Tổng Giáo Phận Kon Tum

Nhà thờ Giáo Xứ Đức An

 

Nhà thờ Giáo xứ Đức An

 

Địa chỉ :      20 Wưu, Phường Ia Kring, TP. Pleiku  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Luy Nguyễn Quang Vinh (5/2/2017)

Tel

(059) 3824.838

E-mail

nhathoducan@gmail.com

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Đôi Ḍng Tâm Sự Của Cha Tôma Nguyễn Văn Thượng Nhân Dịp Kỉ Niệm 50 Năm Thành Lập Giáo Xứ Đức An (26/11/2015)

 

Lược sử Giáo xứ Đức An

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

..................................

Đôi Ḍng Tâm Sự Của Cha Tôma Nguyễn Văn Thượng
Nhân Dịp Kỉ Niệm 50 Năm Thành Lập Giáo Xứ Đức An

(26:11:2015 |10:14 PM)

Nhân dịp tṛn 50 năm ngày thành lập Giáo xứ Đức An, cha Tôma Nguyễn Văn Thượng đă có những chia sẻ thân t́nh, cởi mở với Ban truyền thông Miền Pleiku về những tâm tư, t́nh cảm của Ngài về nơi mà Ngài đang gắn bó, coi sóc.

Ngày 24.11.1965 – 24.11.2015 Giáo xứ Đức An tṛn 50 năm ngày thành lập. Trải qua 50 năm h́nh thành và phát triển với 8 đời linh mục. Hiện nay do cha Tôma Nguyễn Văn Thượng làm Chánh xứ. So với tuổi của Giáo xứ với thời gian mà Ngài gắn bó, coi sóc chưa phải là dài. Nhưng có thể khẳng định cha Tôma là người khá am hiểu và tường tận về lịch sử của Giáo xứ Đức An và Ngài cho rằng đó là điều may mắn đối với Ngài để từ đó Ngài càng cảm nghiệm được sâu sắc hơn về t́nh yêu, ḷng thương xót Chúa dành cho Giáo xứ trong suốt 50 năm qua thông qua các biến cố xảy ra tại Giáo xứ từ thời gian đầu thành lập cho đến những biến đổi của Giáo xứ hôm nay. Nhân dịp này cha Tôma Nguyễn Văn Thượng đă có những chia sẻ thân t́nh, cởi mở với Ban truyền thông Miền Pleiku về những tâm tư, t́nh cảm của Ngài về nơi mà Ngài đang gắn bó, coi sóc.

Ban Truyền thông: Con xin chào Cha! Xin cảm ơn Cha đă dành thời gian để chia sẻ những tâm tư, t́nh cảm cũng như thao thức của Cha nhân dịp Giáo xứ Đức An tṛn 50 tuổi.

Thưa Cha! Đối với một Giáo xứ mà thời gian h́nh thành tương đối lâu năm và đă có nền tảng khá vững vàng như Đức An, vậy khi về nhận nhiệm vụ tại Giáo xứ Đức An, điều đầu tiên Cha thực hiện là ǵ, xin Cha chia sẻ với mọi người?

Cha Tôma: Bản thân tôi khi đến Giáo xứ nào cũng vậy, ḿnh cố gắng t́m hiểu lịch sử của Giáo xứ đó, cố gắng ghi lại, t́m lại lịch sử của Giáo xứ. Năm đầu tiên về, tôi đă làm điều này, tôi viết lại một phần lịch sử. Cám ơn Chúa khi làm những việc này ḿnh gặp được những người trong cuộc, tôi gặp được vị Linh mục Chánh xứ đầu tiên của Giáo xứ. Tất cả những vấn đề liên quan đến lịch sử, nhờ Ngài mà chúng tôi biết được bao nhiêu chuyện b́nh thường không ai biết được. Người dân ở đó nhưng họ cũng lăng quên nên khi có dịp nhắc lại nó lại bật lên. Tôi cám ơn Chúa, lúc bấy giờ tôi gặp được Cha Gioan Baotixita Trần Văn Hộ, Ngài biết tôi lo lắng, đặt những vấn đề lịch sử, Ngài rất mừng. Bởi trước đó chẳng có ai hỏi Ngài về những chuyện đó cả. Ngài đă tŕnh bày cho tôi biết bao là những chuyện ḿnh không tưởng tượng được. Có những chi tiết mà người ngoài và ngay cả giáo dân cũng không biết được, hàng ngũ Linh mục, anh em cũng không biết. Đó là những may mắn của tôi, gặp được Người trong cuộc ngay ở thời điểm lúc đầu. Sau đó, tôi t́m đến vị Cha Sở thứ 2, cha AnTôn Phan Hữu Hậu. Ngài cũng nói những chuyện không ai biết. Cái may mắn của tôi là tôi gặp được những vị trong cuộc. Cho đến bây giờ tôi thấy một điều lạ, Giáo xứ Đức An cho đến bây giờ là 8 đời cha Sở đang c̣n sống.

Ban Truyền thông: Dạ, thưa Cha như vậy Cha có thể tóm lược giúp chúng con một vài biến cố quan trọng đối với Giáo xứ Đức An mà theo Cha được biết qua lời kể của các vị Linh mục trước đó?

Cha Tôma: Biến cố đầu tiên thành lập Giáo xứ nó có liên quan đến thời đại. Giáo xứ Đức An không thể tách ra khỏi thời cuộc, ra khỏi lịch sử. Vào thời điểm năm 1965, các dinh điền bị tàn phá, dân quy tụ về thành phố hoặc bỏ đi nơi khác. Những người quy tụ về đây là từ giáo họ Phaolô, Hiếu Nghĩa, Hiếu Đức, Hiếu Lễ, Hoa Lư…đó là những nơi mà dân từ các dinh điền về. Trong thời điểm đó, người ta đang cần một vị Linh mục để lo cho anh em. Người ta đề nghị phải lập nên Giám đốc Caritas (như cha Đông bây giờ) lo chuyện này. Rồi người ta đề nghị thành lập một Giáo xứ mới và đặt trụ sở của Caritas ở Giáo xứ này.

Biến cố thứ hai và cũng là biến cố đau thương nhất của Giáo xứ Đức An là biến cố Tết Mậu Thân năm 1968. Tết Mậu Thân không đâu bị tàn phá, mất mát cả về người lẫn của như Đức An. Cha Phó và 71 giáo dân bị chết. Đó là biến cố mà tôi nghĩ là tan thương nhất, nó cũng là biến cố tác động lên vị Linh mục Chánh xứ đầu tiên, làm Ngài hoàn toàn suy sụp, bi quan, không c̣n hy vọng ǵ. Cho khi Ngài gặp lại Giáo xứ và gặp lại tôi, Ngài đă không tưởng tượng Giáo xứ lại có thể biến đổi như vậy.

Vị linh mục kế nhiệm, Cha sở thứ hai là cha Antôn Phan Hữu Hậu. Ngài về Ngài bắt đầu xây đài Đức Mẹ, sửa lại nhà thờ cũ và quy tụ lại giáo dân và tiến hành xây dựng lại nhà thờ mới. Thế rồi chiến tranh tiếp tục. Năm 1975 các vị cũng đi.

Tóm lại, 10 năm đầu có những biến cố xảy ra như vậy. Với tôi biến cố năm 1968 ghê gớm về cả tinh thần người lănh đạo và cả giáo dân.

Ban Truyền thông: Thưa Cha, như vậy sau 1975 sự phát triển của Giáo xứ Đức An diễn ra như thế nào?

Cha Tôma: Sự phát triển của Đức An bắt đầu từ con đường Vơ Thị Sáu bây giờ. Vị linh mục thứ 2 Ngài rất tâm đắc. Ngài đă mở con đường Vơ Thị Sáu. Linh mục đi trước đă có công mở đường các con đường xung quanh. Nói về sự phát triển của Đức An, tôi dùng h́nh ảnh con đường Wừu này khi được nối sang Nguyễn Thái Học cả khu vực này biến đổi, thay đổi bộ mặt của Giáo xứ. Trước th́ Đức An nghèo lắm, bây giờ th́ khác theo đà của xă hội, chính trị và bị tác động của thời cuộc. V́ vậy, quá tŕnh phát triển của Giáo xứ Đức An sẽ không quên được các yếu tố đó.

Ban Truyền thông: Vậy Cha có thể giới thiệu đôi nét về hoạt động của Đức An và đâu là điểm mạnh thưa Cha?

Cha Tôma: Hầu hết các Giáo xứ của chúng ta hoạt động thuần túy tôn giáo ( các lễ nghi, các bí tích là chính). Bên cạnh đó c̣n có những hoạt động bên ngoài xă hội như công tác xă hội từ thiện. Tất cả những đóng góp lo cho hoạt động từ thiện chỗ này, chỗ kia họ thực hiện rất nhanh, rất tốt, đó là nét của Đức An. Tuy chúng tôi không đứng ra tổ chức nhưng khi cần người ta rất sẵn ḷng để làm. Thế nhưng một trong những vấn đề của Giáo hội, một trong những sinh hoạt lớn mà chúng tôi ưu tư là làm sao để Lời Chúa, phương tiện quan trọng nhất để giáo dân tiếp cận với Lời Chúa, từng bước một họ yêu mến Lời Chúa, họ siêng năng đọc Lời Chúa và cầu nguyện với Lời Chúa nhiều hơn. Đó là điều mà tôi rất ưu tư, lo lắng và t́m nhiều kiểu, nhiều cách để công việc được đi tới. Tuy nhiên ḿnh làm được đến đâu th́ làm, không thể đánh giá được. Bởi v́ để giúp bà con h́nh thành thói quen giở Kinh thánh, đọc Kinh thánh, đối chiếu Kinh thánh, dùng câu Kinh Thánh để cầu nguyện…phải có thời gian. Đạo của chúng ta là đạo đọc kinh nhiều hơn là cầu nguyện. Ḿnh làm sao để họ sử dụng Lời Chúa để cầu nguyện, suy nghĩ, hướng dẫn hành động của ḿnh. Trong cuộc sống người ta có những tiêu chuẩn, như tiêu chuẩn của Đức Khổng, Đức Phật…nhưng đạo của ḿnh tiêu chuẩn là Lời Chúa.

Ban Truyền thông: Theo kinh nghiệm của Cha để Lời Chúa đi vào trong cuộc sống mỗi người Kitô hữu th́ con đường nào là hiệu quả nhất. Bởi v́ hiện nay có thực trạng, đi lễ để giữ đạo chứ chưa hẳn sống đạo, mà muốn sống đạo th́ phải bắt đầu từ Lời Chúa?

Cha Tôma: Bản thân tôi cũng vậy, đầu tiên ḿnh có đọc không? Một bản văn Kinh Thánh khi dở ra có đọc không, đó là cám dỗ đơn giản nhất của người đọc Kinh Thánh. Đối với một người khi đă thấm nhuần th́ không bao giờ nói là ḿnh đă biết rồi. Đọc đi đọc lại. Điều quan trọng nhất với tôi là có đọc không? Vậy cứ đọc đi, đọc lại, khiêm tốn xin Chúa soi sáng, dạy ḿnh. Phương thức của tôi chỉ là đọc. Đầu tiên ở trên nhà thờ người ta cũng chưa quen với việc này. Nên khi tôi đọc tôi mời cộng đoàn cùng đọc. Thường khi tôi chia sẻ Lời Chúa, câu Kinh Thánh này có liên quan đến câu Kinh Thánh kia th́ ḿnh giúp người ta. Từng bước người ta thấy được, phải có thời gian. Ḿnh không làm được chỉ có Chúa làm. Trước hết chỉ mời người ta đọc. Đó là kinh nghiệm của tôi bao nhiêu năm.

Ban Truyền thông: Thưa Cha, nhân dịp Giáo xứ kỉ niệm tṛn 50 năm, Cha có thông điệp ǵ gửi đến giáo dân nhân dịp đặc biệt này? Cha Tôma: Điều tôi cảm nghiệm và tôi thấy qua biến cố này, làm sao mọi người nhận ra được Chúa đang ở với người ta, Chúa đang làm cho người ta những điều kỳ diệu. Thường chúng ta không nhận ra điều này. 50 năm với các biến cố, trong đó biến cố đau thương nhất năm 1968 th́ phải đọc được bàn tay của Chúa, t́nh thương của Chúa. V́ vậy trong chương tŕnh diễn nguyện, làm thế nào để diễn và cầu nguyện. Tôi nghĩ đó là điều quan trọng nhất của người Công giáo. Khi anh không thấy Chúa hiện diện, không cảm nghiệm Người yêu thương th́ không thể là người Công giáo.

Ban Truyền thông: Một lần nữa xin cảm ơn về những chia sẻ vừa rồi của Cha. Tin rằng với tấm ḷng, những trăn trở cũng như thông điệp mà Cha muốn gửi đến tất cả giáo dân trong Giáo xứ nhân kỉ niệm 50 năm sẽ thắp lên ngọn lửa của ḷng sốt mến nơi mỗi người con trong xứ đạo để từ đó Lời Chúa sẽ giúp mọi người đổi mới tâm hồn, hướng đến những điều cao đẹp như ḷng Chúa hằng ước mong. Xin Chúa luôn tuôn tràn hồng ân để cha tiếp tục chăn dắt đàn chiên của ḿnh đi theo đường lối Chúa.

GPKONTUM (27/11/2015) KONTUM

Ban Mục Vụ
Truyền Thông Miền Pleiku thực hiện

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Đức An

 

 

 

[Trở về đầu trang ]