Tổng Giáo phận Huế

Nhà thờ Giáo xứ Thạch Hăn

 

Nhà thờ Giáo xứ Thạch Hăn
 

 

Địa chỉ : 74 Hai Bà Trưng Phường I, Thị xă QT  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Gioan Baotixita Trần Sơn Lâm (30/7/2015)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Lễ Bổn Mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* H́nh ảnh Lễ Nhậm Chức Tân Quản Xứ Thạch Hăn của LM Gioan Baotixita Trần Sơn Lâm (30/7/2015)
* Giới Gia trưởng Giáo xứ Thạch Hăn - Nh́n lại một năm rưỡi thành lập và sinh hoạt (30/12/2012)

 

Lược sử Giáo xứ Thạch Hăn

Nguồn : JB. LV Huề (*)

Làng Thạch Hăn, một làng có trên 95% là người Công Giáo, một Giáo xứ lớn, từ trước 1972 làng Thạch Hăn nằm trong thị xă Quảng Trị, thuộc xă Hải Trí, quận Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Hiện nay Thạch Hăn là phường I thị xă Quảng Trị.

Về mặt tôn giáo, Giáo xứ Thạch Hăn trước 1972 thuộc Tổng Giáo hạt Dinh Cát Trung, nay là Tổng Hạt Quảng Trị, thuộc Tổng Giáo phận Huế.

Danh xưng Thạch Hăn

Danh xưng làng Thạch Hăn nguyên gọi là làng “Đá Hàn” về sau được gọi là“Thạch Hăn”, nhưng không rơ nguyên nhân và thời điểm có sự thay đổi này. Theo “Hán Việt Từ Điển” của Thiều Chửu; và nét viết trong sách “Ô Châu Cận Lục” th́:

Thạch (石) là đá, là tạ, 100 thưng gọi là thạch, về cân th́ 120 cân là một thạch … Hăn (捍) là giữ ǵn, chống giữ. Ngoài ra chữ Hăn c̣n một âm nữa đọc là “Hàn” (汗) tức mệnh lệnh đă ra không thu về được nữa. Có thể ngay từ đầu do chữ Hàn này mà đă có từ “Đá Hàn”. (mồ hôi của đá)

Như vậy“Thạch Hăn” hay “Đá Hàn” mang ư nghĩa như là một mệnh lệnh, hay hiệu lệnh đă ban ra th́ mệnh lệnh đó phải cứng như đá, không thay đổi hoặc thu hồi lại được. Xem ra như thế, người dân làng Thạch Hăn luôn là người sống theo một chân lư vửng chắc, một khi đă quyết định một sự việc, th́ không thể thay đổi, dù là t́nh cảm cũng không lay chuyển được

Địa lư:

Làng Thạch Hăn nằm về phía Nam sát thị xă Quảng Trị, phía Tây giáp sông Thạch Hăn (cũng c̣n gọi là sông Đá Hàn), Phía Nam giáp quốc lộ 1, Phía Đông và Đông Nam giáp làng Long Hưng. Khu gia cư của làng khá rộng nằm gọn trong khoảng hơn 1 cây số vuông. Vị trí làng nằm sát thị tứ Quảng Trị, nên đa phần người dân sống với nghề buôn bán một

số con em nhờ có đủ phương tiện theo học vấn, về sau đa phần là công viên chức nhà nước hoặc làm công nhân trong các hảng xưởng tùy theo tŕnh độ chuyên môn nghề nghiệp. Đất ruộng của làng xem ra không có được nhiều.

Sự h́nh thành làng Thạch Hăn.

Không t́m thấy tài liệu nào nói đến thời điểm và sự h́nh thành làng Thạch Hăn. Trong sách “Ô Châu Cận Lục” của Tiến sĩ Dương Văn An xuất bản năm 1553 cũng đă có ghi tên làng Thạch Hăn trực thuộc huyện Hải Lăng (trang 55). Như vậy làng Thạch Hăn cũng đă thành h́nh vào khoảng đời nhà Hậu Lê (khoảng đời vua Lê Thánh Tông) niên hiệu Hồng Đức 2 hoặc 3… (1472 hay 1473). Về vị Tiền Khai và các vị Hậu Khai hoặc các họ tộc khác của làng Thạch Hăn, chúng tôi chưa t́m được chứng liệu nào cho vấn đề này. Xin quư vị góp ư bổ túc thêm.

Tin Mừng đến với Thạch Hăn

Theo “Lược sử các Giáo xứ” tập II của Giáo Phận Huế, trang 909 Giáo xứ Thạch Hăn là một Giáo xứ có từ lâu đời, nhưng không xác nhận được thời điểm nào Tin Mừng đă đến với người dân Thạch Hăn. Theo tờ tŕnh của Linh mục Lôrensô Huỳnh Văn Lâu (Long) gởi về Rô Ma vào cuối thế kỷ XVII (khoảng 1695) th́ chưa có tên Giáo họ Thạch Hăn. Sách đă dẫn chỉ cho biết năm 1747 số giáo dân của Thạch Hăn đă có trên 80 giáo dân và thuộc Giáo sở Dinh Cát.

Vào thời bắt đạo của vua Cảnh Thịnh một số Giáo dân Thạch Hăn khi chạy trốn thóat cuộc lùng bắt, họ đă trốn lên vùng Lá Vằng cùng với giáo dân Trí Bưu và được diễm phúc nh́n thấy Đức Mẹ hiện ra an ủi và nâng đở họ. Đồng thời sách cũng cho biết vào thời kỳ đó (1798) Thạch Hăn vẫn chưa có nhà thờ. Nhưng đến thời kỳ thiêu sát của Văn Thân (1885) sách cho biết giáo dân Thạch Hăn cũng đă chung số phận với Trí Bưu và các giáo họ lân cận, kể cả trong “Một trang huyết lệ tỉnh Quảng Trị” của Jabouille nguyên công sứ Quảng Trị cũng không nói chi tiết ǵ nhiều.

Nhà thờ Thạch Hăn

Theo “Lược sử các Giáo xứ” th́ nhà thờ Giáo xứ Thạch Hăn mới được xây dựng vào thời vua Gia Long, tức năm 1802 hoặc sau đó, do một số ít giáo dân tự nguyện dâng cúng đất để làm nhà thờ. Khu vực xây dựng ngôi nhà thờ thô sơ đầu tiên tọa lạc tại khoảng giữa đường Quang Trung (nằm về phía Nam con đường) thuộc thị xă Quảng Trị.

Theo tư liệu các vị thừa sai MEP nhà thờ Thạch hăn do cha Claude Bonin (Ninh) cổ vơ cha Guichard (Ngăi) xây dựng từ năm 1900 và hoàn thành năm 1901. Tháng 3/1904 cha Bonin quản xứ Thạch Hăn đến 1921. Tại báo cáo năm 1902 Đức cha Caspar cho biết: năm 1902 linh mục Guichard (cố Ngải) cho xây nhà thờ Thạch Hăn, và nhà nguyện của 2 vị Tử đạo tại Nhan Biều nơi mộ phần 2 thánh Tử đạo là Lm Jaccard (cố Phan) và Chủng sinh Tôma Thiện ở bên kia sông Thạch Hăn.

Thời Linh mục Philipphê Nguyễn Như Danh chánh xứ Thạch Hăn (1953-1968), ngài cho xây lại ngôi nhà thờ khác và được khánh thành ngày 20.08.1957. Ngôi nhà thờ mới này vẫn tọa lạc tại vùng đất của nhà thờ cũ, nhưng trên một vùng đất rộng lớn hơn gần 3 mẫu đất, bao gồm cả trường Trung học Phước Môn, trường Tiểu học Têrêxa Quảng Trị do các chị nữ tu ḍng Mến Thánh Giá Trí Bưu quản lư. Thời gian này số giáo dân Thạch Hăn đă lên tới con số 5.000 người bao gồm cả khu vực thị xă Quảng Trị.

Từ đây nhà thờ Thạch Hăn được xem là nhà thờ thị xă Quảng Trị, do nhu cầu của giáo dân nên mỗi Chúa Nhật đă có tới 3 Thánh Lễ vào buổi sáng, và được chia theo từng giới để tiện việc giảng dạy. Năm 1960 khi Đức Tổng Giám mục Martinô Ngô Đ́nh Thục về nhận nhiệm sở Tổng Giáo Phận Huế, ngài đă chuyển thủ phủ Giáo Hạt Dinh Cát từ Giáo xứ Trí Bưu về

Giáo xứ Thạch Hăn và đặt linh mục Philipphê Nguyễn Như Danh quản xứ kiêm Hạt trưởng Giáo Hạt Dinh Cát. Vào những năm 1970-1972 là thời điểm số giáo dân Thạch Hăn và thị xă Quảng Trị lên đến 7000 giáo dân, sinh hoạt đạo đức rất nề nếp, tốt đẹp. Sau các biến cố từ 1972 đến 1975, số giáo dân Giáo xứ Thạch Hăn phải bỏ quê hương chạy tránh bom đạn chiến tranh, rồi qua thời gian chờ đợi, đa số giáo dân đă phải tạm bỏ xứ, vào các tỉnh thành phía Nam sinh sống. Nhà thờ cũ đă bị bom đạn làm sụp đổ. Sau tháng 04/1975 đất Giáo xứ trên đường Quang Trung, thị xă Quảng Trị bị nhà nước trưng dụng làm trường học và công sở, v́ số giáo dân c̣n lại quá ít nên từ đó Thạch Hăn là một họ nhánh thuộc Giáo xứ Trí Bưu, và do linh mục Tôma Lê Văn Cầu chánh xứ Trí Bưu kiêm nhiệm Giáo họ Thạch Hăn.

Mấy năm sau bà con giáo dân Thạch Hăn đă xây dựng lại ngôi nhà nguyện nhỏ bé với hai mái tôn tại khu vực đường Hai Bà Trưng. Thời gian qua cha Tôma Lê Văn Cầu chánh xứ Trí Bưu kiêm nhiệm Thạch Hăn bị quản thúc, rồi về nghĩ dưỡng hưu, cha phó Antôn Dương Quỳnh thay thế. Năm 1997 cha Quỳnh đi du học tại Pháp. Giáo phân đă cử cha Antôn Nguyễn Ngọc Hà làm chánh xứ Trí Bưu kiêm Thạch Hăn. Đầu năm 1999 cha Antôn Hà trở về Giáo Phận, cha Gioan Baotixita Lê Quang Quư thay thế cho đến nay.

Năm 2000 ngôi nhà nguyện nhỏ hẹp đă xuống cấp, nên giáo dân Thạch Hăn đă cùng với linh mục quản xứ xây dựng lại ngôi Thánh đường mới cũng tọa lạc tại số 74 đường Hai Bà Trưng. Ngôi Thánh đường với kiểu dáng đậm nét văn hoá Việt Nam thật đẹp, chiều dài 35m, rộng 20m, với 2 hành lang hai bên. Phía trên tiền sảnh của Thánh đường, một Thánh tượng Chúa Giêsu dang rộng hai tay, với Trái Tim biểu lộ một tấm ḷng Thương Xót vô hạn của Chúa. Ngôi nhà thờ đă được Đức Tổng Giám mục Huế làm phép cắt băng khánh thành ngày 20.06.2001.

Năm 2009 năm chính thức tái lập lại Giáo xứ Thạch Hăn, số giáo dân vào thời điểm này đă có hơn 500 giáo dân, một con số đủ để lập thành một Giáo xứ. Đức Tổng Giám mục đă sai linh mục Phanxicô X. Trần Phương về quản xứ Thạch Hăn. Sau 2 năm nhận xứ cha Phanxicô X. cho trùng tu ngôi Thánh đường, trang bị thêm vật dụng cần thiết trong nhà thờ. Kế tiếp là xây nhà Mục Vụ giáo xứ, một công tŕnh mới bao gồm nhà ở cha chánh xứ, pḥng dành cho khách vảng lai, 2 pḥng họp cho giáo xứ và sinh hoạt các đoàn thể, vừa làm nơi dạy giáo lư cho con em.

Các linh mục chánh xứ Thạch Hăn

-Lm Eb (cố Hương)
- Lm Alexi Phan Đức Sắc quản xứ Bố Liêu, sau 08/1945 di cư lên Thạch Hăn đến 1948.
- Lm Gioan B. Trần Hữu Quư (Phúc Lộc) 1953 - 1953
- Lm Philipphê Nguyễn Như Danh (Cây Da) 1953 - 1968
Lm Đôminicô Nguyễn Hồng Lạc (phó xứ) 1958 - 1960
Lm Giacôbê Nguyễn Văn Mỹ (phó xứ) 1959 - 1963
Lm Phê rô Lê Viết Hoàng (phó xứ) 1965 - 1969
- Lm Phê Rô Trần Hữu Tôn (Phúc Lộc) 1969 - 1972
- Lm Phanxicô X. Trần Phương 2009 - 7/2015
- Lm Gioan B. Trần Sơn Lâm 7/2015-. . . .

Các Linh mục nguyên quán Thạch Hăn

- Lm …Ḥa (trước 1828 qua đời an táng tại Mỹ Hương)
- Lm Đôminicô Lê Xuân Biện 1838 - 1884 - 1921

Cha Biện bị bắt tại Quảng Trị cùng lúc với Thánh Lê Đăng Thị (Kẻ Văn) năm 1860, nhưng sau đó được phóng thích. Thụ phong linh mục tại Thợ Đúc do Đức cha Sohier (B́nh). Qua đời năm 1921 tại Hạnh Hoa.

- Lm Gioakim Nguyễn Định 1918 - 1949 - . . . .
- Lm Gioakim Nguyễn Tư 1921 - 1950 - 1996
- Lm Giacôbê Lê Văn Mẫn 1922 - 1951 - 2001
- Lm Batôlômêô Nguyễn V. Phước 1924 - 1951 - 2002
- Lm An Tôn Nguyễn Văn Trông 1927 - 1953 - 2009
- ĐGM Phêrô Ng. V. Đệ (OBS) 1946 - 1973 - 2006 - . . . .
- Lm Giuse Lê Thiện Vang 1955 - 1995 - . . . .
- Lm Anrê Đoàn Văn Điểm 1958 - 2002 - . . . . : Cha Điểm phục vụ tại Giáo Phận Quy Nhơn.

Các nữ tu nguyên quán Thạch Hăn

Chưa có tài liệu …

Thạch Hăn ngày nay

Từ sau 4/1975 số giáo dân Thạch Hăn trở về quê cũ rất ít, nhưng qua thời gian dần dần đă có thêm nhiều giáo dân trở về xứ cũ, một số khác mới nhập cư nên cộng đoàn ngày một tăng thêm nhân số.

Cha Phanxicô Xaviê Phương đă bắt đầu công tác mục vụ của ngài khởi đầu từ người giáo dân, ngài xây dựng nơi họ ư thức về bổn phận và trách nhiệm người Kitô hữu, biết thương yêu đoàn kết mọi người nên một để cùng chung xây dựng và phát triển Giáo xứ.

Theo thống kê năm 2011 số giáo dân giáo xứ Thạch Hăn có 550 người, chia thành 4 khu vực theo địa bàn dân cư, việc đạo đức trong giáo xứ ngày một tốt đẹp hơn. Có 5 lớp dạy giáo lư từ Khai tâm đến Bao đồng, Hội Legio Mariae cho giới Mẹ gia đ́nh. Hội Gia Đ́nh Phạt Tạ Thánh Tâm cho giới người cha gia đ́nh. Mọi hoạt động đều do Hội Đồng Giáo Xứ điều hành dưới sự hướng dẫn của cha quản xứ.

Hiện tại cơ sở vật chất của giáo xứ cũng tạm ổn. Cha xứ cũng như giáo dân ước muốn tu sửa lại Đài Đức Mẹ và hai Thánh tượng Tử Đạo cho khang trang hơn.

Ước ǵ những mong muốn của chúng con cũng như của cha quản xứ sớm thành hiện thực, v́ ḷng cảm tạ, kính yêu Mẹ. (Trích ư từ bài viết của Tôma Hoàng Kim Khánh trên website của Giáo Phận Huế).

= = = = = = =

Tiễu sử

Đức Giám mục Phêrô NGUYỄN VĂN ĐỆ

DA MIHI ANIMAS (Hăy cho tôi các linh hồn)

= = = = =

Sinh tại Thạch Hăn ngày: 15.01.1946

Thân phụ mẫu:

Nghĩa phụ:

Gia nhập ḍng Salesien Thánh Don Bosco

Theo Triết học tại Hồng Kông 1965 – 1968

Giáo Hoàng học viện Piô X Đà Lạt 1970 – 1974

Khấn ḍng Salesien Thánh Don Bosco 15.08.1965

Thụ phong linh mục tại nhà thờ … 17.12.1973

Cha giáo nhà tập của Ḍng 1976 – 1979

Chánh xứ Xuân Hiệp, Thủ Đức, Sài G̣n 1979 – 1991

Bề trên tỉnh ḍng Salesien Việt Nam 1992 – 1997

Giám Đốc HV Thần học Salesien Don Bosco 1997 – 2000

Giáo sư Đại Chủng viện Hà Nội 2000 – 2005

Sắc phong Giám mục hiệu ṭa Ammaedara 29.11.2005

Tấn phong Giám mục tại Bùi Chu ngày 18.01.2006

Do Đức Giám mục Giuse Hoàng Văn Tiệm chủ phong.

Đảm nhận Giám mục phụ tá Giáo Phận Bùi Chu.

- Giám mục chánh ṭa G/Phận Thái B́nh từ ngày 25.07.2009

= = = = = = =

* GXGHVN nhận trực tiếp từ tác giả ngày 3/3/2016
Mọi ư kiến đóng góp xin gởi email về
huele8391@yahoo.com

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.......................................

Viếng thăm Giáo xứ Thạch Hăn ngày 12.06.2011

Nguồn : Web site TGP Huế

Chúng tôi đến Nhà thờ giáo xứ Thạch Hăn, thuộc hạt Quảng Trị, Giáo phận Huế vào lúc 16 giờ chiều Chúa Nhật 12-6-2011, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống. Cơn mưa giông ban chiều chúng tôi gặp trên đường khi từ Huế ra đến Mỹ Chánh, không về được với Cổ thành Quảng Trị, nhưng làm cho không khi nơi đây dịu nhẹ hơn, cảnh quang tươi sắc hơn.

Ngôi Thánh đường với kiểu dáng đậm nét văn hoá Việt, thật đẹp. Bên trong Thánh đường, cộng đoàn phụng vụ đang sốt mến, cùng linh mục Phanxicô Xaviê Trần Phương, quản xứ, hiệp dâng Thánh lễ cầu xin Chúa Cha ban B́nh An và Thánh Thần Chúa cho mỗi người, mỗi gia đ́nh và cộng đoàn.

Phía trên tiền sảnh của Thánh đường, ảnh Chúa Giêsu dang rộng đôi tay với Trái tTm gợi nhắc về ḷng yêu thương như hải hà của Chúa luôn dành cho những thế hệ giáo dân gốc giáo xứ này, dẫu mưu sinh nơi đâu, trong gần 40 năm ly tán, và hôm nay cho mỗi người và cộng đoàn, vừa tái lập.

Anh em trong Hội Đồng Giáo Xứ đón chúng tôi như người thân xa nhà trở về. Tay bắt, mặt mừng, chúng tôi ngồi chuyện tṛ nơi hành lang Nhà Mục Vụ giáo xứ, công tŕnh mới hoàn thành c̣n thơm màu sơn, gỗ mới. Tự hào nhưng khiêm tốn, các anh nói, “… có được công tŕnh này là nhờ những hy sinh, khó nhọc của cha quản xứ và cộng đoàn giáo xứ, sự giúp đỡ của Đức Tổng Giám Mục, của Đức Cha Phụ Tá, của các linh mục, của anh chị em giáo dân trong Hạt, của rất nhiều người trong, ngoài giáo phận, bằng những đóng góp vật chất, bằng lời cầu nguyện. Cảm tạ Chúa, cảm tạ mọi người”.

Được biết, giáo xứ Thạch Hăn có từ lâu đời, là một giáo xứ lớn, có thời điểm giáo dân lên đến 7000, sinh hoạt đạo đức rất nề nếp, tốt đẹp. Sau hai biến cố 1972 và 1975, phần do quê hương buổi chiến tranh, hoặc đời sống khó khăn đa số giáo dân đă phải tạm bỏ xứ, vào các tỉnh thành phía Nam sinh sống. Nhà thờ bị sụp đổ, đất xứ bị trưng dụng, giáo dân c̣n lại quá ít, Thạch Hăn là họ nhánh thuộc Địa sở Trí Bưu.

Qua thời gian khó, thêm số giáo dân trở về xứ cũ, số nhập cư, cộng đoàn ngày một nhiều hơn, Thạch Hăn đă có hơn 500 giáo dân, đủ để Đức Tổng Giám Mục chuẩn thuận việc tái lập Giáo xứ Thạch Hăn vào năm 2009. Cha Phanxicô Xaviê Trần Phương, lúc bấy giờ là quản xứ Kẻ Văn, được Đức Tổng Giám Mục bổ nhiệm về quản xứ Thạch Hăn, mặc dầu công việc xây dựng Thánh đường nơi ấy chưa hoàn thành.

Vâng, mọi sự Chúa đă sắp đặt cho Thạch Hăn. “Theo ư Chúa, vâng lời Đức Tổng”, cha Phanxicô Xaviê về với cộng đoàn Thạch Hăn v́ “Mọi sự cho mọi người”.

***

Cơ sở vật chất, ngoài trừ ngôi Thánh đường được cha tiền nhiệm xây dựng trên phần đất ngày xưa là dăy pḥng dùng vào việc dạy - học giáo lư, cơ sở 2 của giáo xứ Thạch Hăn cũ, bên đường Hai Bà Trưng, phường I, thị xă Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị hiện nay, khá hoàn chỉnh, c̣n lại kể cả Nhà xứ th́ đơn sơ, mọi thứ đều thiếu thốn. Giáo dân ở xa Nhà thờ, lại phân tán trong nhiều khu vực, chưa có tổ chức, đoàn thể nào sinh hoạt.

Cha Phanxicô Xaviê vững ḷng tín thác nơi Chúa, cậy trông vào Mẹ La Vang. Ngài bắt đầu từ giáo dân. Xây dựng nơi họ ḷng tự hào về truyền thống sống và giữ đạo của những thế hệ tổ tiên trong giáo xứ, giúp họ ư thức đúng về trách nhiệm bổn phận của người Kitô hữu, của thành viên cộng đoàn, đào tạo, giúp đỡ…để mọi người nên một, cùng ngài gánh vác việc xây dựng và phát triển giáo xứ.

Trong ṿng 2 năm nhận xứ, ban đầu trùng tu Thánh Đường cho xứng hợp để tôn vinh Chúa, mua sắm các vật dụng cần thiết trong Nhà Thờ, rồi cùng với cộng đoàn lo toan việc xây dựng Nhà Mục Vụ giáo xứ, gồm nơi ở của cha sở, pḥng dành cho khách văng lai, 2 pḥng với đủ bàn ghế để dạy - học giáo lư, và là nơi hội họp của các đoàn thể.

Hiện nay giáo xứ có 550 giáo dân, chia thành 4 khu vực theo địa bàn dân cư, việc đạo đức trong giáo xứ ngày một đẹp ḷng Chúa. Có 5 lớp giáo lư từ Khai tâm đến Bao đồng, có Hội Legio Mariae cho giới Mẹ gia đ́nh, có Hội Gia Đ́nh Phạt Tạ Thánh Tâm cho giới Cha gia đ́nh. Mọi hoạt động đều do Hội Đồng Giáo Xứ điều hành dưới sự hướng dẫn của cha quản xứ.

Chúng tôi nghe rằng, vào chiều ngày 06-7-2011, cha Vincent Nguyễn Văn Hồng, Tổng Linh hướng và các thành viên trong Ban Chấp hành Gia Đ́nh Phạt Tạ Thánh Tâm Việt Nam từ Tổng Giáo phận Sài G̣n về thăm, và cùng với cha quản xứ ,dâng Thánh lễ tạ ơn, chủ sự nghi thức Tuyên hứa của 30 Đoàn viên Gia Đ̀nh Phạt Tạ Thánh Tâm trong giáo xứ. Như thế, ngày này, ngày chính thức thành lập xứ đoàn Gia Đ́nh Phạt Tạ Thánh Tâm Thạch Hăn, mốc điểm đáng ghi nhớ trong quá tŕnh xây dựng và phát triển của giáo xứ.

Sáng sớm hôm sau, trước khi về lại Huế, cha con chúng tôi có dịp chuyện tṛ. Cha Phanxicô Xaviê không được khỏe> Ngài uống nước trong,. Hai anh em chúng tôi uống caà phê do chính tay ngài pha. Thật tuyệt ! Đến được đây và nghe chính ngài chia sẻ, chúng tội mới thấu hiểu những gian khổ, hy sinh của một Linh mục là thế nào !

Ngài lạc quan, nói với chúng tôi: “Công việc khó lắm. Nhiều khi không biết tính toán cách nào, ḿnh chạy lên Mẹ, Mẹ La Vang cách đây 4 cây số thôi. Xin Mẹ nâng đỡ, chỉ bày. Yên tâm ,ḿnh chạy về”, và rồi, “Mọi sự nhờ Mẹ, qua được hết”. Câu chuyện về Mẹ giữa cha con chúng tôi làm cho mỗi người tăng thêm ḷng tin yêu, cậy trông nơi Mẹ.

Bất chợt, ngài đứng dậy, ra hành lang nh́n về Đài Mẹ và quay vào, ngài nói, “Cơ sở vật chất của giáo xứ cũng tạm ổn. Ḿnh c̣n ao ước một điều là tu sửa lại Đài Mẹ và hai Thánh tT Đạo sao cho đàng hoàng, tử tế, để ngày về hưu cho thanh thản”.

Từ biệt cha Phanxicô Xaviê, khi đi qua Đài Mẹ, tôi thầm th́ cầu xin, “Lạy Mẹ, xin Mẹ giúp để ước mơ của cha quản xứ nơi đây sớm thành hiện thực, v́ ḷng cảm tạ, kính yêu Mẹ”.

Tôma Hoàng Kim Khánh

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Thạch Hăn

< 3/11/2007 by TTV >

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh dưới đây từ website TGP Huế

 

 

     

 

     

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]