Giáo phận Hưng Hóa

Nhà thờ Giáo xứ Đồng Cạn

 

Nhà thờ Giáo xứ Đồng Cạn
Giáo hạt Tây Bắc Phú Thọ

 

Địa chỉ :  Thị trấn Yên Lập Huyện Yên Lập, Phú Thọ (Bản đồ)

Chánh xứ : Linh mục Phêrô Lă Công Viên (6/6/2016)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

Tổng Lănh Thiên Thần Micae

Số giáo dân

2246

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Giáo họ Đồng Cạn, Giáo họ Đồng Thịnh, Giáo họ Đồng Hoa, Giáo họ Phúc Khánh, Giáo họ Thung Bằng, Giáo họ Ngọc Lập.

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Lễ giao xứ Đồng Cạn cho cha Phêrô Lă Công Viên (6/6/2016) - H́nh ảnh

 

Lược sử Giáo xứ Đồng Cạn

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

...................................

Lễ giao xứ Đồng Cạn cho cha Phêrô Lă Công Viên

WGPHH - Sáng thứ hai, 6.6.2016, tại giáo xứ Đồng Cạn (khu 7, thị trấn Yên Lập, tỉnh Phú Thọ) diễn ra lễ nhận xứ của cha Phêrô Lă Công Viên.

Giáo xứ Đồng Cạn được tách từ giáo xứ Ro Lục ngày 8.9.2015, hiện có 2.455 giáo dân trong 6 giáo họ và 1 giáo điểm : Đồng Cạn (447 người), Đồng Thịnh (371 người), Đồng Hoa (970 người), Thung Bằng (243 người), Phúc Khánh (132 người), Ngọc Đồng (200 người) và Ngọc Lập (92 người).

Tại Đồng Cạn sáng hôm nay, cũng một t́nh trạng như các nơi khác, nhà thờ đầy giáo dân, tràn ra hai bên. Thật đáng tiếc v́ thiếu kinh phí, nên nhà thờ nào cũng nhỏ. Có nơi mới xây xong th́ đă chật, đă thiếu chỗ, giáo dân đă phải ngồi ngoài ! Ôi giá mà các cha làm được phép lạ - như Chúa hóa bánh và cá ra nhiều - để làm cho các nhà thờ bé xíu thành to đùng cho bà con được nhờ, khỏi phải ngồi ¼ trong nhà thờ, ¾ ở ngoài, bất chấp nắng mưa nóng lạnh, th́ hay biết mấy, bảo đảm giáo dân đi lễ đông, đức tin mạnh lên là cái chắc !

Thánh lễ hôm nay sử dụng bản văn cầu cho các mục tử-thừa tác viên của Hội Thánh, thật ư nghĩa. Trong phần diễn giảng, đức cha phụ tá nói về vai tṛ thiết yếu của linh mục, dựa trên câu nói : “Giáo Hội bước đi bằng đôi chân của các linh mục”. Nếu linh mục không ra đi, không lên đường theo lệnh truyền của Chúa, th́ làm sao Giáo Hội hoàn thành nhiệm vụ của ḿnh, làm sao Nước Chúa lan rộng khắp nơi ! Nếu linh mục đứng lại, ngồi xuống hoặc nằm yên, mọi sự sẽ dừng lại, bất động, ù ĺ. Các tông đồ nếu không ra đi, buông lưới, làm sao bắt được mẻ cá đầy !

Chúa Giêsu cũng bước đi bằng đôi chân của linh mục. Xưa, Chúa chọn và sai các môn đệ ra đi : “Chính Thầy đă chọn các con và đă cắt đặt, để các con đi và mang lại hoa trái, và để hoa trái các con tồn tại” (Ga 15,16). Nay, qua bề trên giáo phận, Chúa cũng sai cha Phêrô Lă Công Viên đến Đồng Cạn này.

Ở đâu có linh mục, ở đó có Giáo Hội : Thánh Thể được cử hành, tội lỗi được thứ tha, Lời Chúa được rao giảng. Những điều đó được diễn tả qua các nghi thức trong lễ nhận chức : cha quản xứ mở cửa Nhà Chầu, ngồi ṭa giải tội, đứng ở giảng đài, kéo chuông, ngồi vào ghế chủ tọa.

Ước mong anh chị em giáo dân yêu thương, cầu nguyện, cộng tác, nâng đỡ cha sở, nhận ra Chúa Giêsu nơi cha sở. Cũng vậy, không mong ǵ hơn là cha sở yêu thương, kính trọng giáo dân, nêu gương khiêm nhường, phục vụ, khó nghèo, hiền lành, trong sạch, nh́n thấy Chúa Giêsu nơi anh chị em tín hữu.

Cuối lễ, đức cha phụ tá ví von: Chúa Giêsu bảo các môn đệ chèo thuyền ra chỗ nước sâu và thả lưới. Các ông vâng lời và đă bắt được nhiều cá. Hôm nay, cha Viên được bài sai đến thả lưới ở đồng cạn ! Bắt cá ở chỗ đồng cạn dễ hơn ở chỗ nước sâu. Ở đây, người có đạo mà không giữ nhiều lắm, họ là những con cá to, mấy chục năm tuổi rồi. Cha Viên cứ vâng lời, ra đi mà thả lưới, chứ đừng ngồi giặt lưới và xếp lưới. Thế nào cũng bắt được nhiều cá to. Điều tưởng là nghịch lư và ít hy vọng lại là điều có thể, v́ “đối với Chúa, không ǵ là không có thể được” (Lc 1,37) !

Nguồn : Website GP Hưng Hóa


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Đồng Cạn

H́nh ảnh Lễ giao xứ Đồng Cạn cho cha Phêrô Lă Công Viên (6/6/2016)

Nguồn : Website GP Hưng Hóa

Đức cha đến với giáo xứ Đồng Cạn, tay bắt mặt mừng

Quư cha đồng tế tiến ra thánh đường

Cha quản hạt tuyên đọc văn thư bổ nhiệm

 

Đức cha cám ơn cha cựu quản xứ Giuse Đỗ Công Tiếu

 

Đức cha giới thiệu cha tân quản xứ Phêrô Lă Công Viên

 

Ông chủ tịch HĐGX chào mừng cha tân quản xứ bằng bó hoa tươi thắm

 

Cha tân quản xứ tuyên xưng đức tin

 

Cha tân quản xứ ngồi ghế chủ tọa để từ nay lănh đạo cộng đoàn dân Chúa

 

ngồi ṭa giải tội, với quyền tha tội nhân danh Chúa

 

Cha tân quản xứ xông hương Nhà Chầu : cử hành các bí tích nuôi dưỡng dân Chúa

 

Cha tân quản xứ kéo chuông để qui tụ cộng đoàn

 

Cha tân quản xứ đứng tại giảng đài để loan báo Tin Mừng

 

Xum vầy quanh bàn tiệc thánh là nguồn sống dân Chúa

 

Cha tân quản xứ trao Ḿnh Thánh Chúa cho giáo dân

 

Đại diện chính quyền chúc mừng cha tân quản xứ

 

Từ nay, cha Giuse Lă Công Viên là mục tử đoàn chiên Đồng Cạn

 

Chụp h́nh lưu niệm

 

Thân nhân cha tân quản xứ cũng đến tham dự và cầu nguyện cho cha

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]