Tổng Giáo phận Huế

Nhà thờ Giáo xứ Trí Bưu

 

Nhà thờ Giáo xứ Trí Bưu
Giáo hạt Quảng Trị

 

Địa chỉ : Phường 2, Quảng trị  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Gioan Baotixita Lê Qang Quư
Phó xứ     : Linh mục Phaolô Nguyễn Tuyên (9/2018)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Lễ Bổn Mạng

 

Số giáo dân

935

Giờ lễ

Chúa nhật     :   6:00

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                Lược sử Gx Trí Bưu (JB. LV Huề)

Tin tức sinh hoạt gần đây

* Ngày Khánh Nhật Truyền Giáo 2010 tại Hạt Quảng Trị  24/10/2010

* Thánh lễ cầu nguyện cho Đức Ông Philipphê Trần Văn Hoài tại Trí Bưu
* Trại Sa Mạc Thiếu Nhi Thánh Thể Hạt Quảng Trị

 

Lược sử Giáo xứ Trí Bưu

Phỏng vấn Linh mục Gioan Baotixita Lê Qang Quư, Chánh xứ Trí Bưu

- Thứ bảy, 17 Tháng 4 2010 01:29

Hỏi: Thưa Cha, xin Cha vui ḷng cho chúng con biết đôi nét về sự h́nh thành của Giáo xứ Trí Bưu?

Đáp: Đây là nơi đă từng là vùng đất mà Chúa Nguyễn Hoàng lập căn cứ địa lúc vào trấn thủ Thuận Hoá năm 1558, gọi là Dinh Cát.

Dưới thời các vua chúa, trạm văn thư được thành lập tại đây để chuyển các công văn từ triều đ́nh hoặc các phủ, từ đó, gọi là Trí Bưu. Trước đó, có tên là Cổ Vưu.

Theo các tài liệu của cha Stanilas Nguyễn Văn Ngọc và cha Giuse Nguyễn Văn Hội, Giáo xứ Trí Bưu được đón nhận Đức Tin vào khoảng giữa thế kỷ 17, và đến cuối năm 1690, Trí Bưu đă có khoảng 120 giáo hữu.

Hỏi: Thưa Cha, biến cố nào ảnh hưởng đến niềm tin của Giáo xứ Trí Bưu nhất?

Giáo xứ Trí Bưu là một trong những giáo xứ có đông giáo dân phải gánh chịu nhiều đau thương, nhất là các cuộc bắt Đạo, phân sáp.

Năm 1798, khi vua Cảnh Thịnh ra lệnh cấm đạo, nhiều cuộc bắt bớ giam cầm, truy sát đă xảy ra. Giáo dân Trí Bưu, cùng các giáo xứ xung quanh, đă bỏ nhà cửa ruộng vườn để trốn tránh vào nơi rừng núi La Vang. Họ vẫn kiên tâm bền chí đọc kinh cầu nguyện đêm ngày. Cũng tại nơi đây, Đức Mẹ đă hiện ra, trên tay bồng Chúa Hài đồng, có hai thiên thần cầm đèn chầu hai bên. Đức Mẹ dạy họ hái lá cây quanh vùng để nấu uống th́ sẽ chữa được bệnh tật. Đức Mẹ c̣n hứa: “Từ nay về sau, hễ ai chạy đến cầu khẩn Mẹ tại chốn này, Mẹ sẽ ban ơn theo như ư nguyện”.

Từ những năm 1867-1885, các cha sở Trí Bưu thường tổ chức những cuộc hành hương viếng Đức Mẹ La Vang. Giáo dân Trí Bưu luôn đi đầu, khua chiêng, trống, mơ để xua đuổi thú dữ.

Vào năm 1804, dưới thời Gia Long, khi việc truyền bá Đức Tin được tự do, Đức Cha Jean Labartette đă lập Ṭa Giám mục tại Trí Bưu. Sau này, Ngài mất tại đây và thi hài được an táng trong nhà thờ năm 1823. Hiện nay, hài cốt của Ngài hiện được chôn cất tại Đất Thánh của Giáo xứ.

Một cuộc thảm sát kinh hoàng nhắm vào người công giáo đă xảy ra dưới thời Văn thân. Ngày 07.09.1885, quân Văn thân bao vây làng Trí Bưu. Một số ít giáo dân chạy thoát lên La Vang, và sau đó, cũng bị Văn Thân bắt: nhóm nầy xin được chết tại nền nhà thờ La Vang. Một số giáo dân khác th́ ly tán khắp nơi. Số giáo dân c̣n lại hơn 600. Họ tâp trung vào Nhà Thờ và quyết một ḷng trung kiên với Chúa. Linh mục phó xứ lúc đó, là cha Giuse Bùi Thông Bửu, giải tội tập thể để các giáo dân dọn ḿnh chết lành. Quân Văn thân phóng hỏa đốt thiêu rụi nhà thờ. Tất cả mọi người trong nhà thờ, đều bị chết thiêu. Sau đó, quân Văn Thân c̣n đi lùng sục khắp làng để t́m giết những người đang lẩn trốn đó đây.

Hỏi: Thưa Cha, thật là độc ác thay, những kẻ bắt Đạo! Và can trường thay, những giáo dân anh dũng của Giáo xứ Trí Bưu!

Xin Cha cho chúng con biết sơ lược về t́nh h́nh của Giáo xứ Trí Bưu sau năm 1975.

Đáp: Sau 1975, cha Tôma Lê Văn Cầu, rồi đến cha Antôn Dương Quỳnh, đă cố gắng gầy dựng lại Giáo xứ sau bao cuộc chiến tranh tàn phá, nhất là sau biến cố 1975.

Khi về nhậm xứ năm 1997, Cha Antôn Nguyễn Ngọc Hà đă tiếp tục xây dựng nhà xứ khang trang rộng răi.

Rồi đến ngày 14.01.1999, tôi về nhậm xứ, tiếp tục trùng tu Nhà Thờ.

Ngày 21.6.2001, Đức Tổng Giám Mục Stêphanô Nguyễn Như Thể đă Cung Hiến Thánh Đường với tước hiệu Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

Và từ đó, chúng tôi đă từng bước củng cố lại sinh hoạt giáo xứ và các Hội đoàn.

Chúa đă thương ban cho Giáo xứ có nhiều ơn gọi Linh mục và Tu sĩ các ḍng. Đặc biệt có Đức Giám Mục Phụ Tá Phanxicô Xavie Lê Văn Hồng, là Giám Mục Phụ Tá của Tổng Giáo Phận Huế.

Hỏi: Thưa Cha, t́nh h́nh Giáo xứ và Giáo dân Trí Bưu hiện nay thế nào?

Sau khi hoàn thành công tŕnh xây dựng nhà thờ Trí Bưu với hai tháp chuông theo kiểu Gotic, đặc biệt là nơi máu của của các vị Anh hùng Tử đạo đă đổ quá nhiều trên mảnh đất Trí Bưu, chúng tôi cho dựng tượng chân dung của 15 vị Thánh Tử Đạo Việt Nam dọc hai bên hành lang phía trên cao của nhà thờ để mọi người được chiêm ngưỡng. Các nhà thờ Thạch Hăn, Ngô Xá và Quy Thiện lúc đó thuộc địa sở Trí Bưu, cũng được xây dựng hoàn chỉnh, củng cố sinh hoạt giáo xứ. Những hội đoàn đă sinh hoạt, nay càng hoạt động mạnh mẽ. Giáo xứ c̣n thành lập thêm các hội đoàn như hội Vinh Sơn, Hiền Mẫu, Gia đ́nh Cùng Theo Chúa...

Hiện nay, giáo xứ Trí Bưu có trên 800 giáo dân. Trong đó có 270 em Thiếu nhi Thánh Thể trong lứa tuổi từ cấp 1 đến cấp 3, do các anh chị huynh trưởng trực tiếp điều hành sinh hoạt và dạy giáo lư, với sự giúp đỡ của các Nữ tu thuộc Ḍng Mến Thánh Giá Trí Bưu.

Hội Hiền Mẫu gồm 40 chị em đă có gia đ́nh. Hàng tuần, họ có buổi sinh hoạt, cầu nguyện và giúp nhau sống đạo. Ngoài ra, họ c̣n lănh nhận công tác làm vệ sinh, quét dọn nhà thờ để nơi thờ phượng Chúa được luôn luôn sạch đẹp.

Hội Đạo Binh Đức Mẹ được chia làm 2 tiểu đội. Tiểu đội nam mang Thánh hiệu Đức Mẹ Mân Côi, có 15 thành viên và 40 hội viên tán trợ. Tiểu đội nữ mang Thánh hiệu Đức Mẹ Mông Triệu, gồm 15 thành viên và 36 hội viên tán trợ. Hàng tuần đều có sinh hoạt, đọc kinh, cầu nguyện và tổ chức thăm viếng các gia đ́nh khó khăn, neo đơn, bệnh tật. Họ cũng t́m cách thăm viếng các gia đ́nh lương dân nữa.

Hội Gia đ́nh cùng theo Chúa gồm 30 thành viên. Họ thường xuyên sinh hoạt hàng tuần với mục đích giúp nhau và giúp đở những gia đ́nh khác sống đời đạo đức thánh thiện, làm gương sáng cho những gia đ́nh chung quanh.

Hội Vinh sơn có 27 người. Hàng tuần, họ cùng nhau chia sẻ lời Chúa, thăm viếng những người ốm đau hoạn nạn, những gia đ́nh gặp thiên tai, đi đến những gia đ́nh hảo tâm đă đăng kư, để thu gom gạo, gọi là Hũ gạo t́nh thương. Mỗi tháng, họ cấp phát gạo cho những gia đ́nh khó khăn hoặc neo đơn. Số gạo được cấp, luôn đủ ăn trong tháng.

Ngoài những sinh hoạt trong giáo xứ, các Hội đoàn luôn được sự điều động để tăng cường giữ trật tự trong các dịp lễ trọng và Đại Hội tại Trung Tâm Thánh Mẫu La Vang, đồng thời cũng tích cực tham gia các dịp lễ hội tại địa phương, hoà nhập cuộc sống Đạo Đời tốt đẹp.

Ban Truyền Thông TGP Huế thực hiện cuộc phỏng vấn nầy

Xin hết ḷng cám ơn Linh mục Quản xứ Trí Bưu!

(Trí Bưu, ngày 16.04.2010)

Xem thêm :

Lược sử Gx Trí Bưu (JB. LV Huề)

Lăng Tử Đạo Gx Trí Bưu


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Trí Bưu

.: Ngày 14 - 03 - 2010 :.

Nguồn : Trang Web Tổng Giáo phận Huế

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]