Giáo Phận Long Xuyên

Nhà thờ Giáo Xứ Ba Bần

 

Nhà thờ Giáo xứ Ba Bần
Giáo hạt Long Xuyên

 

Địa chỉ :      Ấp Tân Thành, xă Vĩnh Thành, Thoại Sơn, An Giang. (Bản đồ)

Chánh xứ : Linh mục GB. Nguyễn Uy Dũng

Tel

076.3891367 – 0909.950.508

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

Thánh Phêrô

Số giáo dân

671

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                Câu chuyện về Giáo xứ Ba Bần

-  Tin tức sinh hoạt

* Lễ bổn mạng và thánh hiến bàn thờ giáo xứ Ba Bần (30/6/2013)

 

Lược sử Giáo xứ Ba Bần

 1. Địa chỉ :

Nhà thờ Ba Bần, Ấp Tân Thành, xă Vĩnh Thành, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.

Lm Phêrô Trần Thanh Liêm
ĐT: 
076.3891.367 - 0909.050.207 // thanhliemnt@pmail.vnn.vn

2. Số giáo dân :

  Dân số: 13.750 người. Số giáo dân: 671 người

3. Lịch sử h́nh thành & phát triển :

* Ba Bần đă có từ lâu

4. Nhà thờ : Xây dựng & chỉnh trang :

* Nhà thờ có từ lâu trải qua nhiều lần tu chỉnh.

* Nhà thờ mới xây dựng năm 1988

5. Các linh mục phụ trách :

* Phaolô Hồ Văn Nhơn

* Từ năm 2004 : Lm Phêrô Trần Thanh Liêm

6. Những đặc điểm :

- Làm ruộng, làm mướn. Muà nước : lưới câu, chở đất mướn.
- Lương giáo lẫn lộn sống rất tốt đẹp.

7. Cộng đoàn tu : 

CỘNG ĐOÀN NỮ TU MẾN THÁNH GIÁ THỦ THIÊM

 1. Địa chỉ :

* Nhà thờ Ba Bần, Ấp Tân Thành, Xă Vĩnh Thành, Huyện Châu Thành, Tỉnh An Giang.

   ĐT : 076.3687.447
* Địa chỉ nhà Mẹ: Chị Tổng phụ trách Agata Trần Thị Xanh

   + Hội ḍng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm
   + 76K P1, Phường Thủ Thiêm, Quận 2, Tp. HCM

2. Tôn chỉ, Mục đích Ḍng :

* Theo gương Đức Giêsu Kitô, chúng ta sống Khiết Tịnh, Nghèo Khó, và Vâng Phục trên bước đường phục vụ tha nhân.
* Mục Đích: Đạt tới sự hiểu biết, yêu mến và hiến thân trọn vẹn cho Đức Giêsu Kitô, bằng việc chuyên chú suy niệm tưởng nhớ và noi theo cuộc đời lữ thứ và hy sinh của Người.
* Linh Đạo Mến Thánh Giá đă được Đức Cha Phêrô Maria Lambert de la Motte thực hành trong cuộc đời thừa sai đầy sóng gió của Ngài và truyền đạt lại cho ḍng nữ đầu tiên do Ngài sáng lập đàng ngoài năm 1670 và đàng trong năm 1671. Linh đạo ấy đă thúc đẩy biết bao phụ nữ Việt Nam dấn thân phục vụ cách hữu hiệu cho Giáo Hội và đồng bào của ḿnh.

3. Đôi nét lịch sử: thành lập, tiến triển :

* Sự h́nh thành Hội ḍng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm: Năm 1833, hai hội ḍng Mến Thánh Gía Tân Triều và Lái Thiêu đang trong hướng phát triển mạnh, số nữ tu tăng nhanh, cuộc sống chị em có phần yên ổn, bỗng xảy ra cuộc nổi dậy của Lê Văn Khôi chống Triều Đ́nh Huế nên đă ra sắc dụ cấm đạo ngặt hơn, nhất là vùng Tân Triều và Lái Thiêu. V́ thế, hai hội ḍng Mến Thánh Giá nầy phải giải tán, chị em tản mác mỗi người một nơi. Theo ḍng người di tản, một số chị em gồm: bà Giuse, bà Matta và bà Maria Phước, các bà cứ đi măi cho tới một vùng gọi là Thủ Thiêm th́ các bà dừng lại. Thủ Thiêm khi ấy với những chuyến đ̣ đưa khách sang sông, với ḍng nước êm trôi lờ lững. Ngoài cảnh sông nước hữu t́nh và những chuyến đ̣ ngang dọc, đi sâu vào vùng đất nầy, người ta mới thấy: Thủ Thiêm khi ấy là một khu rừng rậm, nhiều beo, cọp. Do vậy lúc đầu rất ít người dám ở. Nhưng với các bà th́ đây là phấn đất Chúa đă dành và chỉ cho. Tới đây, các bà cứ việc nhắm hướng, cắm nọc dựng cḥi ngay cạnh một gốc me (nay đă thành me cổ thụ, hiện c̣n ở trong tu viện). Ở được một thời gian, beo, cọp hoành hành dữ quá, rồi lại đi và ư tưởng các bà lúc nào cũng trở về Thủ Thiêm lập nghiệp. Thế rồi một buổi sáng trời quang mây tạnh, các bà lại quaỷ gói sang sông trở về Thủ Thiêm. Ḷng tràn ngập vui sướng, các bà như cảm nghiệm được ư nhiệm mầu của Thiên Chúa: “miền đất nầy mới đúng là nơi Thiên Chúa muốn thực hiện công cuộc của Ngài”. Lần nầy, các bà dựng cḥi, nơi đây có một vài nhà của dân chúng, các bà cảm thấy an tâm hơn. Từ đây cuộc sống của các bà mới thật sự hoà nhập với đời sống của người dân địa phương, vừa chan hoà vừa thân t́nh mà cũng thật gần gũi. Các bà chịu khó vất vả lao động dành dụm được một số vốn nho nhỏ để gầy dựng cơ sở vật chất cho hội ḍng.
* Năm 1840, các bà cất được một căn nhà lá quy tụ chị em c̣n tản lạc các nơi về để tái lập nếp sống tu tŕ cho quy cũ, chặt chẽ hơn. Thời gian nầy Đức Cha Thể thay thế Đức Cha Từ coi sóc đàng trong. Ngài chính thức phê chuẩn và thành lập Hội ḍng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm.
* Tiến triển về cơ sở vật chất: để bảo đảm sức khoẻ và để chị em có điều kiện làm tốt những công tác khác. Hội ḍng đă lần lượt cho xây cất lại nhà cửa khang trang rộng răi và thoáng mát hơn.
* Các trụ sở chính của Hội ḍng cũng lần lượt được mở thêm ở các giáo phận, mục đích phục vụ cho việc tông đồ và cũng để chị em có nơi nghỉ ngơi trong những tháng hè.
* Nhu cầu học tập chị em ngày càng tăng, những chị em có khả năng được theo học ở Đại Học Tp. HCM, Đà Lạt. Hội ḍng đă cho chị em đi du học nước ngoài để học chuyên môn về Giáo lư, Y khoa, Nhà trẻ... nh́n chung, tŕnh độ văn hoá cũng như nghiệp vụ chuyên môn của chị em đă từng bước cao dần.
* Về mặt tu đức: ngoài việc dạy dỗ của các Bề Trên, Hội ḍng c̣n mời một số Cha khác đến dạy Tu đức, Thánh kinh, Giáo lư ... cho chị em.
* Việc thiêng liêng: cụ thể như Chầu Thánh Thể luân phiên cả ngày dành cho những chị em già yếu, suy niệm, cầu nguyện bộc phát, tập trung vào mầu nhiệm Thánh Giá theo tinh thần của Đấng sáng lập.

4. Các tu sĩ hiện nay :

Với tinh thần nguyên thuỷ của Đấng sáng lập ḍng: "người nữ tu Mến Thánh Giá Việt Nam sống gắn bó với Giáo Hội Việt Nam và dân tộc Việt Nam”. Tinh thần nầy từ xưa đến nay chị em vốn đă sống, nhưng nay được Giáo Hội nhắc nhở, chị em lại càng quan tâm và tích cực hội nhập hơn nữa cho Giáo Hội và cho dân tộc. Đó là nguyện vọng chung cho tất cả chị em nữ tu Mến Thánh Giá Thủ Thiêm hiện đang công tác trên cánh đồng truyền giáo hôm nay.

Hội ḍng có 60 cộng đoàn với 378 nữ tu, nhưng chị em đă có mặt rải rác trong 8 Giáo phận từ Bắc vào Nam để phục vụ dân Chúa, gồm: giáo phận Tp. Hồ Chí Minh, Xuân Lộc, Phú Cường, Đà Lạt, Long Xuyên, Mỹ Tho, Vĩnh Long và Lạng Sơn.

5. Hoạt động tông đồ :

Theo tinh thần của Đấng sáng lập chị em vẫn mạnh dạn đi những nơi xa xôi hẻo lánh để cùng với các linh mục làm công tác mục vụ nơi giáo xứ, việc tông đồ chính của chị em là dạy giáo lư cho trẻ em và cho tân ṭng, phụ trách ca đoàn và các đoàn thể trong xứ đạo.

Với thời gian, chị em chuyển dần sang lănh vực tông đồ trong các trường học thuộc họ đạo, lo việc bác ái, từ thiện ở bệnh viện, trạm xá... Đặc biệt, những nơi không có linh mục hoặc nam tu sĩ, chị em sẵn sàng đảm nhận tác vụ chia sẻ Lời Chúa, trao Ḿnh Thánh Chúa cho giáo dân và đem Ḿnh Thánh Chúa cho bệnh nhân. Nói tóm lại, chị em đă làm những ǵ mà Giáo Hội cho phép trong giới hạn của một nữ tu.

 

* Nguồn : Trang Web Giáo Phận Long Xuyên

 

......................................

GIÁO XỨ BA BẦN

 

Theo lời kể của những Cụ lớn tuổi c̣n ở tại giáo xứ: Ba Bần là tên của một vùng sông nước nằm trên rạch Long Xuyên - Núi Sập, rồi về Kiên Giang, và cũng là nơi tiếp giáp với kinh Chắc Cà Đao, Kinh Bốn Tổng. Nơi đây xưa kia có rất nhiều cây bần um tùm. Từ đó Ba Bần trở thành tên quen thuộc cho miền đất này.

Ngày nay cũng thế, mặc dù thuộc những ấp - xă khác nhau, nhưng vẫn giữ tên gọi là Ba Bần. (Hiện giờ bao gồm một phần Tây B́nh Vĩnh Trạch, Vĩnh Phú Châu Thành, Tân Thành Châu Thành). V́ Thế, Nhà Thờ cũng được mang tên của địa danh này. Dù đă có Thánh Bổn Mạng, nhưng cái tên ấy đă ăn sâu vào trong tâm khảm mỗi người.

Nhà thờ Ba Bần đă có từ lâu. Theo lời kể th́ vào năm 1919 ông nội của ông Sáu Thanh, hiện ở Sóc Trăng, đă dự lễ ở ngôi nhà thờ này. Nơi đây c̣n có một trường học với 3 pḥng gọi là nhà tầng, và có những linh mục nước ngoài luân phiên tới dâng lễ theo tháng, chẳng hạn như cha Merdrignac, Cha Acolot… Ông nội ở đây tới thời Nhật đảo chánh, th́ chuyển đi Năng Gù, sau đó về Chợ Mới, c̣n gia đ́nh ông th́ về Sóc Trăng.

Ông Tư Thông cho biết: ông sinh năm 1922, khi lên mười, được ông ngoại kể lại khi về ở đây (1920) th́ đă có ngôi nhà thờ lá với trường học cũng bằng lá do cha Merdrignac cất. Cũng Vào năm ấy, ông giáp Việt đă chứng kiến ngôi nhà thờ này bị sập sau một trận băo, chỉ c̣n lại ngôi trường với ba pḥng học, một pḥng th́ dùng làm lớp học, hai pḥng c̣n lại th́ được sử dụng làm nhà nguyện tạm thời, cho đến khi cất lại trên kinh Bốn Tổng vào năm 1932, do Cha Acolot.

Năm 1937 có lễ Thêm sức và làm phép Nhà Thờ. Năm 1945 do biến cố Nhật đảo chính Pháp, nên t́nh thế trở nên hỗn loạn, bổn đạo tản mát. Năm 1954 nhà thờ bị đốt phá chỉ c̣n nền và các chân trụ. Năm 1955 chính phủ Ngô Đ́nh Diệm cho nhận lại những cây cột mà trước đó những người đốt phá đang giữ và Nhà thờ được tiến hành xây cất lại dưới sự hướng dẫn của Cha Quư và sau đó Cha Phêrô Nguyễn Tấn Đức tiếp tục (1956) hoàn thành.

Trong thời gian này có quư Cha về dâng lễ luân phiên hằng tuần. Năm 1960 Cha Piô Nguyễn Hữu Mỹ về phụ trách. Năm 1970, ngài xây dựng trường Tư Thục Vui Mừng Hy Vọng, và chương tŕnh xây dựng Nhà Thờ cũng được tiến hành.

Bất ngờ với biến cố 1975, chương tŕnh bị dừng lại và sau đó Cha Phaolô Hồ Văn Nhơn về phụ trách chính thức. Năm 1997 ngài khởi công xây dựng Nhà Thờ và hoàn thành vào năm 2002. (Cũng trong thời gian này Cha Nhơn c̣n xây dựng Nhà Thờ Ḥa Lợi).

Ngày 15.10.2003 Đức Giám Mục bổ nhiệm Cha Phêrô Trần Thanh Liêm về phụ trách. Ngài  đă tu sửa, nâng cấp các pḥng và xây dựng bổ sung như hiện nay.

Nguồn : http://www.canhdongtruyengiao.net/

.......................................

Lễ bổn mạng và thánh hiến bàn thờ giáo xứ Ba Bần

Sáng Chúa nhật ngày 30-6-2013, Đức Cha Giuse viếng thăm mục vụ tại giáo xứ Ba Bần, đây là dịp cha xứ GB. Nguyễn Uy Dũng cùng với giáo xứ và một số khách mời về dâng lễ tạ ơn mừng kính thánh Phêrô, bổn mạng giáo xứ, mừng kỷ niệm 14 năm Giám mục của Đức Cha, đồng thời Đức Cha thánh hiến bàn thờ mới của nhà thờ. Ngay từ sáng, Đức Cha cùng với cha Giuse Trần Văn Toản được đón tiếp trọng thể với sự hiện diện của cha sở, Ban Hành Giáo cùng bà con giáo dân trong tiếng kèn đồng của ban kèn giáo xứ Ngọc Thạch.

9g30, Thánh lễ được bắt đầu. Đức cha bày tỏ niềm vui mừng cùng với giáo xứ trong ngày mừng bổn mạng và thánh hiến bàn thờ. Trong bài giảng, Đức Cha mời gọi mọi người hăy tạ ơn Chúa v́ ơn Đức Tin Chúa đă ban, đồng thời cho thấy khuôn mặt và sự trưởng thành trong đức tin của hai thánh Phêrô, Phaolô Tông đồ. Từ đó, mỗi người hăy nh́n vào đời sống đức tin của ḿnh mà noi theo hai vị thánh cột trụ của Giáo Hội, cố gắng rao truyền đức tin ấy cho nhiều người nhận biết Chúa.

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Ba Bần

< chưa có >

H́nh ảnh & thông tin  bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]