Giáo phận Kontum

Nhà thờ Giáo xứ An Khê

 

Nhà thờ Giáo xứ An Khê
Giáo hạt Pleiku

 

Địa chỉ : 198 Quang Trung, Ttr. An Khê, H. An Khê, tỉnh Gialai  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Phạm Minh Công

Tel

(059) 832-399

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                An Khê - Nơi ghi dầu những bước chân đầu tiên của các vị thừa sai

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh Lễ Truyền Dầu Năm 2013 tại Gx An Khê (27/3/2013)

 

Lược sử Giáo xứ An Khê

Giai đoạn khai sáng

Năm 1956, cha Lăng (Landrade) nguyên cha xứ Chợ-Đồn được Ṭa Giám Mục cử về làm cha sở Chợ Đồn thay cha Anrê Phan Thanh Văn. Thời đó, Cha Lăng coi sóc cả khu vực An Khê, An Phong, An Qúy, An Lũy và Đồng Găng. Nhận thấy tại An Khê từ phía Đồng Găng xuống đến đèo An-Khê đă có khá nhiều giáo dân, nên ngài t́nh nguyên tới đó xây dựng cộng đoàn.

Năm 1959, họ đạo An Khê được thành lập với gần 100 gia đ́nh công giáo do cha Lăng chánh xứ Chợ Đồn kiêm nhiệm. V́ chưa có nhà thờ nên cha Lăng đă mượng ngôi nhà của ông Antôn Bùi Thế Viện làm nhà nguyện (hiện này là nhà sô 128/1 đường Đỗ Trạc, phường Tây Sơn, thị xă An Khê) nhưng chưa được bao lâu, ngài bị bệnh và trở về Pháp nghỉ.

Giai đoạn phát triển

Năm 1960, cha Giuse Nguyễn Đức Ngọc từ Song Mao được đổi về thay thế cha Lăng. Cha Ngọc đă qui tụ một số giáo dân ở rải rác tụ hợp lại với nhau và thành lập một họ đạo nhỏ tại Song An (nay là xă Song An, thị xă An Khê). Họ này trước gọi là G̣ Định, sau đổi thành Ngọc An, có khoảng 40-50 gia đ́nh. Cha Ngọc lập một nhà nguyện cách quốc lộ 19 khoảng 3km, nhưng do an ninh không thuận lợi, cha đưa số giáo dân tại họ đạo Song An về gần An Khê. Ngài hăng hái thăm hỏi các bổn đạo và mở rộng việc loan báo Tin Mừng. Ngài vẫn tiếp tục mượn nhà ông Antôn Bùi Thế Viện làm nhà nguyện, cử hành thánh lễ và ban các bí tích.

Cũng trong khoảng từ năm 1960-1961, Cha Ngọc thành lập họ Cửu An (nay thuộc xă Tú An, thị xă An Khê). Họ Cửu An ,trước kia là Trạm G̣, c̣n một vài địa danh như giếng Xóm Đạo, cách nền nhà thờ Cửu An do Cha Ngọc xây năm 1960-1961, khoảng vài cây số về hướng đông bắc. Ông Thái Trường Sanh và ông Nguyễn Mầu trong Ban chức Việc năm 1960. Họ nầy vào thời gian trên có khoăng 30 hộ công giáo, và đă di tản vào năm 1963. Nay c̣n nền nhà thờ của Cha Ngọc xây dựng và vài gia đ́nh công giáo. Ngoài ra Cha Ngọc c̣n quy tụ các gia đ́nh công giáo và lập họ Thủ Thủy và sau cuộc di tản 1963 chỉ c̣n vài gia đ́nh (họ Thủ Thủy nay thuộc xă Cửu Tú, phía bắc thị xă An-Khê).

An Khê lúc bấy giờ là trung tâm điểm nên cha Ngọc đă tŕnh lên Đức Giám Mục để xin thành lập giáo xứ. Đức Giám Mục chấp thuận và An Khê chính thức là giáo xứ năm 1962.

Đến năm 1963, nhà thờ và xứ được hoàn tất sau hai năm xây dựng. Cha Ngọc và ban chức việc đă lấy tước hiệu Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời làm bổn mạng (hiện tượng Đức Mẹ vẫn c̣n lưu giữ tại nhà xứ), nhưng v́ ở khu vực An Khê đă có nhà thờ An Sơn lấy tước hiệu này, nên để việc chầu lượt ở các giáo xứ của giáo phận được đều khắp nên Cha Ngọc và ban chức việc đă chọn tước hiệu Chúa Kitô vua làm bổn mạng. Trải qua biết bao bom đạn của chiến tranh, ngôi nhà thờ vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Ngài thành lập hội đồng giáo xứ vào năm 1965, tổ chức các hội đoàn đi vào quy củ với những sinh hoạt nề nếp và quy củ. Ngoài ra các họ đạo An Lũy, Song An, Cửu An đều có các chức việc trông coi, kinh nguyện.

Với t́nh h́nh chiến cuộc sôi động, cuối năm 1965 và đầu năm 1966 số giáo dân từ miền xuôi lên lập nghiệp ở An Khê khá đông, họ từ Mỹ Thạch, Vĩnh Thạnh, Đồng Phó, Kim Châu, Trường Cửu, Sông Cạn, Kiên Ngăi, Phú Phong, G̣ Bồi (tỉnh B́nh Định) lên làm ăn sinh sống và định cư nhiều nhất tại An Lũy. Giáo dân đă lập riêng một nhà thờ tại đây dưới sự giúp đỡ của cha Ngọc. Nay là nhà thờ họ đạo An lũy, phường Tây Sơn, thị xă An Khê. Đến năm 1968, ngài xây ngôi trường tư thục Mai Liên (nay là trường Trung học phổ thông bán công An Khê) và một nhà ba tầng trù tính sẽ làm nhà thương. Năm 1970, Ngài đă mời được các nữ tu Phaolô thuộc tỉnh Ḍng Đà Nẵng lên giúp họ đạo và ngôi nhà đó đă trở thành tu viện luôn. Ngày 16 tháng 07 năm 1970, cha đă trao ch́a khóa ngôi nhà này cho các soeurs ḍng Phaolô, đánh dấu sự hiện diện của hội ḍng tại vùng đất An Khê.

Năm 1971, cha lại cho xây thêm một dăy nhà dài trong khuôn viên nhà xứ. Đây là nhà nuôi trẻ mồ côi đầu tiên của An Khê quy tụ được trên 50 em cả trai lẫn gái sống tập thể chan ḥa yêu thương. Ngài cũng xây một viện Dục Anh để chăm sóc trẻ em nghèo và tạo điều kiện cho các em ăn học. Viện Dục Anh ngày ấy đă trở thành một tập thể yêu thương dưới tên gọi “gia đ́nh Nazareth”. Ngày nay, mỗi người một gia cảnh nhưng mối giây thân t́nh vẫn c̣n được ǵn giữ và cứ đến ngày giỗ cha Ngọc 22 tháng 12 là họ lại quy tụ về để chia sẻ những buồn vui trong cuộc sống. Trước biến cố mùa xuân năm 1975, giáo xứ An Khê có 1136 người với 227 gia đ́nh công giáo.

VIỆN DỤC ANH HIỆN NAY LÀ NHÀ DÂN.

Sau năm 1975, Viện Dục Anh bị giải thể v́ không có kinh phí để hoạt động. Ngôi nhà đă được bán đi và được một số tiền trong đó một phần chia cho các em để các em tự mưu sinh, một phần dùng vào việc nới rộng nhà thờ

Thời đại mới con người mới

Sau ngày thống nhất đất nước, cuộc sống bao cấp với những khó khăn phức tạp, giáo xứ bước vào một giai đoạn mới với việc sống phúc âm giữa ḷng dân tộc.

Ngày 22 tháng 12 năm 1977, trong dịp áp Lễ Giáng Sinh, cha Nguyển Đức Ngọc qua đời v́ tai biến mạch máu trong khi ngồi giải tội. Giáo xứ vắng bóng linh mục, bơ vơ lạc lơng. Sau đó Đức Giám Mục đă cử cha sở An Sơn Giuse Nguyễn Hữu Quyền kiêm nhiệm trông coi giáo xứ An Khê.

Ngày 12 tháng 08 năm 1982, Đức Giám Mục Alexis Phạm Văn Lộc đă cử cha Giuse Đoàn Đức Thiệp về quản xứ. Trong thời gian này, tuy c̣n gặp nhiều khó khăn nhưng Ngài đă tu sửa và mở rộng nhà thờ để đáp ứng cho số tín hữu ngày càng đông của giáo xứ. Ngày 06 tháng 01 năm 1985, ngài đă qua đời. Thêm một lần nữa giáo xứ vắng bóng cha sở.

Trong thời gian thiếu vắng này, Đức Giám Mục đă cửa cha Antôn Vương Đ́nh Tài từ trung tâm truyền giáo Pleichuet xuống giúp đỡ và cử hành thánh lễ mỗi ngày chúa nhật cho An Khê và Chợ Đồn.

Đến ngày 10 tháng 10 năm 1988, cha Antôn Trần Ứng Tường đă được Đức Giám Mục bổ nhiệm về làm chánh xứ An Khê, Chợ Đồn. Ngài củng cố và trẻ hóa ban chức việc và bầu lại ban chức việc mới. Trong thời gian này, ban chức việc, trưởng các hội đoàn và các soeurs Mai Liên đă tổ chức các hoạt động trong xứ, đặc biệt là các hoạt động liên xứ An Khê, Chợ Đồn, An Sơn, Đồng Sơn và tham dự các hoạt động trong hạt Pleiku cũng như giáo phận như giáo lư, ca đoàn, lớp ơn gọi, tham dự tập huấn về thánh nhạc và ca trưởng để tạo sự giao lưu học hỏi và thắt chặt mối dây thân ái. Lúc này, giáo xứ An Khê có 250 hộ với hơn 2000 giáo dân sinh sống trên tại thị trấn An Khê, các xă: Phú An, An Phong, An Lũy, Tân Lập, Song An, Cửu An, Cửu Định, An Thượng thuộc huyện An Khê, các xă: Bầu Dồn, Kanat, Kongbla thuộc huyện K’Bang và một số gia đ́nh thuộc huyện Konchro.

Năm 1996, ngài đă tu sửa lại hội quán và các pḥng học giáo lư và năm 1997, đă xây dựng ngôi nhà xứ mới và vẫn c̣n được sử dụng cho đến ngày nay. Giáo xứ đang từng bước đi lên th́ cha Tường bị bệnh nặng và rời giáo xứ.

Không để giáo dân phải trông ngóng chờ đợi và khao khát các bí tích, Đức Giám Mục đă cử cha sở An Sơn là Phêrô Phaolô Hoàng Văn Qui coi sóc giáo xư, lúc này một ḿnh ngài đảm nhiệm bốn xứ vùng An Khê ( An Khê, An Sơn, Chợ Đồn, Đồng Sơn) với năm nhà thờ (kể cả An Lũy) trên một địa bàn liên huyện rộng lớn (An Khê, K’Bang, Konchro). Số giáo dân lúc này là 2327 (kể cả 180 tín hữu ở huyện K’Bang). V́ những nỗ lực điều hành và duy tŕ các sinh hoạt của bốn giáo xứ nên Cha đă lâm bệnh nặng và được Chúa gọi về ngày 08 tháng 05 năm 2003.

Với địa bàn rộng lớn, An Khê là cửa ngơ Đông Gia Lai vào Tây Nguyên và là cái nôi truyền giáo ban đầu của giáo phận, không thể thiếu vắng Linh Mục quá lâu nên trong thời gian cha Quy bị bệnh, Đức Giám Mục đă bổ nhiệm cha Tôma Vũ Khắc Minh về quan nhiệm giáo xứ An Khê và Chợ Đồn kể từ ngày 10 tháng 06 năm 2001. Vừa về nhậm chức, cha đă chỉnh đốn các hoạt động của giáo xứ, phân công phân nhiệm người phụ trách các hội đoàn. Tháng 05 năm 2005, ngài đă tổ chức bầu lại ban chức việc mới.

Với nhu cầu mục vụ và những hoạt động loan báo Tin Mừng của các linh mục trong địa phận, một số linh mục đă được Đức Giám Mục hoán đổi để nhận lănh sứ vụ mới trong đó có xứ An Khê. Ngày 06 tháng 02 năm 2009 tại nhà thờ An Khê, thánh lễ nhậm chức của linh mục tân chánh xứ đă được tiến hành. Cha Giuse Phạm Minh Công từ giáo xứ Phú Thọ về nhận trách nhiệm chánh xứ An Khê thay cha Tôma Vũ Khắc Minh về quản xứ Trà Đa. Một khởi đầu mới bắt đầu từ ngày này.

Ngày 18 tháng 11 năm 2010, giáo xứ đă đặt viển đá đầu tiên để xây dựng ngôi thánh đường mới.

Giáo xứ An Khê hiện nay

Giáo xứ An Khê hiện nay có diện tích là 199,12 km2 trải dài từ cầu Sông Ba tới đỉnh đèo An Khê. Phía bắc giáp huyện K’Bang, phía Nam giáp huyện Kông Chro, phía Tây giáp giáo xứ Chợ Đồn, phía đông giáp tỉnh B́nh Định.

Giáo xứ được chia thành 12 xóm giáo và một họ lẻ là họ An Lũy cách nhà thờ khoảng 3km. Trong các xóm giáo người Kitô hữu và người lương chung sống với nhau. Điều này đ̣i hỏi người Kitô hữu phải không ngừng sống tốt hơn để làm chứng cho Tin Mừng của Chúa giữa môi trường sống của ḿnh.

Đời sống đạo của giáo dân chưa được cao, chỉ mới tham dự thánh lễ ngày chúa nhật c̣n ngày thường th́ hầu như rất ít. Tuy nhiên, các gia đ́nh công giáo trong giáo xứ đă tích cực sống mến Chúa yêu người để trở thành chứng tá Tin Mừng.

Việc giáo dục đức tin cho con em trong giáo xứ được chú trọng. Các lớp giáo lư được chia làm 4 khối: khai tâm, thánh thể, thêm sức, vào đời. Lớp giáo lư dự ṭng (1 lớp/năm) và giáo lư hôn nhân (2 lớp năm) được tổ chức chung cho toàn giáo hạt.

Sinh hoạt của các hội đoàn trong giáo xứ tương đối ổn định. Các hội đoàn hiện diện trong xứ gồm: Légio, Ḷng thương xót, Các bà mẹ, gia đ́nh ơn gọi[1], gia đ́nh Phanxicô Xaviê và hội Caritas.

Hướng về tương lai

Qua bao thăng trầm của lịch sử, giáo xứ An Khê tuy có thay đổi nhiều nhưng đó là một quy luật tất yếu nhưng vẫn nằm trong bàn tay quan pḥng yêu thương của Thiên Chúa, Đấng làm chủ lịch sử. Giáo xứ vẫn một thăng tiến và đi lên, đồng thời hướng đi trong tương lai của giáo xứ là kín múc sức mạnh từ Bí Tích Thánh Thể để ra đi loan báo Tin Mừng cho số anh em chưa được nghe Tin Mừng t́nh yêu của Chúa tại thị xă An Khê và huyện K’Bang.

 

 

NHÀ THỜ AN KHÊ TRƯỚC KHI TRÙNG TU

ĐÀI ĐỨC MẸ

NHÀ XỨ MỚI

NHÀ XỨ HIỆN NAY

 

KHU NHÀ GIÁO LƯ

NHÀ THỜ MỚI ĐANG XÂY DỰNG

 

ĐỒI HY VỌNG

 

.............................

Giáo xứ An Khê 50 năm

Nh́n lại chuỗi thời gian 50 năm trôi qua của giáo xứ An Khê tại giáo phận truyền giáo Kontum, chúng ta mới thấy những nỗi gian lao, hy sinh, nhọc nhằn của các Cha qua từng giai đoạn lịch sử.

Năm 1960 cha Giuse Nguyễn Đức Ngọc từ sông Mao chuyển về xin Đức Giám mục giáo phận thành lập giáo xứ An Khê. Đến năm1962 giáo xứ An Khê mới được công nhận. Cũng trong thời gian đó cho đến năm 1977cha xây bao công tŕnh: nhà thờ, nhà xứ, trường Mai Liên, viện Dục Anh, tu viện Mai Liên, nhà thờ An Lũy, v.v… Cha đă thực hiện sứ vụ tông đồ cũa ḿnh không quản ngại thời gian sức lực để vun đắp giáo xứ ngày một phát triển hơn. Dịp Giáng sinh 1977, ngày 22/12 là ngày đau xót nhất của giáo xứ, trong lúc ngồi ṭa ban bí tích ḥa giải, Cha đă bị đột quị và qua đời. Các linh mục kế vị là cha Giuse Nguyễn Hữu Quyền (1977-1982), Giuse Đoàn Đức Thiệp (1982-1985) cũng ngă xuống với căn bệnh ung thư máu.

Năm1985 Cha Antôn Vương Đ́nh Tài C.Ss.R. trong cánh đồng truyền giáo bao la của ngài với anh em J’rai, có thể nói gần như đă vắt kiệt sức của Ngài, nhưng cha đă không để anh chị em giáo xứ An Khê và Chợ Đồn đói khát đời sống tâm linh, dù sức khỏe của ngài không c̣n bao nhiêu.

Năm 1988-1998 cha Antôn Trần Ứng Tường C.Ss.R. từ Phú Nhơn được đưa về phục vụ giáo xứ An Khê. Cha cũng nỗ lực kiện toàn sứ vụ tông đồ của ḿnh. Cho đến một hôm đang dâng thánh lễ Cha đă bị đột quị tại cung thánh . Hiện cha đang điều trị bệnh tại nhà hưu Ḍng Chúa Cứu Thế.

Năm 1998 Cha Phêrô Phaolô Hoàng Văn Quy được sai về đảm nhiệm 4 giáo xứ và 5 nhà thờ đến khi hơi kiệt sức cạn cha được đưa về và mất tại giáo xứ Tiên Sơn (2001). Trong thời gian ngài lâm bệnh, cha Micae Hoàng Đức Oanh (Giám mục đương nhiệm) và cha Phêrô Nguyễn Vân Đông thay nhau phục vụ giáo xứ.

Từ năm 2001-2009 cha Tôma Vũ khắc Minh về làm linh mục chánh xứ An Khê.

Năm 2009 Cha Giuse Phạm Minh Công được bổ nhiệm về làm Chánh xứ cùng đảm nhiệm quản Hạt miền đông Gia Lai (An Khê, Konchoro, Kbang, Dapbơ). Đây có thể nói là giai đoạn tươi sáng nhất của giáo xứ An Khê hiện tại v́ có một ngôi giáo đường mới khang trang và thoáng mát, do công sức của chánh xứ và sự đóng góp của ân nhân và giáo dân.

Trải qua 50 năm người giáo dân An Khê đă giữ Đạo và truyền giáo với bao gian nan, thách thức để tồn tại đến hôm nay và măi về sau.

Trích : "Giáo xứ An Khê, miền Pleiku khánh thành nhà thờ dịp kỷ niệm 50 năm thành lập"

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

...............................................................

Thánh Lễ Truyền Dầu Năm 2013 tại Gx An Khê

Khi đọc được thông báo từ Văn Pḥng Ṭa Giám mục cho biết Đức Giám Mục Giáo Phận đă chọn Nhà Thờ An Khê để cử hành Thánh Lễ Truyền Dầu Năm 2013 này với lư do là “để nhiều anh chị em ở vùng sâu vùng xa có dịp tham dự các ngày lễ lớn trong Năm Phụng vụ…”; đă có rất nhiều cảm nhận và suy nghĩ khác nhau.

Người th́ phấn khởi vui mừng và gật gù đồng ư với Đức Cha khi nghĩ đến những anh chị em Giáo Dân tận những làng Plei Bông, Đăk Pnan -Kon Thụp, hay tận những làng của Huyện Kông Chro rừng núi hoặc Bon-Nu B, Phú Túc ở măi Krông Pa xa tắp..! Bao nhiêu là Giáo Dân… nhưng không biết những ai may mắn được vào số tuyển chọn đi dự Lễ Trọng … ở măi tận… An Khê! Những ai cả đời chưa bao giờ có được cơ hội tham dự Lễ Dầu, những ai sẽ được nh́n thấy đông đảo Quư Cha, những ai sẽ được ngồi vào những hàng ghế danh dự của Ngôi Thánh Đường mới mẻ, uy nghi … vừa được khánh thành cách đây chưa đầy một năm!

Có người khác lại nghĩ rằng khi quyết định chọn Nhà Thờ An Khê, chắc là Đức Cha đă động ḷng v́ câu nói của Đức Tổng Giám mục Léopoldo Girelli trong lần viếng thăm vừa rồi rằng “Ngài thông cảm và thương các Giáo Dân tại vùng An Khê này v́ họ ở quá xa Toà Giám mục…”

Những ư nghĩ này thật ra cũng đă rất hợp lư…, thế nhưng vẫn c̣n những ư nghĩ khác nữa, thiết tưởng nếu chưa viết ra đây th́ chưa đủ!

Vâng, có người đă cho rằng tuy không nói ra; nhưng chắc chắn Đức Giám Mục đă cưu mang trong tận thâm tâm của ngài khi ra quyết định chọn An Khê làm nơi tập họp “Các Thừa Tác của Chúa” trong Năm Đức tin này; v́ An Khê chính là nơi ghi dấu bước chân đầu tiên của Các Vị Thừa Sai trong hành tŕnh đưa Tin Mừng lên Tây Nguyên!

PHẦN I

* AN KHÊ VÀ NHỮNG NĂM THÁNG XA XƯA…

Vào giữa những năm 30-34 của thế kỷ XIX, trong khi đảm nhận trách nhiệm mục tử, Đức Cha Cuenot (nay được phong lên bậc Hiển Thánh Tử Đạo) đă quan tâm đặc biệt đến việc truyền giáo cho vùng dân tộc ít người phía tây.

Thêm vào đó, trong t́nh thế tôn giáo bị cấm cách bắt bớ dưới ba triều vua họ Nguyễn (vua Minh Mạng, Thiệu Trị và Tự Đức), ĐứcCha quyết định cho người t́m đường lên Tây Nguyên để truyền giáo, đồng thời làm nơi ẩn trú cho các linh mục, tu sĩ, giáo dân và đào tạo linh mục tương lai chuẩn bị cho việc mục vụ sau này. Ngài cho người t́m đường lên vùng cao theo ngă Quảng Nam, Quảng Ngăi (1839), theo hướng tây Phú Yên (năm 1842) đến vùng người Jrai (vùng Krong Pa và Ayunpa ngày nay), nhưng đều thất bại.

Sau khi Vua Tự Đức lên làm vua được sáu tháng, nhà vua đă ra sắc chỉ cấm đạo, vùng truyền giáo địa phận Đông Đàng Trong (được chia 1844); sống trong t́nh trạng cực kỳ khó khăn và nguy hiểm bị tiêu diệt, nên Đức Cha một lần nữa quyết định sai Thầy Sáu Do t́m cách lên vùng Tây nguyên theo ngả An Sơn (An Khê ngày nay).

MỞ ĐƯỜNG LÊN TÂY NGUYÊN QUA NGẢ AN SƠN ( AN KHÊ )

Thầy Sáu Do trở thành đầy tớ …

Đức cha đặt thẳng vấn đề với Thầy Sáu Do:“Thầy phải mở qua ngả An Sơn một con đường để đi truyền giáo cho các bộ lạc thượng. Thầy sẽ làm thế nào để hoàn thành việc đó?

“Con sẽ làm lái buôn – thầy đáp lời – và trong khi giả làm người buôn bán, con sẽ tiến sâu vào bên kia ranh giới …” Thầy sốt sắng tĩnh tâm, cầu nguyện và lănh nhận chức thánh phó tế để ra đi chu toàn trách nhiệm đầy gian nguy đang chờ đón thầy.

Thoạt đầu, Thầy Sáu Do dự định làm lái buôn, nhưng nghĩ lại v́ không có môn bài do quan cấp, nên thầy thay đổi kế hoạch, thay v́ làm chủ th́ làm đầy tớ. Tám ngày sau khi lănh nhận chức phó tế,thầy Sáu Do vượt qua những dăy núi nằm giữa B́nh Định và An Sơn với bộ quần áo rách rưới … Thầy đến xin giúp việc cho một ông lái buôn tên Quyền tại An Sơn. . Thầy được giao việc nuôi heo, gà trong gia đ́nh chủ. Thời gian sau, ông chủ thấy người đầy tớ mới tới cần cù, thông minh và siêng năng nên đă nâng cấp “người chăn gia súc” lên làm đầu bếp mang nồi niêu, chén bát lếch thếch tháp tùng theo ông chủ lái buôn từ làng này đến làng nọ. Thầy có dịp tiếp xúc và hoạch định những chương tŕnh của riêng ḿnh.Thầy cũng vận động mua một môn bài buôn bán tại các buôn làng dân tộc lân cận ranh giới Trung Châu trên đường dẫn đến xứ người Bahnar.

Thầy Sáu Do trở thành lái buôn…

Thầy quan sát địa h́nh, cố gắng học tiếng dân tộc. Sau sáu tháng nay đây mai đó nơi các buôn làng dân tộc trong sứ mệnh được giao phó, thầy học tạm đủ thổ ngữ và biết được đường đi lối về để thực hiện sứ mệnh tạo lập cơ sở tại vùng Tây Nguyên. Thầy về báo cáo cho Đức cha là thầy muốn thử làm người lái buôn vượt qua những bộ lạc Thượng mà các con buôn người Kinh khác chưa bao giờ đi đến… Đức cha bằng ḷng dự kiến đó và cho bốn chủng sinh cùng đi theo thầy.

Đoàn thương buôn giả danh này những ngày đầu di chuyển an toàn từ G̣ Thị qua An Sơn đến bộ lạc Hơdrung (Pleiku) theo trục quốc lộ 19 ngày nay. Một số người dân tộc vùng Hơdrung tưởng đă gặp được đoàn con buôn giàu có, nên định bắt người cướp của. Giữa đêm khuya, thầy cùng các bạn đồng hành bỏ tất cả hàng hoá lại để tẩu tán thoát thân về G̣ Thị, phải chịu đói nhịn khát v́ không có ǵ đổi lấy miếng cơm cho đỡ đói.

Thầy Sáu Do hướng dẫn thành công đoàn truyền giáo lên miền Tây Nguyên!

Thua keo này, bày keo khác!

Với Ơn Chúa, là một con người năng động, Thầy Sáu Do đă không chịu khuất phục trước những thất bại. Cuộc hành tŕnh lại được tiếp tục.

Chuyến đi lần này có cha Combes (Cha Bê đă đến Việt Nam vào năm 1849) cùng ba hay bốn thầy khác nữa được thầy Sáu Do dẫn đường. Đoàn thám hiểm có đổi hướng di chuyển so với chuyến đi lần trước, đi từ G̣ Thị đến Trạm G̣ (phía bắc cách An Khê 7 cây số ) mất 3 ngày: 2 ngày đi đường sông bằng ghe, ngược ḍng sông Côn đến địa điểm Bến và từ đó mất một ngày đường leo núi qua Dốc Ván mới tới Trạm G̣. Chuyến đi này chẳng may đoàn truyền giáo bị đàn voi rượt tại đèo Mang Giang, mọi người cố thoát thân,một thầy bị trọng thương. Sau cảnh trốn thoát đàn voi, đoàn truyền giáo lại đương đầu với cơn mưa như trút, khe suối đầy nước chảy cuồn cuộn, không sao tiến lên phía trước được. Cuối cùng, đoàn người bụng đói, lạnh buốt đến xương tuỷ, quần áo tả tơi cũng đă lần ṃ về được G̣ Thị để tŕnh kết quả tội nghiệp cho Đức cha. ( Khi nghĩ lại, Cha Combes cũng ớn lạnh,nhưng tính vui vẻ, cha thường bảo: “Đó là cuộc viễn du của bọn thỏ đế”).

Đức Cha đă lạnh nhạt tiếp đón và nói với họ: “V́ thời tiết xấu c̣n kéo dài, tôi cho các vị mười lăm ngày để nghỉ ngơi; sau thời gian này, các vị sẽ lại lên đường. Và lần này, đừng có vô phúc mà quay về như vậy nữa!”

Đức cha lại cho Cha Fontaine (Cha Hoàng, tên dân tộc là Bok Phẩm) sửa soạn hành trang tháp tùng Cha Combes lên đường. Và Chuyến viễn du lần này, đoàn truyền giáo gồm 2 linh mục thừa sai: Cha Phêrô Combes và Cha Fontaine cùng với 7 thầy, dưới sự hướng đạo sáng tạo đầy táo bạo của Thầy Sáu Do. Thầy vạch ra một kế hoạch thay v́ di chuyển ban đêm sẽ đi ban ngày. Nhưng để che bớt làn da trắng có thể làm nguy hại bại lộ, mặt mày chân tay 2 vị thừa sai được bôi một lớp màu sậm, giống như màu da người Kinh.

Nhờ vậy, đoàn vượt qua an toàn từ G̣ Thị đến Trạm G̣ bằng con đường đă đi lần trước. Như vậy, đoàn truyền giáo đă đặt chân được đến vùng đất Tây Nguyên vào cuối năm 1849.

Từ đây, đoàn sẽ tiếp tục đi sâu vào vùng này để mang Tin Mừng đến cho anh em người dân tộc…

* AN KHÊ HÔM NAY : NƠI ĐƯỢC CHỌN ĐỂ CỬ HÀNH THÁNH LỄ TRUYỀN DẦU NĂM 2013

Một thoáng được sống lại khung cảnh của ngày xưa…làm sao ngăn được cơn xúc động!!!

Chuyện đă xảy ra từ 165 năm nay, thế nhưng nó vẫn c̣n như vừa mới xảy ra hôm qua!

Những con người lịch sử ấy hầu như vẫn c̣n đang sống, đang cùng chúng ta cưu mang những nỗi niềm, những thao thức và những khát khao làm cho Nước Chúa trị đến.

Hôm nay Giáo Phận được đón nhận và được sống sung măn Hồng Ân Đức Tin, được cử hành những Thánh Lễ, được tổ chức những buổi học hỏi về Giáo lư, được có những cơ hội để trau dồi niềm tin chẳng phải là nhờ những vất vả, những lao nhọc, những táo bạo của những con người lịch sử ấy – là Cha Ông, là tiền Bối của chúng ta đó sao?

Chính các Ngài đă khai mở con đường truyền giáo đầy chông gai, thách đố… nào là núi non hiểm trở với những thú dữ ŕnh rập, nào là rừng thiêng nước độc, nào là phải t́m cách gặp gỡ, ứng xử với những người anh em không cùng chung ngôn ngữ, không cùng chung suy nghĩ…

Vâng! Ngày xưa ấy, các ngài chỉ là một nhóm nhỏ; phải chui, phải rúc, phải trốn tránh…thậm chí phải bôi mặt cho xấu,cho đen “để Ra Đi Truyền Giáo, để Xây Dựng Giáo Hội và để Tuyên Xưng Chúa Kitô”. Thế nhưng với ơn can đảm và với nhiệt tâm Tông Đồ, quyết trở thành Môn Đệ của Chúa Kitô, các Ngài đă vượt qua tất cả. Các Ngài đă nhận diện được những thách đố này chính là Thánh Giá của Chúa Kitô. Các ngài đă rất ư thức rằng “khi bước đi mà không có Thánh Giá, khi xây dựng mà không có Thánh Giá, và khi tuyên xưng Đức Kitô mà không có Thánh Giá, th́ rơ ràng các ngài không phải là môn đệ của Chúa” như ư tưởng mà Đức Thánh Cha Phanxicô đă chia sẻ trong Bài Huấn từ đầu tiên của Ngài. (Bài Huấn Từ của của ĐTC Phanxiciô I trong Thánh Lễ với các Hồng Y tại Nguyện Đường Sistine hôm thứ Năm 14 tháng 3, 2013.)

“ Không Tuyên Xưng Đức Kitô Chịu Đóng Đinh th́ Không Phải Môn Đệ của Người !”. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho tất cả các con cái Chúa trên khắp vũ hoàn, đặc biệt cho mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo phận Kon Tum mến yêu của chúng ta, nhờ gương sáng và sự trợ giúp của những con người lịch sử ấy để hằng luôn biết gieo trồng những hạt giống Tin Mừng với nước mắt, với nhọc lao mà không tính toán… để Giáo hội Việt Nam có được những bó lúa trĩu hạt, đầy tay!

PHẦN II

* Ư NGHĨA THÁNH LỄ TRUYỀN DẦU

Chúng ta đang ở trong những ngày trọng đại nhất của Năm Phụng vụ.

Trong Lễ Dầu năm nay, tại nhà thờ An Khê, nơi tiêu biểu mà cách đây 165 năm Thầy Sáu Do cùng đoàn Truyền Giáo đă đến và t́m đường Loan Báo Tin Mừng vùng Tây Nguyên như chúng ta đă cùng nhau học hỏi ở trên.

Hôm nay, Giáo Phận của chúng ta cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Sở dĩ gọi là lễ Truyền Dầu, v́ trong thánh lễ này, Đức Giám mục sẽ hiến thánh Dầu Thánh, làm phép Dầu Bệnh nhân và Dầu Dự ṭng, dùng để cử hành một số bí tích và á bí tích.

Thánh Lễ Dầu có mục đích tưởng niệm việc Chúa lập Bí Tích Truyền Chức Thánh, và nhờ Bí tích này Giám mục tuyển chọn một số người lên làm Linh mục thừa tác, ban cho các ngài quyền hành động nhân danh Chúa Kitô để làm những việc, đúng ra, chỉ ḿnh Thiên Chúa có thể làm, như tái diễn hy lễ của Chúa Kitô trên Thánh giá, tha tội cho muôn người, v.v..

V́ Giám mục cũng như linh mục đều được chia sẻ chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô, nên sáng nay, các linh mục trong Giáo phận được kêu mời về đồng tế với Giám mục của ḿnh, để tỏ t́nh hiệp thông hiệp nhất giữa Giám mục và linh mục, cũng như giữa các linh mục với nhau. Trong thánh lễ, các linh mục sẽ lặp lại lời các ngài đă tuyên hứa trong ngày thụ phong, để một lần nữa nhắc nhở các ngài luôn ư thức về những bổn phận phải thi hành trong cuộc sống bản thân cũng như các công tác mục vụ, trong khi cố gắng từ bỏ chính ḿnh để gắn bó với Chúa Kitô, nỗ lực nên đồng h́nh đồng dạng với Người mỗi ngày mỗi hơn và do đó cũng mang lại nhiều lợi ích hơn cho các linh hồn.

Giáo Hội kêu mời tất cả mọi giáo dân cầu nguyện cho các Giám mục, các Linh mục, và tích cực cộng tác với các ngài bằng cách thực thi những ǵ chúng ta có thể làm nhờ chức tư tế cộng đồng Chúa đă trao ban cho anh chị em ngày lănh nhận bí tích Rửa tội.

Với tâm t́nh sốt mến này, chúng ta cùng chuẩn bị tâm hồn để tham dự Thánh Lễ Truyền Dầu mà Đức Giám Mục và quư Linh Mục trong Giáo phận sắp cử hành giữa chúng ta.

* KHUNG CẢNH VÀ THÁNH LỄ

* Những Ngày trước..

Từ mấy hôm trước, Cha Tổng Đại Diện Phêrô Nguyễn Vân Đông đă thân hành đến tận Giáo Xứ để họp bàn, lên kế hoạch, chương tŕnh cùng với Quư Cha Xứ , Các Nữ Tu và ban Chức Việc của cả bốn Giáo Xứ An Khê, Chợ Đồn, An Sơn và Đồng Sơn.. Nói chung của cả Giáo Hạt An Khê… V́ là một địa điểm ở tận “ đầu giới tuyến ” nên ngoài việc chuẩn bị Thánh Lễ, c̣n phát sinh ra những chuyện khác như chỗ ngủ, chỗ ăn cho Quư Cha và những người ở xa đến… Tuy vậy, cho đến chiều nay th́ mọi sự hầu như đă sẵn sàng! Tất cả Giáo Dân Hạt An Khê đang vươn ḿnh lên và sẵn sàng đón tiếp trong niềm vinh dự và hân hoan!

* Chiều chuẩn bị… 26-03-2013 .

Bầu khí Nhà Thờ An Khê chiều nay rất nhẹ nhàng và trong mát.

Tất cả mọi người đều phấn khởi v́ đă nhận thấy có bàn tay của Chúa tỏ lộ trong cơn mưa đá.

Suốt cả ngày hôm qua, Cha Xứ và con cái miệt mài tô đi tô lại những vạch vôi để phân chia mốc giới, chỗ đứng chỗ ngồi cho Giáo Dân… Th́ vào lúc 16h, một cơn gió mát thổi tới, mọi người c̣n chưa kịp ngẩng lên đón nhận th́ ngay lập tức một cơn mưa ập đến, rất nặng hạt…những người đang ngồi trong nhà cứ ngỡ là có ai ném ǵ lên mái nhà của ḿnh… Ôi… th́ ra mưa đá! Có mấy Bà mẹ đang giúp quét dọn sân Nhà Thờ đă chạy ra và vốc được mấy vốc vào tŕnh Cha Sở và chia nhau thưởng thức!!! Cơn mưa ập đến đă xóa sạch mọi vạch vôi của Cha Xứ; nhưng bù lại là bầu khí mát mẻ hôm nay. Các Giáo Dân đều hân hoan nói lên ư kiến của ḿnh rằng may mà có cơn mưa hôm qua, chứ không th́ nóng nực và bụi bặm không thể chịu nổi! Thật hết sức tạ ơn Chúa!

Bây giờ cũng là 16h của ngày chuẩn bị gần. Tất cả mọi sinh hoạt đang lên đến cao điểm.

Từ cổng nh́n vào sân Nhà Thờ, dù khách đi qua có bàng quan đến thế nào đi nữa th́ cũng không thể nào không thấy những hàng ghế đă được dọn xếp ngay ngắn với những giải vải vàng thẳng tắp, được chăng lên để làm hàng rào phân chia lối đi với chỗ ngồi, phân chia khu vực nọ với khu vực kia. V́ Nhà thờ chắc chắn sẽ không thể chứa được số người, nên Cha Tổng và Cha Xứ cũng như Ban Chức việc đă quyết định tổ chức Thánh Lễ ở ngoài trời.

Người ra người vào tấp nập!

Phần đông quư Cha từ Miền Kon Tum cũng như Gia Lai đă về đến. Bầu khí như sôi động hẳn lên… Ngày Lễ mà! Các Thầy Sáu và các Thầy đang đi giúp xứ cũng lục tục kéo đến. Ai cũng thấy ḿnh có bổn phận trong việc chuẩn bị Đại Lễ này, nên người việc nọ, kẻ việc kia… hết sức đóng góp phần ḿnh để kéo Ơn Chúa đến cho Giáo Phận và cho mọi người.

Và bây giờ là 18h… Các ông cha, các bà mẹ của cả hạt đă đi làm về, đang hân hoan dắt d́u nhau tới tiếp tay. Các ông th́ rà soát lại những hàng ghế, những lối đi… và chia nhau thức đêm coi nhà cũng như lo trật tự. Các Bà th́ đi kê bàn ghế, chuẩn bị khu vực Căn Tin mà sáng mai họ sẽ đảm trách. Người th́ lo bánh ḿ xíu mại, người th́ lo chuẩn bị những hộp đựng xôi mặn, người th́ lo món cà phê sữa… Ngày mai, sau Thánh Lễ, Căn Tin sẽ mở cửa, mọi giáo dân đều có thể tham dự. Với 5.000đồng , họ muốn dùng thứ nào cũng được, đồng giá mà! Nhà Hàng Bánh nổi tiếng Tam Ba cũng sẽ đóng góp các loại bánh cao cấp mà cũng chỉ một giá là 5.000đ !

Ca Đoàn cũng đang tụ họp lại để ôn hát! Trẻ con không biết làm ǵ th́ cũng chạy ra, chạy vào nô giỡn cho bầu khí tươi thêm!

Một người Cha tâm sự: “ Thật chúng con mừng hết sức! Từ thuở nào đến giờ làm ǵ mà An Khê được vinh dự này. Cảm tạ Chúa, nhờ Năm Đức tin nên Giáo Xứ chúng con được củng cố đức tin…”

Một Bà cụ khoảng trên 76 tuổi cho biết :“ Thế là năm nay con được tham dự Lễ Dầu! Chưa bao giờ con được đi v́ mọi năm làm ở Nhà Thờ Chính Ṭa , xa quá, nên chỉ có các chức việc đi thôi. Cám ơn Chúa, Chúa đă thương Giáo hạt xa xôi của chúng con !

Mọi náo nhiệt đă tạm ngưng vào lúc này là 22h để chờ đến Sáng mai! Xin Chúa chúc lành cho buổi lễ của chúng con !

Nguồn : Website GP Kontum


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ An Khê

H́nh ảnh Lễ Khánh Thành nhà thờ Giáo xứ An Khê (1/5/2012)

 

 

 

 

 
  Mời anh chị em suy nghĩ về tự do tôn giáo qua văn thư số 113/SNV-BTG về việc tổ chức lễ khánh thành nhà thờ An Khê. Một giáo dân như tôi tự hỏi: muốn xây nhà thờ chắc chắn phải có giấy phép xây dựng, và như thế là đủ. C̣n việc tổ chức khai trương hay khánh thành và quy mô việc tổ chức là quyền tự do của “gia chủ”, tại sao phải “xin phép”? Quư vị có bao giờ phải xin phép tổ chức tân gia hay không? Thật là nực cười với cái lệ “xin – cho” này.  

 

Chi tiết - h́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com