Tổng Giáo phận Huế

Nhà thờ Giáo xứ Vinh Ḥa

Giáo hạt Hải Vân

Địa chỉ :  Vinh Hiền, Phú Lộc, TTH  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phaolô Đặng Văn Nam (16/5/2014)

Lễ Bổn Mạng

* H́nh ảnh Thánh lễ Ban Bí Tích Thêm Sức tại Giáo xứ Vinh Ḥa (11/7/2010)

Lược sử Giáo xứ Vinh Ḥa

Đôi ḍng Lược sử 125 năm Hồng Ân lănh nhận Đức Tin của Giáo sở Vinh Hoà (1886 - 2011)

Thứ sáu, 05 Tháng 8 2011 09:45

Kính thưa Cộng đoàn Phụng vụ,

“T́nh thương Chúa đời đời con ca tụng,

Qua muôn ngàn thế hệ miệng con rao giảng ḷng thành tín của Ngài” (Tv 89, 2)

Lời Thánh Vịnh 89 hôm nay thật ư nghĩa và xứng hợp, diễn tả được tâm t́nh tạ ơn và ḷng hân hoan vui mừng của cả Cộng đoàn Dân Chúa, đang quy tụ quanh vị chủ chăn giáo phận trong Thánh Lễ Tạ Ơn dịp hồng phúc mừng kỷ niệm 125 năm lănh nhận đức tin của Giáo sở Vinh Ḥa.

1. “Họ ra đi, đi mà nức nở, mang hạt giống văi gieo” (Tv 125, 6)

Họ ra đi đến cánh đồng truyền giáo Vinh Ḥa, nằm ở miền đất cực Nam của phá Tam Giang - Cửa biển Tư Hiền - Núi Túy Vân, cách xa Ṭa Tổng Giám Mục Huế gần 50 cs, trong Hạt Hải Vân.

Vinh Ḥa bao gồm 7 cánh đồng lớn: Vinh Ḥa - Thánh Tâm - Nam Trường - Mỹ Á - Đông Dương - Nghi Giang - Ḥa An, trải dài trên địa bàn 3 làng xă Vinh Hiền - Vinh Giang - Vinh Hải, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế.

2. “Họ là ai?” Là những thợ gặt nhiệt thành của Chúa.

Khoảng đầu thập niên 1880, dưới thời Đức Cha Caspar (Lộc), tại vùng biển Vinh Ḥa này, có nhiều tâm hồn khao khát t́m hiểu và xin học Đạo Chúa. Năm 1885, Cha thừa sai Giuse Allys (Lư), chánh xứ Phủ Cam, đă mở một trường dự ṭng tại làng Diêm Tụ, Ngài đă sai cha phó Anphongsô Trần Văn Lữ và một số tông đồ giáo dân phụ trách các lớp giáo lư này. Một số anh chị em Nam Trường - Nghi Giang, đă theo học Giáo lư và được Rửa tội vào thời điểm này. Năm 1885 được xác định là cột mốc lịch sử mở đầu cho việc h́nh thành Giáo họ Nam Trường và Giáo sở Vinh Ḥa ngày nay.

3. “Họ nghẹn ngào ra đi gieo giống, mùa gặt mai sau khấp khởi mừng”.

Sau hơn 1/4 thế kỷ nhọc nhằn gieo văi 1885 - 1925, hạt giống đức tin được ươm trồng tại vùng biển Tư Hiền này hứa hẹn một mùa gặt bội thu, cho nên Đức Giám Mục Giáo Phận Giuse Allys (Lư), vào năm 1926, đă đặt cha phó Hà Úc là Cha Phanxicô Xaviê Dương Văn Nguyên, làm cha sở Nam Trường, kiêm các họ: Vinh Ḥa - Thánh Tâm - Nghi Giang - Đông Dương - Ḥa An. Nhưng sau đó, nhận thấy Vinh Ḥa có vị thế thuận tiện cho việc truyền giáo, vị chủ chăn giáo phận đặt hẳn cha Phanxicô Xaviê Dương Văn Nguyên làm cha sở tiên khởi của Giáo sở Vinh Ḥa năm 1926.

Tạ ơn Chúa muôn vàn v́ tấm ḷng yêu thương của vị Chủ Ruộng tốt lành.

Đức Cha Giuse Allys đă sai nhiều thợ gặt nhiệt thành đến làm việc trên cánh đồng truyền giáo Vinh Ḥa. Đầu tiên là cha Phanxicô Xaviê Dương Văn Nguyên, từ năm 1926. Tiếp đó, là cha Antôn Nguyễn Văn Bằng - Cha Batôlômêô Phạm Hữu Hội - Cha Phaolô Mai Xuân Hiến - Cha Micae Hoàng Ngọc Bang (1945-1953) (lập 2 sở các chị Mến Thánh Giá Phủ Cam tại Vinh Ḥa và Nam Trường). Cha Phaolô Trương Công Giáo - Cha Tađêô Hồ Bảo Huỳnh - Cha Phaolô Tống Viết Đơn - Cha Gioan Baotixita Nguyễn Cao Lộc (1956 - 1960) (dưới đời ngài, số giáo dân đă lên tới 1100 người) - Cha Anrê Nguyễn Văn Cần (xây dựng nhà thờ Vinh Ḥa hiện tại). Sau đó, là Cha Stanislaô Nguyễn Văn Ngọc - Cha Matthia Nguyễn Văn Triêm - Cha Giacôbê Phan Văn Cơ - Cha Phêrô Trần Văn Quư - Cha Anrê Nguyễn Văn Phúc (vị quản xứ lâu dài nhất: 15 năm) - Cha Phaolô Nguyễn Luận - Cha Vinh Sơn Lê Phú Ngọc Trăn, từ năm 2001...

4. “Lúc trở về, về reo hớn hở, vai nặng gánh lúa vàng”

Lúa chín đầy đồng Vinh Ḥa - Mùa gặt năm nay 2011 khấp khởi mừng, đánh dấu 125 năm gieo văi và vun trồng đức tin, Giáo sở Vinh Ḥa có được 550 giáo dân (không kể gần 200 giáo dân Giáo họ Ḥa An (Rẫm), từ năm 2004 lại thuộc về Giáo xứ Phước Tượng. Giáo sở Vinh Ḥa đă dâng cho Chúa 3 linh mục: Cha Phêrô Hoàng Diệp, Dong Chúa Cứu Thế Huế, vị nhạc sĩ thiên thần của Phép Thánh Thể và Đức Mẹ - Cha Phanxicô Xaviê Đặng Phượng Hoàng, hiện phục vụ ở Hoa Kỳ, và Cha Micae Nguyễn Quang Cường, giáo phận Đà Lạt. Một thầy Ḍng Don Bosco - Một Đại Chủng Sinh Đại Chủng viện Huế. Và rất nhiều nữ tỳ của Chúa: 11 nữ tu Ḍng Mến Thánh Giá Huế - 5 nữ tu Ḍng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm Huế - 1 nữ tu nguyên bề trên Ḍng Con Đức Mẹ Đi Viếng Huế. Ḍng Kín Sài G̣n, Ḍng Thánh Phaolô Đà Nẵng, Ḍng Nữ Biển Đức, Ḍng Nữ Tử Bác Ái, Ḍng Mến Thánh Giá Khiết Tâm, mỗi Ḍng có một nữ tu là con cái Giáo sở Vinh Ḥa. Đặc biệt, quư chức Hội Đồng Giáo xứ của Giáo sở Vinh Ḥa ngày đêm tích cực cộng tác vào công việc mục vụ Giáo lư và Truyền giáo của Giáo sở.

Kính thưa Cộng đoàn Phụng vụ,

Qua Thánh Lễ do Đức Tổng Giám Mục Stêphanô chủ tế sắp cử hành, chúng ta tạ ơn ngợi khen và cầu xin Thiên Chúa, Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, chúc lành cho mọi con dân Giáo sở Vinh Ḥa. “Việc Chúa khởi sự, Ngài sẽ hoàn thành tốt đẹp”

“Ngoài cửa Tư Hiền sương sóng vỗ,
Bên đồi Linh Thái gió mưa ngân,