Giáo phận Kontum

Nhà thờ Giáo xứ Phú Bổn

 

Nhà thờ Giáo xứ Phú Bổn
Giáo hạt Pleiku

 

Địa chỉ : T186 Trần Hưng Đạo, tx Ayunpa, Gialai  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Gioan Nguyễn Đức Trường (5/2/2017)
Phó xứ     : Linh mục

Tel

(059) 852-282

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Chút cảm nhận nhân lễ mừng 50 năm thành lập Giáo xứ Phú Bổn (1961-2011) - Video

 

Lược sử Giáo xứ Phú Bổn

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

..................................

Chút cảm nhận nhân lễ mừng 50 năm
thành lập Giáo xứ Phú Bổn (1961-2011)

Bùi Phương Hạc10/2/2011

Cách đây đúng 50 năm, chính nơi đây phố núi bên ḍng sông, vẫn c̣n đầy dẫy những cây rừng, vùng ven phố thị vẫn c̣n thú dữ, giáo xứ ra đời một năm trước khi tỉnh Phú Bổn được thành lập tách ra từ Pleiku, thị xă được mang tên Hậu Bổn nơi kết hợp của sông Ba bắt nguồn từ núi Roo Tỉnh Quảng Ngăi, và sông Ayun bắt nguồn từ núi Konlack Plei-ku ; v́ thế vùng đất này được mang tên AyunPa, đó là điểm hẹn của hai sông Ayun và Ba ; ngoài ra ḍng sông này c̣n đươc kết hợp các sông nhánh chính như sông Eathul, sông Càlúi, sông Ba Mlă. Ḍng sông này đổ ra cửa biển Tuy Hoà, Phú Yên. Mổi lần đứng trên cầu Hùng Vương hóng mát, nh́n về hướng thượng nguồn, tôi luôn nhớ về Phú Bổn như câu chuyện của ḍng sông. Chính Cha Radelet (Gia) người Pháp là linh mục tiên khởi của Giáo xứ Phú Bổn ; ba năm sau Cha Bùi Đức Vượng về làm Chánh Xứ Giáo xứ Phú Bổn. Từ đấy, các giáo họ được thành lập : giáo họ Phú cần, Phú Túc, thuộc Phú Túc, dinh điền Tín Lập, dinh điền Quí đức, Phú thiện, và các giáo khu tại Phú bổn. Giáo dân chủ yếu là công chức, binh lính, giáo dân đi dinh điền từ các xứ đạo gốc như G̣ Thị, Gia Hựu, Nam B́nh Giáo phận Qui Nhơn. Đặc biệt trong giai đoạn này trường trung học Thăng Tiến và một kư túc xá được thành lập. Thời gian tiếp đó, các cha Cha Phạm thiên Trường, Nguyễn Hoàng Sơn lần lượt trông coi giáo xứ. Từ sau giai đoạn 1975, có một số giáo dân miền Bắc, Nghệ Tĩnh, Hà nam Ninh, Thái B́nh …đi kinh tế mới vào Pờ Tó, Phú thiện, Phú Túc ...Giáo xứ bắt đầu rộng lớn, số giáo dân gia tăng đột biến. Tiếp nối thời Cha Nguyễn văn Đắc, hôm nay vị mục tử đương nhiệm của Phú Bổn là Cha Lê Tiên .

Lịch sử Giáo xứ sang trang mới, một giáo hạt mới trong giáo phận Kon Tum được Thành Lập, Giáo hạt Ayun-Pa gồm các giáo xứ Phú Bổn, Phú Túc, Phú Thiện. Từ một cộng đoàn nhỏ bé, nằm lọt thỏm giữa thung lũng được mệnh danh là "nơi đày ải", với khí hậu khắc nghiệt, cùng với khó khăn trăm bề về địa lư, lưu thông, kinh tế, văn hoá...hôm nay đang bừng lên thành giáo hạt, sinh động. Bên cạnh đó Trung Tâm Truyền giáo Jơrai do các Cha DCCT phụ trách cũng có những bước tiến diệu kỳ. Cách đây hơn 50 năm từ công cuộc truyền giáo của nhà nhân chủng học Cha Jacques Dournes, một vài giáo dân Jơrai theo Chúa, một số dự ṭng, nay có hàng chục ngàn giáo dân Jơrai, Bana trải dài ba huyện Chưthai, Ayunpa, KrongPa…

Ngày 1/10/2011, ngày "Mừng 50 hành tŕnh sống đạo" và khánh thành nhà thờ Phú Bổn, Cha chánh xứ Tuy Hoà, Kiêm hạt trưởng Phú Yên Trương Đ́nh Hiền tổ chức một đoàn gồm 7 cha và 14 giáo dân tham dự. Hôm nay cũng là Ngày lễ thánh Têrêxa Hài đồng Giêsu - bổn mạng các xứ truyền giáo. Giáo phận Kon Tum là giáo phận truyền giáo. Chắc chắn đến với Giáo Xứ Phú bổn cha Hạt Trưởng muốn tham dự một một cách trang trọng, v́ Phú Bổn Tuy Hoà chung một ḍng sông ; đây không phải là cuộc thăm quan dạo chơi, nhưng là một cộc lên đường để học hỏi, để tiếp cận những thành quả Chúa làm qua công cuộc truyền giáo của Giáo Hội địa phương, qua công sức của bao thế hệ linh mục, tu sĩ, giáo dân đă hy sinh trọn cuộc đời cho vùng đất khô cằn nóng cháy này.

H́nh ảnh hơn 40 Cha và hàng ngàn Giáo dân hân hoan bước vào ngôi nhà thờ mới đẹp làm sao ! Sân nhà thờ không c̣n những cây phượng đỏ chói chang, thay vào đó những mảng cây xanh ngút mắt, làm dịu mát ḷng người khi bước vào nhà Chúa, màu xanh của hy vọng, thôi thúc mỗi người trong chúng ta phải chung một tấm ḷng, phải biết thao thức chuyển ḿnh với những ưu tư của Giáo Hội.

Ḍng sông đang cuộn chảy về nguồn ; mỗi một chặng khúc của ḍng sông luôn mang trong ḿnh phù sa để hạt giống Tin Mừng sinh hoa kết quả khắp muôn nơi.

Bùi Phương Hạc

Nguồn : VietCatholic

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Phú Bổn

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]