Tổng Giáo phận Huế

Nhà thờ Giáo xứ Nam Tây

 
 

Huế tái lập một giáo xứ có truyền thống lịch sử hơn 300 năm

Một giáo xứ có truyền thống lịch sử hơn 300 năm ở miền trung Việt Nam vừa được giáo quyền địa phương tái thành lập sau hơn 40 năm bị xóa sổ v́ chiến tranh.

Đức Tổng giám mục Têphanô Nguyễn Như Thể của Huế, Đức cha Phụ tá Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng và 50 linh mục đă đồng tế Thánh lễ Tái thành lập giáo xứ Nam Tây hôm 10-11, ở xă Gio Sơn, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị.

Theo một số tài liệu lịch sử, giáo dân Nam Tây đă đón nhận đức tin từ trước năm 1685. Năm 1865 linh mục Tadeo Huỳnh Văn Khảm làm quản xứ tiên khởi. Đến năm 1967 giáo dân phải di tản đi nơi khác lánh nạn, không có linh mục quản xứ, và kể từ đó giáo xứ bị xóa số v́ bom đạn của quân đội miền bắc và miền nam giao tranh bắn phá.

Đức cha Thể nói với khoảng 1000 người tham dự tham dự Thánh lễ: “Nam Tây là một giáo xứ cổ kính, có từ lâu đời, và là một giáo xứ đă được nhiều linh mục sáng giá chăm sóc mục vụ. Nam Tây cũng là giáo xứ cống hiến cho Giáo Hội nhiều linh mục đạo đức, thông minh. Giáo dân có một truyền thống sống đạo với đức tin vững vàng, vừa xây dựng kinh tế gia đ́nh, vừa chăm lo việc đạo đức cho các thế hệ tương lai”.

Ngài cho biết thêm rằng, trong thời gian qua do không có nhà thờ và cha quản xứ nên giáo dân ở đây thường cố gắng đi bộ hoặc đi xe đạp đến dự Thánh lễ Chúa Nhật tại các giáo xứ khác ở cách xa từ 17 đến 30 kilômét. “Tuy c̣n khó khăn nhiều về kinh tế và công việc làm ăn, nhưng các bậc phụ huynh ở đây đă hết sức chăm lo cho con em cả về mặt giáo lư, cả về mặt văn hoá”, Đức cha nói và ngài khen ngợi 11 em của giáo xứ đang học tại các trường đại học.

Vị giám chức nhắc nhớ đến 8 linh mục quản xứ Nam Tây trước đây đă “rất đạo đức thánh thiện và thông minh uyên bác”. Ngài kể 3 linh mục tiểu biểu như Cha Gioan Baotixita Bùi Văn Ngôn, được cử đi tham dự Công đồng G̣ Thị 1841, là linh mục đă giải tội thiêng liêng và trao Ḿnh Thánh Chúa cho hai thánh tử đạo Anrê Trông và Simon Ḥa trước khi 2 vị thánh chịu hành quyết. Vị linh mục thứ 2 là cha Gioan Baotixita Bùi Quang Lợi rất giỏi chữ Hán và đă có công soạn nhiều kinh về ông thánh Giuse mà hiện nay giáo dân vẫn c̣n đang đọc. Và linh mục thứ 3 là cha Anrê Bùi Quang Tịch được khen ngợi v́ đă công làm giáo sư và giám đốc Tiểu chủng viện Huế 27 năm, sau khi không c̣n quản xứ Nam Tây th́ ngài đă gia nhập Đan viện Xitô Phước Sơn và sống gương mẫu cho đến hết đời.

Đức cha Thể nói: “Nh́n vào quá khứ và hiện tại của giáo xứ, chúng ta biết được ḷng đạo của giáo hữu, biết được truyền thống sống đức tin vững vàng của các bậc tiền nhân, biết được bầu khí lương giáo đoàn kết tương thân tương ái của vùng đất này. Chúng ta tin tưởng giáo xứ sẽ phát triển bền vững trong bối cảnh xă hội cởi mở và công nhận những giá trị tinh thần đạo đức tốt đẹp của các tôn giáo. Ai cũng ước mong cho giáo xứ Nam Tây sớm có được ngôi nhà thờ xứng đáng, th́ người Kitô hữu mới thực sự an cư lạc nghiệp”.

Đức cha nói ngài “rất vui mừng tái lập và đặt nhiều kỳ vọng vào giáo xứ thân yêu này”. Ngài mời gọi giáo dân trong xứ “kề vai sát cánh với nhau để cùng cha quản xứ xây dựng giáo xứ Nam Tây thành một cộng đoàn cầu nguyện, một cộng đoàn bác ái, và một cộng đoàn loan Tin mừng”.

Đức cha Thể đă chỉ định linh mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Đức Ḥa làm linh mục quản xứ thứ 9 của Nam Tây. Thánh lễ được diễn ra trong một nhà nguyện tạm thời, chỉ đủ chỗ ngồi cho vài trăm người. Từ tháng 9-2011, nhà nguyện này được cha Ḥa dựng bằng tre và trên nền đất mượn của người dân địa phương để dâng Thánh lễ cho giáo dân vào các ngày thứ 2,4,6 và Chúa Nhật.

Cha Ḥa đang làm chánh xứ Phước Tuyền, giờ kiêm nhiệm thêm Nam Tây, phát biểu cuối thánh lễ để bày tỏ lời cám ơn đối với giáo quyền Tổng giáo phận Huế và chính quyền địa phương đă tạo điều kiện thuận lợi cho việc tái lập giáo xứ Nam Tây. Ngài cám ơn các cha tiền bối đă có công gây dựng nên một cộng đoàn giáo dân ở đây. Ngài c̣n cám ơn các gia đ́nh đă cho mượn đất làm nhà nguyện tạm thời, cám ơn nông trường cao su Gio Linh đă cho phép dựng rạp trong lô cao su để ăn tiệc sau Thánh lễ.

Cha Ḥa sinh năm 1975, làm linh mục khi 27 tuổi, nhắc nhớ lại lịch sử của giáo xứ vào năm 1885 đă bị 1000 quân lính Văn Thân đến cướp tài sản và phóng hỏa đốt nhà thờ và nhà ở của giáo dân. Tuy nhiên, cha quản xứ lúc đó biết trước được t́nh thế nên đă dẫn đưa giáo dân đi lánh nạn an toàn. Một thời gian sau họ trở về tạo dựng lại từ đầu.

Theo vị linh mục, những năm 1968 và 1972 là những năm chiến tranh khốc liệt, bom đạn triệt phá hoàn toàn nhà thờ và nhà ở, người dân đă bỏ đi vào miền nam. Sau 1975, một số giáo dân trở về quê và có một số khác đến lập nghiệp. Hiện nay giáo xứ có 543 giáo dân, sống rải rác trong 4 xă thuộc huyện Gio Linh.

Ông Phaolô Bùi Tấn 80 tuổi, cho biết ông ứa nước mắt khi nghe Đức cha Thể và cha Ḥa nhắc nhớ lại lịch sử của giáo xứ Nam Tây. “Khi c̣n đang làm lính cho quân đội Cộng Ḥa miền nam, tôi đă từng đến tham dự Thánh lễ tại giáo xứ này, sau đó chiến tranh đă làm tan hoang cả tỉnh Quảng Trị, nay chứng kiến giáo xứ tái lập, tôi vừa mừng vừa xúc động”, ông Tấn kể.

Theo một số giáo dân địa phương, hiện nay giáo xứ Nam Tây chưa có nhà thờ. Trên nền móng của nhà thờ cũ, người dân địa phương đă lấn chiếm gần hết, nay chỉ c̣n 420 mét vuông. Giáo xứ sẽ đề nghị chính quyền địa phương cấp đất hoặc giáo dân phải đóng góp tiền mua thêm đất để mở rộng diện tích trước khi xây nhà thờ.

Huyện Gio Linh chỉ có duy nhất một giáo xứ Nam Tây trong tổng số 21 xă với hơn 72.000 dân. Trước 1975, Gio Linh thuộc địa bàn vĩ tuyến 17, nơi gần sông Bến Hải là ranh giới phân chia 2 miền nam bắc một thời, những cuộc giao tranh bom đạn khốc liệt giữa lính cộng sản miền bắc và lính cộng ḥa miền nam vẫn hằn vết tích theo thời gian.


 


Đam Nguyên - Nguồn : http://dongthanhtam.net/