Giáo phận Hưng Hóa

Nhà thờ Giáo xứ Phú Lâm

 

Nhà thờ Giáo xứ Phú Lâm
Giáo hạt Tuyên Quang

 

Địa chỉ : Thôn G̣ Danh, Phú Lâm, Yên Sơn, Tuyên Quang (Bản đồ)

Chánh xứ : Linh mục Phaolô Lưu Ngọc Lâm (7/12/2012)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

Đức Maria Mẹ Thiên Chúa (1/1)

Số giáo dân

1.890

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gh Thắng Lợi (Trị sở) - Gh Suối Khoáng -  Gh Suối Đát - .Gh Tân Tiến -  Gh Tân Lập - Gh Thống Nhất,

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh Lễ Khởi Công Xây Dựng Nhà Thờ Giáo Họ Thắng Lợi ( Giáo Xứ Phú Lâm ) (26/10/2016) - H́nh ảnh

 

Lược sử Giáo xứ Phú Lâm

Giáo dân Giáo xứ Phú Lâm trước đây sinh sống tại vùng hồ Thác Bà, đă di dời tới đây vào năm 1967 khi nhà nước di dân để làm thủy điện Thác Bà. Khi đó, có khoảng 200 nhân danh đến đây và thành lập một giáo họ có tên là Đồng Xung (nay là Giáo họ Thắng Lợi), nằm trên địa bàn thôn G̣ Danh, xă Phú Lâm, huyện Tân Sơn, tỉnh Tuyên Quang dưới sự coi sóc của cha cố Thịnh. Sau đó, giáo xứ được các cha coi sóc theo từng thời kỳ: cha Phêrô Nguyễn Tiến Cử (1986 – 2006), cha Giuse Phí Đ́nh Sự (2006 – 2007), cha Giuse Nguyễn Thái Hà (2007 – 2008), cha Giuse Nguyễn Kim Hoàng (2008 – 2013) và cha Phaolô Lưu Ngọc Lâm từ năm 2013 – nay. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, đến nay Giáo xứ Phú Lâm có 1.983 nhân danh, bao gồm 6 giáo họ: Tân Lập, Tân Tiến, Thống Nhất, Suối Khoáng, Suối Đát và Thắng Lợi.

Trích : "Thánh Lễ Khởi Công Xây Dựng Nhà Thờ Giáo Họ Thắng Lợi"

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.................................

Thánh Lễ Khởi Công Xây Dựng Nhà Thờ Giáo Họ Thắng Lợi
( Giáo Xứ Phú Lâm )

Cập nhật lúc 08:46 27/10/2016

WGPHH - Vào lúc 9g00 hôm nay, ngày 26.10.2016, Giáo họ Thắng Lợi, Giáo xứ Phú Lâm hân hoan mừng Thánh lễ khởi công xây dựng ngôi thánh đường tước hiệu Đức Mẹ Thiên Chúa. Đây cũng là ngôi thánh đường chính của Giáo xứ Phú Lâm. Thánh lễ do Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long – Giám mục Phụ tá Giáo phận Hưng Hóa chủ tế; đồng tế với ngài có 28 cha trong và ngoài giáo phận, cùng đông đảo bà con giáo dân Giáo xứ Phú Lâm và quư khách xa gần sốt sáng tham dự Thánh lễ.

Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long - Giám mục Phụ tá Giáo phận Hưng Hóa chủ tế Thánh lễ

Ngay từ ngày hôm trước, giáo xứ miền sơn cước này đă rộn ră niềm vui của ngày lễ trọng đại qua chương tŕnh văn nghệ tưng bừng hoan hỉ, với các tiết mục “cây nhà lá vườn” vô cùng sinh động và vui tươi. Các diễn viên nhiệt t́nh và cháy hết ḿnh trong các tiết mục đă để lại ấn tượng tốt đẹp trong ḷng mọi người.

Đêm văn nghệ mừng Thánh lễ khởi công xây dựng nhà thờ

[ Xem tập h́nh đêm văn nghệ ]

Được biết bà con giáo dân Giáo xứ Phú Lâm trước đây sinh sống tại vùng hồ Thác Bà, đă di dời tới đây vào năm 1967 khi nhà nước di dân để làm thủy điện Thác Bà. Khi đó, có khoảng 200 nhân danh đến đây và thành lập một giáo họ có tên là Đồng Xung (nay là Giáo họ Thắng Lợi), nằm trên địa bàn thôn G̣ Danh, xă Phú Lâm, huyện Tân Sơn, tỉnh Tuyên Quang dưới sự coi sóc của cha cố Thịnh. Sau đó, giáo xứ được các cha coi sóc theo từng thời kỳ: cha Phêrô Nguyễn Tiến Cử (1986 – 2006), cha Giuse Phí Đ́nh Sự (2006 – 2007), cha Giuse Nguyễn Thái Hà (2007 – 2008), cha Giuse Nguyễn Kim Hoàng (2008 – 2013) và cha Phaolô Lưu Ngọc Lâm từ năm 2013 – nay. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, đến nay Giáo xứ Phú Lâm có 1.983 nhân danh, bao gồm 6 giáo họ: Tân Lập, Tân Tiến, Thống Nhất, Suối Khoáng, Suối Đát và Thắng Lợi.

Ngôi nhà thờ Giáo họ Thắng Lợi, cũng là trụ sở của Giáo xứ Phú Lâm chỉ là ngôi nhà lợp lá cọ đơn sơ, xung quanh che bạt để tránh nắng, tránh mưa. Cha xứ và bà con giáo dân thường vui đùa bảo đấy là “lều thờ” hay “chuồng thờ” th́ đúng hơn. Chính v́ thế, bà con giáo dân trong giáo xứ luôn ao ước xây được một ngôi thánh đường cho xứng với việc thờ phượng, nhưng lực bất ṭng tâm v́ dân quá nghèo, đất không đủ canh tác nên phải làm thuê làm mướn kiếm kế sinh nhai. Dù cuộc sống khó khăn là thế nhưng nhờ ơn Chúa, bà con giáo dân trong giáo xứ vẫn quây quần sum họp với nhau trong “lều thờ” ấy để đọc kinh cầu nguyện sớm tối và tham dự Thánh lễ. Đó chính là nguồn động lực lớn để Cha xứ Phaolô Lưu Ngọc Lâm cũng như bà con trong giáo xứ can đảm quyết định xây dựng một ngôi thánh đường tương xứng làm nơi quy tụ và thờ phượng Thiên Chúa, dù biết bao khó khăn đang chờ phía trước.

Đón tiếp các đoàn khách về dự lễ

Sau bao tháng ngày cầu nguyện, ước ao, khát khao và chờ đợi, niềm vui của Giáo xứ Phú Lâm dường như vỡ ̣a trong Thánh lễ khởi công xây dựng nhà thờ hôm nay. Ngay từ 07g00 sáng, đông đảo quư khách từ các giáo họ, giáo xứ, hội đoàn và chính quyền địa phương đă tới chúc mừng Giáo xứ Phú Lâm. Tiếng kèn, tiếng trống rộn vang làm cho bầu khí ngày lễ thêm trang trọng. Các đoàn khách được chào đón bằng những tiếng vỗ tay gịn giă và những nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt của bà con giáo dân Phú Lâm. Tất cả mọi người cùng hiệp ư chung lời tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho công tŕnh của nhà thờ giáo xứ miền sơn cước này được mọi sự tốt đẹp.

Đúng 09g00, đoàn đồng tế được rước ra lễ đài giữa tiếng kèn trống vang dội. Đoàn rước bước đi trong tâm t́nh tri ân và niềm hy vọng chan chứa nơi Chúa quan pḥng. Tất cả cộng đoàn cùng dơi theo đoàn đồng tế trong lời nguyện cầu tha thiết xin Chúa chúc lành cho công tŕnh xây dựng nhà thờ.

Rước đoàn đồng tế tiến về lễ đài

Trước khi bước vào Thánh lễ là nghi thức làm phép mảnh đất sẽ xây nhà thờ và làm phép viên đá đầu tiên cho ngôi nhà thờ mới. Đức cha Anphong rẩy nước thánh xung quanh mảnh đất và làm phép viên đá đầu tiên khởi đầu cho việc xây dựng ngôi thánh đường mới. Tiếp theo, Đức cha Anphong chủ tế Thánh lễ cầu nguyện cho việc khởi công xây dựng nhà thờ Giáo xứ Phú Lâm.

Đức cha Anphong làm phép khu đất xây nhà thờ

Trong bài giảng lễ, Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long chia sẻ với niềm vui lớn, niềm vui trọng đại của Giáo xứ Phú Lâm hôm nay. Ngài nói: “chúng tôi muốn chia sẻ với anh chị em nỗi niềm khao khát, mong ước từ bao nay của anh chị em. Và chúng tôi muốn đến đây để chung vui với anh chị em trong giây phút đặc biệt này, giây phút đánh dấu một trang sử mới của Giáo xứ Phú Lâm”. Đức cha cũng nói lên mối liên hệ giữa ngôi nhà thờ sẽ được xây với đền thờ của Chúa Thánh Thần là chính tâm hồn mỗi người. Ngài nhấn mạnh: việc xây ngôi nhà thờ mới là rất cần thiết, nhưng vẫn không quan trọng bằng việc xây dựng và giữ ǵn ngôi nhà thờ trong chính tâm hồn ḿnh. Đức cha nhắc đi nhắc lại rằng: những người thờ phượng đích thực sẽ thờ phượng Chúa Cha trong tinh thần và chân lư. Ngài muốn cộng đoàn khắc ghi lời Chúa dạy và sống lời dạy đó mỗi ngày. Đức cha cũng nhắc nhở việc dự lễ ngày Chúa Nhật, đó là ngày của Chúa, ngày để dâng lễ tế lên Thiên Chúa qua việc tham dự Thánh lễ.

Đức cha Anphong giảng lễ

Kết thúc bài giảng, Đức cha cho cộng đoàn hiểu rằng: việc khởi công xây dựng ngôi thánh đường mới là một niềm vui rất to lớn, rất vui mừng, nhưng trước mắt cũng là nỗi lo nặng trĩu của cha xứ và bà con giáo dân Phú Lâm v́ công tŕnh khởi sự với đầy dẫy những khó khăn, vất vả. Đức cha cũng cầu chúc cho công tŕnh xây dựng ngôi thánh đường của Giáo xứ Phú Lâm sẽ luôn tốt đẹp từ khởi sự cho đến hoàn thành đều nhờ bởi ơn Chúa và sự cộng tác nhiệt t́nh của bà con giáo dân cũng như ḷng quảng đại các ân nhân xa gần.

Trong niềm vui của ngày lễ trọng đại, ngày lễ đánh dấu mốc son cho trang sử mới của giáo xứ, các bạn trẻ Giáo xứ Phú Lâm đă đồng ḷng chung ư dâng của lễ lên Thiên Chúa. Đoàn dâng của lễ tiến lên bàn thờ với lễ vật trên tay và lời cầu nguyện tha thiết trong tim để xin Chúa đón nhận và ban tràn đầy ơn thánh trên giáo xứ yêu dấu này.

Đoàn Dâng Của Lễ

Thánh lễ được tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh thể. Cộng đoàn sốt sáng hiệp ư tham dự với tâm t́nh tạ ơn Thiên Chúa.

Sau phần hiệp lễ, một vị đại diện cho Hội đồng giáo xứ dâng lời tạ ơn Chúa, cám ơn Đức cha, quư cha đồng tế và quư cộng đoàn đă đến chung chia niềm vui với Giáo xứ Phú Lâm trong ngày lễ trọng đại hôm nay. Ông chủ tịch Hội đồng giáo xứ dâng lên Đức cha bó hoa tươi thắm để bày tỏ sự quư mến và ḷng biết ơn của bà con Giáo xứ Phú Lâm đối với ngài.

Đại diện Hội đồng giáo xứ dâng lời cám ơn

Trước khi ban phép lành cuối Thánh lễ, Đức cha ngỏ lời sẽ tặng tràng hạt mân côi cho cộng đoàn với lời nhắn nhủ: “Ai được tặng chuỗi hạt mân côi phải năng lần hạt cầu nguyện cho việc xây dựng nhà thờ được tốt lành trong tay Chúa và Mẹ Maria”. Đức cha cũng mong muốn và đề nghị các gia đ́nh hăy tái lập giờ kinh tối trong gia đ́nh. Mỗi gia đ́nh hăy dành khoảng mươi phút để đọc kinh và lần chuỗi; mỗi ngày lần ít nhất một chục; các ngày cuối tuần rảnh rang hơn th́ lần cả chuỗi. Ước mong mỗi người đều hưởng ứng và làm theo lời mời gọi này của Đức cha, để việc lần chuỗi sẽ kéo ơn Chúa xuống thật nhiều cho mỗi gia đ́nh.

Thánh lễ đă kết thúc tốt đẹp lúc 10g20. Đức cha, Cha xứ Phaolô và 2 đại diện nữa cùng cầm xẻng động thổ, chính thức khởi công xây dựng công tŕnh nhà thờ Giáo họ Thắng Lợi, cũng là trụ sở Giáo xứ Phú Lâm trong ánh sáng rực rỡ của pháo hoa và tiếng vỗ tay gịn giă thể hiện niềm vui của toàn Giáo xứ Phú Lâm.

Động thổ nhà thờ Giáo xứ Phú Lâm

Sau khi chụp h́nh lưu niệm trước lễ đài, Đức cha Anphong và quư cha trao tặng tràng hạt cho cộng đoàn dân Chúa. Cuối cùng, Đức cha, quư cha, quư khách và cộng đoàn cùng chung vui tiệc mừng với Giáo xứ Phú Lâm tại khuôn viên nhà thờ. Xin tạ ơn Chúa và cầu chúc Giáo xứ Phú Lâm ngày càng thăng tiến về mọi mặt, luôn tỏa sáng đời sống đức tin nơi miền sơn cước xinh đẹp này và nhất là sớm hoàn thành được ngôi thánh đường chung của giáo xứ.

Xem toàn tập h́nh ảnh ở dưới

Nguồn : Website GP Hưng Hóa


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Phú Lâm

H́nh ảnh Thánh Lễ Khởi Công Xây Dựng Nhà Thờ Giáo Họ Thắng Lợi ( Giáo Xứ Phú Lâm ) (26/10/2016)

Nguồn : Website GP Hưng Hóa

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]