Giáo phận Lạng Sơn

Nhà thờ Giáo xứ Vũ Lễ - Ngả Hai

 

 

Nhà thờ Giáo xứ Vũ Lễ - Ngả Hai
Giáo hạt Lạng Sơn

 

 

 

 

Địa chỉ :  Thị trấn Ngả Hai, B́nh Gia, Lạng Sơn ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

18/12/2015

Quan Thầy

Đức Mẹ Vô Nhiễm

Số giáo dân

121

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh Lễ Công Bố Thành Lập Giáo Xứ Vũ Lễ (Ngả Hai) (8/12/2015) - H́nh ảnh

 

Lược sử Giáo xứ Vũ Lễ - Ngả Hai

< chưa có >

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.................................

Thánh Lễ Công Bố Thành Lập Giáo Xứ Vũ Lễ (Ngả Hai)

Thứ tư - 09/12/2015 00:58

Sáng thứ ba, 8/12/2015, giáo xứ Vũ Lễ hân hoan chào đón Đức cha Giáo phận, quư cha, quư tu sĩ nam nữ, quư khách về dự ngày công bố thành lập giáo xứ.

Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân chủ sự thánh lễ thành lập giáo xứ Vũ Lễ vào lúc 10g00. Cùng hiện diện trong ngày vui trọng đại của giáo xứ mới hôm nay c̣n có quư cha trong và ngoài Giáo phận đồng tế và đông đảo tu sĩ, chủng sinh, ứng sinh, Hội đồng mục vụ các giáo xứ, giáo họ, quư khách xa gần về chung vui với giáo xứ.

Vào lúc 9g45, đoàn đồng tế rước từ nhà ông Chủ tịch Hội đồng mục vụ sang lễ đài trong tiếng kèn rộn ràng.

Trước khi bước vào thánh lễ, một vị đại diện giáo xứ sơ lược qua lịch sử h́nh thành và phát triển của giáo xứ cho đến ngày được chính thức thành lập hôm nay. Kế đến, cha văn pḥng Toà Giám Mục Lạng Sơn công bố sắc lệnh của Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân về việc thành lập giáo xứ Vũ Lễ (Ngả Hai), tước hiệu Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội. Tiếp theo là sắc lệnh bổ nhiệm cha GB.Nguyễn Anh Tuấn (OFM) làm cha quản xứ tiên khởi giáo xứ Vũ Lễ. Ngay sau đó, cha quản xứ đứng trước mặt Đức Giám Mục và cộng đoàn tuyên xưng đức tin và tuyên hứa trung thành với Hội Thánh trong vai tṛ là cha quản xứ.

Phụng vụ Lời Chúa lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội mời gọi mọi người tín hữu suy tư về t́nh yêu thương xót của Thiên Chúa. Dù con người có loại bỏ Thiên Chúa, Ngài cũng vẫn yêu thương và t́m cách để cứu vớt. Đức Maria là trung gian thông chuyển ơn cứu độ cho nhân loại.

Chia sẻ Lời Chúa hôm nay, Đức cha Giuse cho cộng đoàn thấy ư nghĩa của ngày lễ qua tín điều Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, đă được được Đức Giáo Hoàng Pio IX tuyên bố, ngày 8 tháng 12 năm 1854. Mẹ không vết nhơ tội lỗi v́ hoàn toàn thuộc về Chúa. Đó là vẻ đẹp nguyên tuyền của Mẹ. Mẹ là niềm hy vọng cho chúng ta v́ chúng ta được cứu chuộc nhờ Máu của Con Mẹ.

Đức cha tiếp tục đi từ bài đọc thứ nhất về việc tội đi vào thế gian và lời hứa cứu độ của Thiên Chúa. Trong ư nghĩa đó, ngài hướng đến năm thánh Ḷng Thương Xót mà chính hôm nay Đức Thánh Cha mở cửa năm thánh tại Rôma. Ngài mời gọi mọi người chung tay trong việc mục vụ truyền giáo bằng t́nh yêu mến và niềm hy vọng.

Với giáo xứ Vũ Lễ, để có được như ngày hôm nay, bà con nơi đây đă phải trải qua chặng đường dài thử thách. Từ thập niên 1960, một số anh chị em gốc Hà Nam và Hà Tây đă lên đây lập nghiệp, nhưng rồi chẳng được ai chăm sóc mục vụ. Đến năm 2001, Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt lần đầu tiên hiện diện để chăm sóc mục vụ cho anh chị em nơi đây. Ngài tiếp tục sai cha Thảo, đến chăm sóc những dịp đặc biệt. Khi về nhận Giáo phận, Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân tiếp tục chăm lo cho giáo xứ Vũ Lễ qua các lần thăm viếng và đặc biệt ngài sai cha Tín, cha Thể, cha Tuấn coi sóc. Cùng cộng tác với cha Tuấn có các thầy, các d́ chăm lo dạy giáo lư. Cho đến hôm nay, giáo xứ Vũ Lễ được chính thức thành lập, tuy chưa có nhà thờ. Ngài ví von giáo xứ Vũ Lễ như sự “trần trụi” khiêm hạ của Đức Maria trước thánh ư của Thiên Chúa. Giáo xứ Vũ Lễ khởi đi từ sự trơ trụi, đơn độc: không nhà thờ, không cộng đoàn; nhưng t́nh thương Chúa vẫn bao bọc chở che để anh chị em nơi đây vẫn dám nói, sống và tŕnh bày đức tin của ḿnh. Hy vọng một ngày gần đây, giáo xứ Vũ Lễ sẽ có nhà thờ để làm nơi quy tụ cộng đoàn dân Chúa, mọi người họp nhau cầu nguyện, tạ ơn Chúa và bày tỏ ḷng tin của ḿnh.

Cuối thánh lễ ông Gioan Vũ Văn An, chủ tịch Hội đồng Mục vụ giáo xứ, dâng lời cảm tạ Đức Tổng Giuse, Đức cha Giuse, quư cha trong và ngoài Giáo phận, quư tu sĩ nam nữ, quư Hội đồng Mục vụ các giáo xứ, giáo họ trong và ngoài Giáo phận, quư khách và các cấp chính quyền đă nâng đỡ, viếng thăm, chăm sóc, cầu nguyện, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho giáo xứ và hôm nay c̣n hiện điện trong thánh lễ trọng đại mừng ngày thành lập và mừng lễ bổn mạng. Ông cũng bày tỏ tâm t́nh với cha tân quản xứ, cám ơn ngài đă từng đồng hành với cộng đoàn này gần 2 năm nay; nhưng hôm nay, với sự thành lập chính thức giáo xứ Vũ Lễ, ngài được bổ nhiệm làm cha quản nhiệm tiên khởi của giáo xứ.

Tiếp theo, cha tân quản nhiệm giáo xứ Vũ Lễ ngỏ lời. Trước hết, ngài chúc mừng Đức cha Giuse trong ngày kỷ niệm 28 năm hồng ân thánh chức Linh mục và 8 năm hồng ân thánh chức Giám mục, coi sóc giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng. Một lần nữa ngài cám ơn tất cả mọi thành phần dân chúa và anh chị em ngoài Công Giáo nơi đây đă giúp đỡ để giáo xứ tổ chức thánh lễ hôm nay. Với giáo xứ Vũ Lễ, ngài cũng bày tỏ niềm vui, nhưng cũng là nỗi niềm lo lắng v́ đây là một khởi đầu mới, c̣n đầy những khó khăn phía trước. Ngài tin tưởng, phó thác cho Chúa và Mẹ Maria bảo trợ. Ngài hy vọng sẽ song song xây “nhà tâm hồn” cùng với xây nhà gỗ đá và mời gọi mọi người cộng tác với nhau và với mọi người xung quanh.

Sau cùng, Đức cha có những lời huấn từ cuối thánh lễ. Ngài cảm nghiệm được sự hiệp nhất, yêu thương giữa Đ́nh Cả, Bắc Ninh và Vũ Lễ qua sự cộng tác với nhau, giúp đỡ nhau. Một lần nữa ngài nhắc lại, dù khó khăn, dù không có cộng đoàn, nhưng đức tin cứ được bày tỏ th́ cũng sẽ được nh́n nhận. Qua đó, ngài mời gọi mọi người hăy tŕnh bày Ḷng Thương Xót bằng đức tin, niềm vui và hy vọng. Niềm vui và hy vọng ấy hôm nay cũng được các cấp chính quyền, anh em ngoài Công Giáo và t́nh anh em xóm làng giúp đỡ trong việc tổ chức thánh lễ.

Giáo xứ Vũ Lễ và toàn thể Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng dâng lời tạ ơn Thiên Chúa v́ một giáo xứ mới được sinh ra. Cách riêng, Chúa đă ban cho ngày lễ thật long trọng, sốt sắng, b́nh an và tràn đầy niềm vui.

Nguồn : Trang web Giáo phận Lạng Sơn


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Vũ Lễ - Ngả Hai

H́nh ảnh Thánh Lễ Công Bố Thành Lập Giáo Xứ Vũ Lễ (Ngả Hai) (8/12/2015)

Nguồn : Trang web Giáo phận Lạng Sơn

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com