Tổng Giáo phận Huế

Nhà thờ Đền Thánh Tôma Thiện

 

Nhà thờ Đền Thánh Tôma Thiện
Giáo hạt

 

Địa chỉ : thôn Nhan Biều

Chánh xứ : Linh mục

Tel

   

E-mail

   

Năm thành lập

   

Số giáo dân

   

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

 

 

Đức TGM Huế làm phép khánh thành Đền Thánh Tôma Thiện

VietCatholic News (22 Sep 2010 08:59)

Sáng ngày 21.9, Đức Tổng Giám mục giáo phận Huế Stêphanô Nguyễn Như Thể đă long trọng cử hành nghi thức làm phép và khánh thành Đền Thánh Tôma Thiện, tại thôn Nhan Biều, thuộc giáo xứ Trí Bưu, hạt Quảng Trị. Với sự tham dự của hơn 20 linh mục hạt trong giáo phận, cộng đoàn giáo xứ Trí Bưu và giáo xứ Thạch Hản. Đặc biệt có trên 30 anh em Cựu chủng sinh vùng Huế-Quảng Trị cũng tham dự nhân ngày lễ giổ người Anh Cả Tôma Thiện. Cũng trong dịp này, cộng đoàn giáo họ Tôma Thiện thuộc giáo xứ Tam Hải, Thủ Đức cũng hành hương về Đất Thánh mang tên giáo họ. Được biết, khi xây dựng ngôi nhà thờ, giáo họ này đă về tại Đất Thánh mang một nắm đất vào để cử hành nghi thức đặt viên đá xây dựng. Khi hoàn thành, lại được cha G.B. Lê Quang Quư tặng một mănh xương Thánh để thờ kính tại nhà thờ.

Mở đầu nghi thức, linh mục Antôn Nguyễn Văn Thăng, thư kư Ṭa Tổng Giám mục Huế, đă ôn lại sơ lược tiểu sử hào hùng của hai vị Thánh Tử đạo: Thánh Tôma Thiện, một chủng sinh. Và Thánh Jaccard Phan, một linh mục thừa sai Paris. Các Ngài đă một ḷng trung kiên với Đạo Thánh Chúa, thà chịu chết chứ không bỏ đạo. Các Ngài đă bị xử giảo ( Thắt cổ ) để làm chứng Đức Tin tại Nhan Biều, được chôn cất tại đây. Sau đó được đưa về Hội Thừa sai Paris. Tuy nhiên, hai ngôi mộ của các ngài vẫn được lưu giữ tại chốn pháp trường này.

Linh mục Đôminicô Lê Đ́nh Du, quản xứ Ngô Xá, công cố Ủy Nhiệm Thư của Ṭa Tổng Giám mục Huế, giao cho cha G.B.Lê Quang Quư việc xây dựng và quản lư Đền Thánh Tôma Thiện.

Trong bầu khí trang nghiêm và đầy thánh thiêng, Đức Tổng Giám mục giáo phận Huế đă cử hành nghi thức làm phép Đền Thánh. Ngài rảy nước Thánh trên tường cả bên ngoài lẫn bên trong, và các tượng Thánh. Ngài cung kính niệm hương trước ảnh tượng các Thánh. Sau đó, ngài hôn xương Thánh, các linh mục và cộng đoàn cũng lần lượt hôn xương Thánh.

Linh mục hạt trưởng hạt Quảng Trị, quản xứ Trí Bưu G.B. Lê Quang Quư nói lời cảm ơn Đức Tổng đă luôn quan tâm đến việc xây dựng ngôi Đền Thánh. Cảm ơn anh em Cựu Chủng sinh Huế trong nước cũng như hải ngoại đă giúp đở vật chất để xây dựng ngôi đền này.

Ngôi Đền Thánh được xây dựng trên mănh đất trước đây là pháp trường, nơi các ngài đă anh dũng chịu chết, và được mai táng. Với một lối kiến trúc độc đáo, tường được xây hai lớp, bên ngoài là gạch mộc để có thể chịu đựng nắng gió và mưa dầm của miền đất khắc nghiệt về khí hậu, với vẻ cổ kính mà thật trang nghiêm làm nơi thờ kính.

Trương

 

 

 

 

 

 

 

 

 

* Nguồn :

 

Trang đang được xây dựng

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com