Giáo phận Lạng Sơn

Nhà thờ Giáo xứ Tà Lùng

 

Nhà thờ Giáo xứ Tà Lùng
Giáo hạt Cao Bằng

 

Địa chỉ : Ttr. Tà Lùng, Phục Ḥa, Cao Bằng

Quản nhiệm : Linh mục Vinhsơn Đào Văn Uyên

Tel

026- 824-333

E-mail

 

Năm thành lập

 
Quan Thầy   Thánh Gia Thất

Số giáo dân

  427

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Đức Cha Giuse Thăm Mục Vụ Giáo Xứ Tà Lùng và Dâng Hoa Kính Mẹ (30/4/2012)

* Giáo xứ Tà Lùng hân hoan đón cha xứ mới Vinhsơn Đào Văn Uyên (24/4/2012)  -  H́nh ảnh
* Niềm vui của giáo xứ Tà Lùng chào đón vị mục tử giáo phận. (20/12/2010)

 

Lược sử Giáo xứ Tà Lùng

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

...............................................

Giáo xứ Tà Lùng hân hoan đón cha xứ mới Vinh Sơn Đào Văn Uyên

Chiều ngày 24 tháng 04 năm 2012, giáo xứ Tà Lùng hân hoan vui mừng đón cha xứ mới Vinhsơn Đào Văn Uyên.

Khoảng 16 giờ chiều, Cha Vinhsơn Đào Văn Uyên cùng với bà con giáo xứ Bó Tờ viếng nhà thờ để cầu nguyện cho giáo xứ, cầu nguyện cho mỗi người và đặc biệt là cầu nguyện cho cha Vinhsơn chuẩn bị đi nhận nhiệm sở mới. Trong khi cha Vinhsơn đang cầu nguyện thi bên ngoài sân nhà thờ một đoàn giáo dân từ giáo xứ Tà Lùng đến để gặp gỡ và đón cha tân chính xứ của ḿnh. Vị đại diện giáo xứ Tà Lùng đă đến chào cha xứ mới Vinhsơn trước sự hiện diện của cha Tổng Đại Diện Giuse Trần Đức Hạnh, và bà con giáo xứ Bó Tờ. Sau đó, cha Tổng Đại Diện, cha xứ mới, quư cha, quư tu sĩ và mọi người lên xe đi về giáo xứ Tà Lùng.

Xem h́nh

Tại giáo xứ Tà Lùng bà con đă ra cổng nhà thờ để chờ đón cha xứ mới. Khi đoàn cha Tổng Đại Diện, cha mới, quư cha và mọi người đến và tiến vào sân nhà thờ trươc sự trào đón vỗ tay reo mừng của bà con giáo xứ, một em thiếu nhi đă trao cho cha xứ mới bó hoa tươi thắm thể hiện sự tôn kính của mọi người trong giáo xứ. Mọi người cùng tiến vào nhà thờ Tà Lùng, kính viếng Thánh Thể và cầu nguyện ít phút. Sau đó, cha Tổng Đại Diện Giuse, cha xứ mới, quư cha và cộng đoàn hiện diện vui mừng chào thăm chia sẻ với nhau trong bàn tiệc ngọt thật đậm đà t́nh nghĩa và gần gũi.

Đúng 19h30’, tại ngôi thánh đường của giáo xứ Tà Lùng, cha Tổng Đại Diện Giuse đă chủ sự thánh lễ và thay mặt Đức Giám mục giáo phận trao nhiệm sở mới cho cha Vinhsơn tân chính xứ Tà Lùng. Cùng đồng tế với cha Tổng Đại Diện có quư cha trong giáo phận. Có quư tu si và bà con giáo dân của xứ Tà Lùng và xứ Bó Tờ tham dự.

Bước vào Thánh lễ, Cha quản hạt miền Cao Bằng Giuse Nguyễn Văn Chung đă long trọng đọc Văn thư của Đức Giám mục Giáo phận về việc Bổ Nhiệm tân linh mục chính xứ Tà Lùng Vinhsơn Đào Văn Uyên. Cộng đoàn Phụng vụ vỗ tay trong niềm vui tạ ơn và đón nhận Cha xứ mới.

Tiếp theo đó là những nghi thức diễn nghĩa của việc nhận chức chính xứ.

Mở đầu là phần Tuyên Xưng Đức Tin: Để thể hiện sự hiệp thông và trung tín với đức tin Tông truyền của Hội thánh, Cha xứ mới đứng trước bàn thờ và cha Tổng Đại Diện giáo phận, tuyên xưng đức tin và đặt tay lên cuốn Kinh Thánh để tuyên thệ trung thành với Hội Thánh.

Tiến tới cuối Thánh đường, cha Tổng Đại Diện trao ch́a khoá nhà thờ cho cha xứ mới và trao dây chuông cho ngài. Cha xứ mới kéo hồi chuông đầu tiên trong trách nhiệm coi sóc, lănh đạo cộng đoàn giáo xứ.

Tiếp theo là nghi thức trao Ṭa Giải Tội: Cha xứ mới ngồi Ṭa Giải tội nghĩa là được trao quyền thay mặt Chúa tha thứ và giao ḥa mọi hối nhân với Thiên Chúa.

Tiến tới Gian Cung Thánh, Cha Tổng Đại Diện trao ghế chủ toạ cho cha xứ mới. Từ đây cha xứ mới sẽ làm chủ các nghi thức Phụng vụ cho cộng đoàn giáo xứ.

Kết thúc nghi thức, cha Tổng Đại Diện trao ch́a khoá Nhà Tạm Thánh Thể cho cha xứ mới. Cha xứ mới mở cửa và xông hương tôn thờ Ḿnh Thánh Chúa.

Trong bài giảng sau Tin Mừng, cha quản hạt Lạng Sơn Phêrô Đỗ Văn Tin đă dựa vào bài Tin Mừng theo Thánh Gioan (6,30-35), nói về của ăn thiêng liêng mà các cha xứ cử hành mỗi ngày cho cộng đoàn qua Bí Tích Thánh Thể. Tiếp đến ngài cũng nói về ư nghia của phần diễn nghĩa trong nghi thức lănh nhận chính xứ. Cuối cùng, ngài mời gọi mọi người hăy cộng tác, cảm thông, chia sẻ với cha xứ, v́ nhiệm vụ của cha xứ thật nặng nề. Các ngài tuy là những ngôn sứ của Thiên Chúa, nhưng các ngài cũng là những con người yếu đuối mỏng ṛn. Chúng ta hăy cảm thông và cầu nguyện cho các ngài. Có như thế chúng ta mơi trở nên những người cùng cộng tác với Thiên Chúa trong công tŕnh xây dựng Nhiệm Thể của Giáo Hội. Nguyện xin Thiên Chúa ban muôn ơn lành xuống cho cha xứ mới cùng cộng đoạn Dân Chúa của giáo xứ Tà Lụng.

Trước khi lănh phép lành, cha tiền nhiệm giáo xứ Tà Lùng Gioan Baotixita Nguyễn Quang Huy đă có đôi lời cám tạ hồng ân Thiên Chúa, cùng tri ân Đức Cha Giuse, cha Tổng Đại Diện, quư cha đồng tế và cộng đoàn giáo xứ Tà Lùng mà cha đă cùng đồng hành với giáo xứ hơn 9 năm trời.

Bà chủ tich Hội Đồng Giáo xứ đă thay mặt cho giáo xứ Tà Lùng cám ơn Đức Cha Giuse đă bổ nhiệm cha xứ mới, cũng như cám ơn cha Tổng Đại Diện, cha tiền nhiệm, quư cha đồng tế và chào cha xứ mới Vinhsơn.

Cha xứ mới Vinhsơn cũng cám ơn Đức Cha Giuse đă tin tưởng bổ nhiệm ngài về làm chính xứ giáo xứ Tà Lùng. Một giáo xứ vùng biên giới. Hai nước Việt Trung cùng chung một cây cầu. Bên này sông là nước Việt Nam, bên kia sông là nước Trung Quốc. Do vậy, rất khó khăn về công việc mục vụ. Ngài cũng hứa sẽ làm hết sức ḿnh để chu toàn trách nhiệm mà bề trên giáo phận đă trao phó cho ngài trong miền đất mà ngài sẽ coi sóc.

BTT. Giáo Phận

 

..................................

Niềm vui của giáo xứ Tà Lùng chào đón vị mục tử giáo phận.

VietCatholic News (20 Dec 2010 16:01)

CAO BẰNG, Trong khuôn khổ chuyến thăm viếng mục vụ của Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân tới các giáo xứ, giáo điểm trong Giáo phận Lạng Sơn nhân dịp mừng đón Đại lễ Chúa Giáng Sinh, vào chiều ngày thứ Hai, 20 tháng 12 năm 2010, ngài đă đến giáo xứ Tà Lùng, thuộc giáo hạt Cao Bằng.

Tà Lùng là giáo xứ xa nhất của tỉnh Cao Bằng, thuộc giáo phận Lạng Sơn, hành tŕnh từ Ṭa Giám mục tới đây trải dài trên 210km, đường sá quanh co hiểm trở, nhiều đèo dốc nguy hiểm. Nhà thờ giáo xứ chỉ cách cửa khẩu Tà Lùng không đầy 2 cây số. Giáo dân nơi đây đa số là người dân tộc Tày, Nùng, một số người Kinh từ các miền xuôi lên đây làm ăn sinh sống, đa số làm nghề nông nghiệp, trồng mía đường, số ít buôn bán hàng hóa và thực phẩm vùng biên giới. Nói chung, đời sống của bà con giáo dân của giáo xứ Tà Lùng c̣n gặp rất nhiều khó khăn, cái nghèo đói và sự vất vả luôn thường trực trong cuộc sống thường nhật của họ.

Trong những thời điểm khó khăn và thử thách của giáo phận, nhiều năm liền Tà Lùng không có các linh mục lui tới thường xuyên để thăm hỏi, cử hành Thánh lễ hay dạy giáo lư, kinh bổn, nhưng đa số bà con vẫn giữ được niềm tin, sống đạo và tiếp tục làm cho ánh sáng Tin Mừng luôn bừng sáng trên vùng đấy này. Hiện nay, giáo xứ Tà Lùng có khoảng 380 nhân danh, sống tản mạn trong một khu vực khá rộng của miền núi vùng biên giới. Cha Gioan Baotixita Nguyễn Quang Huy quản nhiệm giáo xứ từ năm 2003 đến nay.

Những sinh hoạt và Phụng vụ của giáo xứ Tà Lùng lâu nay được gói gọn trong ngôi nhà thờ nhỏ bé, rộng chừng 50 mét vuông, đă xuống cấp nặng nề. Trước sự chật chội và thiếu thốn cơ sở vật chất, bà con giáo dân nơi đây từ lâu luôn mong ước xây dựng được một ngôi nhà thờ mới rộng hơn, khang trang hơn để xứng đáng cho Thiên Chúa ngự trị, là nơi cho bà con sớm hôm lui tới cầu nguyện, tham dự Thánh lễ cũng như cổ vơ những sinh hoạt đạo đức nơi vùng đất này.

Ngày lễ Giáng Sinh đang tới gần, nhưng với cảnh nghèo của vùng giáp biên giới, bà con giáo dân đóng góp những vật chất ít ỏi của ḿnh cùng với Cha xứ trang trí ngôi nhà thờ và khuôn viên một cách đơn sơ, khiêm tốn nhưng cũng toát lên sự ấm áp đầy t́nh nghĩa. Giữa đêm tối giá lạnh vẫn bừng lên ánh sáng, dù le lói nhưng cũng phảng phất nét vui tươi và niềm hân hoan mong chờ Chúa đến.

Vào lúc 17h00 chiều, Đức cha Giuse tới nhà thờ giáo xứ trong sự chào đón và niềm hân hoan của cha xứ Gioan Baotixita cùng với hàng chục anh chị em giáo dân và nhiều cháu thiếu nhi. Từ cổng nhà thờ, Đức cha Giuse vui mừng chào thăm mọi người, trao cho nhau những cái bắt tay thật t́nh nghĩa, những lời thăm hỏi thật thân t́nh và những ánh mắt nói lên niềm vui, sự cảm thông và chia sẻ.

Thánh lễ do Đức cha Giuse chủ sự, cùng với cha xứ và cộng đoàn diễn ra vào lúc 19h30 tối. Trong ngôi nhà thờ rất nhỏ bé của giáo xứ giờ đây trở nên thật ấm cúng và trang trọng. Bà con giáo dân ngồi kín trong nhà thờ và hành lang cũng như sân nhỏ phía cuối. Cùng với vị mục tử của giáo phận, cộng đồng Dân Chúa tha thiết dâng lên những lời cầu nguyện, những lời ca tiếng hát, ḥa với tấm ḷng thành chờ mong Chúa ngự đến viếng thăm. Trong khung cảnh của những ngày cuối cùng mùa Vọng, nhất là khi đại lễ kỷ niệm Chúa Giáng Sinh đang tới rất gần, Đức cha Giuse đă chia sẻ với cộng đoàn Phụng vụ về những tâm t́nh chờ đợi Chúa đến, đó là sự chờ đợi trong tỉnh thức sẵn sàng, chờ đợi trong hy vọng và niềm tin yêu. Chúa đă đến và Ngài đang đến không chỉ trong những ngôi nhà thờ được trang trí trong ngày Giáng sinh, nhưng Ngài muốn ngự trong những cộng đoàn giáo xứ hay gia đ́nh đầy t́nh yêu mến, sự liên đới và niềm tin tưởng phó thác, nhất là Ngài muốn ngự đến Giáng sinh nơi những tâm hồn đơn sơ khiêm hạ.

Một điều đặc biệt đối với giáo xứ Tà Lùng hôm nay: trong Thánh lễ, Đức cha Giuse đă ban phép Bí Tích Thêm Sức cho 09 anh chị em tân ṭng trong giáo xứ. Đây thực sự là một niềm vui thật cao quư đối với cộng đồng dân Chúa nơi đây, như một món quà ư nghĩa dâng lên Chúa Hài Đồng trong mùa Giáng sinh. Các anh chị em tân ṭng đă được chỉ dạy và học hỏi về những điều căn bản của niềm tin Kitô để hôm nay được lănh nhận ấn tín ơn Đức Chúa Thánh Thần, làm nên dấu chỉ đặc biệt của người tín hữu Chúa.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha xứ Gioan Baotixita đă thay mặt mọi thành phần dân Chúa trong giáo xứ nói lên tâm t́nh cảm ơn Đức cha Giuse về chuyến viếng thăm mục vụ đầy ư nghĩa nhân dịp mùa Giáng Sinh. Ngài cầu chúc Đức cha Giuse một đại lễ Giáng sinh an lành và năm mới b́nh an, mạnh khỏe, đầy ơn của Chúa. Trong phần đáp từ và huấn dụ ngắn gọn, Đức cha Giuse một lần nữa nói lên sự cảm động, vui mừng của ngài khi lại được tới thăm giáo xứ Tà Lùng, một giáo xứ ở cách rất xa Ṭa Giám mục giáo phận. Đức cha Giuse chúc mừng lễ Giáng sinh tới mọi người và cũng xin Chúa Hài Đồng ban tràn đầy hồng phúc, sự ấm áp và b́nh an cho giáo xứ và trên từng người.

Kết thúc Thánh lễ, Đức cha Giuse đă có những giờ phút gặp gỡ thật thân t́nh với mọi người trong giáo xứ.

Trước hoàn cảnh thiếu thốn cơ sở vật chất, nhất là ngôi thánh đường hiện tại quá chật chội và xuống cấp trầm trọng, cha xứ cùng với bà con giáo dân Tà Lùng tha thiết mong nhận được sự quảng đại giúp đỡ của quư vị ân nhân xa gần để ngôi nhà thờ mới sớm được hoàn thành. Thiết nghĩ, đây là một mong ước thật thiết thực và đáng trân trọng.

Giuse Trần ngọc Huấn

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Tà Lùng

Xem thêm :

H́nh ảnh : Đức Cha Giuse Thăm Mục Vụ Giáo Xứ Tà Lùng và Dâng Hoa Kính Mẹ (30/4/2012)

 

 

 

 

H́nh nhà thờ cũ

 

 

H́nh ảnh Giáo xứ Tà Lùng chào đón vị mục tử giáo phận (20/12/2010)

* Nguồn : Trang Web GP Lạng Sơn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xem thêm : Nguyên tập