Giáo phận Kontum

Nhà thờ Giáo xứ Phú Bổn

 

Nhà thờ Giáo xứ Phú Bổn
Giáo hạt Pleiku

 

Địa chỉ : T186 Trần Hưng Đạo, tx Ayunpa, Gialai  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Gioan Nguyễn Đức Trường
Phó xứ     : Linh mục Giacôbê Nguyễn Minh Hoàng (12/2021)

Tel

(059) 852-282

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     :  5:30  -  7:30

Ngày thường : 5:00   -  18:00 (thứ 7)

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :  Phú Đức   Phú Nhân    Phú Thuận   Tân Phú   - Tín Lập

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Chút cảm nhận nhân lễ mừng 50 năm thành lập Giáo xứ Phú Bổn (1961-2011) - Video

 

Lược sử Giáo xứ Phú Bổn

Nhà thờ Phú Bổn, thị xă Ayun Pa, tỉnh Gia Lai

I. ĐỊA DANH PHÚ BỔN

Phú Bổn là tên cũ của Ayun Pa, vốn là một thị trấn nằm ở ngă ba sông Ba và một chi lưu của nó là sông Ayun (c̣n gọi là Ayun hay Ia Ayun), cách Pleiku 96 km, cách Tuy Ḥa 130 km theo đường bộ. Thời Việt Nam Cộng ḥa Phú Bổn là quận lỵ quận Cheo Reo của tỉnh Pleiku. Năm 1962, tỉnh Phú Bổn được thành lập với tỉnh lỵ là Cheo Reo mà sau này đổi thành Hậu Bổn.

Tỉnh Phú Bổn nằm trên cao độ từ 150 mét đến 1.000 mét, chung quanh núi rừng bao bọc; phía Bắc giáp hai tỉnh Pleiku và B́nh Định, phía Đông giáp tỉnh Phú Yên, phía Nam giáp tỉnh Đắc Lắc, phía Tây giáp hai tỉnh Đắc Lắc và Pleiku. Diện tích toàn tỉnh là 4.822 km2 .

Phú Bổn là một giải đất trắng ăn thông với tỉnh Phú Yên. Những ngọn núi cao là Chu Tryan 1.331 m, Chu Kheur cao 1.088 m ở phía Đông; núi Chu Dju cao 1.230 m, Chu Dlé Ya cao 1.215 m ở phía Nam.

Sông chính của Phú Bổn là sông Ba (đồng bào Thượng c̣n gọi là Ia Ba hay Ea Pa), phát nguyên từ núi Ngọc Roo (thuộc tỉnh Quảng Ngăi), chảy theo hướng Bắc- Nam, khi tới Cheo Reo th́ gặp sông Ia Ayun. Sông Ia Ayun bắt nguồn từ chân núi Kon Lack (thuộc tỉnh Pleiku), chảy vào Phú Bổn theo liên tỉnh lộ số 7, khi tới Cheo Reo đổ vào sông Ba. Sông Ba có các sông nhánh chính là sông Ea Thul, phát nguyên từ núi Kong Wan Riom; sông Cà Lúi và sông Ba M’la, phát nguyên từ núi Chu Prong và sông Krong Nang phát nguồn từ núi Chu Dlé Ya. Vào mùa mưa, sông Ia Ayun và sông Krong Nang đổ thêm nước vào sông Ba làm lưu lượng nước chảy mạnh về phía Đông- Nam, cuốn nhiều đất phù sa bồi đắp cho b́nh nguyên Phú Bổn. Khí hậu Phú Bổn có hai mùa mưa nắng, mùa mưa từ tháng Tư đến tháng Chín Dương lịch, mùa nắng từ tháng Mười đến tháng Ba Dương lịch. Liên tỉnh lộ 7 là đường giao thông quan trọng, nối Phú Bổn với các tỉnh lân cận.

Sau năm 1975, tỉnh Phú Bổn chia phần đất Thuần Mẫn cho tỉnh Đăk Lắc, và thành lập ra 2 huyện là Ayunpa và huyện Krong Pa, nằm về phía đông giáp giới với Tịnh Sơn tỉnh Phú Yên. Trong năm 2004, huyện Ayunpa được chia một phần đất cộng phần đất Kon Chro tạo nên một huyện mới tên là Ia Pa. Thị trấn Ayun Pa được thành lập theo Quyết định số 77-CP ngày 2/3/1979 của Hội đồng Chính phủ, với địa giới như sau: phía bắc giáp suối Ea Hiao, phía đông giáp sông Ba và sông Ayun, phía tây giáp nông trường Bông, phía nam giáp suối Ea Rơbol.

Năm 2007, huyện Ayun Pa được nâng cấp thành thị xă Ayun Pa theo Nghị định 50/2007/NĐ-CP ngày 30/03/2007 của Chính phủ trên cơ sở một phần diện tích và dân số của huyện Ayun Pa. Huyện Phú Thiện được thành lập trên cơ sở phần c̣n lại của huyện này.

Thị xă Ayun Pa là cửa ngơ phía Đông Nam tỉnh, có các đường giao thông thuận lợi nối liền với các tỉnh duyên hải miền trung và khu vực Tây Nguyên, tạo nên điều kiện thuận lợi về thông thương và phát triển các loại h́nh dịch vụ.

Sau 3 năm thành lập (2010), toàn thị xă có 4 phường và 4 xă; 55 thôn, bôn, tổ dân phố, đến ngày 31/12/2008 có 6.916 hộ với tổng số dân là 35.886 người, trong đó dân tộc thiểu số: 17.737người, chiếm 49,4%, dân tộc Kinh là 18.149 người chiếm 50,6%.

Trên địa hạt thị xă Ayun Pa hiện nay có có các cơ sở Công giáo như Trung tâm truyền giáo Cheoreo dành cho anh em người Jrai và Giáo xứ Phú Bổn dành cho người Kinh cùng với các giáo họ trực thuộc. Ngoài ra c̣n phải kể đến sự hiện diện của 2 hội ḍng nữa đó là : Ḍng Phaolô Đà Nẵng (từ năm 1959), Ḍng Ảnh Phép Lạ Kontum (từ năm 2004).

II. GIAI ĐOẠN TRUYỀN GIÁO CHO NGƯỜI SẮC TỘC

1. Một vùng đất - Những con người được Chúa yêu thương.

Vào thời điểm thập niên 60 của thế kỷ trước, khi nghe nói tới địa danh Cheoreo, Phú Bổn, người ta hay liên tưởng đến h́nh ảnh một nơi rừng thiêng nước độc, khỉ ho c̣ gáy, một nơi đi đày của những tù nhân hay nơi dành cho những quân nhân, công chức bị thất sủng.

Quận Cheoreo, tỉnh Pleiku vào thập niên 50 của thế kỷ XX có rất ít người Kinh lập nghiệp sinh sống, ngoại trừ một số nhỏ người Kinh đến trao đổi buôn bán, vài gia đ́nh quân nhân, công chức, sau này cùng với một số dân di cư được chính quyền thời đó đưa từ Miền Xuôi lên lập nghiệp theo chương tŕnh di dân lập ấp, vốn rất ít người Công Giáo sống rải rác ở những dinh điền như Plei Đáp, Quí Đức, Rơbal...

Vùng đất nầy gồm đa phần là anh em dân tộc người Jarai sinh sống từ khá lâu, một vùng đất giàu phù sa của hai sông lớn hợp lại là Ayun và Pa tạo thành. Ngoài hai con sông lớn nầy, c̣n có nhiều con sông suối lớn nhỏ bắt nguồn từ vùng đất đỏ Thuần Mẫn nằm về phía tây như Ia Hiao, Ia Sôl, Ia Ke, Rơbôl ... Họ sống dọc theo các con sông suối này trong vùng thung lũng hợp lưu Ayun và Pa, nên từ xa xưa thế kỷ XVI, XVII đă mang tên là vùng đất Ayunpa cho đến ngày nay. Cư dân giao lưu bằng các con sông suối và một số con đường hẹp mất hút trong những rừng cây rậm rạp, trừ một vài con lộ lớn dọc theo sông Ayun, sông Pa đi các ngả. Nhờ đó, các cư dân bản địa sống dọc theo các con nước để giao lưu trao đổi vui chơi trong những dịp có lễ hội hoặc người kinh từ Trung Châu Phú Yên đến đổi hàng hoá, hay từ các nơi khác như Pleiku, Ban Mê Thuột, B́nh Định làm công chức, nghĩa vụ phận lính bị đày đến xứ nóng Cheoreo heo hút- một địa danh mang tên của hai anh em là ông Chru và Cheoreo vào cuối thế kỷ XIX.

Vào một buổi chiều Mùa thu năm 1955, mặc dù thi thoảng cũng có những làn gió thu thổi về, nhưng cũng không làm dịu đi bầu không khí nóng nực, oi bức vốn nổi tiếng của thung lũng Cheoreo. Và cũng chính trong mùa thu năm ấy, ngày 01/08/1955, linh mục Jacques Dournes (Đức) thuộc Hội Thừa Sai truyền giáo Paris (M.E.P) được bổ nhiệm về điểm truyền giáo Cheoreo (Quận Cheoreo) nay thuộc thị xă Ayunpa mở đầu một giai đoạn mới trong công cuộc Phúc Âm hoá cho người Jrai.

Đức Cha Paul Seitz (Kim), Giám mục giáo phận Kon Tum chở vị thừa sai đến Madjơng vào xế chiều ngày hôm đó. Trên mảnh đất truyền giáo, Đức Giám mục công bố Tin Mừng thánh Mathêô 10, 1-15 như muốn nhắc nhớ việc ngài đến đây là để thực thi sứ mệnh truyền giáo mà Chúa Kitô và Giáo Hội đă trao phó cho ngài, và bổn phận của ngài là phải công bố cho mọi người được biết “Nước Trời đă đến gần”. Thoạt đầu, các em nhỏ Jrai ṭ ṃ chạy ra xem người khách lạ, một ông tây trắng. Cha vui vẻ đón tiếp chúng, tạo cơ hội làm quen gần gũi để rồi năm sau đó ngài mở một trường làng đầu tiên cho các em Jrai (khoảng 100 em). Cha tạm trú tại một gia đ́nh của người dân tộc trong 4 tháng, sau đó ngài dựng được một nhà sàn (nay là Trung Tâm Truyền giáo Bon Ma Jơng).

Một số người Kinh lên làm ăn hoặc làm công chức, binh sĩ, trong số đó có 5 gia đ́nh công giáo. Một vài em nhỏ nhận Bí tích Rửa tội.

2. Những năm đầu khai phá

Hợp lực xây dựng và phát triển xứ đạo tại Cheoreo:

Trong những năm đầu này, đă các ḍng tu đến thăm, hợp lực xây dựng và phát triển xứ đạo kinh cũng như dân tộc tại vùng Cheoreo. Điển h́nh như:

Trong năm 1956 (14/2) Ḍng Tiểu Đệ Charles Jésus đă đến thăm đất truyền giáo Cheoreo. (18/2) Cha Jacques Dournes khai giảng trường làng đầu tiên cho các em Jrai. (24/3) Cha gởi 6 em trai Jrai đầu tiên lên học trường Giáo Phu Cuénot (Kontum).

Cũng trong năm này đă có 7 em Kinh và 2 em dân tộc được rửa tội. Năm 1957 (13/3), các chị Tiểu Muội (Charles Jésus) lên thăm vùng đất Cheoreo. Tuy nhiên, v́ thiếu nhân sự nên các chị không thực hiện được truyền giáo tại đây.

Ngày 26/3/1957, Mẹ Bề trên Phaolô tỉnh Ḍng Sài G̣n, Arsène de Marie lên thăm đất và đến tháng 12 các Nữ tu Phaolô đă lập một cộng đoàn tại Cheoreo.

Trong vai tṛ là người phụ trách Trung tâm Cheoreo, cha Jacques Dournes đă cho phát hành tập giáo lư sơ yếu và tờ nguyệt san bằng tiếng Jrai, lấy tên là Kơtrâu (Chim Câu). Ngài c̣n thành lập một Praesidium thuộc Legio Mariae (cả Kinh lẫn dân tộc).

Năm 1958, Cha phát hành 1 tờ giáo lư (khổ nhỏ, quay Rônêô) cho giáo dân Kinh.

Năm 1959, Tỉnh Ḍng Phaolô Sài G̣n chuyển giao cộng đoàn Phaolô tại Cheoreo cho tỉnh Ḍng Đà Nẵng. Trong năm này, 3 dinh điền được thành lập tại Cheoreo gồm: Plei Đáp, Quư Đức, Rơbal (Tín lập) . Số giáo dân tại Tín Lập là 30 hộ.

Ngày 5/6/1960: anh Siu Nge, một người Jrai đă được lănh Bí tích Rửa Tội sau 5 năm dự ṭng.

III. GIAI ĐOẠN THÀNH LẬP GIÁO XỨ PHÚ BỔN

Như đă nói, Cheoreo là vùng đất đầy tiềm năng với một thung lũng rộng lớn được mệnh danh là đồng bằng trên Cao Nguyên, đất đai mầu mỡ v́ được phù sa của hai con sông Ba và Ayun bồi đắp. Có thời gian người ta ca tụng đất đai tốt đến nổi chỉ cần chọc lỗ bỏ hạt ngô, đậu xuống rồi chỉ c̣n ngồi chờ thu hoạch. Cư dân tụ về ngày một thêm đông. Năm 1955 đă có khoảng 20 gia đ́nh Công Giáo người Kinh lập cư tại đây (họ là những công chức, quân nhân và những người buôn bán).

Khoảng năm 1960, một số người Kinh ở B́nh Định (thuộc giáo xứ Nam B́nh, G̣ Thị, Nhà Đá) lên lập 3 dinh điền là Plei Đáp (vùng xă Chư Athai - Ia Sol), Rơbal (Tín lập), Quư Đức. Số giáo dân trong 3 dinh điền này khoảng 60 hộ, riêng Tín Lập khoảng 30 gia đ́nh người Công Giáo.

Ngoài ra tại quận Cheoreo c̣n có một số giáo dân Kinh đă đến ở trước tại quận lỵ vào những năm 1955-1960 và thường xuyên dự lễ tại nhà nguyện TTTG Cheoreo do Jacques Dournes (Cha Giacôbê Đức) phụ trách cho người sắc tộc.

Trong thời điểm này số giáo dân Kinh tăng lên đông nên Đức Giám Mục Giáo phận quyết định thành lập riêng giáo xứ Kinh. Sau lễ Phục Sinh (tháng 4), Cha Réné Radelet (Cha Gia) đến dinh điền Rơbal (Tín lâp), bổn mạng là Kitô Vua, để đảm trách cộng đoàn người Kinh. Trước đó, anh em giáo dân đă chuẩn bị cây gỗ, tranh nứa dựng một nhà nguyện tạm thời. Nhưng khi ngài đến nhà nguyện chưa hoàn thành, nên ngài tá túc nơi một nhà giáo dân. Tháng 7, nhà nguyện vách tre, lợp lá tạm gọi là hoàn thành, nằm bên trục lộ (nay là quốc lộ 25), phía tay trái từ Cheoreo xuống đèo. Ban chức việc có ông Giuse Nguyễn Lợi làm biện họ. Tháng 10 năm ấy có lụt lớn tại Rơbal, nhà nguyện đầu tiên nầy bị trôi. Cha Radelet quyết định di chuyển cùng với một số tín hữu về quận lỵ Cheoreo nơi nhà thờ Phú Bổn hiện nay (nay thuộc thị xă Ayunpa).

Năm 1961, chính quyền thành lập Tỉnh Phú Bổn, quận lỵ Cheoreo thành thị xă Hậu Bổn. Giáo xứ Phú Bổn được thành lập, Thánh Giuse lao động (1/5) được chọn làm bổn mạng của giáo xứ. Linh mục thừa sai Réné Radelet (Cha Gia) làm Chính xứ.

Những năm đầu, họ đạo Kinh được gọi là giáo xứ Cheoreo; từ năm 1962 được gọi là giáo xứ Hậu Bổn, sau đó gọi là giáo xứ Phú Bổn cho đến nay, do Radelet làm chính xứ và TTTG người sắc tộc do Cha Jacques Dournes phụ trách vẫn liên kết chặt chẽ trong mọi lănh vực sinh hoạt tôn giáo.

V́ chưa làm xong nhà xứ và nhà thờ, Cha Radelet tạm ở một căn nhà nhỏ, lợp bằng tranh trong khuôn viên khu đất của Cha Dournes và hằng ngày ngài dâng Thánh Lễ tại Tu viện Ḍng Phaolô.

Mỗi tuần một vài lần Cha dùng xe đạp đến Tín Lập để dâng Thánh Lễ và Ban Bí Tích (từ năm 1961-1962: Thầy Cương phụ trách dạy Giáo lư và trông coi Tín Lập thay cha xứ trong những lĩnh vực cần thiết).

Ban chức việc gồm:

 Ông Giuse Nguyễn Lợi: Câu nhất

 Ông Luca Phan Chư: Biện

 Ông Giuse Lê Thế Hùng: Biện

 Ông Giuse Nguyễn Quảng: Biện.

Trong năm này, Cha rửa tội cho 2 em và 3 dự ṭng trong dịp lễ Phục Sinh (2/4/1961). Cha cũng chuẩn bị vật tư cần thiết để xây dựng nhà thờ, nhà xứ Phú Bổn, cũng như các công tŕnh khác.

Năm 1962, khởi công xây dựng Thánh đường Phú Bổn tại thị xă Hậu Bổn (thuộc tỉnh Phú Bổn). Cuối năm, nhà thờ chưa hoàn tất nên Thánh lễ Giáng Sinh được tổ chức đơn giản: Nhà thờ lợp được vài tấm tôn phía cung thánh, giáo dân dự Thánh lễ Giáng Sinh trên nền nhà thờ tương lai và ḷng mọi người ngập tràn an ủi, ấm ḷng, dù trời lạnh dưới 8 độ và kéo dài qua năm 1963.

Như vậy, tính đến năm 1962, giáo xứ Phú Bổn gồm 5 họ đạo: Họ chính (thị xă Hậu Bổn), Tín Lập, Quư Đức, Kế Thiện và Phú Túc - Phú Cần. Số giáo dân 320 người (99 người kinh được rửa tội trong năm); trong khi đó số giáo dân dân tộc được 12 người lănh Bí tích Rửa tội và 58 người dự ṭng. Cha Radelet cũng chuẩn bị xây nhà nguyện tại Bon Uin (Bon Huynh), Bon Hoai, Bon Blech.

Sang năm 1963 th́ công tŕnh nhà thờ Phú Bổn được hoàn thành, Cha Giuse Bùi Đức Vượng được bài sai đến phụ trách giáo xứ Kinh. Trong khi Cha Radelet được thuyên chuyển lên coi vùng Bon Huynh. Số giáo dân Kinh lúc này khoảng 800 người, được chia làm 4 khu giáo, thành lập 5 họ nhánh (Phú Túc, Phú Cần, Tín Lập, Quư Đức, Phú Thiện) chưa kể Quang Hiển trao cho giáo xứ Tịnh Sơn (trong tỉnh Phú Yên, thuộc Giáo phận Quy Nhơn).

Bổ sung Ban chức việc:

 Ông câu nhất: Giuse Nguyễn Lợi

 Biện: Ông Giuse Trương Phái.

 Mỗi họ đạo có ban chức việc riêng.

Hướng đi là kiện toàn ban chức việc khu, sinh hoạt theo đơn vị khu: đọc kinh, dâng Thánh lễ tại khu, trong từng gia đ́nh, học hỏi Tin Mừng, học các văn kiện Công Đồng Chung Vaticăn II rất sôi nổi. Sinh hoạt tại các họ nhánh cũng đặc biệt được quan tâm. Năm 1964, số giáo dân là 1.230 người, gồm 6 họ đạo và 50 người dự ṭng.

Năm 1965, Cha Đôminicô Nguyễn Văn Tri về làm phó xứ, đến tháng 9 năm 1966, ngài lâm bệnh nặng và qua đời tại Sài G̣n. Nhà thờ Quư Đức và Phú Túc được tu sửa lại. Đức Giám mục cho một số chủng sinh về dạy giáo lư tại Quư Đức.

Giữa năm 1965, Đức Cha gọi Cha Radelet từ buôn Huynh về dạy tại Chủng viện thừa sai Kontum. Những họ đạo được Cha gầy dựng hơn 2 năm vừa qua được trao lại Cha xứ Phú Bổn.

Năm 1966, lập Hiệp Hội Thánh Mẫu. Cha Đôminicô Đinh Hữu Lộc về làm phó xứ thay cha Tri vừa qua đời. Cha Phaolô Vũ Văn Thiện về phục vụ tại TTTG Cheoreo.

Cha Jacques Dournes về Pháp. Cũng trong năm này th́ phong trào Hùng Tâm Dũng Chí cũng được h́nh thành.

Sang năm 1968 Cha Đôminicô Đinh Hữu Lộc được cử sang TTTG Cheoreo làm phụ tá. Cha JB. Đinh Văn Thám về làm phó xứ. Đến năm 1969, Cha Giuse Nguyễn Hoa Viên được cử về làm phó xứ thay Cha Thám.

Đến năm 1970, số giáo dân đă tăng đến 1.400 người, chưa kể 157 dự ṭng. Giáo xứ cần cải tổ ban chức việc để đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng. Ban chức việc đổi tên thành Hội Đồng giáo xứ:

Chủ tịch : Ông Giuse Trương Phái

Phó chủ tịch: Ông Phêrô Nguyễn Văn Pḥng,

Và mỗi khu được phân chia thành những xóm giáo, có những giáo dân được bầu điều động sinh hoạt trong khu xóm giáo ḿnh.

Khối đoàn thể như Hùng Tâm Dũng Chí được củng cố, các sinh hoạt giáo lư phổ thông, ca đoàn, và các ban liên hệ hoạt động rất sôi nổi và sinh động. Mở thêm Trung Tâm Thăng Tiến (Trường học cấp II và kư túc xá cho người dân tộc) do Cha Nguyễn Hoa Viên phụ trách đến năm 1972 th́ ngài về Sài G̣n. Giáo xứ cho phát hành báo “Hiệp nhất”, một Tu hội nhà Chúa đến dạy học và dạy giáo lư. Cũng trong năm ấy có 3 thầy tu hội Tận Hiến (Nguyên, Tùng, Thanh) đến dạy giáo lư, văn hoá.

Năm 1971, kỷ niệm 10 năm thành lập giáo xứ, Đức Giám mục Giáo phận về kinh lư giáo xứ và ban Bí tích Thêm Sức. Cũng trong năm đó (13/7) Đức Cha về chủ sự kiệu Thánh Thể vào dịp Lễ Ḿnh Thánh Chúa. Buổi rước kiệu được tổ chức long trọng: Khai mạc tại Trung tâm Thăng Tiến, qua các đường trong thị xă về đến nhà thờ giáo xứ với đông đảo giáo dân tham dự.

Năm 1973 Cha Giuse Phạm Thiên Trường được bổ nhiệm chính xứ, thay Cha Giuse Bùi Đức Vượng đi tu nghiệp ở Bỉ. Cha Gioakim Nguyễn Hoàng Sơn được bài sai làm phó xứ Phú Bổn và đặc trách Trung tâm Thăng Tiến với sự cộng tác của các thầy sau: Thầy Quí, Thầy Đại, Thầy Ngô, Thầy Hạc, Thầy Ngọc, Thầy Tùng, Thầy Nguyên, Thầy Thanh, Thầy Hoàng, Thầy Lân. Số giáo dân lúc này là 1.601 người, gồm 6 giáo họ nhánh và 1 họ chính.

Năm 1974, ngoài số giáo dân Kinh là 1.716 người c̣n có thêm giáo dân Sơđăng khoảng 5.000 người (vùng Daktô) di tản đến Plei Manăng và được 2 Cha thừa sai là Cha Léon Dujon (Bửu), Cha Mareel Arnould (Nhu) phụ trách. Cộng đoàn nữ tu Phaolô tận t́nh giúp đỡ giáo xứ: Thánh ca, Hội đoàn, dạy văn hóa tại Thăng Tiến, ư tế, nữ công gia chánh, mở trường tiểu học, phụ trách Kư túc xá cho các nữ học sinh dân tộc.

Trường Thăng Tiến được giấy phép mở cấp III.

Hội đồng giáo xứ:

 Chủ tịch HĐGX: Ông Giuse Trương Phái

 Phó: Phêrô Lê Tấn Chinh

 Thư kư: Phêrô Trần Đức Tiến

 Thủ quỹ: Nguyễn Văn Thuận

IV. GIAI ĐOẠN TỪ 1975 ĐẾN 1999.

Từ chiều ngày 17/3/1975, xuất hiện rải rác người và xe cộ đi lánh nạn từ hướng Pleiku đổ xuống Phú Bổn, và ... càng ngày càng đông thêm, từng đoàn người hối hả, kẻ bồng bế con cái, người gồng gánh trên vai, chen lẫn với đoàn xe đủ loại, hốt hoảng vội vă chen kín con đường tỉnh lộ 7.

Ngày 19/3/1975, xe cộ nháo nhào đủ loại, dân sự có, quân sự có, đầy người, đầy sắc áo, dân thường, binh lính, chỗ nào ngồi được th́ ngồi, nơi nào bám được th́ bám, chồng chất lên nhau, ḥa lẫn với tiếng gào khóc.

Cùng chung với đoàn người và đám xe cộ đa tạp và hỗn độn đó, người tín hữu và các vị chủ chăn của Giáo xứ Phú Bổn cũng ra đi lánh nạn. Nhà thờ Phú Bổn đang tràn đầy sức sống bỗng trở nên tiêu điều hoang lạnh. Sau ít thời gian đi lánh nạn để tránh cảnh bom rơi đạn lạc, ngày Chúa nhật Lễ Lá năm ấy, tiếng chuông nhà thờ Phú Bổn lại vang lên báo hiệu cho mọi người biết có sự hiện diện của vị linh mục, cách riêng cho các tín hữu biết vị chủ chăn đă trở về, đó chính là cha Gioakim Nguyễn Hoàng Sơn.

Thánh Lễ được cử hành, đàn chiên cũng lần lượt trở về bên chủ chăn. Tuy nhiên đây cũng là bước khởi đầu cho một cuộc sống mới. Đời sống đức tin của người tín hữu thật sự bị thử thách trước những cam go của cuộc sống, đ̣i hỏi người tín hữu biết chấp nhận hy sinh, cam đảm. Đây cũng có thể coi là giai đoạn thanh luyện của người tín hữu. Quả thật, sau biến cố 1975, mọi sinh hoạt của giáo xứ hầu như chững lại v́ những lư do khác nhau. Nhưng cũng chính thời gian này minh chứng cho sức sống tiềm ẩn mănh liệt của Giáo Hội Chúa Kitô và vai tṛ của vị mục tử đối với đàn chiên. Bao khó khăn rồi lần lượt cũng được tháo gỡ bằng sự hy sinh can đảm và đầy khôn ngoan của cha chính xứ Gioakim trẻ trung, năng động.

Cũng sau biến cố 1975, tất cả các nhà thờ giáo họ nhánh bị trưng dụng. Trung tâm Thăng Tiến được chuyển giao cho Uỷ ban c̣n các giáo dân Sơđăng th́ về trở lại Đaktô. Số giáo dân lúc này chỉ c̣n vài trăm tín hữu và dân dần tăng theo thời gian với chương tŕnh kinh tế mới.

Khoảng thời gian từ 1979-1986 là thời gian có một số giáo dân Miền Bắc đi kinh tế mới đă gia nhập vào giáo xứ. Đến năm 1997, tất cả các giáo họ lẻ đă được h́nh thành, có Thánh bổn mạng riêng và các sinh hoạt đă đi vào nề nếp. 10 giáo họ lẻ là: giáo họ Phú Thiện, Phú Trung, Phú Thuận, Phú Nhân, Tân Phú, Phú Đức, Phú Tâm, Tiến Lập, Phú Ḥa và Phú Túc.

Cha Gioakim cho tu sửa nhà thờ (năm 1978-1979) và nhà xứ (năm 1981).

Tính đến năm 1991 giáo dân trong giáo xứ là 2.005 tín hữu (909 nam, 1099 nữ) gồm 1 họ chính và 7 họ nhánh. Giáo xứ quan tâm đặc biệt đến giáo lư cho giới trẻ và gia đ́nh. Đề cao tinh thần hiệp nhất và ra đi làm chứng nhân. Cơ cấu tổ chức và sinh hoạt của giáo xứ dần đi vào ổn định.

Cơ cấu tổ chức của giáo xứ như sau:

a/ Về các Ban:

Ban chức việc khu, Ban Phụng vụ, Ban Chung sự, Ban Khánh tiết, Ca Đoàn, Ban Giảng viên giáo lư (phổ thông, hôn nhân - dự ṭng), Nhóm cầu nguyện.

b/ Về các Khu, Họ đạo:

Gồm 1 họ chính và 10 cộng đoàn tín hữu (họ lẻ).

Đặc biệt ngoài ra c̣n có cộng đoàn tín hữu Thuần Mẫn, nguyên trước kia họ Thuần Mẫn nằm trên địa bàn hành chính thuộc tỉnh Phú Bổn, từ năm 1975 được sáp nhập vào tỉnh Đăk Lắc. Do đó, nên nhiều năm sau 1975 cha sở không thể lên thăm và ban các Bí Tích cho cộng đoàn nầy được. Nhưng vào cuối năm 1994 và đầu năm 1995, Cha sở cùng một số Ban chức việc lên thăm 2 lần, ban các phép Bí Tích như giải tội, hợp thức hoá hôn phối và rửa tội cho trẻ em. Số giáo dân lúc đó khoảng 20 gia đ́nh đa phần là giáo dân giáo phận Huế.

A- Phần sinh hoạt của các Ban.

1/ Ban ca đoàn: Được chia làm 02 nhóm: Nhóm các em lớn hát vào sáng Chúa nhật và các ngày Lễ trọng; nhóm các em nhỏ hát vào chiều Chúa nhật và các ngày thường.

2/ Ban giảng viên giáo lư phổ thông: Số anh chị phụ trách Giáo lư thay đổi hàng năm: Năm 1995 toàn giáo xứ có 47 anh chị GLV, trong đó tại họ chính có 25 anh chị, c̣n lại là ở các họ lẻ.

a/ Về sinh hoạt: Tại họ chính Giáo lư phổ thông: Tại họ chính, GL phổ thông được chia thành 10 lớp (từ lớp mẫu giáo và từ lớp 1 đến lớp 9) (nay đă thay đổi).

- Trong tuần các em học Giáo lư và sinh hoạt vào tối thứ năm sau Thánh Lễ và chiều Chúa nhật trước giờ dâng Thánh Lễ (từ 15 giờ - 16 giờ).

- Các họ lẻ cũng học Giáo lư và sinh hoạt trong tuần tùy hoàn cảnh từng điểm do Nhóm Truyền giáo đảm trách.

- Chương tŕnh Giáo lư được phân chia ra làm 3 bậc:

+ Bậc 1: Giáo lư sơ cấp dành cho các em từ Mẫu giáo đến lớp 3.

+ Bậc 2: Giáo lư căn bản dành cho các em từ lớp 4 đến lớp 6.

+ Bậc 3: Giáo lư Kinh Thánh, dánh cho các em từ lớp 7 đến lớp 9.

Năm 1998 - 1999 có tổ chức lớp bao đồng: Lớp dành riêng cho các thiếu niên định hướng ơn gọi trước khi vào đời.

b/ Về sinh hoạt Giảng viên giáo lư:

- Các anh chị GLV phổ thông tại họ chính sinh hoạt vào tối thứ 3, thứ 5 và chiều Chúa nhật. Riêng Chúa nhật đầu tháng, GVGL toàn giáo xứ quy tụ và sinh hoạt chung 01 ngày. Tuy nhiên, những năm gần đây (từ năm 1996) chỉ c̣n sinh hoạt thường xuyên vào tối thứ 5 và Chiều Chúa Nhật, và một vài lần đặc biệt trong năm.

- Nội dung sinh hoạt: Cha sở hướng dẫn Kinh Thánh và các tài liệu, kiểm điểm đánh giá t́nh h́nh sinh hoạt trong tuần, phân công tác mới.

- Ngoài ra trong tuần vào các ngày thứ 2,4,6,7 Chúa nhật các anh chị GVGL họ chính c̣n được phân công đi tham gia sinh hoạt hỗ trợ cho các điểm. Từ khi có Nhóm Truyền giáo (năm 1997, chỉ c̣n vài GVGL phổ thông được cắt cử đi sinh hoạt các điểm tuỳ nhu cầu cụ thể.

3/ Ban Giảng viên giáo lư Hôn nhân và Dự ṭng:

Hằng năm giáo xứ tổ chức 02 lớp giáo lư:

a/ Lớp giáo lư Dự bị Hôn nhân.

b/ Lớp giáo lư Dự ṭng.

Thời gian học là 06 tháng mỗi một khoá. Kết thúc mỗi khoá được Cha sở cấp giấy chứng nhận kết quả học tập.

Trong thời gian học giáo lư Dự ṭng, anh chị em dự ṭng c̣n tổ chức sinh hoạt luân phiên tại gia đ́nh ḿnh, mỗi tuần 1 lần vào tối thứ 3.

4/ Nhóm cầu nguyện: gồm 02 nhóm:

a/ Nhóm cầu nguyện vào tối thứ 7 hàng tuần.

b/ Nhóm cầu nguyện vào tối Chúa nhật.

Gồm đủ thành phần: Các ông, các bà và thanh niên tham dự.

Hiện nay Nhóm cầu nguyện tối Chúa nhật là Legio Mariae. Các điểm dần dần có lập nhóm Legio Mariae giúp việc đọc kinh, thăm các bệnh nhân già yếu... Hiện nay (năm 1999) thành lập 01 Curia gồm 11 Praesidia và sinh hoạt đúng Thủ bản.

5/ Nhóm Truyền giáo (ra đi).

Mục vụ của Giáo xứ cần đáp ứng nhu cầu các anh chị em kinh tế mới từ các giáo phận phía Bắc đến mỗi ngày một nhiều: Thiết lập một phương thức mục vụ tạm gọi là xây dựng Giáo Hội tại gia theo những tiêu chuẩn của các cộng đoàn tiên khởi được ghi trong Sứ đồ công vụ (đặc biệt chương II):

a/ Một cộng đoàn huynh đệ;

b/ Cộng đoàn cầu nguyện;

c/ Cộng đoàn đón nghe Lời Chúa;

d/ Cộng đoàn bẻ bánh;

e/ Cộng đoàn truyền giáo.

Do đó, Giáo xứ h́nh thành Nhóm Ra đi (từ năm 1997) gồm các thanh niên thiện chí, có khả năng Giáo lư và đạo đức, đến từng điểm kinh tế để quy tụ các anh em giáo dân KTM, xây dựng Giáo Hội tại gia theo những tiêu chuẩn và đường lối của cộng đoàn sơ khai. Dần dần cộng đoàn KTM có tên họ đạo có Ban chức việc, Thánh bổn mạng, nhóm Legio Mariae, các lớp giáo lư và nếp sinh hoạt truyền thống.

Tất cả đều sinh hoạt ăn khớp với nhau nhờ có chỉ đạo qua đường hướng vạch ra cách cụ thể và thích hợp từng thời gian dưới sự chỉ đạo của Chánh xứ với Ban điều hành và được bàn thảo, phân công cụ thể hằng tháng.

Nh́n chung, các Ban trong Giáo xứ đă sinh hoạt có nề nếp và hoàn thành tốt nhiệm vụ của ḿnh, có chiều hướng ngày càng vững chắc. Thời gian làm Chánh xứ của Cha Gioakim là 26 năm. Trong 26 năm này Cha đă lèo lái con thuyền Giáo xứ vượt qua bao sóng gió thử thách. Đến năm 1999 Cha từ giă đoàn chiên để lên đường nhận nhiệm sở mới.

B- T́nh h́nh giáo dân và sinh hoạt trong Giáo xứ:

Năm 1995.

a/ Phân theo số giáo dân:

 

b/ Phần sinh hoạt:

Ngoài Thành Lễ và các sinh hoạt tại họ chính, Cha sở c̣n đi các họ lẻ để dâng Thánh Lễ và ban các Bí Tích.

Ban chức việc cũng thường xuyên được phân công đi đến tham gia và hổ trợ các họ lẻ.

Riêng tại các khu, các họ từ năm 1996 đến nay có truyền thống và trở thành nề nếp: Đó là việc tổ chức luân phiên đọc kinh tối tại các gia đ́nh vào các tháng hoa, tháng Mân Côi Đức Mẹ từ nhà nầy đến nhà khác cách âm thầm, trong 24 tiếng đồng hồ để gia đ́nh cầu nguyện. Trong tháng các đẳng th́ cầu cho tổ tiên ông bà cha mẹ hay thân nhân của ḿnh đă qua đời. Việc đọc kinh tại gia hiện nay dần dần đến các họ lẻ.

Bước đầu cũng gặp khó khăn về mặt xă hội, nhưng với sự kiên tŕ bền vững, có Mẹ Maria giúp, đến nay giáo xứ đă được một thánh quả tốt lành là đọc kinh luân phiên tại các gia đ́nh trong toàn giáo xứ.

Hằng tháng có sinh hoạt giới gia đ́nh trẻ và giới thanh niên nam nữ tại khu, họ (ngày sinh hoạt tuỳ theo quy định của mỗi khu, họ).

Việc tang chế trong giáo xứ, cộng đoàn cũng tạo mọi điều kiện để mới Cha sở đến gia đ́nh dâng Thánh lễ, hoặc Phụng vụ Lời Chúa, làm phép xác...

Họ Phú Thiện hiện nay có ban chức việc, các ban (đầy đủ như tại họ chính) sinh hoạt nề nếp, có 01 nhà nguyện tạm thời, đặt MTC, ngày chúa nhật và các ngày lễ lớn Cha sở đă đến dâng Thánh Lễ.

Để điều hành toàn giáo xứ, Ban điều hành của Ban chức việc giáo xứ thường xuyên họp với Cha sở mỗi tháng 01 lần nh́n lại sinh hoạt trong tháng qua và vạch ra những sinh hoạt cho tháng tới, chung cho toàn thế giáo xứ. Sau đó, Ban điều hành phổ biến, bàn bạc phương thức thực hiện chương tŕnh đă vạch ra. Ban chức việc khu, họ đạo hay các ban nhất là ban truyền giáo, Gia đ́nh trẻ - giới trẻ, ban Giáo lư phổ thông, mỗi tháng họp 01 lần để vạch ra chương tŕnh cho từng giai đoạn và từng tháng... Nhờ vậy, tinh thần đoàn kết, cảm thông, san sẻ trách nhiệm và hài hoà trong công tác mục vụ của giáo xứ. Trong tháng 8, có 02 đợt tĩnh tâm được 56 người tham dự, nay có tâm hồn ham đọc Lời Chúa, viếng Thánh Thể và hăng say làm việc tông đồ. Vào tồi Chúa nhật thứ II hàng tháng vào lúc 19 giờ 15 đến 21 giờ 15, anh nầy cùng với một số anh em khác cùng đọc Lới Chúa, cầu nguyện san sẻ. Nhờ đời sống cầu nguyện, cộng đoàn giáo xứ đă có những năng lực mới, chuẩn bị cho Đại năm Thánh 2000 và Thiên niên kỷ thứ 3 sắp tới.

V. GIAI ĐOẠN TỪ 1999 ĐẾN 2007

Ngày 28-9-1999, thay Cha Gioakim Nguyễn Hoàng Sơn kế tục công việc xây dựng phát triển Giáo xứ là cha Giuse Nguyễn Văn Đắc. Tuy thời gian quản xứ của Cha Giuse chỉ hơn 7 năm nhưng những ǵ Cha đă làm cho Giáo xứ thật đáng trân trọng, đă để lại trong ḷng mọi người giáo dân Phú Bổn một dấu ấn sâu đậm. Cha đă củng cố tất cả sinh hoạt trong Giáo xứ và thành lập giới các bà mẹ (năm 2000), thành lập giới các người cha (năm 2004), thành lập nhóm gia đ́nh ơn gọi và thành lập Thiếu nhi Thánh Thể (năm 2005). Về cơ sở vật chất, Ngài cùng với giáo dân Phú Bổn chỉnh trang, tu sửa, xây dựng nhiều cơ sở và khuôn viên Giáo xứ như xây nhà Đa năng, pḥng Áo, khởi công xây dựng nhà thờ Phú Thiện (8/9/2006), để giáo họ Phú Thiện có cơ sở để nâng lên thành Giáo xứ.

Ngày 16/1/2007, Cha Giuse nhận bài sai về coi sóc Giáo xứ Mỹ Thạch, Cha Phanxicô Xaviê Lê Tiên được bổ nhiệm coi sóc Giáo xứ Phú Bổn.

VI.

GIAI ĐOẠN TỪ 2007 ĐẾN NAY.

Ngày 16/1/2007, Cha Phanxicô Xaviê Lê Tiên được bổ nhiệm làm linh mục quản xứ Phú Bổn. Với lợi thế về tuổi trẻ năng động, cùng với những kinh nghiệm tích góp từ những năm tháng lăn lộn giữa đời thường. Cha Phanxicô thật sự mang lại cho Giáo xứ luồn gió mới với những cải cách mới mẻ: “Giáo xứ là của giáo dân, Linh mục là người quản lư” hầu giúp cho người giáo dân trưởng thành hơn trong suy nghĩ và việc làm.

Kế tục công việc của vị tiền nhiệm, Cha Phanxicô đă đầu tư hết công sức trong việc xây dựng và phát triển Giáo xứ. Thật vậy, Giáo xứ Phú Bổn hôm nay như thay da đổi thịt với ngôi thánh đường mới rộng răi khang trang cùng tháp chuông cao vút.

Khuôn viên nhà thờ th́ đầy màu xanh của cây xanh chen lẫn với muôn hoa khoe sắc. Ngoài việc dâng thánh lễ hằng ngày cho Giáo xứ, Cha c̣n tích cực đi đến các họ lẻ để dâng lễ. Cha cũng tiếp tục công tŕnh xây dựng nhà thờ Phú Thiện đang c̣n dở dang thời Cha Giuse. Đến ngày 15/6/2007, ngôi thánh đường Phú Thiện hoàn thành và được ĐGM Giáo phận về làm phép.

Ngày 24/4/2009 khởi công xây dựng nhà thờ Phú Túc và đến 20/4/2010 th́ hoàn thành.

Cha Phanxicô cũng đă củng cố, xây dựng và tách 4 giáo họ để ĐGM nâng lên hàng Giáo xứ.

Cộng tác với Cha Phanxicô trong việc mục vụ giáo xứ c̣n phải kể đến 2 cha phó. Ngày 14/12/2008, Cha Phêrô Ngô Đức Trinh về làm phó xứ; đến 16/11/2010 Cha được bổ nhiệm làm chính xứ Phú Túc với ngôi thánh đường vừa được xây dựng thật khang trang ở vùng cực nam của Giáo phận. Ngày 22/12/2010, tân linh mục Giuse Vũ Quốc B́nh được bổ nhiệm về làm phó xứ Phú Bổn.

Ngày 10/11/2010, công tŕnh nhà thờ Phú Bổn được khởi công và hoàn thành sau một năm xây dựng làm cho Giáo xứ mang một diện mạo mới, đầy sức sống. Vào ngày 1/10/2011, Thánh lễ cung hiến nhà thờ mới, cũng đúng vào dịp giáo xứ mừng kỷ niệm 50 năm thành lập (1961-2011).

Tháng 10/2013 Cha Bênêđictô Nguyễn Văn B́nh được bổ nhiệm làm chính xứ Phú Bổn thay Cha P.X Lê Tiên được thuyên chuyển đến giáo xứ Kon H’ring (14/10/2013); Cha Gioan Bosco Trần Thanh Phương, phó xứ (2013-2017).

Và đến ngày 5/2/2017 Cha Gioan Nguyễn Đức Trường đến nhận chính xứ Phú Bổn thay Cha Benêđictô B́nh; Cha Gioan Bosco Trần Thanh Phương đươc bổ nhiệm chính xứ Phú Thiện. Giáo xứ Phú Bổn tiếp tục được củng cố và phát triển về mọi mặt đời sống đức tin cũng như cuộc sống xă hội. Cha Giuse Nguyễn Thời Danh được bổ nhiệm phó xứ, phụ trách giáo họ Phú Tâm (2018-2020).

Giáo xứ Phú Bổn nguyện quyết tâm xây dựng ngày càng phát triển về đời sống đức tin, sống chứng nhân và tích cực truyền giáo, xây dựng và phát triển các họ đạo như Phú Túc, Phú Thiện...thành các giáo xứ mới, và nay đến lượt giáo họ Phú Tâm - Pờ Tó (huyện Ia Pa) lên hàng Giáo xứ. Ngày 16/1/2021, Đức Cha Aloisiô Giám mục Giáo phận Nguyễn Hùng Vị, Giám mục Giáo phận Kon Tum đă chủ tế Thánh Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng ngôi Thánh Đường giáo xứ Phú Tâm - Pờ Tó (được tách ra từ giáo xứ Phú Bổn), Cha Giuse Nguyễn Thời Danh trở thành cha sở tiên khởi.

Năm 2020, giáo xứ Phú Bổn có 2.780 giáo dân (Kinh) với cha sở là linh mục Gioan Nguyễn Đức Trường.

Giáo xứ Phú Bổn có bề dày lịch sử trong việc giữ vững đức tin và công cuộc truyền giáo, nhất là sống đạo vượt qua mọi thử thách, đó là do t́nh thương Chúa Quan Pḥng. Người tín hữu một ḷng trung thành với Giáo hội, nhờ qua sự gắn kết với Thiên Chúa bằng con đường thực thi đức ái nơi tha nhân. Tinh thần sống đạo như vậy đă được đặt ra và qui chiếu trong suốt hành tŕnh lịch sử giáo xứ mạnh mẽ lan khắp mọi thành phần dân Chúa cho đến ngày hôm nay.

 

 

Năm 2011

 

Năm 2019

 

Năm 2020

 

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

..................................

Chút cảm nhận nhân lễ mừng 50 năm
thành lập Giáo xứ Phú Bổn (1961-2011)

Bùi Phương Hạc10/2/2011

Cách đây đúng 50 năm, chính nơi đây phố núi bên ḍng sông, vẫn c̣n đầy dẫy những cây rừng, vùng ven phố thị vẫn c̣n thú dữ, giáo xứ ra đời một năm trước khi tỉnh Phú Bổn được thành lập tách ra từ Pleiku, thị xă được mang tên Hậu Bổn nơi kết hợp của sông Ba bắt nguồn từ núi Roo Tỉnh Quảng Ngăi, và sông Ayun bắt nguồn từ núi Konlack Plei-ku ; v́ thế vùng đất này được mang tên AyunPa, đó là điểm hẹn của hai sông Ayun và Ba ; ngoài ra ḍng sông này c̣n đươc kết hợp các sông nhánh chính như sông Eathul, sông Càlúi, sông Ba Mlă. Ḍng sông này đổ ra cửa biển Tuy Hoà, Phú Yên. Mổi lần đứng trên cầu Hùng Vương hóng mát, nh́n về hướng thượng nguồn, tôi luôn nhớ về Phú Bổn như câu chuyện của ḍng sông. Chính Cha Radelet (Gia) người Pháp là linh mục tiên khởi của Giáo xứ Phú Bổn ; ba năm sau Cha Bùi Đức Vượng về làm Chánh Xứ Giáo xứ Phú Bổn. Từ đấy, các giáo họ được thành lập : giáo họ Phú cần, Phú Túc, thuộc Phú Túc, dinh điền Tín Lập, dinh điền Quí đức, Phú thiện, và các giáo khu tại Phú bổn. Giáo dân chủ yếu là công chức, binh lính, giáo dân đi dinh điền từ các xứ đạo gốc như G̣ Thị, Gia Hựu, Nam B́nh Giáo phận Qui Nhơn. Đặc biệt trong giai đoạn này trường trung học Thăng Tiến và một kư túc xá được thành lập. Thời gian tiếp đó, các cha Cha Phạm thiên Trường, Nguyễn Hoàng Sơn lần lượt trông coi giáo xứ. Từ sau giai đoạn 1975, có một số giáo dân miền Bắc, Nghệ Tĩnh, Hà nam Ninh, Thái B́nh …đi kinh tế mới vào Pờ Tó, Phú thiện, Phú Túc ...Giáo xứ bắt đầu rộng lớn, số giáo dân gia tăng đột biến. Tiếp nối thời Cha Nguyễn văn Đắc, hôm nay vị mục tử đương nhiệm của Phú Bổn là Cha Lê Tiên .

Lịch sử Giáo xứ sang trang mới, một giáo hạt mới trong giáo phận Kon Tum được Thành Lập, Giáo hạt Ayun-Pa gồm các giáo xứ Phú Bổn, Phú Túc, Phú Thiện. Từ một cộng đoàn nhỏ bé, nằm lọt thỏm giữa thung lũng được mệnh danh là "nơi đày ải", với khí hậu khắc nghiệt, cùng với khó khăn trăm bề về địa lư, lưu thông, kinh tế, văn hoá...hôm nay đang bừng lên thành giáo hạt, sinh động. Bên cạnh đó Trung Tâm Truyền giáo Jơrai do các Cha DCCT phụ trách cũng có những bước tiến diệu kỳ. Cách đây hơn 50 năm từ công cuộc truyền giáo của nhà nhân chủng học Cha Jacques Dournes, một vài giáo dân Jơrai theo Chúa, một số dự ṭng, nay có hàng chục ngàn giáo dân Jơrai, Bana trải dài ba huyện Chưthai, Ayunpa, KrongPa…

Ngày 1/10/2011, ngày "Mừng 50 hành tŕnh sống đạo" và khánh thành nhà thờ Phú Bổn, Cha chánh xứ Tuy Hoà, Kiêm hạt trưởng Phú Yên Trương Đ́nh Hiền tổ chức một đoàn gồm 7 cha và 14 giáo dân tham dự. Hôm nay cũng là Ngày lễ thánh Têrêxa Hài đồng Giêsu - bổn mạng các xứ truyền giáo. Giáo phận Kon Tum là giáo phận truyền giáo. Chắc chắn đến với Giáo Xứ Phú bổn cha Hạt Trưởng muốn tham dự một một cách trang trọng, v́ Phú Bổn Tuy Hoà chung một ḍng sông ; đây không phải là cuộc thăm quan dạo chơi, nhưng là một cộc lên đường để học hỏi, để tiếp cận những thành quả Chúa làm qua công cuộc truyền giáo của Giáo Hội địa phương, qua công sức của bao thế hệ linh mục, tu sĩ, giáo dân đă hy sinh trọn cuộc đời cho vùng đất khô cằn nóng cháy này.

H́nh ảnh hơn 40 Cha và hàng ngàn Giáo dân hân hoan bước vào ngôi nhà thờ mới đẹp làm sao ! Sân nhà thờ không c̣n những cây phượng đỏ chói chang, thay vào đó những mảng cây xanh ngút mắt, làm dịu mát ḷng người khi bước vào nhà Chúa, màu xanh của hy vọng, thôi thúc mỗi người trong chúng ta phải chung một tấm ḷng, phải biết thao thức chuyển ḿnh với những ưu tư của Giáo Hội.

Ḍng sông đang cuộn chảy về nguồn ; mỗi một chặng khúc của ḍng sông luôn mang trong ḿnh phù sa để hạt giống Tin Mừng sinh hoa kết quả khắp muôn nơi.

Bùi Phương Hạc

Nguồn : VietCatholic

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Phú Bổn

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]