Tổng Giáo phận Huế

Nhà thờ Giáo họ Thi Ông

Nhà thờ Giáo họ Thi Ông  Giáo xứ Thuận Nhơn
Giáo hạt Quảng Trị

Địa chỉ : xă Hải Vĩnh, Huyện Hải Lăng, Quảng Trị  ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Thuận Nhơn

Lễ Bổn Mạng

Thánh Tông Đồ Phêrô và Phaolô (29/6)

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ

* Thánh Lễ làm phép Nhà Nguyện và Bàn thờ mới Giáo họ Thi Ông (23/12/2019) - H́nh ảnh

* Thánh Lễ Giáng Sinh Đầu Tiên tại Giáo họ Thi Ông (12/25/2010)

Lược sử Giáo họ Thi Ông

Nhà thờ Thi Ông được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1890 tại Xóm Sáo thuộc làng Thi Ông, Quảng Trị. Từ năm 1893 đến 1896, Nhà thờ được dịch chuyển lên vị trí hiện tại và được xây dựng kiên cố với chiều dài 21m x 9m chiều rộng cộng với một tháp chuông cao 20m.

Coi sóc Giáo xứ lúc đó gồm các Cha Bá, Cha Bằng, Cha Hiến, Cha Hộ kế tiếp nhau cho đến năm 1963, tṛn 73 năm thành lập Giáo xứ. Từ năm 1963 đến 1975, do thời cuộc chiến tranh, Nhà thờ đă bị phá hủy chỉ c̣n lại nền móng và tháp chuông. Năm 1981, để xây dựng các công tŕnh phúc lợi của địa phương, chính quyền đă tận dụng toàn bộ gạch cũ lấy từ nền móng và tháp chuông của Nhà thờ (chuông cũng đă bị « lưu lạc » từ lúc đó !)

Tổng diện tích trước đây của Nhà thờ Thi Ông gồm 6215m2. Nay, chính quyền đă cấp 4 thổ cư cho 4 hộ gia đ́nh, chỉ c̣n lại nền móng và diện tích chung quanh khoảng hơn 260m2. Kể từ năm 2006, dưới thời Cố Linh mục Giuse Phan Miên, Quản xứ Thuận Nhơn kiêm Giáo họ Thi Ông, dịp Đại Lễ Giáng Sinh, một máng cỏ nho nhỏ đă được dựng lên trên nền đất của Nhà thờ cũ để Mừng Chúa Giáng Sinh. Hoạt động này vẫn được duy tŕ hàng năm dưới thời Cha Giuse Vơ Văn Phú.

Năm 2013, Cha Quản Xứ Gioan Baotixita Phạm Xứ đă dựng một ngôi Nhà Nguyện tạm bợ bằng tre và tôn (7m x 6m) để làm nơi Dâng Lễ và cầu nguyện. Ngày 21/6/2019, sau biết bao lời cầu nguyện công khai và âm thầm của toàn thể Giáo Họ, cuối cùng Chúa đă nhậm lời: Chính quyền các cấp đă đồng ư cho “tu chỉnh” lại Ngôi Nhà Nguyện.

Ngày 26/06/2019, công tŕnh chính thức khởi công và đến nay đă được hoàn thành. Nhà Nguyện này được cung hiến cho Ḷng Chúa Thương Xót.

Trích : "Thánh Lễ làm phép Nhà Nguyện và Bàn thờ mới Giáo họ Thi Ông "

........................

Thánh Lễ làm phép Nhà Nguyện và Bàn thờ mới Giáo họ Thi Ông

Ngày 23/12/2019 vừa qua, Thánh Lễ Tạ Ơn với Nghi thức Làm phép Nhà Nguyện và Bàn Thờ mới Giáo họ Thi Ông thuộc Giáo sở Thuận Nhơn, đă được cử hành trong niềm hân hoan vui mừng của quư ân nhân xa gần cùng toàn thể giáo dân nơi đây.

Bổn Mạng của Giáo họ Thi Ông: Lễ 2 Thánh Tông Đồ Phêrô và Phaolô, ngày 29/06.

Giáo họ Thi Ông

Nguồn : Website TGP Huế

H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Thi Ông

H́nh ảnh Thánh Lễ làm phép Nhà Nguyện và Bàn thờ mới Giáo họ Thi Ông (23/12/2019)