Giáo phận Lạng Sơn

Nhà thờ Giáo xứ Bản Quấn

 

Nhà thờ Giáo xứ Bản Quấn
Giáo hạt Lạng Sơn

 

 

 

 

Địa chỉ : Từ Đoạn, Lộc B́nh, Lạng Sơn

Chánh xứ : Linh mục Giuse Nguyễn Tiến Đức (OP)

Tel

   

E-mail

   

Năm thành lập

   

Số giáo dân

   

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo xứ Bản Quấn kỉ niệm 100 năm đón nhận Tin Mừng (4/12/2008)

 

Lược sử Giáo xứ

< chưa có >

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

 

.............................

Giáo xứ Bản Quấn kỉ niệm 100 năm đón nhận Tin Mừng

VietCatholic News (04 Dec 2008 12:21)

LẠNG SƠN - Nếu nh́n vào bản đồ tỉnh Lạng Sơn th́ khó mà có thể xác định được địa danh Bản Quấn. Thế mà nơi bản làng hẻo lánh này cách đây 100 năm đă ghi dấu chân của các Thừa sai Paris chi Lyon. Là một bản làng nhỏ thuộc huyện Lộc B́nh, cách trung tâm thành phố Lạng Sơn khoảng 25 km. Gọi là giáo xứ là gọi cho hơn 30 năm trước đây mà thôi. Do chiến tranh loạn lạc cộng với sự biến động của thời cuộc hôm nay giáo xứ chỉ c̣n vỏn vẹn năm bảy gia đ́nh Công giáo, không c̣n nhà thờ hay nhà nguyện và và tất nhiên là cũng chẳng có cha xứ. Không c̣n nơi hội họp thờ tự, không c̣n được chăm sóc trực tiếp và thường xuyên bởi mục tử, nhưng ngọn lửa đức tin vẫn c̣n đang âm ỉ ngầm cháy và âm vang của Tin Mừng Sự Sống vẫn c̣n vang vọng đâu đây nơi nương rẫy và trong các gia đ́nh Công giáo nơi bản làng.

Hôm nay, kỷ niệm tṛn một năm Giám mục, vị cha chung của giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng đă chọn Bản Quấn là nơi để người dâng Thánh lễ tạ ơn cũng là ngày lễ quan thày của giáo xứ kỷ niệm 100 năm đón nhận ánh sáng Tin Mừng. Với tiết trời xe lạnh đầu đông của vùng núi sứ Lạng, hơi ấm của t́nh Chúa và hơi ấm của t́nh người đă được lan tỏa v́ cùng đồng tế với Đức cha c̣n có linh mục đoàn của giáo phận cùng đông đảo anh chị em tu sỹ và giáo dân của các xứ lân cận đến tham dự Thánh Lễ. Không trống kèn rước sách, nơi dân Lễ là nền sân đất của một gia đ́nh giáo dân, nhưng Thánh Lễ diễn ra thật xúc động trong bầu khí ấm cúng và trang nghiêm.

Trong bài chia sẻ Tin Mừng của ḿnh, Đức cha đă nhắc đến ngọn lửa đức tin, ḷng khao khát và nhiệt huyết truyền giáo của thánh quan thày giáo xứ Phanxicô Xaviê. Cùng với bà con giáo dân người c̣n ôn lại hành tŕnh đón nhận Tin Mừng của những người đang sống nơi mảnh đất này. Không quên mời gọi con cái tri ân Cha Nhân Lành về món quà đức tin mà cha ông họ đă nhận được ngang qua các vị thừa sai đầu tiên và hôm nay họ là những người đang kế thừa.

Đáp lại tấm chân t́nh của vị chủ chăn, linh mục đoàn cùng toàn thể nam nữ tu sỹ và mọi người có mặt trong Thánh lễ tạ ơn, vị đại diện của bản làng không dấu được nỗi xúc động khi đơn thành chia sẻ: “chúng con tưởng rằng ngọn lửa đức tin của của bản làng chúng con đă bị lớp tro tàn cuộc đời vùi lấp, nhưng hôm nay ngọn lửa đức tin ấy lại được khơi lên và ḷng chúng con đă được ấm lại. Xin đừng quyên chúng con!”. Mọi người như lặng đi trước những lời chia sẻ xuất phát từ sâu thẳm cơi ḷng của những người khao khát Tin Mừng và biết rằng ḿnh vẫn c̣n có chỗ đứng trong ḷng Mẹ Giáo hội.

Khi có sự gặp gỡ giữa những con tim, cũng chính là Thánh Linh Thiên Chúa khơi dậy thao thức tông đồ nơi các mục tử và cũng một Thần Khí ấy nối kết ḷng người lại vơi nhau nhờ những sẻ chia đơn sơ nhưng chân t́nh. Chân t́nh đến độ không c̣n chút e dè ngần ngại. Sau Thánh Lễ, khoai sắn được dọn ra, mọi người vui vầy san sẻ thành quả lao tác nơi nương rẫy của của bà con nghèo bản Quấn. Không mâm cao cỗ đầy, không cao lương mỹ vị nhưng ai ai cũng thấy no ḷng v́ nơi ấy dư tràn ơn Chúa và ấm áp t́nh người. Để cụ thể hóa sự quan tâm của ḿnh, Đức cha đă đến thăm hỏi động viên và chúc lành cho từng gia đ́nh Công giáo trong bản trước khi nói lời chia tay.

Chia tay nhưng không quên hẹn ngày tái ngộ, ngày ấy chắc sẽ không xa v́ Đức cha và các cha trong giáo phận đă có kế hoạch đặt tại nơi đây một nguyện đường trên chính mảnh đất mà cách đây hơn 30 năm đă có sự hiện diện của ngôi nhà thờ giáo xứ Bản Quấn.

Dominic Vũ

 

H́nh ảnh Giáo xứ

 

 

< chưa có h́nh ảnh >

 

 

 


Trang đang được xây dựng

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com