Giáo phận Hưng Hóa

Nhà thờ Giáo xứ Sơn Tây

 

Nhà thờ Giáo xứ Sơn Tây
Giáo hạt Sơn Tây

 

Địa chỉ : 5 Lê Lợi, Tx. Sơn Tây, Hà Nội  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phêrô Lê Quốc Hưng (10/2014)

Tel

 

E-mail

FB

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

Thánh Tâm Chúa Giêsu

Số giáo dân

1050

Giờ lễ

Chúa nhật     :  7:15  -  19:15

Ngày thường :  19:15

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :   Giáo họ Mông Phụ, Giáo họ Phú Mai, Giáo họ Tiền Huân.

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                Video Giới thiệu nhà thờ Sơn Tây

-  Tin tức sinh hoạt

* Mùa Giáng Sinh năm 2014 ở giáo xứ Sơn Tây
* Video Thiếu Nhi Giáo xứ Sơn Tây Dâng Hoa kính Đức Mẹ tháng 5/2014

 

Lược sử Giáo xứ Sơn Tây

Kỉ niệm 110 năm xây dựng nhà thờ Sơn Tây

Lịch sử là thời gian minh chứng cho sự tồn tại và phát triển của một con người, một địa danh, một tôn giáo hay một xứ đạo.

Chắc chắn có những người dân Sơn Tây đă theo đạo Công giáo từ rất lâu. Trong sử kư xứ Bách Lộc, cha già Tuệ có ghi lại: “Bấy lâu trước có nhiều người bổn đạo đă có nhà cửa trong các phố tỉnh Sơn Tây, người th́ ở nơi nọ, người th́ ở nơi kia mà đến buôn bán ở đấy, song các người ấy không có thông công ǵ với nhau, và không có gánh góp ǵ với người hàng xứ. Đến năm Tự Đức nhị thập nhị niên, là năm 1868, khi cố Mỹ làm phúc họ Bách lộc, th́ những người bổn đạo xuống xưng tội, và ăn mày thông công trong tuần làm phúc, rồi những người ấy vào hầu cố mà xin người lập một họ đạo ở tỉnh. Bấy giờ cố Mỹ lên tỉnh thăm các nhà ấy, rồi người truyền cho các người có đạo ở trong các phố phải lập vào một họ đạo với nhau, th́ mọi người đều vâng lời người. Mọi người hội họp lập ra những quy định và tín nhiệm ông lang VẠN đứng đầu họ mới ấy. Và t́m cách lo liệu gom góp mua đất làm nhà thờ và nhà pḥng để khi các cố lên làm phúc th́ có nơi ở và làm lễ. Đó là họ SƠN MỸ, Sơn là tỉnh Sơn Tây, do cố Mỹ lập. Từ đấy xứ Bách lộc có thêm họ Sơn Mỹ…”

Trải qua bao thăng trầm đến ngày 1/2/1884 (ngày 5 tháng giêng năm Giáp Thân) Kiến Phúc nguyên niên, đức thầy Phúc (giám mục) ở Hà Nội sai thầy Quí đem bạc lên cho cụ Tuệ tậu đất ở tỉnh Sơn làm nhà cho cố ở. Cụ Tuệ đă tậu ngay được hơn một mẫu đất và một nhà ngói ở cuối phố chợ Nghệ gần cửa ô (nay là khu Lăng kính các thánh Tử Đạo ở phố Phùng khắc Khoan). Cố Phụng lên thăm th́ góp ư nên tậu đất phía đường ra sông cái cho tiện tàu bè đi lại. Sau cụ Tuệ mua được một khu đất có ba nhà ngói rộng với giá 1700 quan tiền, nhưng chỉ là giao ước tạm thời, chưa mua đứt, chưa làm văn tự. Thời gian ngắn sau cụ Tuệ lại t́m được khu đất làm nơi trại cố ở, tại phố Hậu An (phố Lê Lợi bây giờ). Trong đó c̣n một miếng đất có bốn cái nhà ngói của Hoàng Nhị, tướng Cờ Đen tậu trước. Măi sau đức thầy Phúc và cố Phụng lo liệu với quan toàn quyền nên nhà chung được sở hữu đất ấy. Đó là năm 1884. Không riêng ǵ họ đạo Sơn Mỹ, tức Sơn Tây ngày nay, nhờ ơn cố Mỹ, nhất là cụ Tuệ, có được cơ ngơi như vậy, mà toàn xứ Bách lộc lúc bấy giờ từ Quang Húc, Mông Phụ, Xuân Vân, Vân Cốc (Vĩnh Thọ), Chàng Thôn, 3 làng Nậu, Vĩnh Lộc, Hoàng Xá (Quốc Oai)… đều do tài trí công sức của cụ Tuệ lo liệu và phát triển. Thời gian tiếp sau cố Mỹ là cố Tín, cụ già Cần, cụ già Sự, cố Khánh (1872), cố Báu (1878). Sau khi chia làm hai xứ Bách Lộc và Vĩnh Lộc, th́ ở Sơn Tây có cố Liêm, cố Đán, cố Hóa, cố Vĩnh, cụ già Trung (1905).

Năm 1905, cố Hóa, cố Vĩnh, cha già Trung đã lo liệu làm nhà thờ Sơn Tây để cho bổn đạo và các quan có nơi dự lễ hàng ngày. Giáo họ Sơn Mỹ dần dần phát triển. Cha Phêrô Nguyễn Huy Quang (sau là Giám mục) làm phó xứ Bách Lộc, có thời gian coi sóc họ Sơn Mỹ. Cố Hóa làm cha xứ Sơn Tây măi đến khi về Pháp quăng năm 1948. Trong chiến tranh chống Pháp, Ṭa Giám Mục Hưng Hóa bị bom phá, Đức cha Kim (Jean-Marie Mazé), đă chuyển Ṭa Giám Mục về thị xă Sơn Tây ngày 2/11/1950, và từ đó được gọi là xứ Sơn Tây gồm họ Sơn Tây, trại phong Dưỡng Tế, họ Vạn Phú Nhi. Cố Thi (Gautier) làm cha xứ cho đến khi về nước tháng 12/1958, cùng với đức cha Kim và cố Huệ (Fleury) quản lư địa phận.

Năm 1960, cha Phêrô Nguyễn Huy Quang nhận trọng trách Giám quản Hưng Hóa. Ngày 23/4/1960, ngài được thụ phong giám mục do đức cha Trịnh Như Khuê tại Hà Nội.

Ngày 24/11/1960, địa phận Hưng Hóa trở thành chính ṭa cùng với các địa phận trên toàn quốc, và đức cha Phêrô Nguyễn Huy Quang là giám mục chính ṭa đầu tiên. Từ nay giáo xứ Sơn Tây có một vinh dự lớn là trụ sở Ṭa Giám Mục Hưng Hóa. Cũng năm 1960, cha Giuse Nguyễn Phụng Hiểu, quyền giám đốc Tiểu chủng viện Sơn Lộc chuyển ra làm cha chính giáo xứ Sơn tây… Sau nhiều biến động, cha Giuse Phan Thế Hinh, nguyên cha giáo Tiểu chủng viện, chính xứ Ngô Xá, được tấn phong giám mục phó năm 1976. Quăng năm 1970, cha Phêrô Trần Huân Trạch ở Hạ Hiệp lên chính xứ Sơn tây. Khi cha Trạch yếu mệt, cha Antôn Nguyễn Gia Nhang làm chính xứ. Sau khi đức cha Giuse Phan Thế Hinh qua đời vào năm 1989, cha Giuse Nguyễn Phụng Hiểu làm cha chính địa phận và năm 1991 làm giám mục giáo phận. Do nhu cầu mục vụ, năm 1992, cha Antôn Nguyễn Gia Nhang lên chánh xứ Dư Ba, thì xứ Sơn Tây không có cha xứ một thời gian. Sau đức cha Hiểu đưa cha già Hách về quản xứ, nhưng không được bao lâu, cha Hách qua đời. Cha Gioan Lương Đ́nh Nghi làm chánh xứ Bách Lộc, kiêm quản lư địa phận và quản xứ Sơn Tây. Mặc dầu có nhiều khó khăn, nhưng xứ họ Sơn Tây vẫn luôn có thánh lễ v́ được vinh dự là cơ sở trung tâm Ṭa Giám Mục. Tới ngày 03/1/1999 cha Giuse Nguyễn Trung Thoại làm cha xứ Sơn tây, ngày 07/1 cùng năm, lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa, ngài nhận xứ cho đến năm 2014. Từ tháng 11/2014, giáo xứ Sơn Tây được giao cho cha Phêrô Lê Quốc Hưng.

Qua hơn một thế kỷ, họ giáo Sơn Mỹ, nay là giáo xứ Sơn Tây đă trải qua biết bao thăng trầm, tồn tại và phát triển không ngừng. Với đặc điểm là dân góp từ khắp nơi về tỉnh Sơn, và nay là thị xă Sơn tây, làm ăn sinh sống và thuận ḥa giữ đạo. Tuy không được đùm bọc trong lũy tre xanh, nhưng họ giáo vẫn biết bảo nhau ǵn giữ đức tin và đời sống luân lư Kitô giáo.

Hơn bất kỳ họ giáo nào trong địa phận, họ giáo Sơn tây đă được một vinh dự quá lớn, mà chỉ có thể hiểu do hồng ân của Thiên Chúa, đó là 7 vị tử đạo ở pháp trường Năm Mẫu, đă được tôn phong hiển thánh :

- Cha Jean Charles Cornay TÂN, tử đạo ngày 20/9/1837.

- Thầy giảng Phêrô Trương văn ĐƯỜNG, tử đạo ngày 18/12/1838.

- Thầy giảng Phaolô Nguyễn văn MỸ, tử đạo ngày 18/12/1838.

- Cha Pierre François Néron BẮC, tử đạo ngày 03/11/1860.

- Cha Augustin Schoeffler ĐÔNG, tử đạo ngày 01/5/1851.

- Thầy giảng Phêrô Vũ văn TRUẬT, tử đạo ngày 18/12/1838.

- Thầy giảng Phêrô Đoàn văn VÂN, tử đạo ngày 25/5/1857.

Một ân huệ nữa, tại mảnh đất họ giáo Sơn Tây, đă có bốn vị Giám mục nằm lại vĩnh viễn :

- Đức cha Vandæle Vạn, an táng tại vườn thánh Sơn Tây.

- Đức cha Phêrô Nguyễn huy Quang, an táng tại nhà thờ Sơn Tây.

- Đức cha Giuse Phan thế Hinh, an táng tại nhà thờ Sơn Tây.

- Đức cha Giuse Nguyễn phụng Hiểu, an táng tại nhà thờ Sơn tây.

Họ giáo Sơn Tây nằm trong địa danh mà sử sách Việt Nam có từ lâu đời : Năm 1428 thời Hậu Lê chia làm năm đạo, Sơn Tây thuộc đạo phía tây. Năm Quảng Thuận X, vua Lê Thánh Tôn đặt Sơn Tây là Thừa Tuyên gồm 6 phủ và 24 huyện. Năm 1509 đổi Sơn Tây là xứ. Từ năm 1802-1820, vua Gia Long gọi là Sơn Tây Trấn. Năm 1831 vua Minh Mệnh đổi là Sơn Tây Tỉnh, có tam tuyên tổng đốc coi ba tỉnh Sơn, Hưng, Tuyên. Năm 1892, người Pháp chia Sơn Tây, có tỉnh lỵ Sơn Tây, huyện Bất Bạt, Quảng Oai, Tùng Thiện, Phúc Thọ, Thạch Thất, Quốc Oai. Năm 1822 xây thành Sơn Tây.

Do chiến tranh loạn lạc, ṭa giám mục Hưng Hóa chuyển về tỉnh lỵ Sơn Tây, tỉnh Sơn Tây năm 1950, và từ đó nhà thờ Sơn Tây trở thành nhà thờ chính ṭa của giáo phận Hưng Hóa, măi đến năm 1998 mới chuyển nhà thờ chính ṭa vào nhà thờ Tông, Sơn Lộc, xă Trung Sơn Trầm (nay là phường Trung Sơn Trầm), thị xă Sơn Tây. Từ khi ṭa giám mục Hưng Hóa đóng tại Sơn Tây, giáo xứ Sơn Tây đă hân hạnh đón nhận biết bao sự kiện trọng đại của giáo phận như truyền chức giám mục, linh mục và các ngày lễ lớn...

Dù ngày nay không phải là nhà thờ chính ṭa, nhưng cơ quan văn pḥng ṭa giám mục vẫn hiện diện trên không gian địa lư của giáo xứ thân yêu này và vẫn được các đức cha ưu ái nhiều phần.

Từ năm 2000 đến nay giáo xứ Sơn Tây vẫn b́nh yên tiệm tiến trong xây dựng và đời sống đạo. Hai cha chánh và phó xứ, Giuse Nguyễn Trung Thoại và Phaolô Nguyễn Quốc Anh đă mở rộng vườn thánh của giáo xứ, sửa sang trong ngoài nhà thờ, lát nền xung quanh nhà thờ. Đến nay, cha xứ Phêrô Lê Quốc Hưng đă lát lại nền nhà thờ, mở rộng không gian tạo cho nhà thờ có sức chứa nhiều người, mua sắm loa đài có chất lượng, nhất là củng cố các hội đoàn, tăng cường giảng dạy giáo lư cho các thanh thiếu niên, chăm chút đến việc củng cố kiến thức giáo lư đức tin. Nhờ ơn Chúa, mọi việc đang diễn ra hết sức có kế hoạch, nhất là việc xây dựng nhà xứ Sơn Tây, mà do hoàn cảnh, hơn nửa thế kỷ nay không có nhà xứ...

Trong quá tŕnh phát triển của giáo xứ, giáo dân Sơn Tây luôn biết ơn hội ḍng Mến Thánh Giá Hưng Hóa. Từ khi hội ḍng có mặt ở giáo xứ, năm 1957, đă không quản vất vả ngày đêm, nắng mưa gió băo, phục vụ nhà thờ, luôn giữ lửa cho nhà tạm Thánh Thể, giữ ấm cho Đức Giêsu không bị cô đơn, vắng lạnh. Cám ơn hội ḍng rất nhiều.

Giáo xứ Sơn Tây hiện nay gồm có họ giáo thị xă Sơn Tây, họ giáo Phú Mai, họ giáo Mông Phụ, và họ giáo Tiền Huân đang trên đà củng cố.

Đôi nét khái quát về giáo xứ Sơn Tây để mọi người trong giáo xứ cùng hiểu biết và thêm tin yêu giáo xứ quê hương ḿnh và cùng nỗ lực đóng góp cho quê hương, sống xứng đáng với ân phúc đă được Thiên Chúa ban hơn rất nhiều nơi trong giáo phận Hưng Hóa này.

Viết và sửa lại ngày lễ Thánh Giuse - 19/3/2015

Nguồn : Website GP Hưng Hóa

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.....................................

Mùa Giáng Sinh ở giáo xứ Sơn Tây

Cập nhật lúc 08:26 06/01/2015

Hai tuần lễ trước Noel trời khá rét nhưng không khí vui tươi, nhộn nhịp đă tràn về trên khuôn viên Ṭa Giám mục và giáo xứ Sơn Tây. Bà con ra vào nhộn nhịp, già việc già, trẻ việc trẻ xúm xít bên nhau chuẩn bị Giáng Sinh về.

Những cờ hoa, những giây tua bóng điện tử nhấp nháy giăng khắp nơi trong khuôn viên nhà thờ nhà xứ. Một băng rôn điện tử mới, những tâm t́nh mới chào đón mùa Giáng Sinh mới, Năm Mới: “Ngôi Lời đă trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta” (Ga 1, 14) biến đổi chúng ta nên con người mới - một giáo xứ đổi mới.

Mở đầu đêm Noel là cuộc hành hương t́m hiểu lịch sử Ơn Cứu Độ. T́nh yêu Thiên Chúa trải dài, phủ tràn nhân loại, cuộc Tạo dựng vĩ đại, một tội lỗi kiêu ngạo bất trung, một hành tŕnh lịch sử của Dân Thiên Chúa và lời hứa cứu độ, tiếng thưa XIN VÂNG - Fiat- của Đức Maria, Người Mẹ mới của nhân loại và Tin Mừng cứu độ đă ra đời. Con Thiên Chúa làm người và ở cùng chúng ta… hành tŕnh Thập Giá, đỉnh cao của t́nh yêu cứu độ, Đức Giêsu Kitô và Giáo hội của Người tiếp tục cộng tác rao truyền ơn cứu độ trong t́nh yêu thương.

Cha chánh xứ trẻ Phêrô đă hết ḿnh, gần gũi, động viên giáo dân làm sôi động và tươi mới trong tâm t́nh giáo xứ Sơn Tây, hy vọng cho một năm Phúc âm hóa cộng đoàn giáo xứ nhiều tốt đẹp.

Tiếp theo là những màn tŕnh diễn tươi trẻ, hồn nhiên của các cháu thiếu nhi của giáo xứ, những khúc ca dịu dàng sâu lắng thánh thiện của các tu sinh nam nữ, những bài thánh ca mượt mà của các chị hiền mẫu trong giáo xứ, như xưa bên máng cỏ Bêlem.

Một Noel đẹp trời, một mùa Giáng Sinh ấm áp, một t́nh yêu Thiên Chúa phủ đầy niềm vui hạnh phúc.

 

 

 

 

Nguồn : Website GP Hưng Hóa


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Sơn Tây

< chưa có >

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]