Giáo phận Lạng Sơn

Nhà thờ Giáo xứ Bản Ĺm

Giáo hạt Lạng Sơn

Địa chỉ : Gia Cát, Cao Lộc, Lạng Sơn  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục G.B.Nguyễn Quang Huy

025- 875-950

1921

Quan Thầy

Ḿnh Máu Thánh Chúa Kitô (6/6)

* H́nh ảnh Đức Cha Giuse Thăm Mục Vụ và Dâng Thánh Lễ Tại Giáo Xứ Bản Ĺm (8/12/2013)
* Cha G.B. Nguyễn Quang Huy về nhận xứ Bản Ĺm (19/4/2012)
* LỄ KÍNH M̀NH MÁU THÁNH CHÚA KITÔ QUAN THẦY GIÁO XỨ BẢN L̀M (6/6/2010)

Lược sử Giáo xứ Bản Ĺm

Nhà thờ Bản Ĺm cách Toà Giám Mục Lạng Sơn khoảng 15km, được xây dựng vào cuối năm 1921 do Cha Bréboion Uư – một linh mục thừa sai Đa minh Pháp. Đây là ngôi Nhà thờ độc đáo của Giáo phận Lạng Sơn: được xây dựng không phải bằng gạch, xi măng cốt thép, hay gỗ, mà bằng đất c̣n gọi là Tŕnh tường (cách làm Nhà của anh chị em dân tộc). Cho tới nay, trải qua bao thăng trầm của thời gian và lịch sử, ngôi Thánh Đường vẫn giữ nguyên dáng vẻ uy nghiêm và vững chắc. Sự vững chăi của nhà thờ Bản Ĺm là biểu tượng cho đức tin Kitô giáo được cắm rễ sâu chắc tại vùng đất này dù trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử, đă có những lúc có cảm tưởng đức tin bị mai một theo ḍng đời với những khắc nghiệt nhất, nhưng với Ơn Chúa và sự nâng đỡ của Giáo hội qua các Đức Giám mục, đặc biệt Đức Cha Giuse Ngô Quang Kiệt đă dần phục hồi và đem lại vị thế vốn có của một Giáo xứ khiêm tốn và mộc mạc như Đất tường Nhà thờ, biểu tượng cho Đức Tin được cắm sâu vào ḷng Đất Mẹ.

Trích : "Lễ Kính Ḿnh Thánh Chúa Kitô" - Nguồn : Trang web Giáo phận Lạng Sơn

.......................................

LỄ KÍNH M̀NH MÁU THÁNH CHÚA KITÔ

QUAN THẦY GIÁO XỨ BẢN L̀M

”Chỉ có vỏn vẹn năm cái bánh và hai con cá”

Lc 9, 11-17

10g sáng ngày 6/6/2010, Chúa Nhật Lễ Ḿnh Máu Thánh Chúa Kitô – Quan Thầy Giáo xứ Bản Ĺm. Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng đă về dâng thánh lễ nơi đây. Bên cạnh vị chủ chăn c̣n có sự hiện diện của Cha Tổng Đại Diện- Chính xứ Mỹ Sơn, Cha Đại Diện Giám Mục – Chính xứ Chính Toà, Hai Cha Hạt trưởng Thất Khê và Cao Bằng, qúi Cha, quí tu sĩ nam nữ, đại diện của các giáo xứ lân cận cùng đến hiệp thông dâng thánh lễ Tạ ơn – nhân dịp lễ Quan Thầy giáo xứ Bản ĺm.

Hiện nay giáo xứ Bản Ĺm có hơn 100 Kitô hữu, đa phần là người anh em dân tộc Tày Nùng. Họ sống với nghề nương rẫy, cuộc sống c̣n có những khó khăn nhất định. Đầu năm 2010, Đức Cha Giuse đă bổ nhiệm Cha Antôn Trịnh Duy Công (Linh mục Giáo phận Hà-Nội được Đức Cha Giuse Ngô Quang Kiệt – Nguyên Tổng Giám Mục Hà-Nội cử lên theo tinh thần hiệp nhất anh em giữa hai giáo phận Hà-Nội và Lạng Sơn) làm quản xứ Bản Ĺm thay Cha Phaolô Nguyễn Trung Thiên được cử đi du học.

[ Xem h́nh ảnh ]

Mở đầu thánh lễ Đức Cha Giuse nêu ư nghĩa trọng đại của Ḿnh Máu Thánh Chúa Kitô- một thể hiện của t́nh yêu cao cả vô biên mà Chúa Giêsu đă để lại cho nhân loại qua bí Tích Thánh Thể. Đức Cha chúc mừng toàn thể Giáo xứ nhân dịp lễ Quan Thầy đồng thời Ngài bày tỏ ḷng biết ơn và sự ngưỡng mộ với các vị linh mục tiền nhân đă có công ươm mầm đức tin và xây dựng ngôi nhà thờ tại đây.

Qua bài Tin mừng Thánh Luca, Đức Cha đă chia sẻ với cộng đoàn hiện diện: “ ư nghĩa Bí tích T́nh Yêu Thánh Thể, mầu nhiệm t́nh yêu cứu độ của Chúa Giêsu Kitô luôn yêu thương tha thứ, chúc lành cho mọi người mà cao điểm là t́nh yêu hiến thân đến tận cùng cho nhân loại…Phép lạ hóa bánh ra nhiều đă được Chúa mời gọi chính các Tông đồ và mỗi người chúng ta cùng cộng tác: “chính anh em sẽ cho họ ăn”. Đó chính là phép lạ của sự Phó thác vào sự quan pḥng của Thiên Chúa, phép lạ của t́nh hiệp nhất, phép lạ của ḷng quảng đại, phép lạ của t́nh yêu sẻ chia: với quyền năng của Chúa mà mỗi sự đóng góp nhỏ bé của chúng ta sẽ được Chúa chúc phúc. Phép lạ hoá bánh ra nhiều nuôi năm ngàn người ăn mà Chúa Giêsu đă thực hiện là do năm chiếc bánh và hai con cá của một bé trai. Chắc người mẹ đă chuẩn bị cho đứa con trai yêu dấu của ḿnh một khẩu phần ăn vừa đủ khi em theo đám đông nghe Chúa giảng đạo. Em đă không ngần ngại đưa tất cả thực phẩm ấy cho các Tông đồ khi các ngài cần, mà không cần giữ lại cho ḿnh một chút ǵ cho ḿnh hoặc với những điều kiện của trẻ thơ. Một nghĩa cử cao đẹp, cho đi không toan tính, không giữ lại, nghĩa cử này đă được Chúa Giêsu đón nhận và thực hiện một phép lạ nuôi sống hơn năm ngàn người, tất cả đều nhận lănh và trao ban. Chúa cần sự cộng tác của mỗi chúng ta, dù rằng chúng ta nghèo nàn, thiếu thốn. Quảng đại với nhau là điều kiện nẩy sinh phép lạ cho người này hoặc người khác, v́ không ai giầu đến mức không thể nhận lănh, và không ai nghèo đến mức không thể sẻ chia. Ước ǵ trong cuộc sống thường ngày, chúng ta luôn Tin tưởng Phó thác vào quyền năng và t́nh thương của Chúa, và cũng biết quảng đại cho đi khi được Chúa mời gọi qua cuộc đời nơi dấu chỉ của Niềm Tin Yêu và tín thác, để nhờ đó mà Thiên Chúa thực hiện bao điều ḱ diệu trong cuộc sống, dựng xây nên một thế giới t́nh yêu thương….”

Trước khi ban Phép lành trọng thể, Đức Cha Giuse lại một lần nữa tỏ bày niềm vui của Ngài đến giáo xứ nhân dịp lễ Quan Thầy. Đức Cha cầu chúc mọi sự tốt đẹp đến mọi thành phần Dân Chúa hiện diện và gửi lời chúc tới mọi gia đ́nh trong giáo xứ Bản Ĺm. Thánh lễ khép lại trong sự hân hoan vui mừng của mọi thành phần dân Chúa.

GPLSCB

* Nguồn : Trang web Giáo phận Lạng Sơn