Giáo phận Kontum

Nhà thờ Giáo xứ An Sơn

 

Nhà thờ Giáo xứ An Sơn
Giáo hạt Pleiku

 

Địa chỉ :  xă Tân An, Huyện Dakpơ Tỉnh Giala  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Trần Văn Bẩy

Tel

(059) 832-404

E-mail

2411@gmail.com hay josbay2411@yahoo.com

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

1733

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Video Lễ Khánh Thành nhà thờ Gx An Sơn

 

Lược sử Giáo xứ An Sơn

Giai đoạn khai phá

Vào tháng 8 năm 1956, linh mục Giuse Nguyễn Hữu Quyền cùng sáu người lên Tây Nguyên t́m đất. Đó là các ông: Nguyễn Văn Đông, Trần Ngọc Thịnh, Lăng Văn Tùy, ông Tuất, ông Thảo và ông Qủa.

Sau khi xem xét vài nơi như Chí Công, Đồng Găng, Đồng Chè, cha Giuse đă chọn vùng đất thuộc xă Tân Lai, tổng Tân Phong, huyện Tân An, tỉnh Pleiku làm nơi định cư. Ngài đặt tên giáo xứ là An Sơn được kết hợp từ các địa danh An Khê và Lạng Sơn và nhận tước hiệu Đức Mẹ hồn xác lên trời làm bổn mạng Giáo xứ.

Ngày 03 tháng 09 năm 1956, cha Giuse đă đưa 46 gia đ́nh lên định cư tại An Sơn (trước đó tạm cư tại xưởng dệt “nhà chín gian” nơi đường camp, chợ Chiều, Chợ Đồn hiện nay). Ngài cũng chọn vùng đất để xây dựng nhà thờ và nhà xứ như hiện nay. Ngôi nhà thờ bằng gỗ ván được hoàn tất vào tháng 12 cùng năm.

Trong năm 1957, một số gia đ́nh gốc Lạng Sơn, Bùi Chu, Hải Pḥng, Quảng B́nh nhập An Sơn. Đến cuối năm, ngài nhận thấy số giáo dân tăng cao nên đă lập họ đạo Đồng Sơn (giáo xứ Đồng Sơn sau này).

Giai đoạn xây dựng và phát triển

Năm 1958, cha Giuse cho xây dựng trường học, hội trường đồng thời ngài cũng cho lập ca đoàn, đội bóng đá, văn nghệ…

V́ ḷng sùng kính Đức Mẹ của giáo dân trong giáo xứ hơn nữa bổn mạng giáo xứ là Đức Mẹ hồn xác lên trời nên vào năm 1961 ngài đă cho xây dựng hang đá Đức Mẹ.

Năm 1964, giáo xứ tu sửa nhà thờ với việc xây thêm hai gian để làm cung thánh và pḥng thánh và ngài cũng xây dựng thêm tầng lầu của khu nhà xứ. Ngày 07 tháng 01 năm 1965 các công tŕnh được hoàn thành. Lúc này, số giáo dân là 600.

Năm 1970, một số hội đoàn bắt đầu sinh hoạt trong giáo xứ: Hùng Tâm Dũng Chí, Đạo Binh Đức Mẹ, Anna-Maria, Phêrô-Phaolô, Giuse. Năm 1971, các nữ tu Ḍng thánh Phaolô thành Chartre từ An Khê lên phục vụ giáo xứ.

Tiến bước giữa ḷng dân tộc

Năm 1975, nhiều gia đ́nh trở về nhập giáo xứ nhưng sau đó, v́ điều kiện kinh tế khó khăn, một số gia đ́nh lại ra đi. Số giáo dân lúc này khoảng 1000.

Cha Giuse và giáo xứ đă chuẩn bị để xây dựng nhà thờ mới vào năm 1971 nhưng không thành. Đến năm 1985, v́ nhà thờ cũ đă xuống cấp nên cha và giáo xứ đă quyết định tu sửa nhà thờ. Số giáo dân lúc này khoảng 1200..

Năm 1987, toàn thể giáo xứ mừng lễ kim khánh linh mục của cha Giuse. Buổi lễ diễn ra đơn sơ nhưng đậm t́nh cha con.

Ngày 1 tháng 4 năm 1988 đúng ngày thứ sáu Tuần thánh, ngài đă về nhà Cha lúc 15 giờ. Sau đó, Đức Cha đă bổ nhiệm cha Antôn Trần ứng Tường kiêm nhiệm họ An-Sơn. Cha Antôn đổi danh xưng “Ban hành giáo” thành “Ban phục vụ”. Cha đẩy mạnh phong trào học hỏi Lời Chúa, thúc đẩy giáo dân tham dự tích cực vào các cử hành phụng vụ. Giáo xứ có những bước phát triển rất mạnh mẽ.

Đến năm 1994, cha Phêrô Hoàng Văn Qui về đảm nhiệm An-Sơn và Đồng Sơn, địa bàn các xă Hà Tam, An Thành thuộc huyện Dak Pơ và huyện Kon Chro. Cha chánh xứ mới với đời sống nội tâm đă canh tân họ đạo bằng cầu nguyện, học hỏi Lời Chúa, củng cố Ban hành giáo và các giới, nhất là nhấn mạnh đến vai tṛ các bà trong gia đ́nh. Ngài cũng lo lắng cơ sở để sinh hoạt, dù đơn giản nhưng tạm ổn cho nhu cầu của họ đạo. Đến năm 2000, ngài lâm bệnh và đi điều trị. Số giáo dân lúc này vào khoảng 1600. Trong thời gian vắng cha sở, Đức cha Phêrô Trần Thanh Chung đă cử cha Micae Hoàng Đức Oanh và cha Phêrô Nguyễn Vân Đông luân phiên xuống dâng thánh lễ và ban các bí tích cho giáo xứ An Sơn và Đồng Sơn. Tháng 6 năm 2002 đến tháng 06 năm 2003, cha Tôma Vũ Khắc Minh, cha sở An Khê kiêm nhiệm An Sơn. Ngày 08 tháng 05 năm 2003, cha Phêrô Hoàng Văn Qui về với Chúa và an nghỉ tại nghĩa trang giáo xứ Thánh Tâm.

Ngày 13 tháng 06 năm 2003, cha Antôn Đinh Bạt Huỳnh về nhận nhiệm sở gồm giáo xứ An Sơn, giáo xứ Đồng Sơn cùng với các giáo điểm thuộc huyện Dak Pơ và Kon Chro. Số giáo dân lúc này là 3614 người trong đó giáo xứ An Sơn có 1639 người, giáo xứ Đồng Sơn 1450 người, năm giáo điểm kinh tế mới 450 người và làng dân tộc Bahnar 75 người.

Năm 2006, cha Giuse Đặng Quang Thắng (OP) lên nhập tịch giáo xứ. Ngài giúp cha xứ trong việc mục vụ . Đồng thời , cha xứ đă cho lập Legio Marie (junior) của giáo xứ. Ngày 15 tháng 8 giáo xứ mừng lễ bổn mạng lần thứ 50 trong tâm t́nh tạ ơn Chúa cũng như để tri ân công ơn của các Đức Giám Mục, các cha sở, các linh mục, tu sĩ, quư chức việc, quư ân nhân và toàn thể cộng đồng giáo xứ đă góp công sức, tài lực để xây dựng giáo xứ An Sơn trong 50 năm qua. Số giáo dân lúc này là 1733 người.

Hang đá Đức Mẹ giáo xứ An Sơn

Nhà thờ An Sơn

Hướng về tương lai

Ngày 11 tháng 11 năm 2009, cha Giuse Nguyễn Duy Tài được bổ nhiệm làm cha sở An Sơn và Đồng Sơn. Với sự năng động của một linh mục trẻ, ngài đă giúp giáo xứ đi lên về mọi mặt như giúp giáo dân tham dự các cử hành phụng vụ một cách tích cực hơn, củng cố các hội đoàn và việc truyền giáo cho anh em lương dân.

Nguồn : Trang web Giáo Phận Kontum

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ An Sơn

< chưa có >

Nguồn : Trang web Giáo Phận Kontum

Chi tiết - h́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]