Giáo phận Hưng Hóa

Nhà thờ Giáo xứ Lào Cai

 

Nhà thờ Giáo xứ Lào Cai
Giáo hạt Lào Cai

 

Địa chỉ : Thị Xă Lào Cai, Tỉnh Lao Cai  ( Bản đồ )

Quản xứ : Linh mục Giuse Nguyễn Văn Thành
Phó xứ   : Linh mục Giuse Nguyễn Văn Cường

Tel

 

E-mail

Laocaichurch@Gmail.com
http://laocaichurch.org

Năm thành lập

 1912

Bổn mạng

Thánh Guise

Số giáo dân

2400

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gh Bắc Cường - Gh Cam Đường - Gh Bảo Hà  -  Gh Mường Khương  - Gh Sơn Măn

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* ĐTGM Leopoldo Girelli - Đại diện Ṭa Thánh thăm giáo xứ Lào Cai (27/11/2011)

 

Lược sử Giáo xứ Lào Cai

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

..........................................

ĐTGM Leopoldo Girelli - Đại diện Ṭa Thánh thăm giáo xứ Lào Cai

Ngày 27.11.2011, ĐTGM Leopoldo Girelli - Đại diện Ṭa Thánh tới thăm mục vụ giáo xứ Lào Cai, Giáo phận Hưng Hóa. Cùng đi với ĐTGM, ngoài Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, cha thư kí riêng, cha thông dịch, quí cha văn pḥng Toà Giám Mục, c̣n có quí cha liên giáo hạt Hà – Tuyên – Hùng và Lào Cai.

Sau một ngày tăm viếng và một đêm nghỉ ngơi tại giáo xứ Sapa, hôm nay ĐTGM đi thăm giáo xứ Lào Cai, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Có thể nói đây là một giáo xứ trung tâm của cùng tây bắc này. Giáo xứ được thành lập từ năm 1912. Mặc dù mới được tách ra làm 3 xứ mà số lượng giáo dân vẫn c̣n khá đông, nhưng họ sống không tập trung.

Theo chương tŕnh, đại diện giáo xứ Lào Cai đón ĐTGM và đoàn tại nhà thờ Sapa lúc 7g30 phút. ĐTGM chào tạm biệt cha xứ, HĐGX và giáo dân giáo xứ Sapa để trở về Lào Cai. Đoạn đường từ Sapa về Lào Cai dài 37 km nhưng lại có tới 27 km là đường dốc và khó đi nên phải mất 1 tiếng đồng hồ đi bằng xe hơi.

Giáo xứ Lào Cai tập trung đón ĐTGM cách nhà xứ 10 km. Đoàn đón gồm xe máy, xe ôtô điện và xe hơi. Tay cầm cờ vàng trắng trên tay vẫy đi vẫy lại như muốn nói với ĐTGM: “Chúng con yêu mến ĐTGM Leopoldo Girelli, đại diện của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI”.

Khi ĐTGM về cách nhà xứ 200m, đội kèn, đội trống và mọi thành dân Chúa đón ngài cách trọng thể. Ai cũng vui v́ tận mắt nh́n thấy vị đại diện của Ṭa Thánh. Miệng cười tươi. Tay ban phép lành cho mọi người. Chắc ĐTGM sẽ ngạc nhiên khi thấy tại một giáo xứ xa xôi như thế này mà kiếm đâu được nhiều người như vậy!

Tất cả mọi người đều hướng về bàn thờ và cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng, bởi ngài là người phải gánh trọng trách quá nặng nề.

Cha quản hạt Giuse Nguyễn Thái Hà, đại diện cho giáo hạt Lào Cai tặng hoa ĐTGM và có lời chào mừng. Những bông hoa vàng và tươi nói lên tấm ḷng yêu mến và đơn sơ của người miền sơn cước.

Cha quản hạt chào mừng: “Trọng kính Đức Tổng, Giáo xứ Lào Cai chúng con đón nhận Tin Mừng từ năm 1880 do các vị thừa sai Paris truyền giáo. Đến năm 1897 ngôi nhà thờ thứ nhất đă được xây cất nơi đây, nhưng v́ chiến tranh nên đă bị tàn phá b́nh địa. Hơn nữa, từ năm 1947 đă thiếu vắng các linh mục coi sóc, đoàn chiên tan tác, giáo dân chạy đây đó sinh sống. Măi tới năm 1999 Đức Cha Gioan Maria của chúng con đây đă lên làm mục vụ, nhờ ơn Chúa thương cách lạ thường, Ngài đă lo liệu xây dựng lại cho giáo xứ chúng con ngôi nhà thờ thứ hai này. Tạ ơn Chúa (Deo gratias)”.

Sau những nghi thức chào xong, Thánh lễ Chúa nhật I Mùa vọng bắt đầu. ĐTGM chủ tế, và có Đức cha Gioan Maria và 16 cha đồng tế. Tham dự Thánh lễ c̣n có quí Thầy, quí D́ và khá đông giáo dân đến từ các giáo xứ trong giáo hạt.

Trong bài giảng, ĐTGM nói: “Hôm nay chúng bước vào Mùa Vọng: Mùa chuẩn bị sẵn sàng để đón Chúa đến. Thánh Marcô miêu tả h́nh ảnh người canh cửa luôn tỉnh thức để chờ đón người Chủ trở về “bất chợt”. Đây là h́nh ảnh mà chúng ta cần bắt chước trong suốt mùa Vọng này. Người gác cổng luôn thức tỉnh để nhận biết và chào đón Chủ khi Người trở về. Người chủ nhà là Thiên Chúa. Đức tin biến đổi chúng ta thành những con người có khả năng nhận biết Thiên Chúa và sẵn sàng đón rước Người”.

Sau Thánh lễ, ĐTGM ngỏ lời cám ơn cha xứ và mọi người đă tổ chức đón tiếp ngài cách trọng. Ngài hi vọng có ngày trở lại để dâng lễ và gặp gỡ anh chị em tại giáo xứ Lào Cai.

Thánh lễ được dâng hết sức sốt sáng. Mọi người cả vui mừng v́ lần đầu tiên một vị TGM đại diện cho Đức Thánh Cha tới thăm Lào Cai. Sự hiện diện này như là bức thông điệp gửi đến toàn thể mọi người về sự hiệp thông sâu xa trong Giáo Hội. Hơn nữa, một số người Công giáo “thầm lặng” đang làm công chức hay đă nghỉ hưu sẽ suy nghĩ lại về nguồn gốc của ḿnh.

Sau bữa tiệc trưa, ĐTGM và đoàn trở về giáo xứ Hà Thạch để tiếp tục gặp gỡ và dâng Thánh lễ theo chương tŕnh đă sắp xếp. Dự kiến đoạn đường dài 250km, đoàn phải mất 6 tiếng đi xe hơi. Kết thúc chuyến viếng thăm tại giáo hạt Lào Cai.

Nguồn : VietCatholic

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Lào Cai

Nguồn : http://laocaichurch.org/web/

H́nh ảnh Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli thăm giáo xứ Lào Cai

 

Cha Giuse Nguyễn  Văn Thành giới thiệu ĐTGM Leopoldo với cộng đoàn

Đức cha Gioan Maria Vũ Tất có đôi lời trước Thánh lễ

Thầy phó tế công bố Lời Chúa

Chia sẻ Lời Chúa

Đón nhận lễ vật

Ḷng thành chúng con dâng cha

Hoa màu ruộng đất và công lao khó nhọc của chúng con

Chúc mừng ĐTGM và Đức cha Gioan

Chúc mừng quí cha

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]