Giáo phận Kontum

Nhà thờ Giáo xứ Hoa Lư

 

Nhà thờ Giáo xứ Hoa Lư
Giáo hạt Pleiku

 

 

Địa chỉ :  175 CMT8, Tp. Pleiku, Gialai  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phêrô Nguyễn Xuân Anh SJ  (12/2021)
Phó xứ : Linh mục Vinhsơn Nguyễn Văn Công,SJ

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

24 tháng 04 năm 2005

Bổn Mạng

Đức Mẹ Vô Nhiễm

Số giáo dân

1538

Giờ lễ

Chúa nhật     : 5:30   -  17:30

Ngày thường : 5:30  -  17:30 (thứ 5 & 7) - 17:45

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :   Gh Trà Đa  -  Plei Ơp

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                "Gx Hoa Lư 50 năm h́nh thành và phát triển "
                 Videos Sinh hoạt Gx Hoa Lư

-  Tin tức sinh hoạt

 

Lược sử Giáo xứ Hoa Lư

Nhà thờ Hoa Lư

I. GIAI ĐOẠN CƯU MANG (1956-1965)

Đầu năm 1956, một số tín hữu di cư miền Bắc đang sinh sống tại Tây Ninh, chuyển đến lập nghiệp tại khu dinh điền Quảng Nam Đà Nẵng, vùng quanh nhà thờ Mỹ Thạch ngày nay. Họ gồm khoảng 50 gia đ́nh. Một vài tháng sau, Đức Giám Mục giáo phận lúc đó là Đức Cha Phaolô Seitz (Kim), thương cho t́nh cảnh bơ vơ của họ đă gửi cha Micae Nguyễn Ngọc Khuê đến.

Cũng trong năm này, cha Giuse Maria Đỗ Bá Ấn sau khi thăm đất Tây Nguyên, đem một số gia đ́nh người công giáo Quảng B́nh di cư đang tạm trú tại Quảng Trị, lên lập nghiệp tại vùng phía Bắc nhà thờ Mỹ Thạch ngày nay.

Năm 1957, cha Nguyễn Ngọc Khuê qua đời. Cha Đỗ Bá Ấn phụ trách luôn số giáo dân của cả hai vùng, gần 1.000 khẩu. Năm 1958, cha Đỗ Bá Ấn đổi về La Sơn. Cha sở Thanh B́nh là cha Phaolô Vơ Quốc Ngữ, kế tiếp là cha G.B Trần Văn Hộ đảm trách Mỹ Thạch. Lúc này nhà thờ Mỹ Thạch chưa được xây dựng.

Đầu năm 1958, Đức Giám Mục thuyên chuyển một vị linh mục trẻ tuổi là cha Giuse Phạm Thiên Trường, đang phục vụ tại Thanh B́nh, về đảm nhận khu vực Mỹ Thạch và Phú Quang. Ngài vận động giáo dân vào rừng đốn gỗ, và chính ngài t́m nguồn tài chánh để xây dựng ngôi thánh đường. Ngôi thánh đường Mỹ Thạch đầu tiên hoàn thành vào năm 1959, bằng xi măng lợp tôn.

Năm 1963, cha Trường đổi đi làm quản xứ Tân Hương. Cha Giuse Nguyễn Tiến Lễ đến quản nhiệm xứ Mỹ Thạch. Giữa năm 1965, chiến cuộc leo thang trong vùng Tây Tây Nam thị xă Pleiku. Cộng đoàn Mỹ Thạch cha con dắt d́u nhau chạy loạn, chờ ngày im tiếng súng trở về.

Nhưng cuộc chiến ngày càng ác liệt, các tín hữu đành bỏ lại nhà cửa, ruộng vườn, để xây dựng cuộc sống mới ở vùng phía Đông Đông Bắc thị xă Pleiku: Hoa Lư ngày nay.

II. GIAI ĐOẠN H̀NH THÀNH GIÁO HỌ HOA LƯ, THUỘC GIÁO XỨ THĂNG THIÊN (1965-1967)

Vùng đất Hoa Lư xưa là một rừng chà là chưa được khai phá. Cha Giuse Nguyễn Tiến Lễ được chính quyền cho phép khai khẩn đồi chà là này làm nơi tạm trú cho giáo dân Mỹ Thạch di tản. Đa số giáo dân tại đây lấy canh tác là phương tiện chính để mưu sinh. Ngoài việc đồng áng, các sinh hoạt tôn giáo là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của họ. Để duy tŕ được phần nào các hoạt động tâm linh trước đây như tại Mỹ Thạch, các ông Đỗ Văn Thụ, Đỗ Văn Giực, Trần Hưng Giáo, Nguyễn Văn Hoàng, Đỗ Văn Khẩn, Đỗ Văn Bính, Nguyễn Đ́nh Thanh, Nguyễn Liên, Tô Quang Lữu..., đă tháo dỡ và chuyển về Hoa Lư phần khung của nhà thờ và nhà xứ Mỹ Thạch để cất một ngôi nhà nguyện mái tôn, vách ván, trừ phần cung thánh xây bằng xi măng, ngay trong khuôn viên của ngôi thánh đường ngày nay.

Nhà thờ Hoa Lư cũ

Giáo họ Hoa Lư đă được h́nh thành như thế. Thời gian đầu, Giáo họ Hoa Lư trực thuộc giáo xứ Thăng Thiên. Bổn mạng của Giáo họ là Đức Mẹ Vô Nhiễm, cũng là bổn mạng của Mỹ Thạch trước kia. Cha Giuse Nguyễn Tiến Lễ lúc này là phó xứ Thăng Thiên, đặc trách giáo họ Hoa Lư.

Mỗi khi chiều về, nh́n lên cây Thánh Giá trên nóc ngôi nhà nguyện đơn sơ nghèo nàn, mọi người lại cảm thấy ấm ḷng. Nơi đây chính là điểm hội tụ của những giáo dân tản mác từ các vùng nông thôn và từ các vùng xảy ra chiến sự. Những người lính xa nhà cũng t́m về đây gởi gắm niềm tin vào Chúa, t́m hơi ấm của những người anh em cùng một Cha. Và cứ thế, Giáo họ Hoa Lư lớn dần.

Năm 1967, cha Nguyễn Tiến Lễ đổi đi Ban Mê Thuột.

II. GIAI ĐOẠN ỔN ĐỊNH (1967-1994)

Năm 1967 đánh dấu một giai đoạn khác của Giáo họ Hoa Lư, với sự thay đổi nhiệm sở của cha Giuse Nguyễn Tiến Lễ. Cha Gioan Nguyễn Trí Thức, chính xứ Thăng Thiên lúc đó, cũng là cha Tổng Đại Diện, luôn nâng đỡ, chăm lo đời sống thiêng liêng cho giáo dân trong Giáo họ. Ngài cử các cha phó về Hoa Lư dâng lễ ngày Chúa Nhật và một số ngày trong tuần.

Các các cha phó phụ trách Giáo họ Hoa Lư trong khoảng thời gian từ 1967 đến 1975:

Cha Gioan Nguyễn Trí Thức

Cha Gioan Baotixita Nguyễn Hoa Viên

Cha Đaminh Trương Bảo Tâm

Cha Micae Hoàng Đức Oanh

Cha Giuse Trần Sơn Nam

Cha Antôn Đinh Bạt Huỳnh

Năm 1972, một số hộ dân lại rời Hoa Lư hồi cư tại Mỹ Thạch như gia đ́nh ông Lữu, Ông Thanh, Ông Khiên, Ông Liên,... Ngược lại, một số hộ dân ở các dinh điền khác lại tới định cư ở Hoa Lư. Trong số những người ở lại lập nghiệp tại Hoa Lư phải kể đến ông Giuse Đỗ Văn Thụ, nguyên chánh trương Mỹ Thạch. Ông đă lao tâm khổ tứ, giúp xây dựng và ǵn giữ nhà thờ cho đến khi về với Chúa năm 2009.

Lễ Bổn mạng giáo xứ ngày 08/12/1974

Đầu năm 1974, một số anh em Công giáo ở Sài G̣n và miền Tây đang công tác tại Pleiku đến tham gia sinh hoạt, gây dựng phong trào thiếu nhi cho Giáo họ. Đó là các anh Đĩnh, anh Châu, anh Tuyên, anh Khoát và anh Lễ. Nhờ sự nhiệt t́nh của các anh em này, các đoàn thể được nhanh chóng h́nh thành như ca đoàn, đoàn Hùng Tâm Dũng Chí, với một số huynh trưởng như anh Yến, chị Tốt, chị Nương.

Trong số những người có công với Giáo họ buổi ban đầu có Thầy Giuse Nguyễn Minh Tri. Thầy đến thuê nhà của cụ Thụ ở hẻm Mạc Đĩnh Chi, nay là nhà ông Đoàn Tá, để dạy học. Sau khi ổn định, Thầy canh tác một thửa đất khoảng hai hecta ngay góc trái ngă ba đầu đường Phù Đổng-Cách Mạng Tháng Tám. Trước khi mất, Thầy đă hiến một phần đất này cho Giáo hội. Thầy giúp dạy giáo lư cho các em nhỏ, các ông bà lớn tuổi mong muốn được gia nhập đạo Công Giáo, dạy hát cho ca đoàn.

Sự đóng góp âm thầm, không mệt mỏi của những người đi trước đă tạo tiền đề cho những sinh hoạt ngày càng nề nếp và quy củ của Giáo xứ ngày nay.

Biến cố năm 1975 tại Pleiku đă có những ảnh hưởng đáng kể trên Giáo họ nhỏ bé Hoa Lư. Các sinh hoạt tôn giáo từ đó đă bị hạn chế rất nhiều, chỉ c̣n lại phụng vụ vào các ngày Chúa Nhật hằng tuần. Niềm tin vào Thiên Chúa cũng là thứ duy nhất không thay đổi, là động lực giúp mọi người trong Giáo họ cùng nhau vun đắp và xây dựng Giáo họ, với hy vọng cộng đoàn dân Chúa Hoa Lư ngày một lớn mạnh.

Sau biến cố tháng 3/1975, cha Phêrô Phaolô Hoàng Văn Quy chuyển từ giáo xứ Hiếu Đạo về làm phó xứ Thăng Thiên, thay cha Antôn Đinh Bạt Huỳnh vừa đảm nhận chánh xứ Phú Thọ. Cha Phêrô Phaolô Hoàng Văn Quy phụ trách một phần sinh hoạt của Giáo họ Hoa Lư.

Năm 1977, cha Gioan Nguyễn Trí Thức qua đời. Cha Phêrô Phaolô Hoàng Văn Quy đảm nhận vai tṛ chính xứ và phó xứ là cha Tôma Nguyễn Văn Thượng. Từ năm 1977 đến năm 1994 có thể nói là một giai đoạn vô cùng khó khăn đối với niềm tin Kitô giáo.

Năm 1994, Đức Cha Alexis Phạm Văn Lộc đă thuyên chuyển một số linh mục. Trong đó, cha Phêrô Phaolô Hoàng Văn Quy làm chánh xứ giáo xứ An Sơn, cha Tôma Nguyễn Văn Thượng làm chánh xứ giáo xứ Tiên Sơn, cha Giuse Trần Sơn Nam từ ṭa giám mục về đảm nhận chánh xứ Thăng Thiên (5/12/1994).

IV. XÂY DỰNG NHÀ THỜ MỚI (2001 – 2003) DỊP LỄ ĐỨC MẸ DÂNG M̀NH VÀO ĐỀN THỜ - 21/11/2001

Cha chính xứ Thăng Thiên lúc này là cha cố Giuse Trần Sơn Nam. Sau khi xây dựng xong nhà thờ Thăng Thiên, ngài nghĩ ngay đến việc phải xây lại nhà thờ giáo họ Hoa Lư. Sau khi đă xin phép Đức Giám Mục Phêrô Trần Thanh Chung, cha họp với ban chức việc Giáo họ Hoa Lư để tiến hành xây cất ngôi thánh đường mới. Một ban xây dựng được thành lập gồm:

- Ông Giuse Đỗ Thành Phương, câu chánh - phụ trách giám sát thi công

- Ông Antôn Nguyễn Cầu, câu phó - phụ trách đối ngoại

- Ông Giuse Lư Công Chính, câu phó

- Ông Phêrô Lê Thanh Xuân, thư kư kiêm giám sát thi công

Dưới sự lèo lái của cha cố Giuse, cộng với sự nhiệt t́nh góp công góp của của các đoàn thể, các giới trong giáo họ, và ḷng quảng đại đóng góp của các mạnh thường quân, “Kiến tha lâu cũng đầy tổ”, sau bao năm tháng thi công cuối cùng ngôi thánh đường của Giáo họ Hoa Lư đă được hoàn thành vào ngày 6/12/2003. Đây là nhà thờ mới thứ ba trong thành phố được xây cất sau năm 1975. Khuôn viên nhà thờ lúc mới xây dựng vào khoảng 15.000 m2. Sau này một nửa đă bị lấy đi để xây cất bệnh viện Đông y tỉnh, nhưng sau này bệnh viện cũng đă di dời đi nơi khác.

Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ mới ngày 21/11/2001

V. THÀNH LẬP GIÁO XỨ HOA LƯ – 24 /04/2005

Niềm vui nối tiếp niềm vui. Chỉ vài tháng sau khi Nhà thờ được hoàn tất, Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh quyết định nâng Giáo họ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội Hoa Lư lên hàng Giáo xứ. Vào ngày 24 tháng 04 năm 2005, theo thông báo số 06/TB/TGM/KT, Đức Cha Micae đă thuyên chuyển và bổ nhiệm các linh mục trong giáo phận: Cha Phêrô Nguyễn Vân Đông - chánh xứ Đức An, được bổ nhiệm làm chánh xứ Thăng Thiên. Cha Giuse Trần Sơn Nam - chánh xứ Thăng Thiên, được bổ nhiệm làm chánh xứ tiên khởi Hoa Lư, kiêm giáo họ Trà Đa (kinh tế mới) và xức dầu bệnh nhân Bệnh Viện tỉnh Gia Lai. Và ngày 27/7/2005, Cha Tổng Đại Diện Giuse Nguyễn Thanh Liên chủ sự thánh lễ bàn giao và nhậm chức chánh xứ Hoa Lư của Cha Giuse Trần Sơn Nam.

Nghi thức nhận xứ Cha Giuse Trần Sơn Nam
chính xứ tiên khởi Giáo xứ Mẹ Vô Nhiễm Hoa Lư

Từ đây, Giáo xứ Hoa Lư đă có nhiều đổi thay lớn. Các công tŕnh tiếp theo được xây dựng. Nhà xứ, các pḥng học giáo lư được h́nh thành để đáp ứng các nhu cầu của một Giáo xứ, với khoảng 1000 giáo dân tại Hoa Lư và hơn 500 giáo dân tại vùng kinh tế mới Trà Đa. Cha Giuse rất chú trọng việc dạy giáo lư, v́ theo ngài, chỉ có dạy dỗ cho lớp trẻ mới giữ vững được đức tin trong thời đại mà mọi thứ đều dựa trên vật chất hóa và hưởng thụ. Các lớp giáo lư được mở liên tục và được nâng cấp từ chất lượng giảng dạy cho đến cơ sở vật chất.

Ngày 7/10/2009, Đức Cha Micae bổ nhiệm cha Đaminh Nguyễn Tiến Trung về giúp cho cha Giuse, lúc này lâm bệnh nặng. Khi cha Giuse qua đời ngày 18/11/2009, Cha Phêrô Nguyễn Văn Đông quản nhiệm giáo xứ và và cha Đaminh vẫn tiếp tục phục vụ tại đây cho đến ngày 24/11/2011.

Trong khoảng thời gian này, cha Đaminh đặc biệt quan tâm đến việc giữ các nguyên tắc về học giáo lư và tham dự phụng vụ. Học giáo lư phải đi kèm với việc tham dự thánh lễ, nên thiếu nhi không chỉ học giáo lư tại lớp, mà c̣n phải sống niềm tin của ḿnh qua việc tham dự thánh lễ mỗi ngày, nhất là chiều thứ Năm và chiều Chúa Nhật hằng tuần. Cha Đaminh cũng thường đến tham dự các giờ kinh trước thánh lễ nên chất lượng học giáo lư tăng rơ rệt. Sau hơn hai năm phục vụ tại Giáo xứ Hoa Lư, cha Đaminh được Đức Cha Micae giao phụ trách giáo xứ La Sơn. Giáo xứ Hoa Lư lúc này được cha Tổng Đại Diện là cha chính xứ Thăng Thiên coi sóc một thời gian. Sau này Đức Cha Micae giao Giáo xứ lại cho Ḍng Tên, thời gian đầu là cha Phêrô Nguyễn Đức Trí, và từ tháng 3/2012 cha Phêrô Ngô Phan Đ́nh Phục làm chính xứ cho đến hôm nay

Năm 2016-2019, cha Mátthia Nguyễn Kim Đoàn, SJ phó xứ.

Năm 2020, cha Philípphê Trần Thanh Minh SJ phó xứ.

Hiện nay số liệu 2020), giáo xứ có tổng số 1.864 giáo dân; Trong đó cộng đoàn người Kinh: 1.507 giáo dân và Cộng đoàn người Thượng: 357 giáo dân (sắc tộc Jrai).

 

 

 

 

 

 

Xem thêm : "Gx Hoa Lư 50 năm h́nh thành và phát triển  "

 

Nguồn : Web site GP Kontum

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Hoa Lư

< chưa có >

Nguồn : Trang web Giáo Phận Kontum

Chi tiết - h́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]