Giáo phận Kontum

Nhà thờ Giáo xứ Vinh Sơn

 

Nhà thờ Giáo xứ Vinh Sơn
Giáo hạt Pleiku

 

Địa chỉ : Hố Bi, Xă Chư Pơng, H. Chư Sê, Gia Lai    ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Antôn Lê Sơn SVD (12/2021)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

02/07/2021

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

533

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

 

Lược sử Giáo xứ Vinh Sơn

Nhà thờ Giáo xứ Vinh Sơn, thôn Ia Klai, xă Ia Băng, huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai

Giáo xứ Vinh Sơn thoát thai từ Giáo xứ mẹ Phú Thọ, và nay đang đứng vững trong đời sống đức tin và phát triển cộng đoàn, cũng như tiến bước ra đi loan báo Tin Mừng cho anh chị em chung quanh.

1. GIAI ĐOẠN H̀NH THÀNH

Cộng đoàn giáo dân Giáo xứ Vinh Sơn bắt nguồn từ giáo dân Giáo phận Vinh, thuộc tỉnh Hà Tĩnh, v́ môi trường cuộc sống và để kiếm kế sinh nhai, đă tới vùng đất thuộc xă Ia Băng, huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai.

Năm 1994, ban đầu có 2 ông: ông Gioan B. Lê Hải Kim và ông Gioan B. Lê Hữu Đức, đă chọn nơi đây để làm ăn sinh sống. V́ là những tín hữu công giáo, hai ông cũng thường gặp nhau trong giờ kinh nguyện và mong ước qui tụ những người đồng cảnh ngộ lập thành một cộng đoàn Dân Chúa tại quê hương mới này.

Đầu năm 1995 có thêm các anh: Phêrô Trần Văn Hoan, Phêrô Trần Văn Phú; tiếp đến: ông Phêrô Trần Văn Ngân, ông Phêrô Trần Văn Nga, Phêrô Phạm Tiến Hùng, Gioan B. Trần Ngọc Ḥa đến khai phá đất trồng cà phê.

Năm 1996, lại có các gia đ́nh từ Vũng Tàu, gốc Giáo phận Vinh lên lập nghiệp. Số hộ gia đ́nh lúc bấy giờ tăng lên 19 hộ. Các giáo dân này đă tŕnh với Cha Antôn Đinh Bạt Huỳnh là Cha sở của Giáo xứ Phú Thọ, cùng Hội đồng Giáo xứ xin thành lập một Xóm giáo, trực thuộc giáo họ Đồng Công (nay là giáo họTrinh Vương). Được sự chấp thuận của Cha Antôn cùng Hội đồng Giáo xứ Phú Thọ, đại diện cộng đoàn Xóm giáo đă ra mắt tŕnh diện với Quí Cha trong Giáo Hạt Pleiku vào ngày 13/06/1997, nhân ngày Lễ kính Thánh Antôn Pađua, bổn mạng của Cha sở Antôn. Dựa vào truyền thống của đại bộ phận các Giáo xứ, Giáo họ thuộc Giáo phận Vinh nhận Thánh Antôn Pađua làm quan thầy, Xóm giáo cũng nhận Ngài làm bổn mạng, để tôn kính và xin Ngài cầu bầu cho Xóm giáo. Số hộ gia đ́nh công giáo tăng dần lên thành 31 hộ, với 212 giáo dân. Xóm giáo đă đề cử hai ông Biện: là ông Gioan B. Lê Hữu Đức và ông Phêrô Nguyễn Xuân Cừ giúp điều hành Xóm giáo. Trong giai đoạn này, v́ chưa có Nhà Nguyện, nên giáo dân tổ chức đọc kinh luân phiên tại các gia đ́nh sau mỗi ngày làm việc.

Năm 1998, Cha Antôn Đinh Bạt Huỳnh đă tạo điều kiện kinh phí cho Xóm giáo mua một lô đất diện tích 13.114 m2, và đă xây cất một căn nhà rộng 144 m2 ; đồng thời Cha cũng giúp cho 10 triệu đồng để ban, ủi 5 km đường đất: phía bắc giáp thôn Kơ Tu, xă Chư Á; phía nam giáp thôn Bông La, xă Ia Băng. Sau đó mua thêm một khu đất để làm trường tiểu học và mầm non.

2. GIAI ĐOẠN CỦNG CỐ VÀ PHÁT TRIỂN

Giữa năm 2003 Cha Antôn Đinh Bạt Huỳnh được Đức Giám Mục thuyên chuyển nhận nhiệm sở mới tại Giáo xứ An Sơn và Đồng Sơn, hạt An Khê. Trong thời gian này, Xóm giáo đă bầu lại Ban Chức Việc, gồm có các ông Biện: Antôn Đinh Vĩnh Quốc, Antôn Đặng Văn Kính, Phêrô Nguyễn Bá Huy, cùng với ông Gioan B. Lê Hữu Đức làm nhiệm vụ điều hành Xóm giáo. Số giáo dân lúc này là 64 hộ với 334 nhân danh. Cha Antôn đă cho phép Xóm giáo nâng lên thành Giáo họ, gọi là Giáo họ Vinh Sơn, thuộc Giáo xứ Phú Thọ. Tuy vậy, Giáo họ Vinh Sơn vẫn chưa có Nhà Nguyện, đang phải nhờ nhà ông Biện Gioan B. Lê Hữu Thanh để cộng đoàn qui tụ đọc kinh, dâng thánh lễ.

Cuối tháng 6 năm 2003, Cha Giuse Phạm Minh Công được Đức Cha Giáo phận bổ nhiệm về làm chánh xứ Phú Thọ và coi sóc Giáo họ Vinh Sơn.

Năm 2004, với tư cách là chủ chăn, Cha Giuse Phạm Minh Công đă đến thăm và cử hành Thánh Lễ đầu tiên tại nhà ông Biện Lê Hữu Thanh. Sau đó cha sở đă chuyển đổi: Thánh Stêphanô (phó tế, tử đạo) thay cho Thánh Antôn làm Bổn mạng của Giáo họ, v́ vào dịp tháng 6, đang là mùa mưa, không được thuận tiện cho công việc mục vụ.

Tháng 5 năm 2005, Giáo họ bầu Ban Chức Việc theo đúng nhiệm kỳ, với các ông Biện:

1. Ông Phêrô Lương Hữu Thanh, Biện trưởng.

2. Ông Gioan Nguyễn Văn Toàn, Biện phó kiêm Thủ quỹ.

3. Ông Gioan B. Lê Hữu Thanh, Thư kư - Phụ trách Ca Đoàn.

Đồng thời cũng tổ chức được 5 anh em làm Giáo Lư Viên; Thành lập được Praesidium Legio Mariae, Hội Gia Trưởng, Hội Hiền Mẫu, và một số thành viên của gia đ́nh Phêrô Dung Thuần, cũng như Giới Trẻ.

Năm 2008, Cha Giuse Phạm Minh Công đă cho tu sửa lại Nhà Nguyện, mở rộng thêm được 48 m2, làm mới lại các cửa ra vào; xây cổng chính và xây tường rào 3 phía có chiều dài trên 350 m.

Năm 2009, thôn Bông Lar được chia tách thành 02 thôn là: thôn Bông Lar và thôn Ia Klai. Giáo họ Vinh Sơn thuộc địa bàn thôn Ia Klai, xă Ia Băng, huyện Đak Đoa cho đến ngày nay.

Ngày 05/03/2009, Cha Giuse Phạm Minh Công được thuyên chuyển làm chánh xứ kiêm quản hạt An Khê. Cha Giuse Trần Văn Bảy nhận nhiệm sở mới làm chánh xứ Phú Thọ. Cha Giuse Bảy đă đến dâng Thánh Lễ đầu tiên tại Nhà Nguyện Giáo họ Vinh Sơn vào ngày 07/03/2009. Thời gian này, Cha Giuse Bảy đă ngỏ lời xin quư Cha, quư Thầy, quư Soeur về giúp đỡ Giáo họ vào dịp hè, dịp Lễ Phục Sinh, Lễ Giáng Sinh, để giáo dân thường xuyên có Thánh Lễ tại chỗ và được sinh hoạt tôn giáo. Các Cha đến giúp mục vụ thời gian này: Cha Đ́nh, Cha Du, Cha Tuấn ḍng Phanxicô; Cha Mỹ, Cha Thụy ḍng Don Bosco; Cha Gioakim Đỗ Sỹ Hùng, Cha Đaminh Nguyễn Khắc Linh ḍng Ngôi Lời...

Ban Chức Việc lại được đề cử nhiệm kỳ mới từ tháng 05/2010 đến tháng 05/2013, gồm có các ông :

1. Ông Gioan B. Lê Hữu Thanh, Biện trưởng.

2. Ông Gioan Nguyễn Văn Toàn, Biện phó.

3. Ông Phêrô Nguyễn Xuân B́nh, Thư kư - phụ trách Caritas.

4. Ông Giuse Trần Hữu Đông, Phụ trách Ban Giáo Lư.

5. Ông Phêrô Nguyễn Viết Xuân, Thủ quỹ.

Giáo họ được Cha Giuse đương nhiệm quản xứ chia thành 5 xóm giáo, gồm có 10 ông Biện phụ trách.

Và vào ngày 13 tháng 10 năm 2009, cộng đoàn đă nhận được quyết định thành lập Giáo họ, do Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh kư xác nhận.

Với sự điều hành chung của Ban Chức Việc, các xóm giáo trong Giáo họ, các đoàn thể, các gia đ́nh có nhiều nỗ lực, kết hợp với sự d́u dắt của Cha sở Giuse và có thêm sự hỗ trợ của quư Soeur Ḍng Nữ Tỳ Chúa Thánh Thần là hai Soeur: Sr. Nguyệt và Sr. Hương, đă thiết kế, qui hoạch khu vực Lễ Đài, tượng đài Đức Mẹ...Giáo họ đă tu sửa lại Ngôi Nhà Nguyện được khang trang hơn. Tu bổ Đài Đức Mẹ, tượng đài Thánh Stêphanô, Đồi Gôlgôtha...Xây thêm phần tường rào chung quanh của 3 phía hoàn thiện, và mua được một khu đất để làm Nghĩa địa; đồng thời đă đóng được 100 bộ bàn ghế qú.

Về tinh thần, cộng đoàn giữ đạo siêng năng, sốt sắng hơn. Quư Soeur Ḍng Thánh Phaolô hằng ngày cầu nguyện và cùng sinh hoạt, đồng hành, d́u dắt cộng đoàn và con em của Giáo họ, cũng như tiếp tục việc nâng đỡ, vun trồng ơn gọi nơi giới trẻ mà trước đây hai Soeurr ḍng Chuá Thánh Thần đă khởi sự. Cụ thể: Soeur Nhi, Soeur Lộc, Soeur Hương, Soeur Lài, Soeur Thủy, Soeur Ánh, Soeur Hạnh.

Vào ngày 11 tháng 02 năm 2011, Ban Chức Việc nhiệm kỳ 2010 - 2013 đă xin ư kiến Cha quản xứ, làm đơn đệ tŕnh lên Ṭa Giám Mục Giáo phận, xin được nâng Giáo họ lên hàng Giáo xứ. Đến năm 2013, Ṭa Giám Mục trên nguyên tắc đă chấp thuận nhưng chính quyền chưa công nhận.

Vào dịp cuối tháng 04 năm 2013, cộng đoàn đă bầu lại Ban Chức Việc nhiệm kỳ 2013 - 2016. Gồm các ông bà:

1. Ông Antôn Đặng Văn Kính, Biện trưởng.

2. Ông Antôn Đinh Vĩnh Quốc, Phó.

3. Ông Giuse Nguyễn Văn Hiển, Phó.

4. Ông Gioan B. Trần Trọng Thái, Thư kư

5. Bà Maria Nguyễn Thị Tuyết, Thủ quỹ.

Ban điều hành các đoàn thể và các xóm giáo cũng được đề cử mới. Ban Chức Việc sinh hoạt rất hăng say tích cực trong công việc. Từ Lễ Phục sinh 2013, có sự hướng dẫn, giúp mục vụ của Cha Phaolô Lộc Maria Nguyễn Định Tường (Điện), ḍng Mẹ Chúa Cứu Chuộc.

Giáo họ đă xây dựng thêm được bức tường rào phía nam và công tŕnh phụ đă xây dựng hoàn thiện, đưa vào sử dụng. Khuôn viên Giáo họ ngày càng được tu bổ xây dựng khang trang, tốt đẹp hơn.

Đời sống đức tin của cộng đoàn được tiến triển mạnh mẽ hơn. Các tệ nạn cờ bạc, các tật say sưa, bạo lực gia đ́nh, bất ḥa đă thuyên giảm rất nhiều. Ngày 13/03/2014 Đức Giám Mục Micae Hoàng Đức Oanh bổ nhiệm Cha Đaminh Nguyễn Tiến Trung làm chánh xứ Phú Thọ.

3. GIÁO XỨ VINH SƠN HIỆN NAY

Ngày 17/11/2018 Đức Giám Mục Aloisiô Nguyễn Hùng Vị đă bổ nhiệm Cha Giêrônimô Lê Đ́nh Hùng về làm Chánh xứ Giáo xứ Phú Thọ kiêm nhiệm Giáo họ biệt lập Vinh Sơn.

Giáo họ được Cha sở quan tâm nên đời sống đức tin và xă hội được ngày càng được củng cố, cơ sở vật chất ngày càng hoàn thiện.

Ngày 02/07/2021, TGM đă ra Văn thư với quyết định của Đức Cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị, Giám mục GP Kontum, thành lập Giáo xứ Vinh Sơn tách khỏi Giáo xứ Phú Thọ, và bổ nhiệm Linh mục Giêrônimô Lê Đ́nh Hùng, hiện là Cha sở Giáo xứ Phú Thọ nay kiêm chánh xứ Giáo xứ Vinh Sơn. (Văn thư chấp thuận của UBND Tỉnh Gia Lai vào ngày 30/06/2021).

Số giáo dân hiện tại: 533 người.

Trước đó, vào ngày 17/09/2020, Đức Cha Giáo phận cũng đă cho phép Giáo họ Vinh Sơn được xây cất Ngôi nhà thờ mới. Cha sở và giáo dân đang lo hoàn thành các thủ tục để có thể khởi công xây dựng Nhà thờ Vinh Sơn, đáp ứng nhu cầu của một Giáo xứ mới được thành lập, đang trên đà phát triển.

Cung thánh Nhà thờ Vinh Sơn

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Vinh Sơn

< chưa có >

Nguồn : Trang web Giáo Phận Kontum

Chi tiết - h́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]