Giáo phận Hưng Hóa

Nhà thờ Giáo xứ Quần Hào

 

Nhà thờ Giáo xứ Quần Hào
Giáo hạt Yên Bái

 

Địa chỉ :  Quần Hào, Yên Ninh, Tp Yên Bái, Yên Bái  (Bản đồ)

Chánh xứ : Linh mục Giuse Nguyễn Đ́nh Tuyến (2014)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

2207

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Giáo họ Quần Hào (Nhà xứ), Giáo họ Bách Lẫm, Giáo họ Cảng Hương Lư, Giáo họ Khe Chè, Giáo họ Minh Bảo, Giáo họ Tân Thịnh,

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh Lễ Ban Bí Tích Thêm Sức tại Giáo xứ Quần Hào (30/7/2016) - H́nh ảnh

 

Lược sử Giáo xứ Quần Hào

Họ Quần Hào, cũng gọi là Họ Cây Số 7, v́ cách xa Yên Bái 7 km về hướng Nam. Họ đạo này là họ lẻ lớn nhất của giáo xứ Yên Bái trước đây. Họ Quần Hào được h́nh thành và phát triển từ Giáo phận mẹ Bùi Chu năm 1937, thời ấy đất nước ta c̣n sống dưới chế độ Pháp thuộc.

Vào năm 1937, chính quyền kêu gọi và bảo hộ cho người dân đi khai hoang những vùng kinh tế mới. Khoảng 50 hộ gia đ́nh Công giáo ở các giáo họ Đông Cường, Đất Vượt, Săng ty, Giáp Nội thuộc xứ Quần Phương và một số thuộc Giáo xứ Triệu Thông và Giáp Nam đi lên miền núi lập cư tại vùng đồn điền Hào Gia. Thuở mới h́nh thành Giáo họ, các bậc tiền nhân quyết định đặt tên cho giáo họ là Quần Hào (Quần: Quần Phương; Hào: Hào Gia).

Ngôi nhà thờ đầu tiên được xây dựng bằng tranh tre và tọa lạc tại km số 6, nay là sở thương mại và du lịch tỉnh Yên Bái.

Quăng năm 1950, Cha Laurensô Nguyễn Văn Đối cho di dời nhà thờ lên mom g̣ Sào Đông (ngôi nhà thờ thứ 2) để tiện gần trung tâm nơi bà con giáo dân sinh sống.

Năm 1964, nhà nước di dân thuộc ḷng hồ Thác Bà để xây dựng thủy điện Thác Bà. Giáo dân thuộc các giáo xứ Mỹ Đức, xứ Phủ Yên B́nh, xứ Vật Lẩm và xứ Đồng Lạng cũng sát nhập vào họ Quần Hào.

Tháng 12-1980, Giáo Họ xây dựng được ngôi nhà thờ thứ 3, dài 21m, rộng 7m, gồm 7 gian, bằng gỗ và lợp bằng lá cọ. Nhà thờ có tháp chuông treo 1 quả chuông đặc biệt. Tháp là 4 cây cột điện và chuông là 1 đuôi tên lửa (hỏa tiễn). Măi cho tới 2011, một ân nhân dâng cúng 1 quả chuông 300kg thay thế cho chuông “hỏa tiễn”. Cuối nhà thờ có 2 quả trống.

Năm 2012, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, Giám mục Giáo phận Hưng Hóa, kư sắc lệnh nâng Giáo họ Quần Hào lên thành Giáo xứ Quần Hào thuộc Giáo hạt Yên Bái.

Hiện nay Giáo xứ Quần Hào có gần 3000 nhân danh phân bố tại 5 Họ đạo:

1. Giáo họ Nhà xứ: thành lập 1937, quan thầy Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội.

2. Giáo họ Khe Chè: thành lập năm 1937, quan thầy Chúa Kitô Vua.

3. Giáo họ Tân Thịnh: Thành lập năm 1994, quan thầy Thánh Giuse (19-3).

4. Giáo họ Minh Bảo: Thành lập năm 2010, quan thầy Thánh Phanxicô Xaviê.

5. Giáo họ Cảng Hương Lư: Thành lập năm (?), Quan thầy Thánh Antôn Pađôva.

Quần Hào trước đây v́ là Giáo họ có số giáo dân đông nhất của Giáo xứ Yên Bái nên các linh mục quản xứ từ năm 2006 thường xuyên cho lễ vào các chiều Thứ Bảy hằng tuần, các ngày lễ trọng và những ngày lễ quan thầy của các Hội đoàn. Các linh mục trong và ngoài Giáo phận mỗi khi có dịp ghé qua cũng thường dâng lễ ở đây. 

Cơ sở vật chất: Tổng diện tích đất nhà thờ hiện đang sử dụng khoảng trên 3000m2.

 

- Nhà thờ xây dựng năm 1980, dài 21m, rộng 7m, làm bằng gỗ, tre, vầu và lợp lá cọ. Sau 33 năm sử dụng, nhà thờ đang trong t́nh trạng xuống cấp nặng v́ mối mọt, mái nhà thờ cũ nát. Giáo xứ đang từng bước hoàn thiện “Sổ đỏ” để xin xây dựng một ngôi thánh đường khang trang hơn xứng đáng làm nơi thờ phượng (thay cho “cḥi thờ” như lời Đức Cha Chương nói) và đáp ứng cho khoảng 2000 giáo dân; đồng thời sao cho xứng đáng với bộ mặt phát triển của thành phố Yên Bái. Tuy nhiên, sự ao ước xây dựng được một ngôi nhà thờ mới là một vấn đề hết sức khó khăn đối với giáo dân xứ Quần Hào.

- Ngoài ra có 4 gian nhà cấp 4 dùng làm “nhà pḥng” đón tiếp Quư Cha và Quư Khách, một nhà giáo lư.

Hội Đoàn: Huynh đoàn giáo dân Đa minh, Khôi B́nh, phụ lăo, gia trưởng, hiền mẫu, giới trẻ. Mặc dù các hội đoàn được h́nh thành nhưng thiếu nhân sự hướng dẫn đào tạo nên chủ yếu các hội đoàn vẫn sinh hoạt “tự lực cánh sinh” và chưa có hoạt động công tác tông đồ cụ thể nào.

Giáo xứ Quần Hào trong tương lai nếu có được một Cha quản xứ nhiệt t́nh, biết sử dụng nhân tài trong giáo xứ sẽ đem lại nhiều kết quả trong việc xây dựng giáo xứ.

Đời sống đạo: Trong mấy mươi năm trước đây, Họ Quần Hào luôn xứng đáng với danh hiệu là “anh cả” trong xứ Yên Bái nhờ đời sống đạo đức, hăng hái nhiệt t́nh trong công việc xây dựng Giáo họ, Giáo xứ, có đông các lớp tham gia thi kinh bổn. Ấy là một thời vàng son đă qua. Nay do hoàn cảnh thay đổi, kể từ 20 năm trở lại đây, ruộng đất bị thu hẹp do sự mở rộng của thành phố, dân sống ở đây thuộc bán nông thôn, bán thành thị, nhiều người rơi vào nạn thất nghiệp, một số thanh niên sa vào t́nh trạng x́ ke ma túy nghiện ngập.

Việc học giáo lư tuy vẫn được duy tŕ trong các giáo họ nhưng chưa được quan tâm đúng mức nên chưa đạt hiệu quả. Đa số giáo dân vẫn tích cực tham dự thánh lễ nhưng không được dạy dỗ về giáo lư nên chưa đạt tới mức trưởng thành về đời sống nội tâm, đức tin c̣n mang tính cộng đồng hơn “cá vị”. C̣n nặng tính h́nh thức, thích tổ chức lễ lạy, rước xách sầm uất… Mùa Thương Khó và Mùa Hoa thường thu hút nhiều người tới tham dự hơn.

Về mặt tri thức: Đa số con em trong giáo xứ hiện nay đều được nâng cao về mặt kiến thức.

Nghề nghiệp: Trước đây, giáo dân sinh sống chủ yếu bằng nghề nông nghiệp và sản xuất chè. Từ 20 năm trở lại đây, thành phố đang mở rộng về phía Nam, tức về phía Họ Quần Hào. Do đó ruộng đất ngày càng bị thu hẹp dần. Cuộc sống sinh hoạt nơi đây thật là vất vả. Hiện nay, khoảng 50% giáo dân sống bằng nghề nông nghiệp, trồng cấy rau màu. Số c̣n lại là lao động tự do.

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

....................................

Thánh Lễ Ban Bí Tích Thêm Sức tại Giáo xứ Quần Hào

Ngày 30.07.2016, tại Giáo xứ Quần Hào đă diễn ra Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho 99 em thuộc các giáo họ: Khe Chè, Quần Hào, Cảng Hương Lư, Minh Bảo và Tân Thịnh.

WGPHH - Tại giáo xứ Quần Hào, vào sáng thứ Bảy ngày 30.07.2016, cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Quần Hào hân hoan đón chào Đức cha Gioan Maria Vũ Tất về dâng Thánh lễ và ban Bí tích Thêm Sức cho 99 em thanh thiếu niên đến từ các giáo họ: Khe Chè (3 em), Quần Hào (38 em), Cảng Hương Lư (17 em) , Minh bảo (17 em), Tân Thịnh (21em).

Đúng 7g00 Đức Cha Gioan Maria Vũ Tất đă chia sẻ về t́nh yêu mến Chúa cho các em sẽ được lănh nhận Bí tích Thêm Sức cùng các vị phụ huynh có mặt trong buổi hôm nay. Trong bài chia sẻ Đức cha đă nói về ḷng yêu mến Chúa của các em cũng như các câu hỏi về Chúa Thánh Thần. Các em đồng thanh trả lời chung và Đức Cha rất hài ḷng về sự hiểu biết của các em. Nói về Chúa Thánh Thần, Đức Cha chia sẻ Chúa Thánh Thần sẽ dạy các em mọi điều v́ Ngài là Thầy Chân Lư, là bộ nhớ của Giáo hội giúp các em nhớ Giáo lư và Lời của Chúa. Chính khi chịu phép Rửa Tội, các em đă nhận Thần Khí và trở nên con cái Chúa…Đức cha nhắc nhở các em, một khi đă lănh nhận Chúa Thánh Thần th́ cần phải luôn cầu nguyện với Ngài để Ngài ban cho ơn khôn ngoan và hiểu biết, giúp các em ngày càng dấn thân hơn trong việc loan báo Tin Mừng.

Vào lúc 7g45 đoàn rước Đức Cha cùng đoàn đồng tế từ nhà pḥng tiến vào nhà thờ.

Đúng 8g Thánh lễ được cử hành. Đức cha Gioan Maria Vũ Tất chủ tế, cùng đồng tế với ngài có Cha quản hạt Phêrô Nguyễn Đ́nh Đền, Cha quản xứ Giuse Nguyễn Đ́nh Tuyến, Cha Giuse Nguyễn Văn Thịnh và Cha Đa Minh Nguyễn Văn Lưu. Tham dự Thánh lễ có đông đảo các em thiếu nhi, các bậc phụ huynh, cha mẹ đỡ đầu cùng với toàn thể cộng đoàn hiệp ư cầu nguyện đặc biệt cho các em sắp lănh nhận Bí tích Thêm Sức được tràn đầy hồng ân của Chúa Thánh Thần.

Sau phần công bố Tin Mừng, 99 em lần lượt được Đức cha long trọng đặt tay để ban ân sủng Chúa Thánh Thần và xức dầu trên trán các em. Sau đó ngài tiếp tục dâng Thánh lễ. Sau đó, Đức cha nhắc nhở các em về vai tṛ của Chúa Thánh Thần trong đời sống, Chúa Thánh Thần làm cho chúng ta hiểu hơn về Chúa Giêsu và sứ mệnh của Ngài.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, một em đại diện cám ơn Đức cha và dâng tặng hoa Đức cha bó hoa tươi thắm. Tiếp đến, ông phó Ban hành giáo lên cảm ơn Đức cha, quư Cha đồng tế cùng toàn thể các anh chị giáo lư viên, cha mẹ đỡ đầu của các em, các vị ân nhân cũng như thân nhân trong thời gian qua đă cầu nguyện, đồng hành với các em để các em có được buổi lễ trang nghiêm và sốt sắng như hôm nay.Thánh lễ kết thúc tốt đẹp lúc 9g30. Sau đó, quư cha cùng chụp h́nh lưu niệm với các em. Theo sau đó, tiệc mừng được diễn ra lúc10g00 cùng ngày.

Để có được Thánh lễ trang trọng như hôm nay, cảm ơn quí Thầy, quí D́, Hội đồng Giáo xứ Quần Hào, Ban khánh tiết, ca đoàn… tất cả đă tạo nên bầu khí tuyệt vời khiến cho các em được lănh nhận Bí tích Thêm Sức sẽ nhớ măi những kỷ niệm đẹp trong ngày đặc biệt này.

Nguồn : Website GP Hưng Hóa


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Quần Hào

H́nh ảnh Thánh Lễ Ban Bí Tích Thêm Sức tại Giáo xứ Quần Hào (30/7/2016)

Nguồn : Website GP Hưng Hóa

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]