Giáo phận Hưng Hóa

Nhà thờ Giáo xứ Sa Pa

 

Nhà thờ Giáo xứ Sa Pa
Giáo hạt Lào Cai

 

Địa chỉ : Thị trấn Sa Pa, Sa Pa, Lào Cai ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phêrô Phạm Thanh B́nh

Tel

 

E-mail

http://sapachurch.org/vi/

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

Đức Mẹ Mân Cô (7/10)

Số giáo dân

3000

Giờ lễ

Chúa nhật     :   9:00

Ngày thường :  19:00

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :   Gh Hầu Thào - Gh Lao Chải  - Gh Thôn Lư

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo xứ Sa Pa - Tôn vinh Đức Mẹ ngày cuối Tháng Hoa (31/5/2015) - H́nh ảnh
* Video Giáo xứ Sapa dâng hoa kính Đức Mẹ Mân Côi 2012
* ĐTGM Leopoldo Girelli - Đại diện Ṭa Thánh thăm giáo xứ Sapa (11/26/2011)

 

Lược sử Giáo xứ Sa Pa

1. Vị trí địa lư

Giáo xứ Sapa thuộc giáo phận Hưng Hoá, nằm tại thị trấn Sapa, huyện Sapa, tỉnh Lào Cai, phía Tây-Bắc Việt Nam, cách Hà Nội khoảng 400 km, cách Toà Giám Mục giáo phận Hưng Hoá khoảng 360 km. Đây là một trong những giáo xứ xa nhất của giáo phận Hưng Hoá mà hầu hết giáo dân là đồng bào dân tộc H’mông.

Địa danh Sapa là một điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam, nơi có những nét đặc trưng về khí hậu, về cảnh vật thiên nhiên, về văn hoá các dân tộc thiểu số… V́ vậy nơi đây thường có nhiều du khách viếng thăm.

2. Lược sử

- Giáo xứ Sapa được thành lập vào năm 1902 do các cha thuộc Hội Thừa Sai Paris (Missionnaires Etrangers de Paris- MEP.), dưới thời Đức Cha Phaolô Lộc (Paul Ramond).

- Kể từ khi thành lập, Sapa luôn có các linh mục ở tại giáo xứ để phục vụ bà con giáo dân. Năm 1926, giáo xứ đă xây dựng được một ngôi nhà thờ và nhà xứ. Năm 1948, cha Ydiart Alhor Jean là linh mục chính xứ cuối cùng thuộc M.E.P. đă bị sát hại. Những năm sau đó dân chúng phải đi sơ tán v́ chiến tranh, nên giáo xứ hầu như không c̣n sinh hoạt ǵ; nhà thờ, nhà xứ bỏ không, v́ vậy một số người dân sau khi sơ tán trở về đă tới ở trong nhà xứ và dựng thêm nhà trong khuôn viên đất đai nhà thờ; tới nay những hộ gia đ́nh này vẫn chưa trả lại đất cho nhà thờ.

- Vào năm 1995, chính quyền địa phương đă cho phép sửa chữa nhà thờ, nhà xứ và giáo xứ tiếp tục sinh hoạt trở lại. Cùng trong thời gian này, hai họ đạo Hầu Thào và Lao Chải (đây là hai họ đạo người dân tộc H’mông, được thành lập vào năm 1927) cũng được tái lập và sinh hoạt trở lại. Tuy nhiên chỉ những dịp lễ trọng trong năm mới có linh mục đến dâng lễ và cử hành các bí tích phục vụ cộng đoàn.

- Từ năm 2004 đến 2006, giáo xứ có Thánh Lễ mỗi Chúa nhật do cha Gioan Nguyễn Huy Tụng từ Lào Cai tới phục vụ.

- Kể từ tháng 5 năm 2006, Sapa chính thức có linh mục quản nhiệm và thường trú tại giáo xứ sau gần 60 năm không có cha xứ.

- Một số các linh mục đă từng phục vụ tại giáo xứ Sapa: Cha Vị (Pháp), Cha Ydiart Alhor Jean Thịnh (Pháp), Cha Báu (Pháp), Cha Nghĩa, Cha Đối, Cha Ngọc, Cha Phanxicô Xaviê Trần Ngọc Khiết, Cha Gioan Vũ Tất và Cha Gioan Nguyễn Huy Tụng …

3. T́nh h́nh giáo xứ hiện nay

- Về cơ sở vật chất, ngoài khuôn viên nhà thờ chính xứ Sapa, tại Hầu Thào (cách nhà xứ 8 km) nhà thờ đang được xây dựng, tại Lao Chải (cách nhà xứ 10 km) có nhà nguyện bằng gỗ được làm từ năm 1995, tại Thôn Lư (cách Sapa 5 km, là họ đạo mới được thành lập từ năm 2010) chưa có nơi cầu nguyện...

- Hiện nay giáo xứ Sapa gồm có 2300 giáo dân, trong đó gần 300 người thuộc giáo họ sở tại Sapa là người Kinh, c̣n lại gần 800 người thuộc giáo họ Hầu Thào, hơn 700 người thuộc giáo họ Lao Chải và khoảng 500 người thuộc giáo họ Thôn Lư đều là người dân tộc H’mông. Hằng năm số tân ṭng khoảng 30 người. Giáo lư viên trong toàn giáo xứ là 25 người. Hiện tại chưa có ḍng tu nào hoạt động trên địa bàn giáo xứ.

- V́ nhiều chục năm giáo xứ không sinh hoạt tôn giáo cũng như không có linh mục thường trực tại giáo xứ để hướng dẫn đời sống tâm linh cho bà con giáo dân, cho nên hiện nay mọi sinh hoạt của giáo xứ hầu như mới bắt đầu. Sự hiểu biết về giáo lư đức tin chưa sâu sắc v́ không được học hỏi, cho nên đời sống đạo c̣n nhiều yếu kém. Đối với đồng bào dân tộc H’mông, chiếm tới gần 90% số giáo dân của giáo xứ, mà đa số không biết chữ, cho nên vấn đề mục vụ cho họ c̣n gặp rất nhiều khó khăn.

4. Hướng tương lai

- Xây dựng cộng đoàn giáo xứ : quan tâm phát triển và xây dựng cộng đoàn giáo xứ theo phương hướng chung của giáo phận đă đề ra, để trở thành một cộng đoàn đức tin, phượng tự, bác ái, tất cả nhằm mục tiêu truyền giáo. Cụ thể là đào tạo thêm giáo lư viên và quan tâm giúp đỡ họ để họ nhiệt t́nh trong công việc dạy giáo lư cho các em; gây dựng và đào tạo thành phần ca đoàn nhằm phục vụ thánh lễ cũng như các buổi cầu nguyện; cổ vũ tinh thần sống bác ái yêu thương, thể hiện qua đời sống hằng ngày để làm gương sáng cho tha nhân, nhất là quan tâm tới người nghèo và những người khuyết tật trong giáo xứ.

- Phát triển đời sống văn hoá: kêu gọi các bậc phụ huynh cho con em đi học văn hoá và có những việc làm cụ thể như: lập quỹ khuyến học để cấp học phí cũng như phát phần thưởng cho học sinh; giúp đỡ tiền ăn, học phí, nơi nghỉ nội trú cho con em đồng bào dân tộc H’mông. Chính những em được đi học này sẽ là những người tông đồ trong tương lai để góp phần xây dựng giáo xứ.

- Xây dựng cơ sở vật chất: v́ đă được xây dựng từ hơn 80 năm nay, và có một khoảng thời gian dài không được ǵn giữ, bảo dưỡng, cho nên cơ sở vật chất của giáo xứ hiện nay đă xuống cấp trầm trọng; mặt khác, hơn 1/3 diện tích khuôn viên nhà thờ (trong tổng số gần 6.400 m2) do một số gia đ́nh chiếm dụng nhưng chưa trả lại, do vậy công việc ưu tiên hàng đầu của giáo xứ hiện nay là t́m kinh phí để đền bù và hỗ trợ cho các gia đ́nh này di chuyển ra khỏi khu vực đất của nhà thờ, để thuận lợi cho việc quy hoạch và xây dựng lại khuôn viên nhà thờ, nhà xứ. Khi đă tạm thời ổn định được cơ sở vật chất tại nhà thờ chính xứ, sẽ tiếp tục nâng cấp, xây dựng cơ sở tại các họ đạo cho anh em dân tộc H’mông.

5. Kêu gọi t́nh liên đới, hiệp thông và hỗ trợ về tài chính

Với hiện trạng của giáo xứ Sapa như đă tŕnh bày, chúng con nhận thấy có rất nhiều công việc phải làm. Tuy nhiên để thực hiện được những công việc này, chúng con rất cần đến sự hỗ trợ của giáo phận, của quư cha, quư tu sỹ và toàn thể cộng đoàn Dân Chúa mọi nơi. Sự hỗ trợ này không những chỉ bằng lời cầu nguyện, bằng sự hiệp thông liên đới trong tinh thần, mà c̣n bằng việc hỗ trợ tài chính, cũng như phương hướng xây dựng và phát triển, để giáo xứ chúng con mau chóng được hồi phục, trở nên một trung tâm mục vụ và loan báo Tin Mừng.

Linh mục Phêrô Phạm Thanh B́nh
Nhà thờ Giáo xứ Sapa, Sapa, Lào Cai
Đt: 0912234500 - Email: sapachurch@gmail.com

Nguồn : www.sapachurch.org

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Sa Pa

 

 

H́nh ảnh Giáo xứ Sa Pa - Tôn vinh Đức Mẹ ngày cuối Tháng Hoa (31/5/2015)

Nguồn : Website GP Hưng Hóa

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]