Giáo phận Kontum

Nhà thờ Giáo xứ Phaolô H’Neng

 

Nhà thờ Giáo xứ Phaolô H’Neng
Giáo hạt Mang Yang

 

Địa chỉ :  thị trấn ĐăkĐoa - Pleiku   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Micae Ya Thu, OFM.

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1967

Bổn Mạng

Thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô

Số giáo dân

2217 (số liện năm 2016)

Giờ lễ

Chúa nhật     : 6:30 (người kinh)
                      8:30 (người bana)
                     16:30 (thiếu nhi)

Ngày thường :

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo xứ H'Neng mừng 50 năm thành lập (27/6/2017) - H́nh ảnhVideo

 

Lược sử Giáo xứ Phaolô H’Neng

1. Phaolô H’Neng ở đâu?

Nếu bạn xuất phát từ thành phố Pleiku – Gialai, theo quốc lộ 19 đi về hướng Quy Nhơn khoảng 15 Km, bạn sẽ tới thị trấn ĐăkĐoa và rẽ trái vào khoảng 1.000m, bạn sẽ gặp nhà thờ Phaolô H’Neng.

2. Lược sử Phaolô H’Neng:

Năm 1967, cha Vinh Sơn Nguyễn Viết Nam, chánh xứ giáo xứ Phú Thọ, đă lập giáo họ H’Neng, lúc ấy có 90 giáo dân với ngôi nhà thờ tạm, diện tích 80 m2.

Năm 1975, cha Đa Minh Đinh Hữu Lộc về nhà thờ An Mỹ, ngài kiêm nhiệm H’Neng đến năm 1991.

Năm 1991, cha An Tôn Đinh Bạt Huỳnh, chánh xứ Phú Thọ tiếp tục chăm sóc họ đạo, và năm 2003 ngài cho xây dựng một ngôi thánh đường mới khang trang hơn, chiều rộng 13 m và chiều dài 26 m.

Từ năm 2003 đến năm 2009, cha Giuse Phạm Minh Công về giáo xứ Phú Thọ và cũng kiêm mục vụ giáo họ H’Neng.

Ngày 4-3-2009, cha Giuse Trần Văn Bảy về Phú Thọ, đương nhiên ngài cũng phải gánh thêm giáo họ H’Neng như các vị tiền nhiệm đă làm.

Ngày 1-11-2010, Đức Giám Mục Micae Hoàng Đức Oanh, giáo phận Kontum, đă bổ nhiệm linh mục Micae Yathu Ḍng Phanxicô chính thức làm cha xứ H’Neng.

3. Giáo dân hiện nay:

Theo thống kê mới nhất, năm 2010 tổng số giáo dân 1.850 người, trong đó người Kinh 698 tín hữu, sống tại xă H’Neng và thị trấn ĐăkĐoa; người Bahnar 993 tín hữu, tại các làng: Plei Piơm 1, 2, plei K’lock 1, 2 và plei Krun; người Giarai 159 tín hữu ở plei Ngol.

4. Các Ḍng Tu trên địa bàn:

Giáo xứ H’Neng hiện nay có các Ḍng Tu đang hiện diện: Ḍng Ảnh Đức Mẹ Phép Lạ đến từ những năm 1988, Sư Huynh Lasan (2004), Ḍng Mến Thánh Giá Xuân Lộc (2008). Ba Hội Ḍng đă kết hợp rất nhịp nhàng trong việc giáo dục, bác ái từ thiện và truyền giáo. Ngoài ra, có Ḍng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm, thuộc giáo xứ An Mỹ cũng đă hiện diện trên địa bàn từ sau 1975; quư D́ đă góp phần tích cực trong công tác xă hội, từ thiện và đem nhiều anh chị em Bahnar, Giarai trở nên con cái Thiên Chúa.

5. Hướng mở trong tương lai:

Từ thị trấn ĐăkĐoa về hướng Đông Nam có các xă: Glar, Adơk, Trang và xă H’Nol giáp giới với KonThup. Hiện trạng tại các xă này chưa có tín hữu công giáo, chỉ có một nhóm nhỏ khoảng hơn 400 tín hữu tại plei Groi xă Glar; c̣n lại hàng chục làng người Bahnar tại các xă trên đă theo Tin Lành hoặc chưa theo đạo. Đây cũng là một thách thức lớn cho sứ vụ truyền giáo tại vùng này.

Cũng xin nói thêm rằng, từ ĐăkĐoa đến KonThup – Konchiên huyện MangYang (một điểm truyền giáo mới của quư cha Ḍng Chúa Cứu Thế) xa trên dưới 60 Km; nếu đi tắt từ ĐakĐoa qua các xă: Glar, Trang và H’Nol chỉ bằng nữa đoạn đường nói trên. Nhưng, rất tiếc chưa có con đường nào thông suốt theo lối tắt này.

6. Mục vụ và truyền giáo hôm qua, hôm nay:

Sau 1975, cha cố Đa Minh Đinh Hữu Lộc về giáo xứ An Mỹ, nhưng ngài không có sự dễ dàng nào từ phía chính quyền đễ dâng lễ cho họ đạo H’Neng. V́ được biết rằng địa bàn này có nhiều dân “chiêu hồi” (ngày xưa gọi như thế), nên rất khó cho việc sinh hoạt tôn giáo.

Từ những năm 1991, cha cố An Tôn Đinh Bạt Huỳnh cố gắng liên lạc với những giáo dân thiện chí, tái thiết lập một cộng đoàn có tổ chức và tiếp tục sinh hoạt tôn giáo. Tuy nhiên, không được thường xuyên, có một vài giáo dân nói rằng: Họ vẫn đi lễ tại Phú Thọ, hay An Mỹ nhiều hơn là tại H’Neng, v́ mỗi tháng chỉ có 1 hoặc 2 thánh lễ.

Giáo dân ở đây đa số đến từ Quảng Nam Đà Nẵng và B́nh Định; hơn mười năm trở lại đây, có nhiều anh chị em giáo dân từ Nam Định, Thanh Hóa, Hà Tỉnh và Đồng Nai xin gia nhập họ đạo và đă tạo nên một xứ đạo hổn hợp, hay gọi là dân góp theo cách gọi của nhiều người.

Riêng anh chị em Bahnar học giáo lư dự ṭng đầu tiên với Yă Uôt từ năm 1988 tại giáo xứ An Mỹ. Sau đó, cha Đa Minh Đinh Hữu Lộc rửa tội cho họ năm 1990 và sinh hoạt tại An Mỹ; nhưng để tiện cho việc đi lại, năm 2003 họ được chuyển sinh hoạt về H’Neng.

Hiện nay, mỗi Chúa Nhật có hai thánh lễ, lễ nhất tiếng Kinh, lễ hai tiếng Bahnar; những ngày lễ đặc biệt th́ dùng hai ngôn ngữ Kinh và Bahnar.

Giáo xứ Phaolô H’Neng tuy là dân góp: Bắc, Trung, Nam, Kinh có, Thượng có, nhưng hầu hết mọi người sống yêu thương nhau, ḥa hợp, tôn trọng sự khác biệt của nhau và giúp nhau sống Tin Mừng.

Đôi nét xin giới thiệu xứ đạo H’Neng nhân ngày bổn mạng 29-6.

Nguồn : http://cacgiaohatgiaoxukontum.blogspot.com/

...........................

Giáo xứ H'Neng mừng 50 năm thành lập (1967-2017)

50 năm là mốc thời gian tuy không dài nhưng cũng đủ cho một cuộc hành tŕnh. Hành tŕnh với biết bao thăng trầm, hành tŕnh với những hy sinh, hành tŕnh với những nỗ lực, với biết bao hồng ân mà Thiên Chúa đă trao tặng cho Giáo xứ Phaolô H’Neng, cũng như sự dẫn dắt của các cha xứ, các vị tiền nhân qua các thời kỳ.

1. Đôi nét về giáo xứ Phaolô H’Neng

Giáo xứ Phaolô H’Neng nằm trên địa bàn Thị trấn Đăk Đoa, cách thành phố Pleiku 16 km về hướng Đông.

Năm 1967, từ một mảnh đất chỉ có anh chị em Bahnar, Jrai sinh sống; khi ấy, dưới sự dẫn dắt của cha Vinh Sơn Nguyễn Viết Nam, với con số khoảng 90 người Kinh từ Quảng Nam, B́nh Định vào lập nghiệp, ngài đă thành lập nên Giáo họ H’Neng với tên thánh bổn mạng là Phaolô và ngài đă coi sóc giáo họ đến 1975. Từ năm 1975 - 2010 giáo xứ đă được chăm sóc bởi các cha quản xứ Phú Thọ đó là các cha Đa Minh Đinh Hữu Lộc, cha Antôn Đinh Bạt Huỳnh, cha Giuse Nguyễn Minh Công, và cuối cùng là cha Giuse Trần Văn Bảy. Trong thời gian cha Giuse Trần Văn Bảy chăm sóc giáo xứ th́ có cha Micae Ya Thu Ḍng Phanxicô phụ tá ngài. Ngày 1/11/2010 Đức Giám Mục Micae Hoàng Đức Oanh đă bổ nhiệm chính thức cha Ya Thu làm Phụ trách Giáo họ Phaolô H’Neng. Ngày 1/8/2013 Đức Giám Mục đă nâng giáo họ này lên giáo xứ và ngày 27/4/2014 chính quyền cũng công nhận nơi đây là một giáo xứ.

Thời gian 50 năm từ con số vài chục giáo dân, nay lên tới 1.011 tín hữu người Kinh và 1.398 tín hữu Bahnar, Jrai. Giáo xứ Phaolô H’Neng có nhiều đoàn thể khác nhau đă tạo nên một giáo xứ năng động và trưởng thành. Ngoài ra, nơi đây c̣n có sự hiện diện của các nhà ḍng như: Mến Thánh Giá Xuân Lộc, La San nam, La San nữ, Ảnh Phép Lạ. Sự hiện diện của các hội ḍng đă làm cho giáo xứ mỗi ngày lớn mạnh hơn trong đời sống đức tin.

2. Thánh lễ tạ ơn

Hôm nay (27/6/2017), ngay từ sáng sớm, các đoàn cồng chiêng từ các buôn làng đă tập trung về tại nhà thờ để chào mừng các vị khách quư đến với giáo xứ nhân dịp mừng 50 năm thành lập giáo xứ, mừng thánh Phaolô bổn mạng của giáo xứ và ban Bí Tích Thêm Sức cho các em trong giáo xứ. Đức Giám Mục Aloisiô Nguyễn Hùng Vị chủ tế thánh lễ cùng với các cha đồng tế: cha quản hạt giáo hạt Mang Yang, các cha trong giáo hạt, các cha tiền nhiệm của giáo xứ, các anh em linh mục trong cộng đoàn Pleiku và Sa thầy. Ngoài ra, c̣n có sự hiện diện của các tu sĩ thuộc các ḍng tu, anh chị em các giáo xứ bạn cũng như toàn thể bà con giáo dân của giáo xứ Phaolô H’Neng về tham dự.

Trong bài giảng lễ Đức Giám mục đă nói lên những nhân đức, cũng như con người và cuộc đời của thánh Phêrô và thánh Phaolô. Thánh Phêrô đă mạnh mẽ tuyên xưng Chúa Giêsu là Chúa Cứu Thế và là người đầu tiên thay mặt Chúa Kitô hướng dẫn Giáo Hội. Thánh Phaolô là người bảo vệ đức tin và dạy dỗ muôn dân lănh nhận ơn cứu độ. Ngài cũng mời gọi 62 em lănh nhận Bí Tích Thêm Sức hôm nay, cũng như toàn thể cộng đoàn hăy noi gương vị thánh bổn mạng của giáo xứ là thánh Phaolô, luôn biết vượt qua những khó khăn trong đời sống để đem Tin Mừng của Chúa đến cho mọi người.

Thánh lễ TẠ ƠN HỒNG ÂN 50 NĂM thành lập Giáo xứ Phaolô H’Neng hôm nay diễn ra tốt đẹp, sốt sắng, nhiều người ở lại xem hết chương tŕnh văn nghệ mới ra về; cũng có nhiều anh chị em như lưu luyến mong buổi văn nghệ tiếp tục măi trong nắng chiều nhẹ nhàng của vùng đất Gia Lai Tây Nguyên.

(Người đưa tin Phêrô Đặng Đ́nh Quản)

Bị chú : Giáo xứ H'Neng hiện nay (theo số liệu thống kê năm 2016 của Gp Kontum):

Linh mục chính xứ: Micae Ya Thu, OFM.
Tổng số giáo dân Kinh Thượng: 2.217 giáo dân.
Cộng đoàn người Kinh: 899 giáo dân;
Cộng đoàn người Thượng: 1.318 giáo dân.
Trong đó: Sắc tộc Bahnar 1.154 giáo dân; Sắc tộc Jarai: 164 giáo dân.

Xem thêm : [http://cvk9x.blogspot.com]

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Phaolô H’Neng

H́nh ảnh Giáo xứ H'Neng mừng 50 năm thành lập (27/6/2017)

Nguồn : https://ofmvn.org/

 

 

 

 

 

 

Chi tiết - h́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]