù tŕ đoàn con trước bao thăng trầm và sóng gió nghiệt ngă của cuộc đời. Nay, Hang Đá băi dương đă thành di tích cổ đầy ắp những kỷ niệm cho mọi người Tân Mỹ gần xa.

5. Những hoa trái công đức 125 năm

a. Từ cuộc “lưu di” t́m đất sống của vài gia đ́nh thuộc tứ tộc Trần, Hồ, Nguyễn, Đoàn vào năm 1885 để khai sinh xóm đạo Cồn Cỏ nhỏ bé chuyên sống bằng nghề nuôi vịt và ruộng đồng sông nước, qua bao thăng trầm di biến, đến năm 1974, đă trở nên một giáo xứ tương đối lớn, sầm uất và vững mạnh của Giáo Phận với nhiều thành quả thiêng liêng tốt lành. Thống kê chính thức của Giáo xứ trước năm 1975 gồm 263 gia đ́nh và hơn 1300 người.

b. Sau năm 1975, do những biến động lịch sử, nhiều gia đ́nh dắt d́u nhau đi vùng kinh tế mới, nhiều người lưu xứ vào miền Nam t́m kế sinh nhai, hoặc ra nước ngoài. Số giáo dân c̣n lại rất ít, cuối năm 1979 chỉ c̣n lại trên dưới 600 người. Và nay sau hơn 30 năm, kiểm kê chính thức ngày 19/6/2010 cho biết giáo xứ hiện gồm 198 hộ gia đ́nh với 823 nhân khẩu quy tụ nhau trong 5 xóm.

c. Cuộc sống có nhiều đổi thay, nay không c̣n vịt đàn, ḷ ấp, ruộng đồng, đàn trâu với nhà tranh vách đất, mà thay vào đó, là những nhà xây với vuông tôm, ao cá, bán buôn, nhưng lại luôn căng thẳng, nổi trôi bấp bênh tranh sống theo con nước và mùa vụ. Dù vậy, giáo xứ vẫn luôn trung thành giữ nét đạo truyền thống, gia đ́nh sớm hôm cầu nguyện một ḷng tín trung. Các hội đoàn đạo đức sinh hoạt năng động và đều đặn mỗi tuần: Thiếu Nhi Thánh Thể, Legio Mariae, Huynh đoàn Carmelo, Anh em Vinh Sơn, Gia trưởng và Hiền mẫu, Giáo lư viên, Lễ sinh, Tu sinh và các cấp Giáo lư phổ thông dành cho Thiếu nhi và Giới trẻ.

d. Giáo xứ có những hoa trái thiêng liêng trong ơn gọi tu tŕ xuyên suốt 125 năm qua. V́ từ rất sớm, sau khi được thành h́nh, năm 1904. đă có vị Linh mục tiên khởi xuất thân từ họ đạo Cồn Cỏ, là Linh mục Micae Nguyễn Văn Cẩm; sau đó, năm 1908, có Linh mục Phaolô Trần Văn Sanh; năm 1912, có linh mục Giuse Trần Phan. Và đến nay (6/2010), có thêm linh mục thứ 15 thuộc Giáo phận Xuân Lộc. Tất cả các vị đă và đang tận tâm lo việc mục vụ dù ở trong Giáo phận, trong nước hay hải ngoại.

Ngoài ra, c̣n có 27 tu sĩ nam nữ đă khấn thuộc các Ḍng Tu trong và ngoài Giáo phận (Thiên An: 2; Thánh Tâm: 1; Ḍng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm: 8; Con Đức Mẹ Đi Viếng: 10; Mến Thánh Giá Huế: 2; Phaolô: 1; Nữ Đaminh: 1; Ḍng kín Carmel: 2, trong đó, có Mẹ Bề Trên Ḍng Kín hiện nay.)

 

..........................

Giáo xứ Tân Mỹ mừng kỉ niệm 125 năm thành lập

Sáng ngày 16.7, trong niềm hân hoan Tạ ơn Thiên Chúa và Mẹ Maria, giáo xứ Tân Mỹ long trọng mừng lễ Đức Mẹ Carmêlô, bổn mạng của giáo xứ. Đồng thời, cũng là dịp mừng kỷ niệm 125 năm giáo xứ h́nh thành và phát triển, cũng trong thánh lễ này, 76 em thiếu niên được lănh nhận bí tích thêm sức.

Từ những ngày trước, rất đông bà con đồng hương giáo xứ Tân Mỹ từ khắp nơi trở về nơi chôn nhau cắt rốn, và từ sáng tinh mơ, mọi người trong làng Tân Mỹ, một làng công giáo toàn ṭng, đă nhộn nhịp đợi chờ giờ phút trọng đại, mừng kỷ niệm 125 năm khai sinh Họ Đạo Tân Mỹ. Từ ngoài cổng Làng Tân Mỹ, cờ xí được trang hoàng rực rở màu sắc. Rất nhiều lẵng hoa tươi thắm của chính quyền địa phương và của các Niệm Phật đường được mang đến chúc mừng. Bầu trời tương đối mát dịu do ảnh hưởng cơn băo số 1 đang tràn vào, như là chung niềm vui với cộng đoàn giáo xứ.

Đúng 8 giờ, các Hội đoàn Thiếu nhi Thánh thể, Lêgiô Mariae…nghiêm trang làm hàng rào danh dự, đội kèn giáo xứ An Bằng tấu khúc chào mừng, giáo xứ vui mừng chào đón Đức Giám mục Phụ tá Tổng Giáo phận Huế Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng.

Các em thiếu niên chuẩn bị lănh nhận Bí tích thêm sức tươi cười và rạng rở trong những bộ quần áo mới, các em sẽ được lănh nhận Ơn Chúa Thánh Thần, các em sẽ được lớn mạnh trong Đức Tin, để trở thành những chứng nhân Tin Mừng trong mai sau, với vinh dự dẫn đầu đoàn rước Đức Giám mục chủ tế, Đức Đan Viện phụ Stêphanô Huỳnh Quang Sanh, và các linh mục đồng tế tiến vào nhà thờ. Ngôi nhà thờ cổ kính được xây dựng gần 90 năm, nhưng vẫn lộng lẫy và uy nghiêm, chỉ đủ chổ cho các vị khách mời và các đoàn thể, hầu hết cộng đoàn giáo xứ đều tham dự thánh lễ qua màn h́nh trực tiếp bên ngoài.

Trước thánh lễ, đại diện giáo xứ tŕnh bày một vài nét sơ lược về sự h́nh thành Họ Đạo Cồn Cỏ xưa và nay là giáo xứ Tân Mỹ. Mở đầu thánh lễ, Đức Giám mục chủ tế đă nói lời chào mừng gởi đến cộng đoàn giáo xứ, nhân dịp lễ Đức Mẹ Carmêlô bổn mạng của giáo xứ, trong tâm t́nh cảm tạ Hồng ân Thiên Chúa đă ban cho giáo xứ suốt bề dày lịch sử 125 năm h́nh thành và phát triển, đồng thời chúc mừng các bậc cha mẹ và người đở đầu có con em được lănh nhận Bí tích Thêm sức.

Sau phần phụng vụ lời Chúa, linh mục quản xứ Tân Mỹ F.X. Nguyễn Hoàng Hải tŕnh lên Đức Giám mục chủ sự 76 em thiếu niên đă được học hỏi đầy đủ giáo lư, qua sát hạch của các giáo lư viên và được cha quản xứ kiểm tra kỷ càng, xin Đức Giám mục ban phép Bí tích Thêm sức cho các em. Đức Giám mục chủ sự cũng đă nhắc nhở các em: việc xức dầu Thánh và ban Bí tích Thêm sức không phải là “Lá bùa” để các em ỷ lại mà là ban ơn Chúa Thánh Thần, để từ đó các em lớn hơn trong Đức tin, làm người lớn trong việc gương mẫu đạo đức và tuân giữ Lời Chúa.

Cộng đoàn sốt sắng hát lời kinh Cầu Xin Chúa Thánh Thần trong lúc Đức Giám mục ban Bí tích Thêm sức.

Sau thánh lễ, đại diện HĐGX nói lên ḷng cảm tạ và tri ân Đức Giám mục phụ tá đă về dâng thánh lễ Tạ ơn mừng bổn mạng và kỷ niệm 125 năm thành lập giáo xứ, đồng thời ban bí tích thêm sức cho các em thiếu niên, cảm ơn Đức Đan Viện Phụ, các linh mục đồng tế, các tu sĩ nam nữ, các vị ân nhân đă bằng nhiều cách giúp đở cho giáo xứ tổ chức thành công một cách trọng thể dịp lễ hôm nay. Cảm ơn chính quyền các cấp, các tôn giáo giáo bạn, đại diện các họ tộc thôn làng đă tham dự và chung niềm vui với giáo xứ. Với tất cả sự quư mến và tri ân, đại diện các em vừa được thêm sức gởi đến Đức Giám mục phụ tá và Đức Đan Viện phụ bó hoa tươi thắm.Các em thiếu nhi giúp vui với vũ khúc sinh động và đầy đơn sơ.

Kết thúc thánh lễ, Đức Giám mục chủ tế đă ban phép lành cho cộng đoàn tham dự thánh lễ, sau đó Ngài cùng với các linh mục đồng tế đă chụp h́nh lưu niệm với giáo xứ và các em được lănh nhận thêm sức trước tiền đường nhà thờ.

SƠ LƯỢC VÀI NÉT H̀NH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN GIÁO XỨ TÂN MỸ:

Theo lịch sử giáo hội Việt Nam và Tổng giáo phận Huế, vào khoảng tháng 10 năm 1885, một số giáo dân từ các Họ Đạo Hương Lâm, Thanh Hương dắt d́u nhau tránh nạn bách đạo của Văn Thân, nhiều gia đ́nh họ hàng cùng nhau lênh đênh trên những chiếc ghe thuyền dọc theo phá Tam giang tiến về phía Nam. Các tộc họ Trần, Hồ, Nguyễn, Đoàn rủ nhau neo thuyền tại một Cồn đất đầy Cỏ Năng và lau lách hoang dại gần cửa biển Thuận An, lập kế mưu sinh. Trong cơn hoạn nạn, họ vẫn một ḷng trung tín với Chúa, hôm sớm tụ họp nhau đọc kinh cầu nguyện, giúp nhau trong mọi công việc, tối lửa tắt đèn luôn có nhau. Với tinh thần đoàn kết yêu thương, họ h́nh thành một xóm đạo toàn ṭng nơi Cồn hoang Cỏ dại, từ đó dân chúng quanh vùng gọi là “Xóm Đạo Cồn Cỏ”.

Sau khi h́nh thành xóm đạo, cha sở họ đạo Thuận An cũng chỉ mới h́nh thành trước đó ít lâu, đă lưu tâm và giúp đở về mặt thiêng liêng. Đến đời cha Gioan Renauld (1888-1893), Ngài đổi tên thành họ đạo Tân Hương. Đời cha Benjamin Godet (1896-1902), Ngài đổi tên thành Họ đạo Tân Mỹ cho đến ngày nay.

Năm 1902, khi đó Họ đạo Tân Mỹ đă khá lớn mạnh, giáo phận mới chính thức thành lập Xứ Đạo và cử cha Giuse Trương Văn Long làm Quản xứ tiên khởi. Người dân Tân Mỹ lúc bấy giờ vốn theo truyền thống cha ông, chuyên nghề sông nước và chăn nuôi vịt đàn, nên chỉ sống trên ghe thuyền. V́ thế, trận băo Nhâm Th́n 1904 đă tàn phá sạch sẽ của cải và công sức của mọi người, dân chúng lại một phen tha phương ly tán, chỉ c̣n lại một số ít vẫn bám trụ mưu sinh, cha sở cũng thuyên chuyển đi nơi khác. Từ đó, họ đạo Tân Mỹ được sáp nhập với giáo xứ Lại Ân, thuộc sự coi sóc của cha Batôlômêô Nguyễn Phùng Nhơn. Đến đời cha Renê Morineau (1910-1922), Ngài kêu gọi giáo dân lên bờ sinh sống, đắp đê chống lũ và ngăn mặn, Ngài c̣n liên hệ và xin làng Thuận Ḥa nhường lại hơn 100 mẫu ruộng cho Tân Mỹ phát triển đời sống. Nhờ đó, nhiều người bỏ xứ ra đi nay lại quay trở về tiếp tục cuộc sống, Họ Đạo dần đông đúc trở lại.

Năm 1923, khi cuộc sống ổn định và vững mạnh, giáo phận cử cha Alexandro Allo làm quản xứ chính thức, giáo xứ bắt đầu bước vào giai đoạn cũng cố và phát triển.

Đời cha Phaolô Vơ Văn Thới (1925-1928), Ngài cho lấy giống cây phi lao từ vùng Hà Thanh, Hà Úc về trồng chung quanh Cồn Cỏ để chắn gió và chắn sóng. Những băi dương dim mát này từng là khu cắm trại huấn luyện của Thiếu Nhi Thánh thể giáo phận Huế một thời, và vẫn c̣n tồn tại cho đến ngày nay.

Đời cha Phaolô Phạm Ngọc Chiếu (1937-1940), Ngài bắt tay xây dựng ngôi nhà thờ khang trang, cổ kính mà uy nghiêm, bộ giàn tṛ do nhà thờ Tam Ṭa nhượng lại. Ngài c̣n mở trường tiểu học Mai Khôi, lập sở ḍng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm, để các nữ tu giúp dạy học văn hóa mở mang dân trí, đây chính là cái nôi của biết bao thế hệ tri thức sau này.

Ngài cũng chọn ngày 16.7, lễ Đức Mẹ Carmêlô, làm bổn mạng giáo xứ, và ngày hôm sau 17.7 là ngày giổ tưởng nhớ các bậc tiền nhân. Định lệ truyền thống này vẫn được lưu giữ cho đến hôm nay.

Theo thống kê tháng 6.2010, giáo xứ Tân Mỹ có 198 hộ gia đ́nh với 823 nhân khẩu. Kinh tế khá ổn định, những ngôi nhà khang trang thay thế những túp lều tranh, người dân sống nhờ nuôi cá, dọc đường vào làng và quanh đất Thánh, những ao cá đủ loại là nguồn thu nhập lớn.

Làng Tân Mỹ là một làng công giáo toàn ṭng thuộc thôn Tân Mỹ, thị trấn Thuận An, cách Ṭa Tổng Giám mục chừng 12 km. Mọi người sống chan ḥa yêu thương, đoàn kết và đùm bọc nhau.

Hiện nay, giáo xứ Tân Mỹ do cha quản xứ F.X. Nguyễn Hoàng Hải coi sóc, Ngài chăm lo việc sinh hoạt các hội đoàn, nhất là Thiếu nhi Thánh thể, Lêgiô Mariae, Huynh đoàn Carmêlô, Anh em Vinh Sơn, Gia trưởng và Hiền mẫu, Giáo lư viên, Lễ sinh, Tu sinh và các cấp giáo lư thiếu nhi và giới trẻ. Với truyền thống đạo đức từ Cha Ông, nay giáo dân Tân Mỹ càng thêm sốt sắng và nhiệt thành.

Có lẽ nhờ vào ḷng kiên tŕ giữ vững đức tin và đạo đức của cha ông, mà từ rất sớm giáo xứ đă có những người con tận hiến cho Chúa, phục vụ giáo hội. Những vườn ươm ơn gọi tu tŕ luôn nẩy nở, khởi đầu là cha Micae Nguyễn Văn Cẩm, thụ phong linh mục năm 1904. Cho đến nay, vị linh mục thứ 15 vừa được thụ phong tại giáo phận Xuân Lộc. Ngoài ra, hiện nay c̣n có 27 tu sĩ nam nữ đang ở tại các ḍng tu trong và ngoài giáo phận, trong đó có Mẹ Bề trên ḍng Kín Carmêlô Huế.

Nguồn : VietCatholic

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Tân Mỹ

H́nh ảnh Thánh Lễ Tạ Ơn Mừng Kỷ Niệm 125 năm thành lập Giáo xứ Tân Mỹ 916/7/2010)

[ Xem nguyên tập ]

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]