Tổng Giáo Phận Kon Tum

Nhà thờ Giáo Xứ Đức Hưng

 

Nhà thờ Giáo xứ Đức Hưng
Giáo hạt Pleiku

 

Địa chỉ :   Xă Thăng Hưng, H Chư Prông, tỉnh Gialai   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Tôma Trần Duy Linh ( 23/11/2019 )
Phó xứ     : Linh mụ  Antôn Hà Hiển Linh (12/2021)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

Đức Kitô Vua

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     :  5:00  -  8:00  -  17:00

Ngày thường : 5:00  -  17:30 (thứ 2 - 6)

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                Videos Sinh hoạt Gx Đức Hưng
                 Video Toàn cảnh Gx Đức Hưng từ Flycam

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh Lễ Nhận Xứ Và Bổn Mạng Giáo Xứ Đức Hưng-Gia Lai  (23/11/2019)

 

Lược sử Giáo xứ Đức Hưng

Khi nói đến Giáo Xứ Đức Hưng vùng Lệ Thanh (giai đoạn 1957-1965); Thanh An( giai đoạn 1965-1975); Chư prong (từ 1975 đến nay), ai cũng biết là một miền đất nói lên không biết bao nhiêu trôi nổi và biến động, nhưng được Thiên Chúa yêu thương dẫn dắt vượt qua mọi biến cố của thời cuộc, để ngày hôm nay qui tụ được một đoàn chiên đầu đàn của vùng này.

I/ GIAI ĐOẠN DINH ĐIỀN LỆ THANH ( 1957 – 1965 )

Đầu năm 1957, phong trào di dân của Tổng thống Ngô Đ́nh Diệm từ các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngăi, B́nh Định, Phú Yên lên Tây Nguyên để lập nghiệp với số lượng lớn. Trung tâm Dinh Điền Lệ Thanh gồm có: Thăng Đức, Đức Hưng, Lệ Phong, Giáo Trạch, Đức Vinh, Đức Nghiệp, Đức Khánh.

CHA ĐAMINH MAI NGỌC LỢI VÀ CUỘC HÀNH TR̀NH LOAN BÁO TIN MỪNG:

Công cuộc hành tŕnh loan báo Tin Mừng tại Dinh Điền Lệ Thanh bắt đầu từ Cha Đaminh Mai Ngọc Lợi như sau:

– Cha Đaminh Mai Ngọc Lợi thụ phong linh mục tại Nhà Thờ Đức Bà Saigon ngày 23 tháng 9 năm 1957.

– Sau khi thụ phong linh mục 1 tháng, Cha được Đức Cha Địa phận chở đến Dinh điền Lệ Thanh. Công việc đầu tiên của Cha là thực tập giúp Cha xứ Thanh B́nh (Cha P. Vơ Quôc Ngữ). Năm 1958, Cha được cử đến Phước Thiện (Cu Ty) để coi sóc họ đạo và các dinh điền mới thành lập gồm: Đức Khánh, Thăng Đức, Lệ Phong, Giáo Trạch, Đức vinh và Thanh Giáo (1960-1961) thay cho Cha Curien Kim nghỉ định kỳ tại Pháp.

GIÁO XỨ ĐỨC HƯNG H̀NH THÀNH :

Một ḿnh Cha với Giáo Xứ mới thành lập chưa có nhà thờ, không nhà xứ, vỏn vẹn có 03 gia đ́nh công giáo, rừng rú mới phát hoang, cây cối lởm chởm, một ḿnh trơ trọi giữa những con người chưa hề quen biết, lạ lẫm từng giọng nói đến cách sinh hoạt của người vùng miền duyên hải.

Cha xứ Đaminh đón nhận tất cả và phó thác cuộc đời ḿnh vào vùng đất này…; địa bàn rộng với 06 họ nhánh, họ gần nhất cách giáo xứ 5km, xa nhất khoảng 30km, rừng rậm âm u, ác thú ŕnh rập…nhưng với ḷng nhiệt huyết và vững tin vào bàn tay yêu thương quan pḥng của Chúa, Ngài là vua vũ trụ, là chủ lịch sử. Vùng đất Cha đặt chân đến bắt đầu sinh chồi nảy lộc.

+ Khởi đầu: Một nhà nguyện mái tranh vách nứa đơn sơ được dựng nên làm nơi thờ phượng.

+ Giáo Xứ Đức Hưng chọn Đức Kitô Vua làm quan thầy.

+ Linh mục chánh xứ tiên khởi: Cha Đaminh Mai Ngọc Lợi

+ Giáo dân: 03 gia đ́nh, các họ nhánh xung quanh cũng có một vài gia đ́nh công giáo.

+ Toàn giáo xứ giai đoạn đầu khoảng 100 tín hữu/ 15.000 dân số, chưa có ban chức việc, giáo lư viên.

– Năm 1958 – 1962: do giáo xứ quá rộng, địa bàn hiểm trở, anh em dự ṭng tăng nhanh, Đức Cha Địa Phận bổ nhiệm thêm các linh mục trẻ về phụ tá giúp Cha xứ là Cha Đaminh Nguyễn Ngọc Thung (4 năm), sau đó Cha chuyển đi Bảo Đức

– Năm 1963 – 1964: có Cha Antôn Phạm Hữu Hậu, phụ tá cho Cha Xứ Đức Hưng.

– Năm 1964 – 1965: có Cha Toma Vũ Khắc Minh, đại diện cộng đoàn gồm có các ông Phê rô Trần Cúc, ông Giuse Trong, ông Dự, ông Giacobe Ngôn, ông Đaminh Tường giúp đỡ.

– Từ năm 1958 đến năm 1965: Số giáo dân được Rửa Tội khoảng 4000 người ở các Dinh Điền, chưa tính số dự ṭng.

– Giữa Năm 1965: Biến cố chiến tranh xảy ra khắp vùng miền, trong đó có vùng Dinh Điền Lệ Thanh. các Dinh Điền tan tác, bà con giáo dân Giáo xứ Đức Hưng buộc phải di tản và loạn lạc khắp nơi. Sau đó một số dân chúng cùng bà con giáo dân của giáo xứ tập trung tại Thanh An. Cha Xứ cùng Cha phụ tá Toma cũng theo bà con giáo dân di tản để giúp đỡ và tập trung con chiên, gầy dựng cộng đoàn tại vùng đất này, dọc quốc lộ 19 cách pleiku 26km. (nay là xă Thăng Hưng huyện Chư prông tỉnh Gia Lai) .

II/ GIAI ĐOẠN THANH AN ( 1965 – 1975 )

– Giáo Xứ Đức Hưng được gầy dựng lại, qui tụ khoảng 200 giáo dân cùng với một số chức việc tại giáo họ Thăng Đức quận Thanh An. (nay là nhà nguyện thôn 3 xă Thăng Hưng, thuộc giáo xứ Đức Hưng). Năm 1966 Cha Xứ được Đức Cha Địa phận cho đi dưỡng bệnh và Cha phó Toma Vũ Khắc Minh coi sóc họ đạo cùng với Cha Dom. Đinh Trung Thành.

– Cuối năm 1966, Cha xứ trở về nhiệm sở tiếp tục mọi hoạt động trong xứ cùng với Cha Toma Vũ Khắc Minh bắt tay vào xây dựng một nhà thờ gỗ, mái tole để giáo dân tiếp tục thờ phượng. (cùng với một nhà nguyện ở Giáo họ Thăng Đức…)

– Năm 1967, Đức Cha Địa phận chuyển Cha Toma Vũ Khắc Minh về làm chánh Xứ La Sơn.

– Năm 1968: chiến sự lại bùng nổ tại Thanh An, một số dân chúng chạy về Pleiku, phần đông đều ở lại do bị kẹt giữa 2 làn đạn và bom ḿn v́ quốc lộ 19 bị cô lập. Trong lúc đang giao tranh, v́ thương yêu đàn chiên, từ Pleiku Cha xứ trở về cùng bà con giáo dân để cùng chung chia đau khổ, phó thác vào t́nh yêu Chúa, chu toàn vai tṛ chủ chiên v́ đoàn chiên trong bối cảnh chiến tranh cứ ŕnh rập…

– Năm 1970: Nhằm có nơi thờ phượng sốt sắng hơn, Cha xứ tự thiết kế và xây dựng một nhà thờ bằng táp lô diện tích khoảng 400 m2, và tu sửa nhà nguyện họ Thăng Đức. Nhà thờ khánh thành vào năm 1971, Cha củng cố huynh trưởng, giáo lư viên được đào tạo, mở lớp dạy nghề, học văn hóa và giáo lư cho đồng bào kinh và Jơrai ( Plei lam Xo).

– Năm 1972: Chiến tranh lại xảy ra tại Thanh An với tên gọi Mùa Hè Đỏ lửa, một cuộc di tản náo loạn của người dân từ Thanh B́nh, Thanh An đổ về La Sơn, Pleiku. Cha Xứ và bà con giáo dân cùng chung chia cảnh chạy giặc…Và cứ mỗi lần chiến sự lắng dịu, đời sống của bà con bắt đầu xây dựng lại bằng chính mồ hôi nước mắt của ḿnh, Cha xứ luôn đồng hành và động viên giúp đỡ mọi người từ tinh thần đến vật chất( cái ăn, cái mặc, viên thuốc…).Ngài tiếp tục củng cố cộng đoàn, chăm lo đức tin cho giới trẻ, đào tạo huynh trưởng giáo lư viên, ca đoàn…

Và rồi chiến tranh vẫn không dừng lại…

III/ GIAI ĐOẠN CHƯPRÔNG ( 1975 – 2016 )

– Năm 1975: Một cuộc chiến khốc liệt được gọi là tổng tấn công mùa xuân năm 1975. Chiến sự bao trùm cả Tây Nguyên. Vùng Đức Cơ, Thanh B́nh, Thanh An là điểm nóng.

– Bắt đầu từ tháng 3 năm 1975, một cuộc chạy loạn của người dân từ Thanh B́nh, Thanh An, Bàu Cạn, Lệ Ngọc đổ về La Sơn, Pleiku, Phú Bổn, Phú Yên nhằm tránh bom đạn, Cha Xứ và bà con giáo dân Đức Hưng cũng đành chung chia cảnh loạn lạc.

– Trung tuần tháng 4 năm 1975, chiến sự ổn định, bà con giáo dân mới lác đác trở về, một số th́ tản mác khắp nơi ở pleiku, Lệ Cần, Lệ Chí và một số nơi khác…

– Khoảng cuối tháng 4 năm 1975, Cha Xứ trở về xứ cùng bà con giáo dân.

– Nhà Thờ đổ nát hoang tàn, nhiều xác chết của hai bên quân đội ngỗn ngang trong khuôn viên. Cha xứ cùng ban chức việc bắt tay vào công việc dọn dẹp khuôn viên Thánh đường, động viên giáo dân tiếp tục cầu nguyện, sốt sắng tham dự thánh lễ mỗi ngày.

– Tuy nhiên, đời sống tinh thần, vật chất và một số yếu tố khác đă làm không ít giáo dân ngă ḷng về mặt Đức Tin. Cha Xứ lại an ủi, củng cố niềm tin, tổ chức lại mọi nếp sống trong điều kiện cũng như hoàn cảnh mới. Và rồi Thiên Chúa đă đoái thương dân Người, Giáo xứ Đức Hưng cũng dần dần được hồi sinh, trở thành trung tâm niềm tin cho tất cả mọi người. Giờ đây, Cha c̣n phải kiêm nhiệm các Giáo xứ cận kề như Thanh B́nh, Plei Rơngol Khop, Phú Mỹ, Bàu Cạn (1975-2003) và mở rộng các giáo họ Thanh Hà, Hoàng Yên ( 1982 ).

Giáo Xứ Đức Hưng sau biến cố 1975:

Linh mục Chánh Xứ: Cha Dom. Mai Ngọc Lợi

Giáo dân: 575 người/ 4100 dân số.

Giáo dân dân tộc: 10 người

Ban chức việc: 01 ( Ông Phê rô Nguyễn Đó và một số biện họ)

–Năm 1975 – 1999: Giáo Xứ đứng vững dưới sự chăm sóc, d́u dắt của Cha Xứ Dom. Mai Ngọc Lợi, nhà thờ, nhà xứ tự tay Cha dành dụm tiền và duy tu sửa chữa năm 1993 sau 22 năm xây dựng, nếu không th́ nhà thờ có nguy cơ sụp nát bất cứ lúc nào.

-Năm 1980, Cha Xứ có ư định nhờ các Sr. Tỉnh ḍng Đà Nẵng về để giúp đỡ giáo xứ, đặc biệt là anh em Jorai tại vùng đất này. Lúc đầu có Sr. Sainle Therese Nguyễn Thị Thanh Liên và Sr. Lucia Phạm Thị Ngọc Ḥa, sau đó có Sr. Nhi, Sr Hơn và một số Sr thuộc Tỉnh Ḍng, tuy nhiên việc phụng vụ của các Sr. không được thuận lợi do chính quyền không cho phép. Măi đến năm 1996, Cha xứ lại có ư tưởng thành lập giáo điểm Tin mừng tại thôn 1 nhằm tạo điều kiện cho quư Sr làm việc, năm 2001 Cha cho xây dựng cơ sở tại mảnh đất của ông câu xứ và thành lập cộng đoàn Phao lô Thanh An, phụ trách cộng đoàn là Sr Lucia Phạm Thị Ngọc Ḥa.

-Năm 1995-1996: Các Soeur Phao lô giúp đồng bào Jơrai (làng Lam xo) học hỏi giáo lư, đến năm 2000 số đồng bào jorai trở lại đạo và Rửa tội được 120 người, c̣n lại là dự ṭng.

-Năm 2011, Cha xây dựng nhà nguyện cộng đoàn Phaolo Thanh An, các Sr. Tỉnh ḍng Đà Nẵng phục vụ từ đó cho đến nay.

-Ngày 10 tháng 08 năm 2013, Sr Lucia Ḥa chuyển đi Giáo Xứ Phú Thọ. Hiện tại phụ trách cộng đoàn phao lô và giúp Giáo xứ là Sr Maria Huệ cùng một số Sr. Tỉnh ḍng Đà Nẵng.

–Năm 1999: Bằng sự nổ lực và ḷng nhiệt huyết cuối đời, Cha bôn ba khắp nơi, nhờ sự giúp đỡ của bao ân nhân xa gần và sự cộng tác nhiệt t́nh của cộng đoàn. Ngày 23 tháng 09 năm 1999, Thánh Lễ đặt viên đá xây dựng nhà thờ mới do Đức Cha Phêrô Trần Thanh Chung chủ tế. (Nhà thờ hiện nay).

–Ngày 23/11/2000: Khánh thành nhà thờ, khai mạc năm Thánh 2000.

Giáo Xứ Đức Hưng năm 2000. ( sau 25 năm biến cố 1975)

Linh mục chánh Xứ: Cha Dom Mai Ngọc Lợi

Giáo dân: 785 người

Tân ṭng: 19

Dự ṭng: 125

Chức việc: 06

Giáo lư viên: 05 ( Bộ, Quá, Hậu, Vinh, Sơn)

Tu sĩ: 02 ( Cộng đoàn Phao Lô Thanh An)

Năm 2000 đến năm 2016

-Ngày 20/06/2007: Thánh Lễ kỷ niệm mừng Kim Khánh Linh mục Cha chánh Xứ

( 1957-2007 )

– Đầu năm 2006 Đức Cha Giáo Phận đưa Cha Gioan Baotixita Lê Minh Trí về giúp Cha Xứ Đức Hưng, Thanh B́nh và các làng thuộc huyện Đức Cơ.

– Vào khoảng tháng 06 năm 2008, Đức Cha Giáo Phận chuyển Cha G.B Lê Minh Trí về Giáo Xứ Plei Chuet.

-Ngày 20/10/2009 Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh bổ nhiệm Cha Dom. Nguyễn Xuân Hùng về làm phó Xứ Đức Hưng.

-Ngày 10 tháng 03 năm 2014, Đức Cha Giáo Phận bổ nhiệm Cha Giuse Đỗ Thái Huy về làm phó Xứ Đức Hưng đến ngày 05 tháng 02 năm 2017, Đức Cha chuyển ngài về Giáo xứ Thăng Thiên.

-Ngày 06 tháng 04 năm 2016: Cha Cố Đaminh nghỉ yên trong Chúa, sau khi Ngài hoàn thành sứ mạng.

Năm 2016 – đến nay, tổ chức Giáo Xứ gồm: Linh mục Chánh Xứ: Cha Đaminh Nguyễn Xuân Hùng

-Năm 2018: Đức Cha Giáo phận gởi Cha Thomas Nguyễn Văn Thượng, nguyên giám đốc Chủng viện Thừa Sai Kon Tum về giúp bà con dân xứ.

Tu Sĩ: 04 (cộng đoàn Phao Lô).

Giáo dân: 1701 người, dân tộc: 390 người

Ban chức việc: 07

Giáo Lư viên: 20

Tổ chức ca đoàn: 01 ca đoàn Teeresa, 01 ca đoàn giới trẻ và 01 ca đoàn thiếu nhi goretti.

Các Giáo họ: 09, các hội đoàn gồm Hội Hiền mẫu, Hội Người Cha Công Giáo, Hội Caritas, Giới trẻ, Hội Legio Mariae, TN Thánh Thể, Ban chung sự.

IV/ CHỨC VIỆC, CÁC ĐOÀN THỂ QUA CÁC THỜI KỲ:

1/ Ban Chức việc:

– Thời kỳ 1958 -1965: Câu chánh Phao lô Đỗ Ngự, câu phó Jos Trần Trong, Pr Trần Cúc.

– Thời kỳ 1965- 1969: Câu chánh Pr Dương Cẩn, Pr Nguyễn Đó

Câu phó Dom Bùi Tường

– Thời kỳ 1969- 1975: Câu chánh Pr. Nguyễn Đó

Câu phó Dom Bùi Tường

– Thời kỳ 1975- 2004: Câu chánh Pr Nguyễn Đó, câu phó Pr Thái Ân ,

Thư kư Pr Nguyễn Hữu Bộ (lưu trữ hồ sơ các Bí Tích của GX

từ năm 1990 cho đến nay).

– Thời kỳ 2004- 2008: Câu chánh Jos Phạm Minh Hoa, câu phó Dom Nguyễn B́nh,

Jos Trần Kim Anh, thư kư Jos Nguyễn Mật.

– Thời kỳ 2018- 2012: Câu chánh Pr. Phan Công Diệu, câu phó Pr Trần Quang,

Jos Trần Kim Anh, thư kư Jos Nguyễn Châu.

– Thời kỳ 2012- 2016: Câu chánh Pr Phan Minh Thận, câu phó Pr Trần Quang,

Jos Huỳnh Thanh Phong, thư kư Fanxico Ngô Tuấn Hải.

-Từ giữa năm 2016, các chức việc xin nghỉ do điều kiện và hoàn cảnh cá nhân, Cha xứ tạm thời bổ nhiệm các chức việc đương nhiệm sau:

Câu chánh Dom Nguyễn B́nh

Câu phó 1 Jos. Nguyễn Châu

Câu phó 2 P. Hồ Tăng Quang

Câu phó 3 Gc. Nguyễn hải Hùng

Thư kư Jos. Dương Văn Phúc

Thủ quỹ 1 Jos. Ngô đ́nh Thủy

Thủ quỹ 2 Cé. Dương Thị Hồng

2/ Các Giáo họ:

Sau biến cố 1965, giáo dân tản mác khắp nơi, Cha xứ cùng một số giáo dân Giáo xứ tập trung sinh hoạt tại Giáo Họ Thăng Đức, sau đó Nhà thờ giáo xứ tọa lạc tại ấp I xă Đức Hưng, giáo dân sinh sống dọc quốc lộ 19, Chúa nhật hàng tuần Cha dâng lễ tại nhà nguyện Giáo họ Thăng Đức rồi về dâng lễ tại nhà thờ xứ, chưa có giáo họ lẽ.

Đến năm 1998, Cha xứ cho lập các xóm giáo từ xóm 1 đến xóm 4 (thôn 1 đến thôn 4) để bà con giáo dân hiệp thông trong t́nh liên đới.

Từ năm 2009 đến nay, các Giáo họ được thành lập gồm:

+ Giáo họ Phê rô – Phao lô (xóm 1cũ), số gia đ́nh: 77, giáo dân: 301 người, trong đó: Nam 150, nữ 151, Lễ Bổn mạng ngày 29/6 hàng năm.

+ Giáo Họ Mẹ Lên Trời (xóm 2 cũ), số gia đ́nh: 76, giáo dân: 315 người, trong đó nam 169, nữ 146. Lễ Bổn mạng ngày 15/8 hàng năm.

+ Giáo họ Sinh Nhật Mẹ (xóm 3 cũ), số gia đ́nh: 31, giáo dân: 118 người, trong đó nam 60, nữ 58.

+ Giáo họ Mẹ Thăm viếng (xóm 4 cũ), số gia đ́nh: 52, giáo dân: 205 người, trong đó nam: 99, nữ 106. Lễ Bổn mạng ngày 31/5 hàng năm.

+ Giáo họ Mẹ Thiên Chúa (được tách từ giáo họ Pr-Pl), số gia đ́nh 31, giáo dân 110 người, trong đó nam 52, nữ 58. Lê Bổn mạng ngày 01/01 hàng năm.

+ Giáo họ Phao lô trở lại (thôn 5), số gia đ́nh 71 giáo dân jorai: 260, trong đó nam 120, nữ 140. Lễ Bổn mạng ngày 25/03 hàng năm.

+ Giáo họ Truyền Tin (thôn 6+7), số gia đ́nh 28, giáo dân jorai: 85 và 17 dự ṭng.

+ Giáo họ Bàu Cạn: số gia đ́nh 50, giáo dân: 197 người

+ Giáo họ Xă Gào: (Giáo dân của GX Thánh Tâm nhờ Cha Xứ Đức Hưng coi sóc), số gia đ́nh: 17, giáo dân 65, trong đó nam 32, nữ 33.

+ Làng cùi (Thôn Tây hồ, Bàu Cạn), số gia đ́nh: 18, giáo dân: 45 người, trong đó nam 19, nữ 26 người. Bổn mạng: Thánh Tâm Chúa .

**Tổng số giáo dân đang sinh hoạt tại cộng đoàn GX là: 1701 người/ 6843 dân số toàn xă, trong đó: Nam 836, nữ 865 người. (Tỷ lệ giáo dân 24,85% dân số.)

Số Giáo dân đồng bào Jơrai: 390 người trong đó nam 179, nữ 211. Tỷ lệ 23% giáo dân toàn xứ. (trong đó làng cùi 45 người).

3/Các hội đoàn:

+ Hội Hiền mẫu Giáo Xứ:

Được h́nh thành từ năm 1998 qua các nhiệm kỳ:

1998-2004: Bà Magarita Hồ Thị Hiệp

2004-2006: Bà Maria Phan Thị Tâm, bà M. Trương Thị Viên, bà M. Nguyễn Thị Nguyệt.(+)

2006-2009: Bà Cartarina Nguyễn Thị Thư, bà M. Nguyễn Thị Nh́, M. Lê Thị Hạnh

2009-2012: Bà Maria Lê thị tuyết Sương, Ana Lê Thị Liên, M. Lê Thị Hạnh, M. Huỳnh Thị Thu Thảo, Magarita Đào Thị Hương.

2012-2013: Bà Maria Nguyễn Thị Kim Dung, Ana Lê Thị Liên, M. Lê Thị Hạnh, M. Huỳnh Thị Thu Thảo.

2013- nay : Bà Maria Lê Thị Tuyết Sương, M Đặng Thị Nh́, Luxia Cao Thị Ḥa, M. Huỳnh Thị Thu Thảo, Magarita Đào Thị Hương.

+Hội người cha Công giáo:

Cùng được h́nh thành với Hội hiền mẫu qua các nhiệm kỳ:

2000-2003: Ông Simon Nguyễn Kim Phượng, ông Fx Nguyễn Thanh Tùng, ông Jos Nguyễn văn Mật.

2003-2004: Ông Jos Nguyễn Văn Mật, ông Fx Nguyễn Thanh Tùng, ông Pr Nguyễn hữu Trung

2004-2007: Ông Pr Phan Công Diệu, Pr Trần Quang, Dom Nguyễn Ngọc Sơn

2008-2011: Ông Pr Phan Minh Thận, Jos Phạm Văn Ḥa, Pr Phan Đ́nh Dũng,

Ông Jos Nguyễn Văn Mật, ông Fx Nguyễn Công Phương.

2011-2018: Ông Jos Phạm Văn Ḥa, ông Pr Phan Đ́nh Dũng, ông Fx Nguyễn Công Phương,

Ông Jos Nguyễn Văn Mật, ông Lorenxo Nguyễn Thanh Lâm.

2018-2021: Ông Pr Phan Công Diệu, ông P. Nguyễn Văn Nga, ông Jos Phạm Minh Triều,

Ông Fx Nguyễn Công Phương, ông Jos Đặng Văn Chương,

Ông Dom Hoàng Thanh Lâm.

+Ca đoàn Giáo Xứ:

1958-1965:

1965-1975: Cha Xứ hướng dẫn hát cộng đồng

1975-1982: Anh Jos. Nguyễn Hùng phụ trách cùng một số bạn trẻ trong giáo xứ.

1983 ca đoàn chọn Thánh Terresa Hài Đồng Giêsu làm bổn mạng ( lễ 1/10).

Ca đoàn hiện tại: Ca trưởng Simon Vơ Thành Thanh và 30 ca viên.

Ca đoàn giới trẻ phụng vụ Thánh lễ chiều thứ bảy hàng tuần.

Ca đoàn thiếu nhi chọn Thánh Goretti làm bổn mạng.

+Ban Giáo Lư:

+ Giai đoạn dinh điền 1958-1965: Do Cha Xứ hướng dẫn dạy dỗ.

+ Giai đoạn 1965-1975: Cha chọn ông Giuse Hồ Phấn, các huynh trưởng giúp đỡ việc học giáo lư, học văn hóa và mở lớp hướng nghề tại Giáo xứ, ở giáo họ Thăng Đức có ông Giuse Lê Hồi, ông Simon Vơ Giải.

+ Năm 1987, được sự ủy nhiệm của Đức Cha Alexi Phạm Văn Lộc, Cha xứ Đaminh cử hành Thánh Lễ Thêm Sức đầu tiên cho 40 người và chọn anh Pr Nguyễn Hữu Bộ, Pr Nguyễn Văn Hậu tiếp tục cộng tác với Cha trong việc giảng dạy giáo lư trong Giáo Xứ.

+ Năm 1990, Cha Xứ quyết định thành lập ban giáo lư của Giáo Xứ gồm: Anh Pr Nguyễn văn Hậu làm trưởng ban cùng các anh chị: Pr Nguyễn Hữu Bộ, Pr Nguyễn Quá, Simon Vơ Thành Thanh, Jos Trần Ngọc Sơn, Catarina Nguyễn Anh Đào, M. Trần thị kim Vinh.

+ Hoạt động của Ban giáo lư từ năm 1991 đến năm 2000: ngoài việc hướng dẫn giáo lư tại giáo xứ, ban giáo lư c̣n phải giúp đỡ cho giáo họ Thanh Hà, Hoàng yên mà Cha Xứ đang mở rộng công cuộc truyền giáo, ngoài ra anh chị em c̣n tham gia các hoạt động, sinh hoạt và giao lưu với ban giáo lư miền Pleiku để nâng cao kỹ năng giảng dạy.

+ Giai đoạn 2000-2015: Nhà thờ được Cha cố xây dựng cùng với nhà giáo lư, pḥng học, bàn ghế được đầy đủ, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc giảng dạy. Đội ngũ GLV vững vàng hơn.

+ Năm 2006: Cha cố mở lớp sư phạm giáo lư tại giáo xứ và nhờ Soeur Maria Tống Thị Hường giảng dạy cho 80 anh chị ở các xứ Đức Hưng, Thanh B́nh, Thanh Hà.

+ Năm 2007, điều hành ban giáo lư gồm: Anh Jos Trần Ngọc Sơn, chị Matta Huỳnh thị tuyết Nga và chị Maria Trần thị kim Vinh. Ban GL chọn Thánh Gioan Tẩy Giả làm Bổn mạng.

+ Năm 2015: Cha xứ gởi 14 anh chị GLV tham dự lớp huấn luyện huynh trưởng cấp I tổ chức tại Giáo xứ Thanh Hà.

+ Năm 2016 đến nay: Việc giảng dạy GL có nhiều chuyển biến tốt hơn dưới sự chỉ giáo của Cha xứ Đaminh Nguyễn Xuân Hùng (sau khi Cha cố an nghỉ trong Chúa ngày 06/04/2016).

+Ban Giáo lư đương nhiệm gồm: Jos Trần Ngọc Sơn(TB), Maria Trần Thị Kim Hoàng(PB) Cecillia Nguyễn thị ngọc Long(PB), Nguyễn Thị Anh Đào(TK), Maria Trần thị Kim Vinh(TQ) và 20 giáo lư viên.

+ Về Giáo lư Hôn nhân: Việc hướng dẫn giáo lư hôn nhân trước đây, hầu hết do Cha chánh xứ hướng dẫn và dạy dỗ, năm 1995 Cha nhờ các Sr. Phao lô giúp đỡ việc này. Năm 2012 Cha Xứ giao chương tŕnh giáo lư hôn nhân cho chức việc do ông Jos Nguyễn Châu phụ trách cho đến ngày hôm nay. Chương tŕnh mỗi năm gồm 02 khóa và thường xuyên giúp đỡ những gia đ́nh rối tŕnh Cha xứ hợp thức hóa hôn nhân cho họ.

+Ban điều hành giới trẻ:

Được thành lập từ năm 2009 nhằm quy tụ và củng cố đức tin cho các bạn trẻ mà Cha cố hằng mong ước, bước đầu thành lập do chị Maria Huỳnh Thị Tuyết Nga phụ trách. Đến năm 2015 v́ công việc gia đ́nh, chị xin nghỉ và bàn giao lại cho anh Phê rô Phan nhật huynh Phúc phụ trách và được sự cộng tác nhiệt t́nh của quư Sr cộng đoàn Phao lô Thanh An điều hành cho đến nay.

Giới trẻ cũng thành lập được ca đoàn để phụng vụ Thánh Lễ chiều thứ Bảy hàng tuần.

+Hội Legio Mariae:

Hội Legio Maria được thành lập vào ngày 04 tháng 12 năm 2016, ban đầu là Praesidium Đức Mẹ Lộ Đức với 14 hội viên.

Năm 2017, phát triển thêm 02 Praesidium là Đức Maria Trinh Nữ Vương (Bàu Cạn) có 09 Hội viên, và Đức Mẹ Chỉ Bảo Đàng Lành có 11 Hội viên.

Năm 2018, phát triển thêm 01 Praesidium là Đức Mẹ Sinh Chúa Cứu Thế có 14 Hội viên cùng với 01 hội cầu nguyện (thôn 7) có 23 Hội viên.

+Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể:

Năm 2016-2017 Cha Đaminh Nguyễn Xuân Hùng chuyển mô h́nh giáo lư cho các cháu thiếu nhi thành Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam, lấy tên là Xứ Đoàn Gioan Tẩy Giả thuộc Hiệp Đoàn Chúa Hiển Linh Liên Đoàn Ḿnh Máu Chúa Ki tô.

Cha Tuyên Uư : Đaminh Nguyễn Xuân Hùng.

Trợ úy : Soeur Angnes Lê Thị Viễn. ( đă chuyển đi)

Huynh trưởng : 14 và 195 đoàn sinh.

Hè năm 2016 và 2017 gởi đi đào tạo thêm huynh trưởng 33 anh chị và 7 dự trưởng.

Hiện tại: Số đoàn sinh đang có là 251, trong đó có 53 đoàn sinh người Jơrai, huynh trưởng trực tiếp giảng dạy là 20 anh chị.

+Hội Từ Thiện Giáo Xứ:

Hội từ thiện GX được Cha cố khởi xướng thành lập năm năm 2004, do những ông bà trong GX hoạt động được 1 thời gian rồi nghỉ. Măi đến năm 2009 Hội mới hoạt động lại gồm ông Phao lô Hồ Tăng Quang, Fx Ngô Tuân Hải, Simon Vơ Thành Thanh, Pr Trần Vạn kêt hợp với qúi Sr Ḍng Phao Lô Thanh An. công việc chủ yếu là phục vụ giúp đỡ người nghèo, người cùi. Hiện tại Hội chỉ c̣n một ḿnh ông Phao Lô Hồ Tăng Quang đảm nhận.

+Ban chung sự:

Ban chung sự của Giáo xứ gồm có các ông Phao lô Nguyễn Hữu Quư và ông Jos Phạm Minh Hoa. Ngoài ra mỗi giáo họ đều có đội trợ táng từ 08 đến 10 người để lo việc mai táng và cầu nguyện khi Giáo xứ có người qua đời. công việc này cũng được Cha cố quan tâm từ rât lâu và duy tŕ cho đến ngày hôm nay.

+ Cơ sở vật chất hiện t́nh:

Khuôn viên nhà Xứ gồm Nhà Thờ, nhà Giáo lư và các công tŕnh phụ trợ với tổng diện tích là: 10.238m2, tọa lạc tại thôn 1 xă Thăng Hưng huyện Chư prong.

Một nhà nguyện mái tol vách ván diện tích: 673m2 tại giáo họ Thăng Đức thôn 3 xă Thăng Hưng (xuống cấp chưa sửa chữa trùng tu được).

Nghĩa trang của giáo xứ chưa được quy hoạch riêng mà nằm chung trong khuôn viên nghĩa trang của xă, năm 2012 Cha cố dựng 01 Thánh Giá làm lễ đài để dâng Thánh lễ ngày 2/11 và mồng 2 Tết hàng năm.

V/ HOA TRÁI ƠN GỌI:

Hiện tại, Giáo xứ đang có: 01 nữ tu Ḍng Phú Xuân, 01 nữ tu Ḍng Mến Thánh Giá Qui Nhơn, 02 nữ tu Ḍng Phao Lô ( 01 tu nghiệp tại tỉnh ḍng Pháp), 01 nam tu sĩ đang tu nghiệp tại Philipine và 02 chủng sinh (1 nam, 1 nữ).

Kết:

Nh́n lại 60 năm, Giáo xứ Đức Hưng h́nh thành và phát triển là cả một chặng đường đầy gian nan thử thách với biết bao thăng trầm của thời cuộc. Một Giáo Xứ nhỏ bé mới thành lập mà đă 4 lần biến chuyển lịch sử do biến cố chiến tranh ( 1965; 1968; 1972 và 1975).

Nhưng tất cả những diễn biến ấy đều là kế hoạch quan pḥng kỳ diệu của Thiên Chúa, Đấng đă làm chủ lịch sử và luôn đồng hành dẫn dắt Hội Thánh cũng như mỗi người chúng ta bước đi trong ư định yêu thương tŕu mến của Người.

Chúng ta cùng cảm nghiệm và dâng lên Thiên Chúa tâm t́nh biết ơn, v́ tất cả những dấu chỉ Ngài đă thể hiện trong suốt ḍng chảy lịch sử thăng trầm của Giáo Xứ qua hạt giống Tin Mừng là Cha Cố Đaminh đă chịu mục nát tại vùng đất Tây nguyên này từ khởi sự cho đến ngày hôm nay…

Vâng! Một lần nữa, trong khoảnh khắc kỷ niệm 60 năm h́nh thành và phát triển của Giáo Xứ, cộng đoàn chúng ta cùng đồng thanh hiệp ư hát lên bài ca tạ ơn Chúa, v́ những điều kỳ diệu Ngài đă và đang c̣n thể hiện trong hành tŕnh đời sống đức tin trong Giáo Xứ chúng ta. Cảm tạ Chúa v́ muôn ân huệ Ngài đă ban, cảm tạ Chúa và xin Ngài thứ tha mọi lỗi lầm, xin tín thác vào ṿng tay yêu thương, che chở của Chúa trong những chặng đường sắp tới…

Đức Hưng mừng tuổi sáu mươi.
Hồng ân Chúa đổ muôn người hân hoan
Tạ ơn Ngài đă thương ban
Sáu mươi năm ấy ngập tràn Thánh ân
Cộng đoàn tín hữu xa gần
Hướng ḷng về Xứ góp phần tin yêu!

Nguồn: Gx Đức Hưng

WGPKT(23/11/2019) KONTUM

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Đức Hưng

< chưa có >

Chi tiết - h́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com